FreeVietNews

FreeVietNews.com


Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/radiovn.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 54

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/radiovn.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 54

FreeVietNews feed


Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/traikiengiam/traikiengiam.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 59

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/traikiengiam/traikiengiam.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 59

Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/thepden/thepden.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/thepden/thepden.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 60

Đông đảo giáo dân ở Vinh đã kéo nhau đến phi trường đón ĐGM Cao Đình Thuyên vừa trở về sau chuyến công du ở nước ngoài. Kính mời xem video:
Posted on 11 Aug 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam vừa xác nhận thêm 115 trường hợp cúm H1N1 hồi cuối tuần vừa qua, nâng tổng số người bệnh ở Việt Nam lên tới 1158 người. Bản tin Tân Hoa Xã trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói hầu hết các trường hợp bệnh mới đã được phát giác ở miền nam. Trong lúc số người bệnh cúm H1N1 gia tăng nhanh chóng và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các giới chức y tế yêu cầu dân chúng đề cao cảnh giác và áp dụng những biện pháp phòng ngừa như thường xuyên rửa tay với xà phòng. Giới hữu trách cũng khuyên dân chúng không nên mua thuốc Tamiflu mà không có toa bác sĩ vì việc sử dụng bừa bãi loại thuốc này có thể đưa tới tình trạng kháng thuốc.

Posted on 11 Aug 2009
horizonline
Tin Bahamas - Giới hữu trách quần đảo cho biết Bahamas đã phát giác 4 túi xách tay chứa khoảng 180 ký cocaine trong một container chở sắt vụn sang Việt Nam. Theo bản tin của hãng thông tấn AP, các giới chức cảng container Freeport đã tìm thấy số ma túy trên trong chiếc container 40 foot được chở tới từ Costa Rica,
Posted on 11 Aug 2009
horizonline
Tin Istanbul - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang suy xét về việc điều tra những công ty xuất cảng của Việt Nam bị tố cáo việc bán phá giá các loại máy lạnh, cũng như các công ty từ Phi Luật Tân, Ai Cập, Pakistan và Nam Dương. Văn phòng đại diện thương mại của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Istanbul đã xác nhận tin này và cho biết bộ Thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định và yêu cầu các công ty nhập cảng của Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp các tài liệu và chứng cớ, nhằm mở rộng cuộc điều tra và đưa ra những biện pháp trừng phạt cho các quốc gia nói trên. chính phủ Thổ đã cho rằng những sqn phẩm này được bán với giá thấp hơn so với giá sản xuất như trường hợp của Trung cộng.
Posted on 11 Aug 2009
horizonline
Tin Bắc Kinh - Công an Trung Cộng cho biết họ vừa phá vỡ một đường giây rửa tiền và bắt 8 người Việt Nam trong một tổ chức chuyển hằng tỉ đô-la ra nước ngoài từ năm 2004. Bản tin của Tân Hoa Xã trích lời ông Tần Vĩnh Tuấn, phát ngôn viên của Khu tự trị người Trang ở Quảng Tây miền Nam Trung Cộng, nói hai người đứng đầu đường giây có cơ sở kinh doanh ở thành phố Phòng Thành Cảng giáp với Việt Nam, là một người Trung Cộng tên Nguyễn Chí Trung và một người Việt Nam tên Nguyễn Thị Thoa.
Posted on 11 Aug 2009
horizonline


Tin Saigon - Trong lúc tình trạng dịch cúm H1N1 đang tăng cao ở Việt Nam, nhiều người đã lo ngại về dịch cúm lan tràn ở cả hai miền Nam Bắc. Tại Saigon, một công ty đã cho phun thuốc khử trùng cúm H1N1, và trong lúc những nhân viên của Công ty này chưa chết vì cúm H1N1 thì đã xỉu vì ngộ độc thuốc khử trùng. Nguồn tin cho biết 5 công nhân của Công ty Sung Vina đã ngất xỉu và phải đưa vào bệnh viện Việt Đức, những người này thuộc phân xưởng 2 chuyên may gia công thuộc xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, được đưa vào phòng cấp cứu với các triệu chứng nôn mửa, nhức đầu. Số công nhân trên cho biết khi công ty cho tổ chức phun thuốc khử trùng nhà xưởng và khu vực xung quanh vào giờ cơm trưa. Lo ngại việc phun thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe, công nhân đã đề nghị công ty cho ra về nhưng lãnh đạo công ty không chấp thuận. Chỉ khi có công nhân ngất xỉu và trước sự phản ứng gay gắt của người nhà công nhân, công ty mới cho toàn bộ công nhân ra về.

Posted on 10 Aug 2009
horizonline
Dòng Chúa Cứu Thế với Tam Toà

Ðọc các tài liệu liên quan đến Tam Toà, ta biết rằng trước kia Tam Toà thuộc giáo phận Huế. Thế nhưng suốt nhiều thập niên, Ðức Tổng giám mục Huế không sao bổ nhiệm linh mục cho Tam Toà được. Rồi từ năm 2006 Tam Toà thuộc giáo phận Vinh, do đức cha Phao-lô Ma-ri-a Cao Ðình Thuyên lãnh đạo. Và đức cha Thuyên được công luận chú ý từ vụ Thái Hà. Ngay sau khi xảy ra vụ Thái Hà, ngài đã cùng với một phái đoàn linh mục Vinh đến Thái Hà hành hương, và nhân dịp đó đã khẳng khái tuyên bố: Chuyện của Thái Hà cũng là chuyện của Vinh. Lời tuyên bố đó cho ta hiểu tại sao ngay sau khi nổ ra vụ Tam Toà thì linh mục và giáo dân xứ Thái Hà do DCCT đảm nhiệm đã có mặt. Và chính các linh mục và tu sĩ DCCT là những người thường xuyên cung cấp thông tin, cũng như tổ chức khắp các nơi có nhà dòng các buổi cầu nguyện cho Tam Toà, ví dụ như tại chính nhà thờ này ngày thứ Hai 27-7 vừa qua.

Posted on 10 Aug 2009
horizonline

Tin tổng hợp - Nhiều e-mail của những Việt kiều về Việt Nam trong những ngày qua, có cả hình chụp từ camera phone cho thấy những người này đã bị hải quan Cộng sản Việt Nam làm tiền một cách trắng trợn bằng cách bày trò kiểm nghiệm cúm H1N1 ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất tại Saigon. Một nguời đã phổ biến những hình ảnh này cho biết vừa xuống Phi trường Tân Sơn Nhất, trời nóng nực, chưa ra khỏi Hải Quan thì Việt Kiều bị lôi vào khu vực cách ly, bắt đeo khẩu trang và đo nhiệt độ, già trẻ gì cũng không tha. Người này cho biết những nhân viên y tế tra hỏi khách như tra hỏi tù nhân, hỏi passport đâu, cùi vé đâu, mấy tuổi, tên gì, rồi khi đo nhiệt độ xong bèn hô to 38.5 độ, phải đi bệnh viện thôi.


Posted on 10 Aug 2009
horizonline


Tin Đà Nẵng - Ngày hôm qua phiên tòa xử khiếm diện tướng Công an Trần Văn Thanh, nguyên chánh thanh tra Bộ Công An, về tội danh lợi dụng tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, kết thúc với phán quyết 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Theo lời luật sư Cù Huy Hà Vũ là người được tướng Trần Văn Thanh chính thức mời bào chữa, nhận định về mức án 18 tháng tù treo đối với thân chủ của ông khi cho rằng đây là một phiên tòa hoàn toàn trái pháp luật, và cho biết thân chủ của ông sẽ làm đơn kháng cáo.

