Translate this page: English French German Spanish Vietnam

real story
 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Công an ngăn cấm cử hành Lễ Phật Ðản tại chùa Giác Minh ở Ðà Nẵng - Văn phòng II Viện Hóa Ðạo, GHPGVNTN, tổ chức Ðại lễ Phật Ðản trang nghiêm, hùng tráng, đạo vị tại chùa Ðiều Ngự, tiểu bang California, Hoa Kỳ
  THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 1.6.2010

  Công an ngăn cấm cử hành Lễ Phật Ðản {nl}tại chùa Giác Minh ở Ðà Nẵng - Văn phòng II Viện Hóa Ðạo, GHPGVNTN, tổ {nl}chức Ðại lễ Phật Ðản trang nghiêm, hùng tráng, đạo vị tại chùa Ðiều Ngự,{nl} tiểu bang California, Hoa Kỳ

  {nl}
  {nl}PARIS, ngày 1.6.2010 (PTTPGQT) - Hòa thượng Thích Thanh Quang từ Ðà Nẵng{nl} vừa báo động đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế việc nhà cầm quyền {nl}và công an ngăn cấm không cho Phật tử vào chùa Giác Minh dự lễ Phật Ðản {nl}hôm 28.5.2010.


  Hòa thượng Thích Thanh Quang, Chánh Ban Ðại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Quảng Nam – Ðà Nẵng kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên đã báo động hai đợt khủng bố liên tiếp ngày 21.5. và 27.5.2010 của Công An và Mặt Trận tỉnh Quảng Nam Ðà Nẵng, cấm đoán sinh hoạt tôn giáo mà chúng tôi đã trình bày qua Thông cáo báo chí phát hành hôm 27.5.

  Bản tin khẩn số 3 mà chúng tôi nhận được sáng nay cho thấy rõ chính sách đàn áp Phật giáo xâm phạm đến cả Ðại lễ Phật Ðản là truyền thống tín ngưỡng có từ nghìn xưa. Tối 14 tháng tư âm lịch (27.5) công an và dân phòng bất thần đến khám xét chùa gọi là kiểm tra hộ khẩu với thái độ hạch xách dữ dằn. Qua ngày 28.5, ngày chính thức cử hành Ðại Lễ Phật Ðản, từ sáng sớm hàng trăm cán bộ, công an, dân phòng kéo đến bao vây Chùa Giác Minh, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bằng một hàng rào công an, tất cả các ngã đường đến Chùa Giác Minh bị kiểm soát chặt chẽ. Phật tử các nơi về dự lễ đều bị ngăn chận. Không một đồng bào, Phật tử nào bước được vào chùa. Một số Phật tử liều mạng xông vào thì bị xô đẩy thô bạo tiếp theo những lời chửi bới tục tằn.

  Các đoàn xe chở các em Gia Ðình Phật Tử từ các huyện Ðại Lộc, Núi Thành về dự lễ cũng bị chận tại đường Hoàng Diệu. Hai Huynh trưởng Ðoàn Thanh Thông, Hồ Ðủ đến gặp đại diện chính quyền hỏi lý do thì bị một số côn đồ xông vào chửi bới, xô đẩy, đòi đánh. Nhận thấy tình hình quá căng thẳng nên anh Thông và anh Ðủ cho các em xuống xe ngồi trên lề đường chờ công an giải quyết, không ngờ một số cán bộ, phụ nữ, dân phòng ào tới xua đuổi các em xuống lòng đường. Ở lòng đường lại bị công an áp tới la mắng.


  Cho tới 9 giờ sáng, dù không có một Phật Tử nào vào được chùa, Hòa Thượng Thích Thanh Quang quyết định vẫn cử hành Nghi Lễ Khánh Ðản như chường trình đã dự định do Chư Tăng bổn tự thực hiện. Từ các hẽm và các đường bao quanh chùa, Phật tử nhất tề đứng lên tay chắp trước ngực hướng về chùa cầu nguyện khi nghe chuông trống bát nhã cất lên. Một số các sư cô trong chùa tìm cách mang nước uống, trái cây và bánh mì ra cho các em đoàn sinh Gia Ðình Phật tử bị đói khát ngoài đường, thì bị cán bộ, dân phòng chận lại không cho tiếp tế, và cũng không cho các cô trở vào chùa !

  Theo lời Hòa thượng Thích Thanh Quang viết trong Bản tin khẩn số 3, thì “Ðây là một hành động man rợ, mất hẳn tính người, khi chúng ta nhìn sang Thái Lan, phe Áo Ðỏ quyết chiến đến cùng với chính phủ Thái Lan nhưng chính phủ không hề tuyệt đường lương thực của họ. Thật đáng xấu hổ cho đất nước Việt Nam dưới thời Cộng sản”.

