Translate this page: English French German Spanish Vietnam

real story
 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Chuyện di tản 1975
  {nl}

  Tiểu Tử

  {nl}

  Tôi không có đi di tản hồi những ngày cuối tháng tư 1975 nên không biết cảnh {nl}di tản ở Sài gòn ra làm sao. Mãi đến sau nầy, khi đã định cư ở Pháp, nhờ xem {nl}truyền hình mới biết!

  {nl}

  Sau đây là vài cảnh đã làm tôi xúc động, xin kể lại để cùng chia xẻ.

  {nl}

  Chuyện 1

  {nl}

  Ở bến tàu, thiên hạ bồng bế nhau, tay xách nách mang, kêu réo nhau ầm ĩ, hớt {nl}hơ hớt hải chạy về phía chiếc cầu thang dẫn lên bong một chiếc tàu cao nghều {nl}nghệu. Cầu thang đầy người, xô đẩy chen lấn nhau, kêu gọi nhau, gây gổ nhau ồn {nl}ào. Trên bong tàu cũng đầy người lố nhố, giành nhau chồm lên be tàu để gọi người {nl}nhà còn kẹt dưới bến, miệng la tay quơ ra dấu chỉ trỏ cũng ồn ào như dòng người {nl}trên cầu thang!

  {nl}

  Giữa cầu thang, một bà già. Máy quay phim zoom ngay bà nên nhìn thấy rõ: bà {nl}mặc quần đen áo túi trắng đầu cột khăn rằn, không mang bao bị gì hết, bà đang bò {nl}nặng nhọc lên từng nấc thang. Bà không dáo dác nhìn trước ngó sau hay có cử chi {nl}tìm kiếm ai, có nghĩa là bà già đó đi một mình. Phía sau bà thiên hạ dồn lên, bị {nl}cản trở nên la ó! Thấy vậy, một thanh niên tự động lòn lưng dưới người bà già {nl}cõng bà lên, xóc vài cái cho thăng bằng rồi trèo tiếp.

  {nl}

  Chuyện chỉ có vậy, nhưng sao hình ảnh đó cứ đeo theo tôi từ bao nhiêu năm, {nl}để tôi cứ phải thắc mắc: bà già đó sợ gì mà phải đi di tản? con cháu bà đâu mà {nl}để bà đi một mình? Rồi cuộc đời của bà trong chuỗi ngày còn lại trên xứ định cư {nl}ra sao? Còn cậu thanh niên đã làm môt cử chỉ đẹp quá đẹp bây giờ ở đâu?... Tôi {nl}muốn gởi đến người đó lời cám ơn chân thành của tôi, bởi vì anh ta đã cho tôi {nl}thấy cái tình người trên quê hương tôi nó vẫn là như vậy đó, cho dù ở trong một {nl}hoàn cảnh xô bồ hỗn loạn như những ngày cuối cùng của tháng tư 1975.

  {nl}

  Chuyện 2

  {nl}

  Cũng trên chiếc cầu thang dẫn lên tàu, một người đàn ông tay ôm bao đồ to {nl}trước ngực, cõng một bà già tóc bạc phếu lất phất bay theo từng cơn gió sông. Bà {nl}già ốm nhom, mặc quần đen áo bà ba màu cốt trầu, tay trái ôm cổ người đàn ông, {nl}tay mặt cầm cái nón lá. Bà nép má trái lên vai người đàn ông, mặt quay ra ngoài {nl}về phía máy quay phim. Nhờ máy zoom vào bà nên nhìn rõ nét mặt rất bình thản của {nl}bà, trái ngược hẳn với sự thất thanh sợ hãi ở chung quanh!

  {nl}

  Lên gần đến bong tàu, bỗng bà già vuột tay làm rơi cái nón lá. Bà chồm người {nl}ra, hốt hoảng nhìn theo cái nón đang lộn qua chao lại trước khi mất hút về phía {nl}dưới. Rồi bà bật khóc thảm thiết.

