Translate this page: English French German Spanish Vietnam

real story
 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh: Tìm ra sự thật “thực” ?
  {nl}

  VRNs{nl} (24.06.2010) - Sài Gòn - Sau khi đi Roma về, Ðức {nl}hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, tổng giám mục Sài Gòn đã trả lời {nl}phỏng vấn trên website GP SG và báo Công giáo và dân tộc. Nội dung trả {nl}lời thay vì làm cho mọi jgười hiểu rõ các sự kiện đang xảy ra trong {nl}Giáo hội VN thì lại tiếp tục gây ra những khó hiểu khác. Xin giới thiệu {nl}đến anh chị em bài bình luận về việc này của cha Pascal Nguyễn Ngọc {nl}Tỉnh, Dòng Phanxicô, Ðakao.

  ------------

  Bối cảnh của một chuyến đi

  Nhằm  đánh dấu 350 năm thành lập hai giáo phận đầu tiên và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam, Năm Thánh 2010 đã khai mạc trọng thể tại Sở Kiện, Hà Nội dịp lễ các thánh Tử Ðạo Việt Nam 24-11-2009. Chỉ hơn một tháng sau thì xảy ra vụ thánh giá Ðồng Chiêm bị đập nát. Người tín hữu Công Giáo vừa bàng hoàng và phẫn nộ trước hành vi báng bổ của chính quyền cộng sản, vừa ngạc nhiên và đau đớn khi thấy tuyệt đại đa số các giám mục hai giáo tỉnh Huế và Sài Gòn hoàn toàn thinh lặng. Không một lời nói, không một cử chỉ hiệp thông với anh chị em giáo tỉnh Hà Nội. Tình trạng phân hoá trong nội bộ Công Giáo càng thêm trầm trọng và phơi bày công khai khi đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục (TGM) Phó Hà Nội với quyền kế vị, và chỉ mấy hôm sau là Ðức TGM Giu-se Ngô Quang Kiệt rời khỏi Việt Nam giữa đêm hôm khuya khoắt, chẳng khác chi một kẻ tội đồ bị trục xuất khỏi quê hương.

  Chính trong bối cảnh đó mà Ðức Hồng Y Phạm Minh Mẫn (ÐHY), Tổng Giám Mục Sài Gòn, đã lên đường đi Rô-ma gặp các quan chức cấp cao của Toà Thánh, và sau khi trở về, đã có bài trả lời phỏng vấn liên quan đến chuyến đi ; bài trả lời đó được đăng tài trên tuần báo Công Giáo & Dân Tộc, số 1762, tuần lễ từ 18-06 đến 24-06-2010. Xin được chia sẻ một vài suy nghĩ sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn đó.

  Tại sao đi? Ði để làm gì?

  Ðức Hồng Y nói : Trong tình hình một số ý kiến trên mạng hay qua truyền tai nhau, tạo nên dư luận gây ít nhiều hoang mang và bất ổn trong cộng đoàn Giáo hội và xã hội, ví dụ như một vài dư luận cho rằng có sự tắc trách của Bộ Truyền giáo, sự thoả hiệp của Bộ Ngoại giao, sự cấu kết của một ít nhân vật trong Giáo hội vì tư lợi, sự ngây ngô của Vatican…, một số giám mục đề nghị tôi đi tìm hiểu sự thật “thực” tận gốc rễ. Qua những lời trên đây, ÐHY vừa cho ta thấy nguyên nhân nào khiến ngài rời Việt Nam để có mặt tại Vatican từ ngày 30-05 đến 03-06-2010, vừa cho thấy mục tiêu của chuyến đi, đó là để tìm hiểu sự thật “thực” tận gốc rễ. Chuyến đi này không phải là một chuyện hoàn toàn cá nhân, nhưng còn theo lời đề nghị của “một số giám mục”. Các vị này là những ai, gồm bao nhiêu người, nắm chức vụ gì trong Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam (HÐGM/VN), ngài không nói.