  Kết thúc bản tin khẩn, Hòa thượng Thích Thanh Quang gửi lời “kính xin Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế thông tri đến các cơ quan truyền thông, các tổ chức Dân Chủ, Nhân Quyền, cực lực lên án hành vi chà đạp luật pháp, chà đạp đạo lý truyền thống của dân tộc, chà đạp quyền tự do tôn giáo và nhất là Nhà đương quyền cùng Công An là thủ phạm gây rối an ninh trật tự, thủ phạm gây mất ổn định sinh hoạt của dân chúng chứ chẳng ai khác”.

  Ðồng thời với việc loan báo hôm nay, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã thiết lập hồ sơ đàn áp Phật Ðản gửi đến Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Genève và chính giới Âu, Mỹ, Á.


  Văn phòng II Viện Hóa Ðạo, GHPGVNTN, tổ chức Ðại lễ Phật Ðản trang nghiêm, hùng tráng, đạo vị tại chùa Ðiều Ngự, bang California, Hoa Kỳ

  Chủ nhật 23.5, Ðại lễ Phật Ðản Phật lịch 2554 do Văn phòng II Viện Hóa Ðạo tổ chức tại trụ sở của Giáo hội ở chùa Ðiều Ngự, thành phố Westminster, bang California, Hoa Kỳ, trong không khí tràn đầy đạo vị, trang nghiêm và hùng tráng trước hơn 5000 Phật tử.

  Một khóa tu học Phật pháp cũng được tổ chức ba ngày trước đó với trên 300 học viên từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự. Trong số này có 200 học viên phát nguyện thọ Bồ tát giới vào sáng ngày Khánh Ðản.

  Trước đại lễ một ngày, hôm thứ bảy, một trăm chiếc xe hoa cắm cờ Phật giáo chở hơn 500 chư Tăng Ni, Phật tử chạy qua đường phố Bolsa ở Quận Cam, nơi được mệnh danh là thủ đô của Người Việt Tị nạn, đến Viếng và Cầu Nguyện tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Ðài Thuyền Nhân đặt ở thành phố Westmister.

  Sáng chủ nhật 23 tháng 5, trên 5000 Phật tử và đồng bào các giới đã tề tựu chật ních sân chùa Ðiều Ngự để xem triển lãm tranh ảnh, vườn hoa Lâm Tỳ Ni, và tham dự Ðại lễ Phật Ðản. Ðông đảo các quan khách Việt Nam đại diện các tôn giáo, đoàn thể, đảng phái đều hân hoan góp mặt. Phía Hoa Kỳ gồm có 11 vị Thượng nghị sĩ, Dân biểu, và Thị trưởng hai thành phố Westminster và Costa Mesa lên máy vi âm phát biểu tán thán ngày đức Phật ra đời.

  Mở đầu chương trình, Thượng tọa Thích Giác Ðẳng giới thiệu chư Tôn đức trong Văn phòng II Viện Hóa Ðạo và chư Tăng ngoại quốc, tiếp đến Huynh trưởng Minh Quang Lê Văn Thẩm tuyên đọc danh sách 69 phái đoàn Phật giáo tại Hoa Kỳ, là những đơn vị của Giáo hội, và hàng chục đơn vị Gia Ðình Phật tử từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về dự lễ. Tiệp tục sau đó là những giọng giới thiệu chương trình duyên dáng của nhà thơ Thái Tú Hạp, Chị Minh Phượng và chị Ái Cầm.

  Thượng tọa Thích Viên Lý, Trưởng ban Tổ chức Ðại lễ, nhấn mạnh trong bài Diễn văn khai mạc rằng :

  “Cách đây 2634 năm, vì sự khổ đau của tất cả muôn lòai, đức Từ phụ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Thế tôn đã thị hiện Ðản sanh. Sự thị hiện Ðản sanh của đức Phật đã mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Từ bi và Trí tuệ. Bằng vào cuộc cách mạng tâm linh không tiền khoáng hậu, đức Phật đã giải phóng mọi nô lệ và giải thoát mọi vô minh cho vô lượng vô số chúng sinh.

   “Mục đích của sự có mặt của chúng ta hôm nay ở đây là để cử hành Ðại Lễ Khánh Ðản đồng thời để biểu tỏ lòng tri ân sâu xa của chúng ta đối với đại nguyện giáo hóa độ sanh sâu dày của đức Phật.

  “Ðây là ngày trọng đại, ngày đánh dấu sự ra đời của bậc Ðại giác trong nỗ lực thể nghiệm chân lý và đã trao truyền cho thế gian bức Thông điệp của hòa bình, từ bi, bao dung mà hiện nay hàng trăm triệu tín đồ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tìm thấy sự tác hưởng, cứu độ và tiêu đích cứu cánh trong giáo pháp thậm thâm vi diệu của Ngài.