Posted on 10 Aug 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cộng sản Việt Nam trong tuần qua loan báo đã hoàn tất bản cáo trạng vụ án PMU-18, nhưng không nói đó là vụ án tham nhũng bạc triệu mà gọi là tội cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong dự án sửa chữa quốc lộ 18 tại Việt Nam. Nguyên Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng trước đây đã bị xét xử về các tội đánh bạc và đưa hối lộ, bị truy tố về tội danh nói trên.

Posted on 10 Aug 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Trong tuần qua Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội thông báo ngừng toàn bộ các hoạt động tập trung học sinh tại các trường học để hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh cúm H1N1. Dịch cúm H1N1 đang lây lan nhanh tại Việt Nam và theo dự trù thì ngày tựu trường sẽ là ngày 17 tháng 8 tới. Tuy nhiên phần lớn các trường đã nhận học sinh đến trường từ hồi đầu tuần này. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện thành phố đã có 3 trường có học sinh nhiễm virus cúm H1N1. Tính đến nay Việt Nam đã có 1,043 người nhiễm cúm H1N1, trong đó có một trường hợp tử vong. Cho đến nay Bộ y tế Cộng sản Việt Nam chưa khuyến cáo toàn dân mang khẩu trang để phòng chống dịch cúm H1N1.

Posted on 10 Aug 2009
horizonline
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Số 23/09 VTTG
Vv. Vụ việc Tam Tòa
Đồng hới, Quảng Bình

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Xã Đoài, ngày 7 tháng 8 năm 2009

Kính gửi : Ban Tôn giáo Chính Phủ

Posted on 10 Aug 2009
horizonline
Tin Saigon - Vào tối hôm qua tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Ðồng tại Saigon, hơn 4000 người đã tụ tập để tham dự lễ cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Tam Tòa. Mời quý vị cùng theo dõi những hình ảnh về buổi lễ này trong đoạn phim sau đây:
Posted on 09 Aug 2009
horizonline
Tin Vinh - Như tin SB-TN đã loan, vào ngày thứ sáu vừa qua Toà Giám Mục Xã Đoài gửi một văn thư cho Ban Tôn Giáo Chính Phủ đòi thả các giáo dân và trả lại tài sản cho giáo xứ Tam Tòa, đồng thời dừng ngay việc xuyên tạc sự thật, bôi nhọ tôn giáo, kích động gây hận thù giữa giáo dân và lương dân. Trong lúc quý vị đang theo dõi những hình ảnh về các buổi hiệp thông cầu nguyện với Tam Tòa diễn ra vào đêm hôm qua trên toàn giáo phận Vinh, Linh mục Phạm Đình Phùng, Chánh văn phòng Tòa Giám Mục Xã Đoài trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngoại quốc đã cho biết đã hai ngày qua nhưng ngài vẫn chưa nhận được một câu trả lời nào từ phía ban tôn giáo nhà nước. Ngài nói tình hình chung hiện nay là tòa Giám mục vẫn cố trấn an giáo dân ở vùng Hà Tĩnh và Nghệ An, kêu gọi mọi người bình tĩnh, hiệp thông cầu nguyện.

Posted on 09 Aug 2009
horizonline
VINH - Giáo dân giáo xứ Lạc Sơn vào chiều ngày 8.8.2009 đã cùng nhâu thắp nến hướng về Tam Tòa và giờ cầu nguyện suy niệm về những biến cố đang xẩy ra trong giáo phận Vinh.

Có lẽ không một quốc gia nào trên thế giới này lại nhìn nhận nhà thờ là tội ác chiến tranh, ngoại trừ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình-Việt Nam. Có lẽ, cũng chẳng có nơi nào linh mục và giáo dân bị đánh gãy răng, hư mắt và mặt mũi sưng hú như mấy ngày gần đây ở Tam Toà. Vâng! Có như vậy, người ta mới hiểu được thế nào là tự do tôn giáo ở Quảng Bình-Việt Nam.
Posted on 09 Aug 2009
horizonline
Giáo dân trên toàn thể Giáo Phận Xã Đoài đã sốt sắng cầu nguyện cho Giáo Phận Tam Đoài

Posted on 09 Aug 2009
horizonline
(GPVO) - Sáng ngày 07/8/2009, phái đoàn Tòa Giám mục Xã Ðoài do linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, Quản lý Tòa Giám mục dẫn đầu đã đến thăm các linh mục và giáo dân bị đánh đập tại Tam Tòa (Ðồng Hới - Quảng Bình) ngày 27/7/2009 vừa qua.

Tại giáo xứ Ðông Yên, đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các ông Mai Văn Trường và Nguyễn Chân Lý - những nạn nhân bị đánh trọng thương trong khi đang cùng phái đoàn gồm các linh mục và giáo dân hạt Kỳ Anh hành hương về Tam Tòa sáng ngày 27/7/2009. Sau một thời gian điều trị tại các cơ sở y tế, hiện nay sức khoẻ của các ông đang dần hồi phục mặc dù mức độ thương tổn về thể chất và tinh thần vẫn còn khá lớn.
Posted on 09 Aug 2009
horizonline
Tin Carthage - Nhiều người Việt Nam từ khắp nơi trên toàn nước Mỹ đã tụ tập về thành phố Carthage tiểu bang Missouri để tham dự Đại hội Thánh mẫu hàng năm, do dòng Đồng Công tại hải ngoại tổ chức. Nguồn tin cho biết đại hội sẽ chính thức khai mạc vào ngày hôm nay, và hiện đã có khoảng 50,000 người đến đây để tham dự trong đại lễ này. Đây là năm thứ 32 liên tiếp Đại hội Thánh Mẫu được tổ chức tại thành phố nhỏ bé này, và biến cả thành phố thành một nơi tụ tập riêng cho người Việt Nam. Nhiều người đã hẹn nhau về đây để gặp nhau mỗi năm một lần, vừa tham dự những chương trình sinh hoạt tôn giáo, vừa có dịp để gặp lại bạn bè cũ để hàn huyên tâm sự, và là đại hội thu hút đông người Việt nhất tại hải ngoại mỗi năm.
Posted on 08 Aug 2009
horizonline
Tin tổng hợp - Vấn đề tôn giáo tại Việt Nam đang tạo sự chú ý với các vụ bạo hành nhắm vào môn sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã ở Dambri Lâm Ðồng, và giáo dân Công giáo tại Tam Tòa Quảng Bình. Báo chí quốc tế đã gắn các sự kiện này với đợt bắt giữ một số người từng phản đối Hà Nội hợp tác với Trung Cộng trong kế hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bất chấp các hành vi chèn ép của Bắc Kinh tại Biển Ðông. Sự trùng hợp giữa hai sự kiện đã khiến giới quan sát tự hỏi về nguyên nhân vì sao đột nhiên chính quyền lại có thái độ cứng rắn như vậy khi giải quyết các vụ việc thoạt đầu chỉ giới hạn ở quy mô địa phương.
Posted on 08 Aug 2009
horizonline
Tin Vinh - Trong những tin khác về vụ Tam Tòa, hôm nay có tin Tòa Giám mục Xã Ðoài giáo phận Vinh đã gửi văn thư đến ban tôn giáo chính phủ về vấn đề đàn áp giáo dân tại Tam Tòa vào cuối tháng 7 vừa qua. Nguồn tin từ linh mục Phan Ðình Phùng là Chánh văn phòng Tòa Giám mục cho biết đã nhận được một văn thơ của ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình nói về vụ Tam Tòa và vụ xô xát trước đây. Tòa Giám mục đã trả lời rằng hiện vẫn còn 3 giáo dân đã bị đánh đập và đang bị giam giữ mà cán bộ tỉnh Quảng Bình không cho người nhà tới thăm. Lá thơ viết rằng từ ngày 20 tháng 7 đến nay, Tòa Giám mục có bằng chứng cho thấy cán bộ tỉnh Quảng Bình liên tục dùng nhiều hình thức xuyên tạc sự thật, bôi nhọ tôn giáo, kích động gây hận thù chia rẽ lương giáo, làm bất ổn đời sống của giáo dân.
Posted on 08 Aug 2009
horizonline
 