  Những hoạt  động trong chuyến đi

  Tại Rô-ma, những người đầu tiên được ÐHY gặp gỡ và thăm hỏi là những linh mục, tu sĩ, giáo dân Việt Nam được ngài gửi tới học. Ðây là chuyện bình thường, nhưng chắc không ở trong mục tiêu quan trọng của chuyến đi. Ngay cả việc đi thăm đức hồng y Etchegaray cũng vậy, cũng chỉ là một cuộc thăm viếng xã giao.

  Nhưng hai cuộc gặp quan trọng hơn cả trong chuyến đi này, trước hết là cuộc gặp tại Bộ Ngoại Giao Toà Thánh sáng ngày 01-06, với vị Ngoại trưởng là Ðức TGM Dom. Mamberti, và với Thứ trưởng, đức ông Ern. Ballestrero ; kế đến là cuộc gặp tại Bộ Truyền Giáo với Tổng Trưởng là ÐHY Ivan Dias. Tại mỗi nơi, ÐHY Phạm Minh Mẫn đã “giãi bày tình hình do dư luận tạo ra”. Ngài đã nói những gì, giãi bày thế nào thì không ai biết. Nhưng phần trả lời, thì tại cả hai nơi, ngài đã nhận được một nội dung hoàn toàn giống nhau. Phía Bộ Ngoại Giao thì Bộ đã “lắng nghe và tôn trọng ý kiến cùng bản thân của đương sự” (tức là Ðức TGM Hà Nội Giu-se Ngô Quang Kiệt). Tại Bộ Truyền Giáo cũng vậy, Bộ “luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến cùng bản thân của người liên hệ” (vẫn là Ðức Tổng Kiệt). Và dựa vào cách làm của cả hai bộ là “lắng nghe và tôn trọng ý kiến cùng bản thân của người liên hệ”, cuối cùng “Ðức Thánh Cha chấp thuận lời Ðức Cha Ngô Quang Kiệt xin từ nhiệm Tổng Giám Mục Hà Nội vì lý do sức khoẻ”. Và đây là sự thật “thực” ÐHY đã phải vượt bao nhiêu ngàn cây số đến tận Rô-ma để cất công đi tìm. Nói nôm na là như thế này : Sở dĩ có “dư luận gây ít nhiều hoang mang và bất ổn trong cộng đồng Giáo Hội và xã hội” là do việc Ðức Giáo Hoàng bổ nhiệm đức cha Nguyễn Văn Nhơn thay thế đức cha Ngô Quang Kiệt trong cương vị Tổng Giám Mục Hà Nội. Việc thay thế đó bắt nguồn từ việc đức cha Kiệt xin từ chức vì lý do sức khoẻ. Và trong việc này, cả hai bộ Ngoại Giao cũng như Truyền Giáo đều tôn trọng ý kiến, nguyện vọng của đương sự. Tóm lại : mấu chốt của vấn đề, hay là sự thật “thực”, chính là việc đức cha Ngô Quang Kiệt xin từ chức mà thôi. Có gì đâu mà phải ầm ĩ !