  “Kính thưa chư liệt vị, trong khi chúng ta đang tự do để cử hành đại lễ ở đây thì tại Việt Nam đồng bào thân yêu của chúng ta vẫn đang tranh đấu từng ngày, từng giờ vì bị tước đoạt mọi tự do, nhân quyền và dân chủ.

  “Trên 2000 năm qua, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hiện đặt dưới sự lãnh đạo của Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ - Xử lý Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Ðạo, đã vun trồng hạt giống từ bi, cảm thông, hài hòa và bao dung trong xã hội bằng cách tuyên dương nền hòa bình qua sự thực hành các nguyên lý căn bản của Phật giáo và không ngừng tranh đấu cho quyền làm người đặc biệt là Quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam”.  Sau đó toàn thể hội trường trang nghiêm và xúc động lắng nghe Thông điệp Phật Ðản do Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ tuyên đọc qua băng thu âm từ Thanh Minh Thiền viện ở Saigon. Tiếp đến Ðức Phó Tăng thống Thích Hộ Giác kiêm Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Ðạo ban Ðạo từ Phật Ðản, mà khi kết luận Hòa thượng nhấn mạnh đến vấn đề Pháp nạn hiện nay nơi quê nhà của Giáo hội :

  “Ðức Phật cho chúng ta vô số những bài học lợi ích cho cuộc sống hằng ngày. Chúng ta khổ không phải vì không có niềm an lạc, mà vì chúng ta hoặc không biết hay không nhớ lời Phật dạy. "Hỡi chư tỳ kheo đây là lời dạy của ta cho các con. Kia là cội cây, là tịnh thất hãy tinh tấn tu tập thành tựu mục đích cao cả để khỏi hối hận về sau.

  “Ðại lễ nầy cũng nhắc chúng ta thêm một mùa Phật Ðản trong pháp nạn. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn chưa phục hoạt được quyền sinh hoạt pháp lý tại Việt Nam. Người Phật tử Việt Nam vẫn chưa thể có được sự lãnh đạo tinh thần mà không bị sự khống chế của nhà cầm quyền. Tất cả những loạn động bên ngoài hay bên trong Giáo Hội vốn bắt nguồn từ một nguyên nhân. Một người bình thường dễ dàng bị bối rối trước những tác động xa gần. Chúng ta phải tỉnh táo nhận định rằng tất cả là hệ quả tất nhiên của pháp nạn. Giáo hội phải trả giá trong nỗ lực cho sự vận động cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Ðó là một hành trình trường kỳ và đầy thử thách. Nhưng chúng ta đừng quên rằng một trong những đặc điểm của bồ tát hạnh là sự thể hiện dấn thân vì đại bi tâm và tinh thần trách nhiệm chứ không phải là mong cầu thành quả.

  “Nhân mùa Khánh Ðản xin tất cả chúng ta đồng nhất tâm cảm niệm ân sâu hóa độ của Ðức Phật và cầu nguyện cho giáo hội, cho quê hương, cho nhân loại và pháp giới hữu tình thảy đồng ân triêm lợi lạc”.

  Trong thời thuyết pháp về ý nghĩa Ngày Ðản sinh của đức Phật, Ðại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, nhấn mạnh đến tinh thần Vô Ngã Vị Tha và cuộc truyền bá bất bạo động không làm đổ một giọt máu của Phật giáo :

  “Một khi chưa vượt thoát sanh tử luân hồi, nghĩa là đương còn trong tam giới, thì thay nhau làm cha mẹ chú bác cô dì thân thuộc của nhau. Vì thế đức Phật nói rằng thế giới trong nghĩa trùng trùng duyên khởi, mà đã trùng trùng duyên khởi, thì cái này có cái kia có, cái này diệt thì cái kia cũng không theo. Vì là luôn thay đổi và sinh diệt, thay nhau bởi những dạng nọ dạng kia, cho nên chúng ta không nhìn được thực tế của sự sự vật mà chúng ta nghĩ rằng cái nọ cái kia không liên quan, mà đức Phật thì nói rằng trong trùng trùng duyên khởi tất cả mọi thứ là một. Một là tất cả, tất cả là một.

  “Một điều cần hiểu biết trong vô số hiểu biết đó là tinh thần Vô ngã vị tha, quên mình vì người, của đức Phật trong khi Ngài đã trải qua ba vô lượng kiếp tức là ba a tăng kỳ kiếp tu bồ tát hạnh. Và khi thành đạo rồi Ngài nói cho chúng ta biết rằng là Ngài xuống đây như câu kinh này : Ðức Phật xuất thế không vì ngự trị thế gian mà chính là để mở ra con đường trí tuệ giải thoát, thân ái cho tất cả muôn loài vạn vật. Ðó là câu Vô ngã vị tha, quên mình vì người. Cho nên tinh thần đó đạo Phật có trên quả đất này 2599 năm. Và trên trang sử truyền bá của đạo Phật chưa bao giờ làm đổ một giọt máu nào, sự truyền bá Phật giáo hoàn toàn trong trắng, chưa dính máu của bất cứ một chúng sanh nào trên quả đất nhỏ bé của chúng ta”.