Tin Nam Ninh - Diễn đàn hợp tác kinh tế vịnh Bắc Bộ đã khai mạc vào ngày hôm qua, trong lúc có những tin cho rằng các đội tàu đánh cá của Trung cộng đang phát triển mạnh và gây va chạm tại biển Đông, cũng như thách thức Hoa Kỳ trên đại dương. Diễn đàn tại Nam Ninh tỉnh Quảng Tây đã đón 400 đại biểu từ Việt Nam, Mã Lai, Thái Lan để cùng phía Trung cộng bàn về khủng hoảng tài chánh toàn cầu và hợp tác kinh tế vịnh Bắc Bộ mở rộng. Theo truyền thông của Trung cộng, đây là một phần của kế hoạch tăng cường hợp tác giữa Trung cộng và khối ASEAN. Diễn đàn cũng nhắc đến mục tiêu mở ra khu vực Tự do Thương mại Trung cộng và ASEAN từ năm 2010.
Posted on 08 Aug 2009
horizonline
Khối 8406
Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006

Web: http://khoi8406vn.blogspot.com/
Email: vanphong8406@gmail.com

Kháng thư số 27

Phản đối nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp các nhà dân chủ
và tiếp tục tàn hại nhân dân đất nước qua vụ bauxite

Kính gửi: Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng cộng đồng thế giới dân chủ.

Trong thời gian qua, tại Việt Nam đã xảy ra những sự kiện lớn sau đây:
Posted on 07 Aug 2009
horizonline
 Mai Vân (RFI - Radio France Internationale - Aug.06.2009)  

Vấn đề tôn giáo tại Việt Nam đang nổi cộm trở lại với các vụ bạo hành nhắm vào môn sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã ở Dambri (Lâm Ðồng), và giáo dân Công giáo tại Tam Tòa (Quảng Bình). Báo chí quốc tế đã gắn các sự kiện này với đợt bắt giữ một số người từng phản đối chính quyền hợp tác với Trung Quốc trong kế hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bất chấp các hành vi chèn ép của Bắc Kinh tại Biển Ðông.

Từ cuối tháng Sáu đến nay, vấn đề tôn giáo tại Việt Nam lại nổi cộm trở lại với hai sự kiện nối tiếp nhau, ở Tu Viện Bát Nhã thuộc Dambri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Ðồng liên quan đến Phật giáo, rồi sau đó là vụ Tam Tòa, Thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình, liên quan đến Công giáo. Tại cả hai nơi này, tranh chấp nổ ra giữa chính quyền địa phương với các giáo dân, tín đồ tại chỗ, với việc dùng bạo lực để trấn áp đã thu hút sự chú ý của dư luận báo chí quốc tế, đặc biệt là cuộc tranh chấp tại giáo xứ Tam Toà, với tiếng vang trên cả nước, sau khi hai linh mục bị đánh trọng thương.

Posted on 06 Aug 2009
horizonline
Tin Côn Minh - Một sự kiện khá đặc biệt được ghi nhận, mà nhiều người cho rằng đây là một âm mưu bành trướng của Trung cộng khi chính quyền thuộc thành phố Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam, đã ra lệnh cho các cán bộ nhà nước phải học ít nhất là 100 câu tiếng Việt, để có thể tiếp xúc với các viên chức Việt Nam trong tương lai. Một số người cho rằng đây là những dấu hiệu cho thấy Trung cộng muốn bành trướng thế lực của mình trong những sinh hoạt với Việt Nam, Miến Điện và Lào là 3 quốc gia láng giềng phía nam. Tin Tân Hoa Xã cho biết Bí thư đảng uỷ thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam đã ra thông báo, buộc tất cả những công chức chức dưới 50 tuổi ở Côn Minh phải học 300 câu tiếng Anh, 100 câu tiếng Việt, 100 câu tiếng Miến, 100 câu tiếng Lào và 100 câu tiếng Thái trước cuối năm 2010.
Posted on 06 Aug 2009
horizonline
Tin Frankfurt - Trong suốt 2 tuần lễ vừa qua, vụ 400 tu sĩ Phật giáo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh không được cung cấp điện, nước và thực phẩm ở Lâm Đồng đã khiến cho dư luận thế giới chú ý. Theo Ủy ban quốc tế nhân quyền tại Đức đã cho phổ biến một thông cáo báo chí tố cáo việc đã liên tục diễn ra những vụ hăm dọa, phóng hỏa và dùng bạo lực khủng bố Tu viện này. Bản thông cáo viết rằng cách đây không lâu Tu viện đã bị những kẻ vô danh chiếm cứ và phá hoại, nguồn cung cấp nước uống bị cắt đứt. Công an trực diện chứng kiến như kẻ bàng quan và từ chối bảo vệ cho những tu sĩ trong Tu viện. Sự sống của gần 400 tu sĩ ở đây bị đặt trong tình trạng hiểm nghèo. Ủy Ban Quốc Tế Nhân Quyền nhận định rằng những phần tử bất hảo là tay sai của nhà nước đã viện lý do chính trị để chống đối Tu viện và dưới sự điều khiển của cán bộ và Công an địa phương. Ủy ban Quốc Tế Nhân Quyền tại Đức lên án hành động dùng bạo lực để chống lại sự bất bạo động của Tăng ni Phật giáo và kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải bảo đảm sự an toàn cho những tu sĩ Phật giáo tại Bảo Lộc.
Posted on 06 Aug 2009
horizonline

Tin Lâm Ðồng - Vụ căng thẳng tại tu viện Bát Nhã Lâm Ðồng vẫn tiếp diễn, khi gần 400 tu sinh có liên hệ với Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn đang ở trong Tu viện Bát Nhã nhưng Thượng tọa chủ trì ở đây đòi họ phải ra đi. Thượng Tọa Thích Ðức Nghi là viện chủ tu viện Bát Nhã, trước đây đã mời tăng thân Làng Mai về dạy đạo pháp cho hàng trăm chủng sinh, nhưng quan hệ hai bên đã trở nên tồi tệ. Giới chức chính quyền và công an tỉnh Lâm Ðồng thì từ chối cung cấp tin tức về việc này. Những hình ảnh video quay được cho thấy một phái đoàn gồm các tăng ni Phật tử từ Saigon và Lâm Ðồng đến thăm chư tăng Bát Nhã, đã bị đám côn đồ do Thượng tọa Ðức Nghi điều tới tấn công gây nhiều thương tích cho nhiều người, trong đó Thượng tọa Thích Thái Thuận là Chánh Ðại Diện Phật Giáo Bảo Lộc, kiêm Phó Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Ðồng là bị thương nặng nhất đã phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Bảo Lộc.