  Những điều gây thắc mắc

  Thế  nhưng đối với công luận, mọi chuyện không đơn giản như thế. Giả sử đức cha Kiệt lâm trọng bệnh, không còn khả năng lãnh đạo, hay đến tuổi về hưu, thì bất cứ vị nào được Ðức Giáo Hoàng bổ nhiệm thay thế, cộng đồng tín hữu cũng hoan hỷ đón nhận. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Nhưng việc đức cha Kiệt rời khỏi chức vụ TGM Hà Nội, lại chính là đòi hỏi của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, qua văn thư đề ngày 23-09-2008 của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội, gửi HÐGM/VN do đức cha Nguyễn Văn Nhơn làm Chủ tịch. Vậy thì điều người tín hữu Việt Nam muốn biết, đó là mối tương quan giữa hai sự việc : giữa đòi hỏi của nhà cầm quyền Hà Nội và việc Ðức Giáo Hoàng chấp thuận cho đức cha Kiệt từ chức. Ðiều người tín hữu Việt Nam nóng lòng muốn được soi sáng là HÐGM/VN đóng vai trò nào trong việc thay thế TGM Hà Nội, Ðức Cha Ngô Quang Kiệt. Cũng liên quan đến vụ việc này, một nhân vật quan trọng khác mà tín hữu Công Giáo Việt Nam muốn có thông tin, đó là vị đại diện Toà Thánh đến thăm Việt Nam lần chót, vào đầu năm 2009 : Ðức ông Cao Minh Dung. Ðâu là vai trò của đức ông trong việc liên quan đến Ðức Tổng Kiệt ? Trong bài trả lời phỏng vấn, ÐHY Phạm Minh Mẫn có cho biết là chiều ngày 02-06 ngài đã “gặp gỡ linh mục, tu sĩ Việt Nam đang làm việc tại Vatican”, nhưng nhân vật mà mọi người chờ đợi là đức ông Cao Minh Dung thì ÐHY không hề nhắc tới. Như thế cũng có nghĩa là thắc mắc của người tín hữu Việt Nam liên quan đến đức ông Cao Minh Dung, vẫn chưa có câu trả lời.

  Liệu có  tìm ra sự thật “thực”?

  ÐHY Phạm Minh Mẫn có một kiểu nói khá độc đáo khi thêm tính từ “thực” vào danh từ “sự thật” (sự thật “thực”). Ðiều này chẳng phải không có lý do. Là vì trong chế độ hiện thời tại Việt Nam, mọi phương tiện truyền thông đều nằm trong tay Nhà Nước. Có nhiều đài truyền hình và truyền thanh trên khắp nước, từ trung ương tới địa phương, với trên dưới 700 tờ báo, nhưng tất cả chỉ nói những điều được phép nói. Khi đề cập đến chuyện nói dối, nói láo… trong xã hội chúng ta đang sống hôm nay, nhà văn Nguyễn Khải đã viết trong tập Tuỳ Bút của ông : “... các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, diễn văn tại các buổi lễ kỷ niệm, báo cáo của đảng, của chính phủ, của quốc hội, tất cả đều dùng các từ rất mơ hồ, ít cá tính và ít trách nhiệm nhất. Và nói dối, nói dối hiển nhiên, không cần che đậy... Nói dối lem lẻm, nói dối lỳ lợm, nói không biết xấu hổ, không biết run sợ. Người nói nói trong cái trống không, người nghe tuy có mặt đấy nhưng cũng chỉ nghe có những tiếng vang của cái trống không. Nói để giao tiếp đã trở thành nói để không giao tiếp gì hết; nói để mà nói ...”. Chính vì vậy mà khi nổ ra vụ Toà Khâm Sứ - Thái Hà chẳng hạn, nếu chỉ dựa vào báo đài của Nhà Nước, hay cả khi đọc báo Công Giáo & Dân Tộc, không ai biết được : thực sự chuyện gì đã xảy ra.