  Sau thời thuyết pháp, trước khi giới thiệu hai người khách Hoa Kỳ thuộc Diễn Ðàn Tự do Oslo, Giáo sư Võ Văn Ái nói về Ý nghĩa bức Thông điệp Phật Ðản năm nay. Theo giáo sư Ái, những bức Thông điệp trước đây đề cập tới dân sinh quan, tức quan niệm về quyền sống và quyền dân của người Phật tử có hai nghìn năm lịch sử dưới thời đại độc tài cộng sản, đồng thời các thông điệp ấy cũng thể hiện tính đặc thù của nền Phật giáo Việt Nam.

  Năm nay bức Thông điệp của Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đề cập đến thế giới quan Phật giáo, quan niệm thế giới về sự đóng góp của người Phật tử Việt Nam để hóa giải nạn bạo động, khủng bố và độc tài trên thế giới. Ðiều đã từng được chứng kiến vào năm 325 trước Tây lịch khi Alexandre Ðại đế chinh phục Ấn Ðộ. Nhưng nhờ gặp gỡ triều đại bao dung, hòa bình Phật giáo dưới thời A Dục Vương đại đế, làm thoắt sinh nền văn hóa hòa bình Gandhara suốt vùng Trung Á trong vòng 8 thế kỷ. Chứ không như, theo luận điểm của học giả Samuel Huntington, các cuộc va chạm văn hóa bằng bạo lực chỉ đưa tới sự phá sản tan tành các dân tộc bị trị, mà lịch sử chứng kiến qua các cuộc cướp phá thành La Mã, thập tự chinh, khám phá Châu Mỹ hay cuộc xâm thực Châu Phi.

  Giáo sư Ái cũng giới thiệu ví dụ thứ hai của sự va chạm văn hóa không thông qua bạo lực và chiến tranh mà ít ai còn nhớ, đó là nhánh Ky tô giáo phương Ðông đi về Á châu theo truyền thống Nestorius, gọi là Giáo hội Nestorian. Nhánh này gặp gỡ Phật giáo, hòa đồng với Phật giáo một cách khoan hòa, mà dấu vết còn lưu nhiều đoạn thánh kinh dịch theo lối Kệ Phật giáo ở động Ðôn Hoàng. Hay năm 782, ngài Bát Nhã truyền đạo sang Trung quốc mà công cuộc dịch kinh Phật đã có sự cộng tác của Giám mục Adam ở Tràng An. Danh từ Tổng lãnh thiên thần của Thánh kinh đã được họ dịch thành chư Bồ tát ; tại Ấn Ðộ ngày nay còn nhiều di tích cho thấy cây thánh giá dựng trên tòa sen biểu tượng cho sự đối thoại hòa đồng này. Tiếc thay nhánh Ky tô giáo phương Ðông khoan hòa tôn giáo này đã bị nạn Hồi giáo rồi trận đói trên địa cầu vào thế kỷ thứ 12 làm tiêu trầm.

  Ðiều đặc sắc mang nhiều ý nghĩa huynh đệ và quốc tế tại đại lễ năm nay, là sự hiện diện của hai nhà hoạt động Nhân quyền thuộc Sáng hội Nhân quyền (Human Rights Foundation) và Diễn Ðàn Tự do Oslo (Oslo Freedom Forum). Ðó là bà Sarah Wasserman và ông Kristopher Andersen. Ông Kristopher Andersen đã cùng với ông Thor Halvorssen, Chủ tịch Diễn đàn Tự do Oslo đến Thanh Minh Thiền viện hồi trung tuần tháng 3 năm nay phỏng vấn Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ. Kết quả cuộc gặp gỡ, là ông Thor Halvorssen đã bị công an hành hung, đánh vào đầu và bầm tím lưng khi ông rời khỏi Thiền viện ở Saigon. Nhưng kết quả còn là phim hình phỏng vấn được an toàn chuyển ra nước ngoài gây xúc động thế giới qua hệ thống Youtube, qua cuộc trình chiếu tại Hội nghị Diễn Ðàn Tự do Oslo hôm 28.4, tại Quốc hội Hoa Kỳ nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam hôm 11.5, và lần này trình chiếu tại Ðại lễ Phật Ðản do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế làm phụ đề Việt ngữ. Sự việc này được bà Sarah Wasserman trình bày qua bài phát biểu, và do Nhà văn Ỷ Lan dịch sang tiếng Việt cũng như lời phát biểu của ông Kris Andersen sau đó :