Ðược biết đoàn người đến Bát Nhã với mục đích thăm hỏi và tiếp tế lương thực cho 400 tu sỹ đang lâm vào cảnh khốn cùng tại đấy và gặp gỡ 2 bên mong tìm giải pháp an bình cho tình hình Bát Nhã. Nhưng vừa vào đến Tu Viện ngay trước nhà Tâm Ban Ðầu, quý vị ngỏ ý muốn gặp Thượng tọa Ðức Nghi thì được trả lời là không có ở đây. Lập tức cả đoàn người bị tấn công bằng bùn đất, phân bò, phân trâu, gậy gộc bởi một nhóm khoảng 50 người hung hăng quá khích. Người ta biết đây là nhóm côn đồ được Thượng tọa Ðức Nghi mời tới từ sáng sớm và đã tham dự vào cuộc đập phá khủng bố cả ngày lẫn đêm cho đến bây giờ.
Posted on 06 Aug 2009
horizonline

Tin Hà Nội - Tin của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Cộng sản Việt Nam cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam có 107,276 người mất việc làm, trong đó tỷ lệ nữ công nhân mất việc chiếm 31%. Dẫn thống kê trên tại Hội thảo quốc gia Từ khủng hoảng tới tăng trưởng: Tác động và cơ hội đối với phụ nữ diễn ra hôm qua tại Hà Nội. Thứ trưởng Ngoại giao của nhà nước cho rằng con số đưa ra chưa phản ảnh hết những khó khăn đối với những lao động nữ. Theo đương sự nói rằng một số lớn những nữ công nhân ở Việt Nam làm việc không theo hợp đồng chính thức, do vậy việc thống kê, thẩm định và hỗ trợ lao động nữ còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Phụ nữ hiện chiếm khoảng 50.8% dân số cả nước và hơn 49% lực lượng lao động. So với thế giới, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động kinh tế cao, với 83% trên tổng số nữ trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, lao động nữ thường chiếm tỷ trọng lớn trong những ngành nghề lao động đơn giản, không đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật cao như nông, lâm nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày.


Posted on 06 Aug 2009
horizonline


Tin Saigon - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Saigon cho biết 5 bác sĩ và 9 điều dưỡng viên của bệnh viện này đã xác định nhiễm cúm H1N1, 76 nhân viên còn lại đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tin cho biết trước đó bệnh viện này có khám cho 5 bệnh nhân bị sốt, ho, sổ mũi. Cả 5 bệnh nhân này sau đó đều cho kết quả dương tính với virus cúm H1N1. Các y sĩ của bệnh viện không hề có triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên do có tiếp xúc với người mắc cúm nên đã được làm xét nghiệm để kiểm soát cúm H1N1. Mặc dù nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện đều được trang bị khẩu trang nhưng nguy cơ mắc bệnh vẫn cao vì khẩu trang chỉ hạn chế một phần lây lan của bệnh, và cuối cùng 14 bác sĩ và y tá này đều đã bị dương tính với cúm H1N1. Bệnh viện Thống Nhất là nơi khám cho bệnh nhân cúm H1N1 đầu tiên của Việt Nam. Bệnh viện có khoảng 1100 nhân viên y tế và 835 gường bệnh, hiện có 800 bệnh nhân nội trú, mỗi ngày có 1300 đến 1.00 bệnh nhân đến khám.

Posted on 06 Aug 2009
horizonline
 
Tin tổng hợp - Vào năm 2005, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã gây áp lực với các chính phủ Nam Dương và Malaysia, để đòi đục bỏ các bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại các trại tỵ nạn Galang và Bidong. Nay theo báo Jakarta Post của Nam Dương, Hà Nội lại áp lực Jakarta đóng cửa trại Galang là di tích tỵ nạn cuối cùng của Cộng đồng người Việt hải ngoại. Báo Jakarta Post trích dẫn lời Phát ngôn viên Cơ quan Phát triển Công nghệ Batam là ông Dwi Djoko Wiwoho cho biết khu trại tỵ nạn cũ Galang từng là nơi tá túc của hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam ngày nào và hiện là một địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước Nam Dương, đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam công kích. Viên chức này nói thêm rằng việc lưu giữ trại tỵ nạn này chẳng khác nào vạch rõ lịch sử đen tối của Cộng sản Việt Nam, mặc dù bà Nada Faza Soraya, Chánh Sự vụ Phòng Thương mại tại quần đảo Batam bao gồm đảo Galang được tờ Jakarta Post trích dẫn khẳng định rằng các công ty du lịch tại Batam không có ý định khai thác quá khứ đen tối của Hà Nội. Bà Nada mong muốn tất cả các bên liên hệ kể cả Việt Nam hãy công nhận lợi ích quan trọng của trại tỵ nạn cũ Galang này.
Posted on 06 Aug 2009
horizonline
Khi theo dõi những diễn biến xảy ra sau biến cố c?ng sản đàn áp tín hữu giáo xứ Tam Toà ngày 20/7, người ta không khỏi ngạc nhiên trước các đáp ứng nhanh chóng và thích đáng của giới lãnh đạo Toà Giám Mục Giáo Phận Vinh. Mặc dù các giải pháp thỏa đáng cho vấn đề chưa được nhìn thấy ở cuối chân trời, người ta có lý do để tin rằng bạo lực cuối cùng sẽ bị chùn bước.

Đây là một cuộc đọ sức không cân giữa giới cầm quyền dựa vào bạo lực và những người dựa vào niềm tin tôn giáo.
Posted on 04 Aug 2009
horizonline

Tin Hà Nội - Hai cơn bão hoạt động đồng thời cùng đợt không khí lạnh đang tràn về khiến miền Bắc hứng chịu mưa lớn từ đêm nay. Lượng mưa lên tới 300 milimét chỉ trong 3 ngày đặt các tỉnh trước nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất và những thiên tai khác. Chiều hôm nay cơn bão số 6 có tên quốc tế là Goni tiếp tục tiến về phía bán đảo Lôi Châu Trung Cộng, với sức gió có lúc giật tới cấp 11, bán kính vùng gió nguy hiểm là 150 cây số. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sau khi tiến vào đất liền bão Goni sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và kèm theo mưa lớn.
Posted on 04 Aug 2009
horizonline

 
Tin Hà Nội - Tướng Võ Nguyên Giáp là khai quốc công thần của chế độ Cộng Sản Việt Nam, lại gửi cho Bộ Chính Trị bức thư đòi giải quyết bằng được những lời tố cáo người cầm đầu Tổng Cục 2, tức Tổng Cục Tình Báo Quốc Phòng là Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh. Lần tố cáo đầu tiên là vào năm 2004, khi uy tín của Tướng Giáp còn cao trong quân đội. Lúc đó trước đại hội Đảng kỳ 10, một ủy ban điều tra liên ngành đã được thành lập và đưa ra bản báo cáo hơn 70 trang, thế nhưng, lúc ấy Nông Đức Mạnh thuyết phục Bộ Chính Trị là không nên đưa báo cáo ra trước đại hội đảng, lấy lý do giữ ổn định chính trị và giữ ổn định nội bộ.

Posted on 04 Aug 2009
horizonline

Tin Saigon - Một bản tin về những dân oan mất đất không phải là từ Ðồng Tháp Mười mà là từ Hố Nai, Ðồng Nai kéo về trụ sở Thanh Tra nhà nước ở quận 3 Saigon để khiếu nại. Số người kêu oan khoảng 300 người. Có lẽ để tránh bị chụp cho cái mũ gây rối trật tự công cộng hoặc phản động, nên những người dân oan này không hô hào to tiếng. Họ ôn hòa đứng trước cổng cơ quan, yêu cầu được gặp đại diện của Thanh tra nhà nước. Tuy nhiên cổng của trụ sở được đóng khóa kín mít, dù hôm nay là ngày làm việc đầu tuần. Bên cạnh đó theo quan sát cho thấy khoảng trên 50 công an chìm nổi được huy động đến đây để bảo vệ trụ sở và canh chừng dân oan.