  {nl}

  Bà già đó chắc đã quyết định bỏ hết để ra đi, yên chí ra đi, vì bà mang {nl}theo một vật mà bà xem là quí giá nhứt, bởi nó quá gần gũi với cuộc đời của bà: {nl}cái nón lá! Ðến khi mất nó, có lẽ bà mới cảm nhận được rằng bà thật sự mất tất {nl}cả. Cái nón lá đã chứa đựng cả bầu trời quê hương của bà, hỏi sao bà không xót {nl}xa đau khổ? Nghĩ như vậy nên tôi thấy thương bà già đó vô cùng. Tôi hy vọng, về {nl}sau trên xứ sở tạm dung, bà mua được một cái nón lá để mỗi lần đội lên bà sống {nl}lại với vài ba kỷ niệm nào đó, ở một góc trời nào đó của quê hương.

  {nl}

  Chuyện 3

  {nl}

  Cũng trên bến tàu nầy. Trong luồng người đi như chạy, một người đàn bà còn {nl}trẻ mang hai cái xắc trên vai, tay bồng một đứa nhỏ. Chắc đuối sức nên cô ta quị {nl}xuống. Thiên hạ quay đầu nhìn nhưng vẫn hối hả đi qua, còn tránh xa cô ta như {nl}tránh một chướng ngại vật nguy hiểm! Trong sự ồn ào hỗn tạp đó, bỗng nghe tiếng {nl}được tiếng mất của người đàn bà vừa khóc la vừa làm cử chỉ cầu cứu. Ðứa nhỏ {nl}trong tay cô ta ốm nhom, đầu chờ vờ mắt sâu hõm, đang lả người về một bên, tay {nl}chân xụi lơ. Người mẹ - chắc là người mẹ, bởi vì chỉ có người mẹ mới ôm đứa con {nl}quặt quẹo xấu xí như vậy để cùng đi di tản, và chỉ có người mẹ mới bất chấp cái {nl}nhìn bàng quan của thiên hạ mà khóc than thống thiết như vậy - người mẹ đó quýnh {nl}quáng ngước nhìn lên luồng người, tiếp tục van lạy cầu khẩn.

  {nl}

  Bỗng, có hai thanh niên mang ba lô đi tới, nhìn thấy. Họ dừng lại, khom xuống {nl}hỏi. Rồi họ ngồi thụp xuống, một anh rờ đầu rờ tay vạch mắt đứa nhỏ, họ nói gì {nl}với nhau rồi nói gì với người đàn bà. Thấy cô ta trao đứa bé cho một anh thanh {nl}niên. Anh nầy bồng đứa nhỏ úp vào ngực mình rồi vén áo đưa lưng đứa nhỏ cho anh {nl}kia xem. Thằng nhỏ ốm đến nỗi cái xương sống lồi lên một đường dài.

  {nl}

  Anh thứ hai đã lấy trong túi ra chai dầu từ lúc nào, bắt đầu thoa dầu rồi cạo {nl}gió bằng miếng thẻ bài của quân đội.

  {nl}

  Thiên hạ vẫn rần rần hối hả đi qua. Hai thanh niên nhìn về hướng cái cầu {nl}thang, có vẻ hốt hoảng. Họ quay qua người đàn bà, nói gì đó rồi đứng lên, bồng {nl}đứa nhỏ, vừa chạy về phía cầu thang vừa cạo gió! Người mẹ cố sức đứng lên, xiêu {nl}xiêu muốn quị xuống, vừa khóc vừa đưa tay vẫy về hướng đứa con. Một anh lính Mỹ {nl}chợt đi qua, dừng lại nhìn, rồi như hiểu ra, vội vã chạy lại đỡ người mẹ, bồng {nl}xóc lên đi nhanh nhanh theo hai chàng thanh niên, cây súng anh mang chéo trên {nl}lưng lắc la lắc lư theo từng nhịp bước.

  {nl}

  Viết lại chuyện nầy, mặc dù đã hơn ba mươi năm, nhưng tôi vẫn cầu nguyện {nl}cho mẹ con thằng nhỏ được tai qua nạn khỏi, cầu nguyện cho hai anh thanh niên có {nl}một cuộc sống an vui tương xứng với nghĩa cử cao đẹp mà hai anh đã làm. Và dĩ {nl}nhiên, bây giờ, tôi nhìn mấy anh lính Mỹ với cái nhìn có thiện cảm!