  “Câu chuyện của Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ là một cuộc tranh đấu bất bạo động cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ngài là Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), một giáo hội bị nhà cầm quyền cấm đoán. Ngài là biểu tượng thống nhất của phong trào dân chủ sôi sục dưới mặt bằng đàn áp của chế độ độc tài Việt Nam. Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ là một trong những tiếng nói nổi danh nhất bảo vệ cho dân chủ và nhân quyền khi ngài thách thức nhà cầm quyền thông qua những kiến nghị yêu sách mở cuộc thảo luận cho việc cải cách dân chủ và nhân quyền.

  “Ngài đã hiến dâng cả đời Ngài cho cuộc đấu tranh chống lại sự bất bao dung, nên phải chịu cảnh 28 năm tù đày - dài hơn cả những năm tù của Nelson Mandela dưới chế độ Apartheid (phân biệt chủng tộc) ở Nam Phi.

  “Các nhà lãnh đạo mang tầm ảnh hưởng và gây cảm hứng mạnh mẽ nhất thế giới đã từng gặp gỡ thường xuyên để trao đổi. Mỗi năm họ thảo luận về sự phát triển tại Viện Clinton Khởi xướng Toàn cầu (Clinton Global Initiative). Họ bàn cãi chuyện tài chính quốc tế tại Diễn Ðàn Kinh tế Thế giới. Họ trao đổi về Kỹ thuật, về tiêu khiển, về cách trang trí tại Hội nghị TED (Technology, Entertainment and Design). Nhưng họ chẳng suy tính chi cho nhân quyền và tự do.

  Sáng hội Nhân quyền (Human Rights Foundation) vừa thiết lập Diễn Ðàn Tự do Oslo (Oslo Freedom Forum) để khỏa lấp sự thiếu sót này, đồng thời đóng vai trò tập hợp toàn cầu cho Nhân quyền. Tiếc thay, không giống như Hội nghị Davos, nơi các nhà tỉ phú đến tham dự bằng máy bay riêng, trong khi đó những tù nhân chính trị, là các nhân chứng đích thực làm trọng tâm cho Diễn Ðàn, tự thấy hạnh phúc xiết bao nếu họ có thể đến thủ đô Oslo tham dự. Nếu họ không bị cấm cố, thì những người như Aung San Suu Kyi ở Miến Ðiện hay Gustaveo Paz ở Peru chẳng có cách gì rời nước tới thủ đô Oslo.

  “Chúng tôi tin chắc rằng chính những tiếng nói này cần được lắng nghe, những kẻ đứng ở tuyến đầu đang bị câm nín vì họ không được hắt ra một lời nói cho thế giới bên ngoài. Ðây là điều chúng tôi vừa cảm thấu sau chuyến viếng thăm Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ hồi tháng ba vừa qua, một người tù trong một ngôi chùa, người tù đó chưa hề phạm bất cứ tội gì, mà cũng không được tiếp bất cứ ai nơi thế giới bị cấm ấy.

  “Sáng hội Nhân quyền tại New York là một tổ chức còn non trẻ, và có thể chúng tôi ngây thơ chăng, khi chúng tôi đến một nơi mà chẳng ai dám tới, chẳng ai muốn tới. Thế nhưng phần nào chúng tôi đã thành công mà chẳng bị tổn thương chi. Chúng tôi đã từng sang Cuba, nơi mà những kẻ bảo vệ nhân quyền bị xem như tội đồ. Chúng tôi đã chuyển vào Cuba những bản phim và sách, là loại quốc cấm, chúng tôi cũng chia sớt những kỹ thuật cho những nhóm người đấu tranh cho dân chủ. Gần đây, chúng tôi cũng lại sang Cuba như chúng tôi đã làm ở Việt Nam, để thu âm tiếng nói của nhân chứng Yoani Sanchez, một Blogger dám ăn dám nói, không được rời khỏi đảo tù, một trường hợp y như Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ.

  “Mục đích lần đến Việt Nam của chúng tôi là thu hình cho được tiếng nói của Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, làm sao cho việc sản xuất này mang giá trị gọi mời cho người xem vốn ít có liên hệ tới lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, đặc trưng hóa câu chuyện và để cho chuyện kể sáng lên như một ví dụ của kiểu cách trấn áp đang hiện hành tại Việt Nam. Vị chủ tịch của chúng tôi là ông Thor Halvorssen cùng với con người gan dạ đầy sáng kiến phim ảnh, Kris Andersen, người đang có mặt với chúng tôi hôm nay, đi Saigon, quan sát Thanh Minh Thiền viện và đã thấy ra một số công an chìm. Ðây là biểu hiện tại các quốc gia mà nhà cầm quyền muốn tránh sự dòm ngó và phê phán của quốc tế bằng cách cô lập và bịt họng các nhà lãnh đạo Phật giáo, thay vì bắt bỏ tù họ. Một chiến lược tinh vi của sự giam hãm mà nhà cầm quyền cộng sản đã thành công khiến cho những quốc gia như Hoa Kỳ chịu rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC, danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm.