  Và  điều ta phải đặc biệt quan tâm, là tình trạng này chẳng phải không ảnh hưởng đến truyền thông Công Giáo. Hôm xảy ra vụ Ðồng Chiêm chẳng hạn, đố ai vào trang mạng của HÐGM mà tìm được thông tin ! Còn trang mạng của Toà TGM Tp. Hồ Chí Minh, trong bài “Tự do báo chí là nhựa sống của nền dân chủ”, lấy nguồn từ Vietvatican, thì chuyện trớ trêu là đã cắt xén đoạn nói đến Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam… cũng như đoạn sau đây : “Tất cả các chính quyền và các tổ chức nói trên đều theo đường lối cai trị độc tài, sợ hãi sự thật, chủ trương ngu dân, nên tìm mọi cách và đưa ra mọi luật lệ để kèm kẹp con người và đất nước trong tình trạng nô lệ, chậm tiến, dốt nát…”. Một ví dụ khác, đó là nếu có ai nghe đoạn ghi âm lời đức cha Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Phụ tá Sài Gòn, nói về chuyến đi Hoa Kỳ của ÐHY Phạm Minh Mẫn đến Long Beach chủ toạ Ðại lễ Lòng Thương Xót Chúa, rồi đem đối chiếu với vô số thông tin liên quan trên mạng, đố ai biết được sự thật “thực” ở chỗ nào. Và ví dụ cuối cùng là dịp lễ nhậm chức của Ðức Tân TGM Hà Nội ngày 07-05-2010 : nếu có ai vào trang mạng của Uỷ Ban Kinh Thánh mà đọc bài của Peter Nguyễn Minh Trung, thì 15.000 chữ ký của thỉnh nguyện thư gửi Ðức Giáo Hoàng đã bị hô biến thành panô với những chữ “Nguyễn Văn Nhơn, Bùi Văn Ðọc, Võ Ðức Minh : biến khỏi trái đất này !” Vậy thì câu hỏi dai dẵng vẫn cứ đeo đuổi chúng ta là : sự thật “thực” ở đâu ?

  Sự  thật “thực” về  Giáo Hội Việt Nam?

  ÐHY Phạm Minh Mẫn vượt núi băng ngàn đến tận Rô-ma để tìm sự thật “thực”, nhưng liệu ngài có giúp được Ðức Giáo Hoàng tìm ra sự thật “thực” về Giáo Hội Việt Nam ? Dĩ nhiên Ðức Giáo Hoàng biết những thay đổi diễn ra tại Việt Nam trong mọi lãnh vực kể cả tôn giáo. Ngày nay cuộc sống khá hơn, người dân được tương đối tự do hơn. Các tôn giáo được phép xây cất, tổ chức lễ lạt, huấn luyện chức sắc, đi ra nước ngoài, v.v… Du khách đến Việt Nam lác mắt khi thấy các nhà thờ ngày Chúa nhật động nghẹt người, ơn gọi linh mục, tu sĩ rất đông, số đi ra nước ngoài truyền giáo đến cả ngàn. Ðó là mặt tích cực, và cũng là mặt nổi. Trong khi đó, các lãnh vực như y tế, giáo dục, xã hội… đều là độc quyền của Nhà Nước. Ði xin tiền giúp người nghèo thì được, nhưng tranh đấu cho quyền lợi của người nghèo, đòi hỏi sự công bằng cho người nghèo thì không. Tôn giáo không được tự do phục vụ con người. Trong một chế độ độc tài toàn trị, thì “đối thoại” và “hợp tác” chỉ là những mỹ từ của người chấp nhận ngửa tay xin. Xin cái gì? Thưa xin lại những quyền chính đáng của mình đã bị nhà cầm quyền tước đoạt. Sự thật “thực” phũ phàng là như thế. Liệu Ðức Giáo Hoàng có biết rằng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hôm nay, chỉ vì muốn thoả hiệp với nhà cầm quyền để được yên thân, mà đánh mất khả năng ngôn sứ : quay lưng lại người nghèo, hững hờ với các tôn giáo  bạn, thờ ơ với vận mạng dân tộc, với tương lai đất nước ? Liệu Ðức Giáo Hoàng có biết rằng khi thánh giá tại Ðồng Chiêm bị đập nát, tuyệt đại đa số các giám mục hai giáo tỉnh Huế và Sài Gòn đã ngậm miệng làm thinh ? Thế thì trước câu hỏi : liệu Ðức Giáo Hoàng có biết được sự thật “thực” về Giáo Hội Việt Nam hôm nay, xem ra chưa có câu trả lời !