Posted on 04 Aug 2009
horizonline
Tin Quảng Ngãi - Mặc dù đã qua ngày 1 tháng 8 là hạn chót của việc cấm tàu bè Việt Nam đánh cá trên vùng biển Đông của Trung cộng, hôm nay có tin lại có thêm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đuổi và bắt giữ 13 người. Bản tin ngày hôm nay cho biết một tàu cá từ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bị Trung Cộng bắt giữ khi đang tránh bão tại đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 1 tháng 8. 
Posted on 04 Aug 2009
horizonline
Kính gởi quý Linh Mục Tu Sĩ Giáo Dân Tam Tòa và đồng bào quốc nội lời nhận định, tâm tình và cầu nguyện hiệp thông của giáo sư Nguyễn Lý Tưởng về sự kiện giáo dân Công Giáo ở Tam Tòa Giáo Phận Vinh nổi dậy đòi nhà nước Việt Cộng trả lại đất đai nhà thờ và tài sản của Giáo Hội, phản kháng công an Quảng Bình đánh đập Linh Mục và
Giáo dân Tam Tòa.

Ông Nguyễn Lý Tưởng là nhà giáo, nhà báo, nhà văn, cựu Dân Biểu của tỉnh Thừa Thiên nơi có cố đô Huế. Ông bị giam tù 14 năm sau năm 1975. Hiện ông là thành viên điều hành Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại.

 (bấm nghe âm thanh)
http://audio.freevietnews.com/20090802_gsnguyenlytuong.m3u


http://vantuyen.net/imgupload/im12154626081.jpg


Posted on 04 Aug 2009
horizonline
Tin Vinh - Hàng chục ngàn giáo dân thuộc 178 giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã tham gia các hoạt động bày tỏ hiệp thông với các giáo dân Tam Tòa tại thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Các buổi lễ vào ngày hôm qua chủ nhật đông nghẹt người, nhằm cầu nguyện hiệp thông với các giáo dân Tam Tòa và các Linh mục bị đánh đập dã man tại tỉnh Quảng Bình. Nguồn tin cho hay một số giáo dân Hà Nội đã vào đến tận Quảng Bình để chia sẻ, trong khi giáo dân Vinh cư ngụ tại Saigon cũng tổ chức cầu nguyện riêng cho giáo dân Tam Tòa. Trong khi đó các phương tiện thông tin do nhà nước kiểm soát thì tuyên bố tình hình Tam Tòa sau vụ gây rối đã trở lại bình thường, và chối phăng hoàn toàn không có việc hai linh mục bị đánh đập.
Posted on 04 Aug 2009
horizonline
Kính thưa quý vị quý bạn, nhà văn Trần Phong Vũ, chủ bút nguyệt san Diễn Ðàn Giáo Dân từ Hoa Kỳ gởi tâm tình liên đới và cầu nguyện hiệp thông cùng quý Linh mục Tu sĩ Giáo Dân tại Tam Tòa giáo phận Vinh.
(bấm nghe âm thanh)

http://audio.freevietnews.com/20090729_tranphongvu.m3u
Posted on 03 Aug 2009
horizonline

Xin kính chuyển đến quý Linh Mục và toàn thể Giáo dân Giáo xứ Tam Tòa Giáo Phận Vinh lời cầu nguyện hiệp thông của Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương là Giám Mục Phụ Tá của Giáo Phận Orange, tiểu bang California Hoa Kỳ.  (quý vị bấm nghe âm thanh)

http://audio.freevietnews.com/20090728_DGM_MaiThanhLuong.m3u


Posted on 03 Aug 2009
horizonline
Tin Đồng Hới - Những tin tức mới nhất từ tỉnh Quảng Bình cho biết nhà cầm quyền địa phương tiếp tục phong toả các xứ đạo và cô lập các giáo dân, nhằm ngăn chặn giáo dân các nơi về Tam Tòa. Nhà cầm quyền tỉnh đã gửi công văn đi các nơi ra lệnh xe cộ, cầu phà không được chuyên chở người Công giáo. Các giáo dân ở thành phố Đồng Hới vẫn chưa thể gặp gỡ nhau bình thường. Chính quyền vẫn tiếp tục chiêu bài cũ đã dùng ở Thái Hà và Tòa Khâm Sứ, khi dùng các đoàn thể trong hệ thống chính trị như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, tổ dân phố và các cơ quan ban ngành đóng trên địa bàn để tiếp cận, bao vây, cô lập, làm áp lực trên các giáo dân, kết án các giáo dân và linh mục nói riêng và Công giáo nói chung.


Posted on 03 Aug 2009
horizonline

Tin Saigon - Báo chí trong nước cho biết nhiều Đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Saigon đã tỏ ra bất bình khi cho rằng việc đầu tư các dự án vừa qua trong địa bàn thành phố là quá dàn trải, dẫn đến hiệu quả kém, chậm tiến độ và nhất là lãng phí rất lớn về ngân sách. Theo một chuyên gia kinh tế thuộc Đại học Kinh tế Saigon là Lê Văn Hung cho biết thường các dự án chậm tiến độ là do khâu đền bù, giải tỏa chậm là do mức giá đền bù trong những khung giá nhà nước đưa ra trong từng thời điểm không phù hợp. Dân người ta cảm thấy bị thiệt hại nên người ta không giải tỏa, không nhận tiền đền bù. Người dân không nhận tiền đền bù thì công trình sẽ chậm tiến độ, chậm tiến độ thì giá nguyên vật liệu, tất cả mọi thứ đều tăng lên, cuối cùng ảnh hưởng đến giá trị công trình và nhất là thiệt hại về thời gian.
Posted on 03 Aug 2009
horizonline
VietCatholic News (03 Aug 2009 07:29)

NGHỆ AN - Sáng ngày 2/8, hiệp chung với 176 giáo xứ khác trong toàn giáo phận hướng về Tam Tòa, khoảng 6000 giáo dân hai giáo xứ Bổ sơn và Thượng Lộc, huyện Nghi Lộc,đã tuần hành phản đối CA Quảng Bình đánh đập linh mục và giáo dân.


Đúng 6 h sáng, từ các địa điểm khác nhau, cách xa nhà thờ xứ khoảng 4 km, giáo dân từ 4 giáo họ Tân Hương, Bố sơn, Phan Thôn, Vạn Tằng cùng Giáo xứ Thượng Lộc, lễ phục chỉnh tề đã tuần hành về nhà thờ giáo xứ Bổ sơn.

Giáo dân xếp hàng hai theo hội đoàn, mang cờ Hội Thánh, cờ biển của hội đoàn mình và băng rôn “cầu nguyện cho giáo dân Tam Toà bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ”.

Năm đoàn gặp nhau tại núi Bủ Rua, làm thành một khối khổng lồ tiến về nhà thờ giáo xứ Bố Sơn toạ lạc cách đó khoảng 1 km.


Posted on 03 Aug 2009
horizonline
VietCatholic News (03 Aug 2009 07:10)

SAIGÒN - Ngày Chúa nhật 02/08/2009, gần 200 anh chị em công nhân giáo phận Vinh đang làm việc tại khu công nghiệp Tân Tạo đã tập trung về nhà thờ Phaolô sinh hoạt và tham dự thánh lễ.

Buổi sinh hoạt diễn ra rất sinh động với sự tham gia hướng dẫn sinh hoạt của các tu sĩ nam nữ thuộc nhiều hội dòng trong Tổng giáo phận Sài Gòn.Posted on 03 Aug 2009
horizonline
VietCatholic News (03 Aug 2009 08:49)

THUẬN NGHĨA, VINH - Sáng ngày 2.8.2009 có gần 3000 giáo dân xứ Yến Hoa - Hoàng Mai thuộc hạt Thuận Nghĩa giáo phận Vinh đã tập trung tại Hồ Di thuộc giáo xứ Yến Hoa, cách trung tâm giáo xứ 15km để hướng lòng về Tam Tòa trong tinh thần hiệp thông và cầu nguyện cho các anh chị em đồng đạo bị Công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ.