  “Ở hai khách sạn khác nhau, Thor và Kris cùng đến Thanh Minh Thiền viện, nơi công an theo dõi nhưng chưa động tịnh chi. Thor vào trước, dù biết rằng rất có thể bị bắt khi trở ra. Và Thor đã nghĩ đúng. Vừa rời khỏi Thanh Minh Thiền viện, Thor bị công an chìm bám sát. Một tên đánh thụi vào lưng, và xô mạnh, để lại một lớp bầm tím sau lưng. Ba tên khác chạy theo, la ó : “Tại sao mày vào chùa ? Mày vô đó làm chi ?”. Sau khi lục xét túi xách, chúng dẫn ông Halvorssen tới đồn công an cạnh đó, nơi ông bị câu lưu và bị một sĩ quan cao cấp thẩm vấn. Ông Thor Halvorssen chẳng nói chi khác ngoài chuyện đến thăm vị sư Phật giáo, rồi được thả vài giờ sau. Còn Kris thì đi ra một cửa khác mà Thor không biết. Cả hai người rời Việt Nam ngay hôm đó.

  “Chuyện tôi vừa trình bày chỉ là một giai thoại, không phải là lý do đưa chúng tôi đến đây hôm nay. Lý do chúng tôi có mặt hôm nay là vì Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ vẫn còn bị quản chế. Nhà cầm quyền cộng sản thì nói rằng Ngài đang được tự do, nhưng đối với Ngài, Ngài chỉ là con cá vàng trong chậu. Ngài không được rời chùa ; ngài không được thuyết pháp cho quần chúng. Ngài không được làm bất cứ gì mà quý vị trong hội trường nay có quyền làm. Như tự do phát biểu, tự do phản kháng, tự do phê phán chính quyền. Cuốn phim mà quý vị sẽ xem vừa được thực hiện gần hai tháng qua. Chúng tôi tin và hy vọng rằng mọi người ở đây đang chờ đợi và sẽ phổ biến rộng rãi. Ðể cho thế giới được biết thực tại Việt Nam ngày nay như thế nào”.

  Sau bà Sarah Wasserman, ông Kristopher Andersen kể chuyện Saigon qua máy vi âm :

  “Khi cuộc phỏng vấn Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ chấm dứt, Thor rời Thanh Minh Thiền viện trước tôi và như qúy vị đã biết, anh liền bị bắt.

  “Ðến lúc chia tay, Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ dẫn tôi ra một lối khác. Ngài cảm ơn tôi, rồi nắm chặt tay tôi lắc lắc. Tôi ngỏ lời cám ơn Ngài, lúc đó tôi thấy ngài cau mặt, nước mắt lưng tròng tuy vẫn tiếp tục cám ơn tôi dồn dập, rồi bỗng nhiên Ngài ôm tôi vào lòng cho đến khi nghẹn lời. Lúc ấy người làm vườn trầm tĩnh nhưng nhanh lẹ dẫn tôi ra khỏi chùa, nhưng tôi vẫn ngoái nhìn Ngài, tôi thấy tay ngài chắp trên màu áo nâu. Mặt ngài căng thẳng, môi ngài mím chặt. Như có một con voi trĩu nặng trên vừng trán của vị cao tăng 82 tuổi. Ánh nắng phản chiếu trên giọt lệ đeo đẳng trên mắt Hòa thượng chẳng muốn rơi. Ngài nhìn tôi gật đầu lần nữa và tôi hứa sẽ thực hiện một cuốn phim thật hay.

  “Những lời Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ nói trong cuộc phỏng vấn này đã được trình chiếu vòng quanh thế giới, tại Hội nghị Diễn Ðàn Tự do Oslo, tại Ngày Nhân quyền Việt Nam ở thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, và bây giờ đây tại Ðại lễ Phật Ðản Phật lịch 2554, cũng như chiếu ra khắp thế giới qua hệ thống Youtube.

  “Chúng tôi mong mỏi quý vị sẽ xem cuốn phim này chốc nữa, qúy vị có thể phụ tay đưa phim lên Internet phổ biến khắp nơi cho mọi người được biết những điều ít ai biết, những điều người ta muốn quên… Nhưng Hòa thượng vẫn còn đó trong sự đấu tranh, trong sự quản thúc khắc khe.