  {nl}

  Chuyện 4

  {nl}

  Cũng trên bến tàu. Cầu thang đã được kéo lên. Trên tàu đầy người, ồn ào. Dưới {nl}bến vẫn còn đầy người và cũng ồn ào. Ở dưới nói vói lên, ở trên nói vọng xuống, {nl}và vì thấy tàu sắp rời bến nên càng quýnh quáng tranh nhau vừa ra dấu vừa la {nl}lớn, mạnh ai nấy la nên không nghe được gì rõ rệt hết!

  {nl}

  Máy quay phim zoom vào một người đàn ông đứng tuổi đang hướng lên trên ra dấu {nl}nói gì đó. Bên cạnh ông là một thằng nhỏ cỡ chín mười tuổi, nép vào chân của {nl}ông, mặt mày ngơ ngác. Một lúc sau, người đàn ông chắp tay hướng lên trên xá xá {nl}nhiều lần như van lạy người trên tàu, gương mặt sạm nắng của ông ta có vẻ rất {nl}thành khẩn. Bỗng trên tàu thòng xuống một sợi thừng cỡ nửa cườm tay, đầu dây {nl}đong đưa. Mấy người bên dưới tranh nhau chụp. Người đàn ông nắm được, mỉm cười {nl}sung sướng, vội vã cột ngang eo ếch thằng nhỏ. Xong, ông đưa tay ra dấu cho bên {nl}trên. Thằng nhỏ được từ từ kéo lên, tòn ten dọc theo hông tàu. Nó không la không {nl}khóc, hai tay nắm chặt sợi dây, ráng nghiêng người qua một bên để cúi đầu nhìn {nl}xuống. Người đàn ông ngước nhìn theo, đưa tay ra dấu như muốn nói: “Ði, đi! Ði, {nl}đi!” Rồi, mặt ông bỗng nhăn nhúm lại, ông úp mặt vào hai tay khóc ngất! Bấy giờ, {nl}tôi đoán ông ta là cha của thằng nhỏ đang tòn ten trên kia. Không có tiếng còi {nl}tàu hụ buồn thê thiết khi lìa bến, nhưng sao tôi cũng nghe ứa nước mắt!

  {nl}

  Không biết thằng nhỏ đó - bây giờ cũng đã trên bốn mươi tuổi - ở đâu? Cha {nl}con nó có gặp lại nhau không? Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến {nl}cho nó đọc được mấy dòng nầy.


  {nl}{nl}
  Posted on 23 Apr 2010
  [ print ]