  Kết luận

  Ðạt tới chân thiện mỹ là khát vọng tự nhiên của con người. Khát vọng tìm cho ra sự thật càng mãnh liệt khi con người sống trong môi trường đầy dẫy những lừa lọc, gian dối. Tìm cho ra sự thật, đó là mối quan tâm của ÐHY Phạm Minh Mẫn khi ngài nói đến sự thật “thực” và đã cất công đi tìm. Nhưng khi sự thật mình đi tìm lại chính là sự thật mình muốn có bằng bất cứ giá nào, thì liệu sự thật mình khám phá ra, đã là sự thật “thực” hay chưa ? Người đọc bài của ÐHY vẫn cứ phải tự tìm lấy câu trả lời. Không biết đến bao giờ Giáo Hội Công Giáo Việt Nam mới tìm lại được sự bình an đã mất, mới tìm lại được sự đồng tâm nhất trí đã tan rã, mới tìm lại được lòng tin tưởng kính mến đã nhạt phai đối với hàng giáo phẩm kể từ khi Ðức Cha Giu-se Ngô Quang Kiệt rời khỏi chức vụ TGM Hà Nội trong một hoàn cảnh còn nhiều ẩn số chưa được giải mã ?

  Sài-gòn, ngày 24 tháng 06 năm 2010 
  Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm
  pascaltinh@gmail.com
  (source: http://www.chuacuuthe.com/?p=4666)

  Posted on 24 Jun 2010
  [ print ]