  “Nhưng chúng tôi có thể nói rằng bốn thập niên nỗ lực hết mình của nhà cầm quyền Cộng sản để làm câm nín Ðại lão Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đã hoàn toàn thất bại”.

  Ông Kris Andersen vừa dứt lời, cả hội trường cùng đứng lên vỗ tay hoan hô rất lâu. Những tiếng thét từ cuối hội trường “I love you !” - Tôi thương ông lắm - “You are great !” - Ông thật cao qúy.

  Vì ánh nắng chói chang ban ngày miền California, phim không thể trình chiếu trên phông lớn, cuốn phim phỏng vấn được chiếu qua một số màn ảnh truyền hình thiết lập dọc hội trường gây xúc động cực kỳ cho đồng bào Phật tử cũng như các quan khách. Nhiều người thán lên trong cùng ý nghĩ : “Vậy mà lâu nay có người bảo Hòa thượng bị bao vây, Hòa thượng chẳng biết chi tin tức bên ngoài. Nay mới trực tiếp được nhìn Ngài trả lời linh mẫn trên mọi vấn đề và nói tiếng Anh như gió…”.

  Ðại lễ Phật Ðản được chấm dứt bằng nét son tươi với sự giới thiệu Ban Chấp hành Trung ương Liên Ðoàn Cựu Huynh trưởng và Ðoàn sinh Gia Ðình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ do Huynh trưởng Như Nhơn Nguyễn Tấn Phúc làm Liên đoàn trưởng sau hai ngày đại hội, và sự ra mắt của 6 Khuôn hội Phật giáo mới hình thành trong đợt hai năm nay, nâng lên thành 12 Khuôn hội ở vùng Nam California. Sáu Khuôn hội ra mắt nhân dịp Phật Ðản năm nay gồm có : Khuôn hội Nhật Liên, thành phố Santa Ana, Khuôn hội Tố Liên, thành phố Midway City, Khuôn hội Chân Nguyên, thành phố Fountain Valley, Khuôn hội Thiện Hoa, thành phố Costa Mesa, Khuôn hội Khánh Anh, thành phố Irvine, Khuôn hội Phúc Hộ, thành phố Anaheim.

  Sáu Khuôn hội ra mắt năm ngoái vào dịp lễ Tiểu Tường Ðức cố Ðệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, ngày 26.7.2009, là : Khuôn hội Khuông Việt, thành phố Westminster, Khuôn hội Tịnh Khiết, thành phố Garden Grove, Khuôn hội Ðức Nhuận, thành phố Huntington Beach, Khuôn hội Ðôn Hậu, thành phố South Bay, Khuôn hội Thiện Minh, thành phố Santa Gabriel, và Khuôn hội Quảng Ðức, thành phố San Diego.


  Posted on 02 Jun 2010
  [ print ]