Posted on 03 Aug 2009
horizonline


Tin Saigon - Mặc dù nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh cấm, nhưng vẫn còn nhiều tổ chức đưa những cô gái Việt từ thôn quê lên Saigon để kiếm chồng ngoại quốc. Tin từ Saigon cho biết 33 cô gái Việt Nam đã được đưa đến cho một người đàn ông Nam Hàn chọn vợ đã bị phát giác, Công an tuyên bố đã bắt quả tang việc này tại một ngôi nhà ở phường 10, quận 6. Có bốn người được xác định tham gia tổ chức phi vụ môi giới hôn nhân trái phép này. Bản tin ghi nhận rằng chủ nhà là Lê Văn Hồng tức Phương cho thuê nhà để tổ chức tuyển vợ. Điều hành là Nguyễn Anh Tuấn 34 tuổi, ngụ tại Quảng Ngãi, kiêm thông dịch viên đã nhận hợp đồng với Won Huyn Jae 43 tuổi đại diện môi giới phía Nam Hàn. Theo hồ sơ, Huyn Jae thành lập công ty môi giới tại Nam Hàn từ năm 2005. Từ khi thành lập doanh nghiệp cho đến đến nay, Huyn Jae đã sang Việt Nam 15 lần, và môi giới thành công năm lần cho 10 cô gái.

Posted on 01 Aug 2009
horizonline


Tin Bình Dương - Do vì quá bất mãn vì nước thải của Công ty Cổ phần MDF Việt Nam thải bừa bãi ra đường và sông Thị Tính, nhiều người dân ở ấp Tân Lập, xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã dùng thang vượt rào vào trong công ty để chặn nguồn nước thải này. Sự kiện xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày hôm qua. Theo những người dân tại đây, nước thải của công ty này tạo thành một dòng nước đen ngòm trên đường trong xóm, chảy cả vào khu vực nghĩa trang và con suối gần đó gây ô nhiễm cả một khu vực. Một người dân cho biết nước thải do công ty này đã thải ra ngoài mấy ngày nay, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mồ mả của những người đã khuất cũng không được yên. Ngoài việc vượt rào vào trong để chặn dòng nước thải đang xối xả chảy ra ngoài, cũng có hàng chục người dân kéo đến cổng Công ty Cổ phần MDF Việt Nam biểu tình yêu cầu ngưng xả thải ra đường.

Posted on 01 Aug 2009
horizonline
Tin Saigon - Một thành viên của khối 8406 bị gần 50 công an bao vây bắt ngoài đường. Tin từ trong nước cho biết vào lúc 8 giờ ngày thứ tư vừa qua, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng 28 tuổi cư ngụ tại Saigon đã đến quán cà phê ở Bình Thạnh theo lời mời của Luật sư Lê Trần Luật, để bàn về việc Công an muốn trả lại cho anh máy computer mà họ đã tịch thu của anh từ tháng 11 năm ngoái. Đến khoảng 8 giờ rưỡi chiều khi ra khỏi quán cà phê cùng với Luật sư Luật, thì anh Quốc Hùng đã bị lực lượng an ninh gần 50 người bao vây bắt khiêng anh lên xe chở về đồn Công An quận Phú Nhuận để thẩm vấn điều tra. Tại đồn Công An Quận Phú Nhuận, anh Hùng đã bị An Ninh Công An chửi bới, đạp vào bụng, đánh vào mặt làm chảy cả máu mũi.
Posted on 01 Aug 2009
horizonline
Tin Westminster - Sở Thuế Liên Bang quyết định ngưng chương trình in các ấn phẩm về dịch vụ thuế trên đó có hình cờ đỏ sao vàng. Dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn cho biết ông đã can thiệp với sở thuế, sau khi có nhiều người trong cộng đồng nêu quan ngại về tài liệu bằng nhiều thứ tiếng được phát hành trong đó có tiếng Việt, và họ đã in cờ đỏ sao vàng ngay trên bìa tập tài liệu này để tượng trưng cho Việt Nam. Một nhân viên của IRS cho biết cơ quan này nhận được nhiều phản ứng từ phía cộng đồng. Đích thân Dân biểu Trần Thái Văn cũng gởi thơ cho ông Doug Shulman, giám đốc Sở Thuế Liên Bang và cho biết cộng đồng người Mỹ gốc Việt không thể nào chấp nhận có hình cờ đỏ sao vàng trên các ấn bản dịch vụ dành cho họ.
Posted on 01 Aug 2009
horizonline
Tin Hoa Thịnh Đốn - Nữ Dân biểu Loretta Sanchez và nhóm đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam của quốc hội Hoa kỳ vừa có cuộc họp báo ngày 30 tháng 7 tại Hoa Thịnh Đốn, gồm những Dân biểu lưỡng đảng quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Lên tiếng mở đầu buổi họp báo, nữ dân biểu Loretta Sanchez nói căn cứ vào các tài liệu cũng như thông tin từ Bộ Ngoại Giao, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, cũng như các tổ chức phi chính phủ về nhân quyền và tôn giáo, thì Việt Nam đang giam giữ trên 100 tù nhân lương tâm vì những tội danh như lợi dụng tự do dân chủ để chống phá nhà nước, xách động gây rối và làm mất trật tự xã hội, tuyên truyền gây bất lợi cho chế độ.
Posted on 01 Aug 2009
horizonline
Tin Auckland - Trước hành động xâm lấn chủ quyền mà Trung Cộng đang thực hiện đối với Việt Nam qua nhiều hình thức, người Việt ở mọi nơi từ trong nước đến hải ngoại đều đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ. Mới nhất là tiếng nói của các cựu sinh viên Việt Nam đang sống tại Tây Tân Lan được bày tỏ qua một bản tuyên bố được gởi từ Wellington và phổ biến trên mạng lưới Internet. Bản tuyên bố viết rằng trong thời gian gần đây Hải Quân Trung Cộng đã gia tăng các hành động cường quyền bá đạo đối với ngư dân Việt Nam tại biển Đông. Họ ngang nhiên ra lệnh ngăn cấm đánh bắt hải sản bất chấp luật pháp quốc tế về lãnh hải tại những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Cộng đã cho tàu chiến rượt bắt thuyền đánh cá và tịch thu hải sản đánh bắt được của ngư phủ Việt Nam, cầm tù, đối xử rất tồi tệ, hạ nhục ngư phủ Việt và đòi tiền chuộc.
Posted on 01 Aug 2009
horizonline
 
Tin Đồng Hới - Những tin tức mới nhất từ Tam Tòa Đồng Hới được gởi di từ Việt Nam cho biết linh mục Phạm Đình Phùng, Thư ký-Chánh Văn phòng Tổng Giám mục Vinh đã phổ biến thông cáo số 4 tường trình về những sự kiện mới nhất liên quan đến tình hình tại đây. Ngài cho biết hômqua có một lãnh đạo cao cấp của tỉnh Quảng Bình đã lên tiếng nói nhà cầm quyền sẵn sàng thả tất các các giáo dân với điều kiện Toà Giám Mục làm giấy cam đoan các giáo dân kia không tái phạm. Đại diện Toà Giám Mục đã trả lời rằng thứ nhất các giáo dân kia không phạm tội làm sao có chuyện tái phạm, thứ hai ai dại dột và ai có thể đứng ra cam đoan được rằng kẻ khác không phạm tội.
Posted on 31 Jul 2009
horizonline


Tin Saigon - Trong một tin khác trong ngày, người thân của anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cầy bị kết án tù 2 năm rưỡi do cáo buộc trốn thuế, cho biết anh bị từ chối thăm nuôi trong lúc đang bị giam giữ tại trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Mau. Anh gặp rắc rối với công an vì có nhiều bài viết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Chị Dương Thị Tân là vợ cũ anh Hải theo định kỳ vẫn đến thăm anh hàng tháng. Tuy nhiên hồi đầu tháng 7, khi chị đến thăm anh thì bị từ chối với lý do anh Hải bị kỷ luật vì không chấp hành nội quy trại. Chị cho biết việc anh Hải bị chuyển về trại giam ở Cà Mau đã gây khó khăn cho gia đình vì đường đi xa lắm, cách tàu, cách phà, mỗi một lần đi như thế phải ngồi xe 10 tiếng mới tới.