  FreeVietNews
 • Gởi Tấn Dũng, Thủ Tướng Việt Cộng -- posted on 25 Jun 2010
 • TĂNG THÂN BÁT NHÃ CÓ THỂ SẼ ÐƯỢC SANG HOA KỲ -- posted on 25 Jun 2010
 • CỘNG ÐỒNG VIỆT GỬI THƯ NGỎ CHO THỦ TƯỚNG CANADA STEPHEN HAPER VỀ VIỆC CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ HỘI NGHỊ G20 TẠI TORONTO -- posted on 25 Jun 2010
 • HỌC SINH VIỆT VÙNG LOS ANGELES LÃNH HỌC BỔNG TỪ APIASF VÀ FARMERS INSURANCE -- posted on 25 Jun 2010
 • HỌC SINH GỐC VIỆT THẮNG GIẢI NHẤT THI VẼ ĐỀ TÀI TIẾT KIỆM NƯỚC, MỘT HỌC SINH VIỆT ĐOẠT GIẢI THI VIẾT TOÀN QUỐC -- posted on 25 Jun 2010
 • THỬ NGHIỆM TRÁI BANH JABULANI CỦA GIẢI WORLD CUP -- posted on 25 Jun 2010
 • PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI NAM PHI ĐỐI VỚI ĐỘI TUYỂN -- posted on 25 Jun 2010
 • PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI PHÁP ĐỐI VỚI ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA -- posted on 25 Jun 2010
 • ĐỘI TUYỂN PHÁP LÊN ĐƯỜNG VỀ NƯỚC -- posted on 25 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ ĐỨC XUỐNG ĐƯỜNG ĂN MỪNG SAU KHI HẠ GHANA -- posted on 25 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ SLOVENIA HY VỌNG RỒI LẠI THẤT VỌNG -- posted on 25 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ ANH QUỐC MỪNG VÌ ĐỘI TUYỂN NHÀ ĐƯỢC ĐI TIẾP VÀO VÒNG 2 -- posted on 25 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ ANH QUỐC MỪNG VÌ ĐỘI TUYỂN NHÀ ĐƯỢC ĐI TIẾP VÀO VÒNG 2 -- posted on 25 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ ALGERIA TẠI PHÁP BUỒN BÃ VỚI KẾT QUẢ TRẬN ĐẤU VỚI HOA KỲ -- posted on 25 Jun 2010
 • Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh: Tìm ra sự thật “thực” ? -- posted on 24 Jun 2010
 • SAIGON RUNG CHUYỂN BỞI DƯ CHẤN ĐỘNG ĐẤT, NGƯỜI DÂN HẾT SỨC HOANG MANG -- posted on 24 Jun 2010
 • CÁC NƯỚC HẠ LƯU SÔNG MEKONG CÙNG CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM -- posted on 24 Jun 2010
 • 38 CÁN BỘ, TƯỚNG LÃNH LÃO THÀNH PHẢN ĐỐI KỶ LUẬT TRUNG TÁ VŨ MINH TRÍ VÌ TỐ CÁO NGUYỄN CHÍ VỊNH -- posted on 24 Jun 2010
 • DƯ LUẬN SAU KHI QUỐC HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM BÁC DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC -- posted on 24 Jun 2010
 • SAIGON RUNG CHUYỂN BỞI HẬU CHẤN ĐỘNG ĐẤT -- posted on 24 Jun 2010
 • NHẬT BẢN VẪN HY VỌNG BÁN CÔNG NGHỆ ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC CHO VIỆT NAM -- posted on 24 Jun 2010
 • HỘI LUẬN VỀ NHÂN QUYỀN VÀ DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM TẠI CANADA -- posted on 24 Jun 2010
 • TÒA ÁN MÃ LAI BÃI NẠI CHO 8 CÔNG NHÂN VIỆT BỊ CÁO BUỘC CƯ TRÚ QUÁ HẠN -- posted on 24 Jun 2010
 • GHANA SỬA SOẠN CHO TRẬN CẦU GẶP ĐỨC -- posted on 23 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ MEXICO KHÔNG HÀI LÒNG VỚI ĐỘI TUYỂN NHÀ -- posted on 23 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ PHÁP HOÀN TOÀN THẤT VỌNG VÌ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA -- posted on 23 Jun 2010
 • PHẢN ỨNG CỦA KHÁN GIẢ ARGENTINA -- posted on 23 Jun 2010
 • PHẢN ỨNG CỦA KHÁN GIẢ TẠI HY LẠP -- posted on 23 Jun 2010
 • ARGENTINA THẮNG LỚN TRƯỚC HY LẠP -- posted on 23 Jun 2010
 • KHÁN GIẢ NIGERIA THẤT VỌNG VÌ ĐỘI NÀY BỊ LOẠI KHỎI GIẢI -- posted on 23 Jun 2010
 • NAM HÀN CẦM CHÂN NIGERIA, LỌT VÀO VÒNG 2 CỦA GIẢI WORLD CUP -- posted on 23 Jun 2010
 • Việt Nam thắt chặt kiểm duyệt internet -- posted on 23 Jun 2010
 • NGUYỄN TẤN DŨNG SẼ DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ÐỈNH G20, NGƯỜI VIỆT TẠI CANADA SỬA SOẠN BIỂU TÌNH - LIÊN HỘI GỬI THƯ CHO THỦ TƯỚNG CANADA -- posted on 23 Jun 2010
 • CẢNH BÁO DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT GIA TĂNG VÀO MÙA MƯA -- posted on 23 Jun 2010
 • CUNG ỨNG ĐIỆN VẪN CĂNG THẲNG TỘT ĐỘ DO NƯỚC KHÔNG VỀ -- posted on 23 Jun 2010

 • line

  gia chanh

  Nem Chua Ninh Hòa
  nemchua_1-250x150.jpg Nem chua được mở ra từ xâu nem khoanh tròn có 10 cặp, mỗi cặp 2 chiếc được buộc chặt như đôi vợ chồng son quấn quít vào nhau. Món nem chua này nổi tìếng ở Ninh Hòa nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Dù ở bất cứ phương trời nào, hễ nhắc tới quê hương Ninh Hòa thì phải có nem chua Ninh Hòa đi theo.   HÍ HỌA
  Đời là thế!
  (by Jeff Stahler)


  Chó sói đội lốt con cừu
  (by Pat Cross )
  Translate this page: English French German Spanish Vietnam