  FreeVietNews
 • BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ ĐÒI QUYỀN TỰ DO LƯU THÔNG Ở VÙNG BIỂN ĐÔNG -- posted on 06 Jun 2010
 • TRÀ VINH: LỐC XOÁY LÀM SẬP, TỐC MÁI 153 CĂN NHÀ, MƯA LÀM NGẬP ÐƯỜNG KẸT XE TẠI SAIGON -- posted on 06 Jun 2010
 • TRẦN KHẢI THANH THỦY KHÔNG ÐƯỢC CHỮA BỆNH -- posted on 06 Jun 2010
 • NGA SẼ GIÚP VIỆT NAM XÂY DỰNG CĂN CỨ TÀU NGẦM -- posted on 06 Jun 2010
 • TỔNG TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ GẶP GỠ BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG CỘNG SẢN VIỆT NAM -- posted on 06 Jun 2010
 • VIỆT NAM BỊ BỘI CHI NGÂN SÁCH TRÊN 20,000 TỶ ĐỒNG, GIỚI ĐẦU TƯ NHẬT QUAN TÂM ĐẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM -- posted on 06 Jun 2010
 • TRÀN LAN ĐỒ CHƠI TỪ TRUNG CỘNG KHÔNG DÁM TEM HỢP LỆ -- posted on 06 Jun 2010
 • BÁO TRUNG CỘNG TỐ CÁO HẢI QUÂN VIỆT NAM MẠNH BẠO HƠN Ở BIỂN ĐÔNG -- posted on 06 Jun 2010
 • TRUNG CỘNG CÁO BUỘC MỸ DÙNG CHIẾN LƯỢC BAO VÂY -- posted on 06 Jun 2010
 • MỤC TỬ NHÂN LÀNH BỊ SÓI LANG CẮN CẤU -- posted on 04 Jun 2010
 • Ðức Hồng Y Phạm Minh Mẫn Nhanh Chóng Viếng Thăm Roma Trong 3 ngày -- posted on 04 Jun 2010
 • CUỘC ÐI BỘ XUYÊN HOA KỲ TRANH ÐẤU ÐÒI DÂN QUYỀN -- posted on 04 Jun 2010
 • ĐỀ NGHỊ CÔNG BỐ DỊCH TẢ TẠI BẾN TRE -- posted on 04 Jun 2010
 • MỖI NĂM, VIỆT NAM MẤT 1 HÒN ĐẢO VÌ XUẤT BỪA TÀI NGUYÊN -- posted on 04 Jun 2010
 • 5 THÁNG ĐẦU NĂM VIỆT NAM BỘI CHI NGÂN SÁCH TRÊN 20,000 TỶ ĐỒNG, KHOE XUẤT CẢNG 3.35 TRIỆU TẤN GẠO TỪ ĐẦU NĂM ĐẾN NAY -- posted on 04 Jun 2010
 • VIỆT NAM CÓ THỂ THIẾU LƯƠNG THỰC DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU -- posted on 04 Jun 2010
 • PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI TỐ CÁO VIỆT NAM NGĂN CẤM THÔNG TIN VỀ TÁC HẠI CỦA ĐỀ ÁN BAUXITE -- posted on 04 Jun 2010
 • NƠI CÔNG CỘNG VẪN SẶC KHÓI THUỐC LÁ -- posted on 03 Jun 2010
 • ĐÀ NẴNG: NẮNG NÓNG KÉO DÀI, SỐ VỤ CHÁY RỪNG TĂNG ĐỘT BIẾN -- posted on 03 Jun 2010
 • KIỂM SOÁT LẠI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN, QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ ĐỒ ÁN QUI HOẠCH THỦ ĐÔ -- posted on 03 Jun 2010
 • NGUỒN NƯỚC VIỆT NAM ĐANG BỊ Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG -- posted on 03 Jun 2010
 • MỸ HỖ TRỢ CHIẾN DỊCH CHỐNG NẠN BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ Ở VIỆT NAM -- posted on 03 Jun 2010
 • CÔNG AN KIÊN GIANG BẮN DÂN LỦNG RUỘT -- posted on 03 Jun 2010
 • Nhắm thẳng dân lành mà bắn !!! -- posted on 02 Jun 2010
 • Công an ngăn cấm cử hành Lễ Phật Đản tại chùa Giác Minh ở Đà Nẵng - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, tổ chức Đại lễ Phật Đản trang nghiêm, hùng tráng, đạo vị tại chùa Điều Ngự, tiểu bang California, Hoa Kỳ -- posted on 02 Jun 2010
 • THỊ XÃ THÀNH BIỂN NƯỚC SAU 1 GIỜ ĐỒNG HỒ -- posted on 02 Jun 2010
 • DỊCH MẤT ĐIỆN LAN ĐẾN HÀ NỘI -- posted on 02 Jun 2010
 • CẮT ĐIỆN KHẨN CẤP, NGƯỜI DÂN SAIGON ĐIÊN ĐẢO -- posted on 02 Jun 2010
 • GIÁO DÂN CỒN DẦU TIẾP TỤC BỊ CÔNG AN KHỦNG BỐ -- posted on 02 Jun 2010
 • Giáo dân Cồn Dầu tiếp tục bị công an khủng bố -- posted on 01 Jun 2010
 • HUYỆN NGHÈO GẶP KHÓ VÌ MẤT MÙA, HẠN HÁN -- posted on 01 Jun 2010
 • MÁY BAY QUÂN SỰ MIG 21 NỔ TUNG Ở BÌNH ÐỊNH, TÀU CHỞ DẦU NỔ TRÊN BIỂN, MỘT NGƯỜI TỬ NẠN -- posted on 01 Jun 2010
 • NGHỊ VIỆN CALI VINH DANH CÁC TIỂU THƯƠNG NGƯỜI VIỆT -- posted on 01 Jun 2010
 • TẬP HỢP THANH NIÊN DÂN CHỦ VẬN ĐỘNG TRẢ TỰ DO CHO CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ TRONG NƯỚC -- posted on 01 Jun 2010
 • Biểu Tình tại Hà Nội Phản Đối Cá Chết -- posted on 20 May 2016

 • line

  gia chanh

  Bánh Giò Chay
    banhgiochay-250x150.jpgNguyên liệu:

  1 hộp bột bắp (corn starch) 16 oz. (454 g)
  2 muỗng canh bột gạo
  10 chén nước lọc (10 ½ chén nếu muốn bột bánh mềm hơn), hoặc 3 lon nước cốt rau...

   HÍ HỌA
  Một mảnh tường ô nhục...
  (by John Sherffius)


  Chọn lựa tào lao
  (by Gary Varvel)
  Translate this page: English French German Spanish Vietnam