  FreeVietNews
 • TÒA ÁN THÁI BÌNH Y ÁN SƠ THẨM ÔNG TRẦN ANH KIM -- posted on 30 Apr 2010
 • CÔNG AN BẮT RỒI THẢ 3 NGƯỜI LÀ VỢ ĐIẾU CÀY, ĐỖ NAM HẢI, LƯ THỊ THU TRANG -- posted on 30 Apr 2010
 • PHÙNG QUANG THANH SẼ THAY NGUYỄN MINH TRIẾT, NGUYỄN PHÚ TRỌNG SẼ THAY NÔNG ĐỨC MẠNH LÀM TỔNG BÍ THƯ -- posted on 30 Apr 2010
 • MIỀN BẮC ĐỐI MẶT VỚI DỊCH HEO TAI XANH -- posted on 30 Apr 2010
 • CHÌM TÀU, DẦU LOANG RA BIỂN, 28 THỦY THỦ THOÁT CHẾT -- posted on 30 Apr 2010
 • CÀI NHU LIỆU XIẾT INTERNET TỪ HÀ NỘI SẼ LAN RA KHẮP VIỆT NAM -- posted on 30 Apr 2010
 • HÀ NỘI ÐƯA DỰ ÁN ÐỜI ÐÔ VỀ NÚI BA VÌ -- posted on 30 Apr 2010
 • GIÁO DÂN CÔNG GIÁO KÝ THỈNH NGUYỆN GIỮ TỔNG GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT -- posted on 30 Apr 2010
 • Hòa thượng Thích Không Tánh bị bắt tại Saigon -- posted on 30 Apr 2010
 • USCIRF lại muốn đưa Việt Nam vào lại CPC -- posted on 30 Apr 2010
 • PHỤ NỮ BỊ CÔNG AN BẮT CÓC TẠI BANGKOK BỊ ĐƯA VỀ SAIGON VÀ KẾT TỘI ÂM MƯU KHỦNG BỐ NGÀY 30 THÁNG 4 -- posted on 29 Apr 2010
 • MỘT LOẠT NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ BỊ BẮT GIỮ, PHÚC THẨM VỤ ÁN LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH NGÀY 11 THÁNG 5 -- posted on 29 Apr 2010
 • VIỆT TRUNG TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC HẢI QUÂN -- posted on 29 Apr 2010
 • TRUNG CỘNG NÓI RÕ LẬP TRƯỜNG VỀ BIỂN ĐÔNG -- posted on 29 Apr 2010
 • NHÀ VĂN LÊ NAM LẠI ĐOẠT THÊM GIẢI THƯỞNG TRUYỆN NGẮN -- posted on 29 Apr 2010
 • [30/4]Vinh Danh Các Anh Hùng Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa -- posted on 28 Apr 2010
 • Báo điện tử Dòng Chúa Cứu Thế biết ‘kẻ xấu’ đánh phá ở Hà Nội -- posted on 28 Apr 2010
 • Ai được giải phóng? -- posted on 28 Apr 2010
 • NGUYỄN TẤN DŨNG SANG TRUNG CỘNG -- posted on 28 Apr 2010
 • TRUNG CỘNG BẮT ĐẦU TUẦN TRA THƯỜNG XUYÊN Ở BIỂN ĐÔNG -- posted on 28 Apr 2010
 • HOA KỲ KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM HỢP TÁC VỀ NHÂN QUYỀN LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ THÚC ĐẨY TIẾN BỘ -- posted on 28 Apr 2010
 • TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN -- posted on 28 Apr 2010
 • Lằn Ranh Quốc Cộng Cần Ðược Tô Ðậm Hơn -- posted on 27 Apr 2010
 • Hịch Trả Ta Sông Núi -- posted on 27 Apr 2010
 • TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 -- posted on 27 Apr 2010
 • Nam California Giỗ Tổ Hùng Vương -- posted on 27 Apr 2010
 • NHỮNG ĐIỀU LỘN XỘN TẠI LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI VIỆT NAM -- posted on 27 Apr 2010
 • LỄ RA MẮT SƠ KHỞI BAN ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG NAM CALIFORNIA -- posted on 27 Apr 2010
 • BIỂU TÌNH QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 KHẮP NƠI TẠI ÂU CHÂU, HOA KỲ & ÚC CHÂU -- posted on 27 Apr 2010
 • HỘI CỰU QUÂN NHÂN QUEENSLAND DIỄN HÀNH NGÀY ANZAC -- posted on 27 Apr 2010
 • Âm mưu chia rẽ ở Cồn Dầu của chính quyền đã thất bại -- posted on 26 Apr 2010
 • 120 CÔNG NHÂN SPILENDER VÔ NHÀ THƯƠNG VÌ NGỘ ĐỘC -- posted on 26 Apr 2010
 • CẢNH BÁO MẦM BỆNH TẢ TRONG NƯỚC SÔNG SAIGON -- posted on 26 Apr 2010
 • TRẺ Ồ ẠT NHẬP VIỆN VÌ THỜI TIẾT THẤT THƯỜNG -- posted on 26 Apr 2010
 • HAI VỢ CHỒNG NGƯỜI TỴ NẠN VIỆT NAM BỊ MẤT TÍCH Ở THÁI LAN -- posted on 26 Apr 2010

 • line

  gia chanh

  Yaourt
  yaourt3-250x150.jpgVật liệu:
  - 1 lon sữa ông thọ
  - 1 lon nước sôi (đong bằng lon sữa ông Thọ - 1 lon)
  - 2 lon sữa tươi (đong bằng lon sữa ông Thọ - 2 lon)
  - 1 hũ yaourt cái hiệu Dannon 8 oz - loại "plain"...
   HÍ HỌA
  Lộn chỗ rồi!
  (by Michael Ramirez)


  Hòa bình ơi... hòa bình ơi!
  (by Jeff Koterba )
  Translate this page: English French German Spanish Vietnam