Posted on 31 Jul 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Báo chí trong nước trích nguồn từ bộ Công an cho hay hiện có trên 35,000 lao động Trung cộng làm việc tại Việt Nam, trong khi những người chỉ trích thì cho rằng con số này còn cao gấp 10 lần. Một tờ báo trích lời Thiếu tướng Đặng Thái Giáp, cục trưởng Cục Công tác chính trị, Tổng cục Xây dựng là lực lượng thuộc Bộ Công an nói số lao động này tập trung ở một số địa bàn trọng điểm như Saigon, Tây Nguyên và miền Trung. Gần đây dư luận và báo chí trong nước bắt đầu nói nhiều về hiện tượng lao động người Trung Cộng ồ ạt đổ vào Việt Nam, vớpi con số được tính có thể lên tới hàng trăm ngàn người.

Posted on 31 Jul 2009
horizonline

(VietCatholic News )

KẺ GAI, VINH - Hằng năm cứ đến ngày 31-07, với sự hiện diện của cha quản xứ và quí cha quê hương, giới trẻ học sinh – sinh viên giáo xứ Kẻ Gai lại hân hoan mừng lễ Thánh Inhaxiô Lôiôla bổn mạng, trong bầu khí thanh bình, thánh thiêng của làng quê Công Giáo Viêt Nam. Nhưng năm nay, trước sự bất công, bạo lực đầy thú tính của những tên côn đồ được nhà cầm quyền Quảng Bình bảo kê đã xé nát khung trời thanh bình ấy, gây một cú sốc nặng nề về tâm lý không chỉ cho giới trẻ học sinh và sinh viên Quảng Bình mà còn cho toàn thể giới trẻ cả nước, trong đó có giới trẻ học sinh và sinh viên Kẻ Gai.Posted on 31 Jul 2009
horizonline

VĂN PHÒNG THƯ KÝ
TÒA Giám mục XÃ ÐOÀI
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Ðt. 0383 611 845 ; 0977006526
Email: tgmxadoai2004@yahoo.com


Ngày 30 tháng 7 năm 2009

THÔNG CÁO
(SỐ 4)
V/v Tam Tòa tại Ðồng Hới, Quảng Bình


1. Tin 2 linh mục và một số giáo dân Vinh bị nhóm "côn đồ" đánh đập tại Tam Tòa trước sự chứng kiến của những người mang sắc phục công an, làm cho dư luận khắp nơi thêm phẫn nộ, bàng hoàng, lo lắng. Nhiều nơi điện thoại về Tòa Giám mục thăm hỏi tình hình và phỏng vấn. Cha Fx. Võ Thanh Tâm - Tổng đại diện Giáo phận Vinh đã xác định chắc chắn có sự việc trên.
Posted on 31 Jul 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Trở lại với những tin từ trong nước, dù nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn khoe khoang là nền kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tốt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song theo kết quả kiểm toán năm 2008 tổng số nợ của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn lên tới 181,000 tỷ đồng. Năm 2008 Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện 135 cuộc kiểm toán tại 35 tỉnh thành, 20 Bộ, 23 tập đoàn kinh tế và nhiều tổng công ty và tổ chức tài chính. Kết quả kiểm tra của 224 đơn vị thành viên thuộc 16 tập đoàn tổng công ty, số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ chiếm gần 10%.


Posted on 31 Jul 2009
horizonline


Tin Bà Rịa - Trong một tin khác, báo chí trong nước loan tin Cơ quan chức năng Bà Rịa Vũng Tàu đã phát hiện 131 lao động bất hợp pháp, xử phạt hành chính số tiền 87.5 triệu đồng, nhưng không thấy có tin gì về việc trục xuất những người này về nước. Trong tuần qua ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết vừa công bố kết luận thanh tra việc sử dụng lao động nước ngoài tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chỉ trong vòng nửa tháng từ 30 tháng 6 đến 13 tháng 7, qua thanh tra 11 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện 381 lao động nước ngoài trong khi đó các doanh nghiệp báo cáo với đoàn chỉ sử dụng chỉ sử dụng 331 người. Bản tin không nói rõ nước ngoài là ai, nhưng ai cũng hiểu ngầm đó là những Công nhân Trung cộng.

Posted on 31 Jul 2009
horizonline
“PHÚC CHO AI BÁCH HẠI VÌ LẼ CÔNG CHÍNH, VÌ NƯỚC TRỜI LÀ CỦA HỌ!” (Máthêu 5, 10)

Những người yêu chuộng Công Lý và Hòa Hình xứ Tam tòa, thuộc giáo phận Vinh, đang dấn thân đấu tranh cho Lý tưởng!
Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh

Lời phi lộ:
Thứ bảy, ngày 25- 07- 2009 hằng chục ngàn giáo dân xuống đường dấn thân hy sinh bảo vệ Công lý và hòa bình. Mười ngàn (10.000) Giáo dân hạt Cầu Rầu, cùng với ba chục ngàn (30.000) giáo dân hạt Xã Ðoài thuộc giáo phận Vinh, cùng nhau hành trang lên đường, đấu tranh bảo vệ Công Lý và Hòa Bình. Ba mươi năm ngàn (35.000) giáo dân thuộc hạt Thuận Nghĩa, bốn mươi ngàn (40.000) kytô hữu thuộc hạt Văn Hạnh, đồng quyết tâm đứng lên, hướng về Tam Tòa, chống lại hành động vô nhân của Cộng sản. Ôi, những hình ảnh vinh dự con cái của Chúa!
Họ nguyện mang hết tâm huyết ra khơi, Hiệp thông cầu nguyện cho người anh em cùng nạn của giáo xứ Tam Tòa, Ðồng Hới. Tất cả họ đang ngồi cùng thuyền, đồng cảnh ngộ. Và Ðức giám mục Phaolô Cao Ðình Thuyên đã anh dũng can đảm ra lệnh hiệu triệu. Ngài nổi trống phát lệnh lên đường, kêu gọi giáo dân phá tan hành vi qủi đỏ gian manh lường gạt xảo trá của kẻ phản bội dân tộc quê hương- đảng Cộng sản Việt nam-. Ôi, hình ảnh cao đẹp và nghĩa cử cao trọng nào, khi thấy anh em cùng nhà, cùng Chúa, bênh vực cho nhau!!! Nhìn kìa, họ yêu thương nhau dường nào!

Posted on 31 Jul 2009
horizonline
Tin Đồng Hới - Một nguồn tin cho hay từ tối hôm qua giới chức trách tỉnh Quảng Bình đã liên lạc với Toà Giám Mục Vinh để trả tự do cho 8 giáo dân còn đang bị giam giữ. Tòa Giám mục Vinh cho hay việc trao trả tự do cho các giáo dân nếu có phải làm ban ngày và phải có các bác sĩ giám định tình trạng thương tật và sức khỏe cho các nạn nhân, nhưng các ý kiến phân tích cho hay, đây chỉ là kế hoãn binh lừa đảo nhằm làm dịu dư luận vì truyền thông nhà nước vẫn đang kết án giáo dân và linh mục ở Tam Tòa nói riêng và của giáo phận Vinh nói chung, và quyết định truy tố 7 giáo dân chưa được rút lại. Trong khi đó, giáo dân ở Tam Tòa tiếp tục bị bao vây và cô lập. Một số người cho biết có những người dân bị kích động đã từ chối bán lương thực và thực phẩm cho giáo dân. Một người dân cho biết Công an Quảng Bình tiếp tục đến nhà đưa giấy triệu tập và buộc giáo dân lên đồn làm việc.

Tại Hà Nội, sau khi Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội lên tiếng về vụ bắt giữ vô cớ sinh viên Giuse Nguyễn Văn Thống, các Trưởng Nhóm Sinh viên Công giáo đang bị Công an hỏi thăm và đấu dịu với giọng điệu rằng chuyện bắt sinh viên Thống xảy ra ở Quảng Bình. Một số người cho biết xe từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh và Nghệ An để thăm cha Phú và cha Bính là hai nạn nhân bạo lực của Công an, khi trở về địa phận Quảng Bình thì bị chặn xe và bị thu bằng lái. Cha Phêrô Lê Thanh Hồng cho biết một công văn của thành phố Đồng Hới đã quy kết ngài lôi kéo giáo dân về Tam Tòa làm lễ trái phép trong ngày 26 và 27 tháng 7, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.


Posted on 30 Jul 2009
horizonline
WASHINGTON DC - Theo tin chúng tôi vừa nhận được cho biết một buổi họp báo sẽ tổ chức vào Thứ Năm 30-7-2009 tại tòa nhà Hạ Viện Hoa Kỳ ở Washington DC về tình hình CSVN bắt giam hơn 100 người vì biểu tình ôn hòa hay vì lý do tôn giáo ở Tam Tòa và trong giáo phận Vinh, cũng như những vi phạm về nhân quyền tại Việt Nam trong những tháng gần đây.

Cuộc họp báo sẽ do 7 dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ gồm các vị Dân Biểu như sau: DB Loreatta Sanchez, DB Chris Smith, DB Zoe Lofgren, DB Anh “Joseph” Cao Quang Ánh, DB Ed Royce, DB Gerry Connolly, DB Frank Wolf. Ngoaì ra, sẽ có nhiều nhà hoạt động nhân quyền khác tham dự và nêu nên những quan tâm và tố giác những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo do CSVN gây ra, đặc biệt là vụ bắt bớ giáo dân, hành hung và đánh đập linh mục và giáo dân tại Tam Tòa.
Posted on 30 Jul 2009
horizonline


(GPVO) - Vào lúc 10h30 sáng nay, 29/7/2009, trong niềm hiệp thông sâu xa với những biến cố đặc biệt của giáo phận Vinh, cách riêng là anh chị em giáo dân giáo xứ Tam Toà, phái đoàn linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà (giáo phận Hà Nội) do linh mục Giuse Nguyễn Văn Thật, Phó Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, Phó chánh xứ Thái Hà dẫn đầu đã đến thăm Toà Giám mục Xã Đoài. Thay mặt Đức Giám mục giáo phận hiện đang bận công tác, linh mục Tổng đại diện Fx. Võ Thanh Tâm đã thân mật tiếp đoàn.
Posted on 29 Jul 2009
horizonline
Tin Đồng Hới - Trong lúc các buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Tam Tòa và những người bị bắt giữ, đánh đập diễn ra tại nhiều nơi tại Việt Nam và tại hải ngoại, nguồn tin cho biết nhà cầm quyền Hà Nội kín đáo cử một Phó Thủ tướng gốc địa phương vào trực tiếp chỉ đạo đối phó. Theo tin của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, ông Nguyễn Sinh Hùng là Phó Thủ tướng chính phủ, gốc Nghệ An, đã được kín đáo cử vào miền Trung trực tiếp thị sát tình hình và giải quyết vụ việc Tam Tòa. Điều này cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội thấy những gì đã xảy ra ở Tam Tòa tiềm ẩn nguy cơ lớn cho chế độ.
Posted on 29 Jul 2009
horizonline
VINH, Nghi Lộc, 29.07.2009 - Biến cố Tam Toà ập đến như một cơn gió mạnh. Nó đã gây đau thương cho những người tin Chúa, đã làm đổ máu và nước mắt của bao chiên lành. Nhưng cũng tại mảnh đất hoang tàn vì chiến tranh ấy đã bùng lên một ngọn lửa vĩnh cửu của tình yêu Chúa. Chúng ta gọi đó là Ngọn lửa Ðức tin được gửi đến từ Trời cao. Khắp Bắc Trung Nam, từ Hà Nội đến Sài Gòn, ngọn lửa thắp lên từ những con tim Việt Nam biết yêu thương nồng nàn, biết đấu tranh cho Sự thật và Công lý ở đời.

Posted on 29 Jul 2009
horizonline
(Về chị Nguyễn Thị Yên, ca đoàn Tam Tòa [1]
và Tổng Hội Sinh Viên TGP Hà Nội [2]


Chị tôi, Nguyễn Thị Yên
tiếng hát từ trái tim
tại sao chúng đánh chị?
chúng sợ cả tiếng chim!

bạn tôi, sinh viên Thống
những người của ngày mai
tại sao chúng cũng đánh?
chúng thù cả tương lai!

Posted on 29 Jul 2009
horizonline
Trong xã hội hiền lương,
Người với người tương thân tương ái !
Hoạn nạn sẻ chia, tấm lòng quảng đại,
Nghĩa yêu thương cỏ dại cũng trổ hoa !

Posted on 29 Jul 2009
horizonline
VĂN PHÒNG THƯ KÝ
TÒA GIÁM MỤC XÃ ÐOÀI
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Ðt. 0383 611 845 ; 0977006526
Email: tgmxadoai2004@yahoo.com

Ngày 27 tháng 7 năm 2009

THÔNG CÁO
(SỐ 3)

V/v Tam Tòa tại Ðồng Hới, Quảng Bình

Posted on 29 Jul 2009
horizonline
Tin Quảng Bình - Theo dõi tin tức về vụ Tam Tòa, tin tức mới nhất cho biết vào đêm hôm qua, một sinh viên tên Nguyễn Hữu Thống từ Quảng Bình bị bắt giữ hơn 30 tiếng đã được Công an trả tự do, sau khi tra khảo em trong suốt thời gian này. Khi ra khỏi đồn, anh đã bị một nhóm côn đồ xúm lại hành hung đánh đập chảy máu miệng, trong lúc Công an đứng nhìn không can thiệp. Một người khác là chị Yên là Phó ca trưởng của ca đoàn Tam Tòa cũng đã được thả khỏi đồn Công an vào buổi chiều. Sáng nay 5 giờ sáng, anh Thống đã đi taxi ra khỏi thành phố Đồng Hới, bắt xe khách lên đường về Vinh là nơi anh cư ngụ. Đến 8 giờ sáng xe chạy về đến Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Posted on 28 Jul 2009
horizonline
Tin Paris - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tức Reporters Sans Frontieres lo ngại nhà hoạt động chính trị Nguyễn Tiến Trung đang phải chịu áp lực thể xác và tâm lý đáng kể trong cố gắng buộc anh phải thú tội. Cơ quan bảo vệ ký giả này đã cho phổ biến một thông cáo vào ngày hôm qua và nói cho đến nay không ai được phép liên lạc với Nguyễn Tiến Trung trong ba tuần qua. Họ cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho phép Tiến Trung được gặp luật sư hoặc người thân. Từ Saigon, luật sư Lê Trần Luật giải thích liên quan an ninh quốc gia, công an thường từ chối không cho người thân tiếp xúc bị can. Họ vẫn cho gửi đ