Translate this page: English French German Spanish Vietnam

real story
 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Ðôi điều suy nghĩ nhân đọc thư Chúc Xuân Canh Dần 2010
  Thư chúc Xuân Canh Dần 2010 của{nl}đức hồng y Gio-an Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài-gòn, và{nl}đức cha phụ tá Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, được đưa lên trang mạng của Hội{nl}đồng Giám mục Việt Nam (HÐGM/VN) ngày 14-01-2010, nghĩa là một tuần sau{nl}vụ thánh giá Ðồng Chiêm bị triệt hạ và đập nát, nhưng thư đó lại được{nl}ký vào đúng ngày lễ Giáng Sinh 25-12-2009, đến 7 tuần lễ trước Tết{nl}Nguyên Ðán. Về tính cách lạ thường của thời điểm lá thư được viết và{nl}đưa lên mạng, nhiều người đã nói rồi. Ở đây tôi chỉ xin được chia sẻ{nl}đôi điều liên quan đến hai cách thể hiện tình yêu đối với tổ quốc đã được đề cập đến trong thư chúc Xuân: một là áp đặt suy nghĩ và lập trường của mình lên người khác, hai là mở ra con đường đối thoại hợp tác thay vì đối đầu.

  Tình yêu đối với tổ quốc

  Là{nl}người tín hữu, chúng ta có nhiều dịp để bày tỏ niềm tin. Ngoài các đại{nl}lễ như Giáng Sinh, Phục Sinh, mỗi tuần chúng ta đều có ít là thánh lễ{nl}Chúa nhật. Nhưng ngày Tết là ngày vui của toàn dân tộc, của đồng bào cả{nl}nước, những người sống trên cùng một dải đất, cùng chung một lịch sử,{nl}một nền văn hoá. Thế nhưng sống dưới chế độ đảng trị, tình yêu đối với{nl}tổ quốc, đối với dân tộc, bị lu mờ. Ba ngày Tết đi ra đường mà thấy cờ{nl}búa liềm bên cạnh biểu ngữ “Mừng Ðảng, mừng Xuân” là tự nhiên thấy mình{nl}như bị ai xát muối vào da thịt. Nay đương lúc chuẩn bị đón Xuân mà được{nl}nghe nhắc đến tình yêu đối với tổ quốc, tự nhiên thấy ấm lòng.

  Ðừng áp đặt

  Lời{nl}dạy bảo của đức hồng y và đức cha phụ tá quả là chí lý. Yêu tổ quốc là{nl}bổn phận thiêng liêng của mỗi công dân có ý thức. Cách thể hiện tình{nl}yêu thì có nhiều. Và không ai được quyền áp đặt suy nghĩ và lập trường{nl}của mình lên người khác. Ðọc xong lời nhắc nhở của hai vị lãnh đạo giáo{nl}phận, để khỏi hiểu sai, tôi mở cuốn “Từ điển tiếng Việt phổ thông” của Nhà Xuất bản Tp. Hồ Chí Minh 2002: Áp đặt: Dùng sức ép bắt phải chấp nhận (một chế độ chính trị, hình thức chính quyền, quan điểm v.v…).{nl}Xem định nghĩa của Từ điển xong, tôi tự đặt câu hỏi: liệu những người{nl}bày tỏ ý kiến, lập trường, quan điểm… của mình, trên các trang mạng{nl}chẳng hạn, có hẳn là muốn áp đặt, nghĩa là dùng sức ép bắt (người khác) phải chấp nhận,{nl}hay đơn giản chỉ là tỏ bày, chia sẻ, nói lên ý kiến, lập trường, quan{nl}điểm… của mình, để sau đó mỗi người tự do chấp nhận hay không chấp{nl}nhận? Mà cứ giả sử có ai đó thật sự muốn áp đặt thì đâu có dễ dầu gì? Ðâu phải cứ muốn là được !

  Nhưng rồi tôi lại nghĩ: có lửa ắt phải có khói. Chuyện áp đặt trên đất nước Việt Nam, theo sát ví dụ của Từ điển: “Dùng sức ép bắt phải chấp nhận (một chế độ chính trị) là{nl}chuyện có thật 100%. Bằng cớ là có bao giờ nhân dân Việt Nam được hỏi ý{nl}kiến có chấp nhận hay không chấp nhận chế độ cộng sản đâu ! Thế thì{nl}chuyện áp đặt tuy là chuyện có thật, nhưng lại được gửi sai địa{nl}chỉ. Giá mà trong thư chúc Xuân các lãnh đạo Ðảng, mà hai vị đứng đầu{nl}Tổng Giáo Phận Sài-gòn, và hay hơn nữa là toàn thể các vị lãnh đạo Giáo{nl}Hội Công Giáo Việt Nam, mà kiến nghị với các lãnh đạo Ðảng, là đừng áp đặt, nghĩa là đừng dùng sức ép bắt phải chấp nhận chế độ chính trị hiện{nl}nay, thì quả là Mùa Xuân Dân Tộc đã khởi đầu. Lúc đó, tôi nghĩ không{nl}riêng gì giới Công Giáo, nhưng tuyệt đại đa số dân Việt Nam sẽ cắn rơm{nl}cắn cỏ mà cám ơn các vị lãnh đạo Công Giáo đã nói lên nguyện vọng sâu{nl}xa nhất, thầm kín nhất, tha thiết nhất, mà chưa bao giờ có dịp được bày{nl}tỏ với những người đang cầm quyền sinh sát trên đất nước Việt Nam hôm{nl}nay.

  Ðối thoại và hợp tác thay vì đối đầu

  Nếu đơn thuần chỉ là chuyện lý thuyết thì khỏi cần nại đến uy tín của Công Ðồng hay của Ðức Giáo Hoàng, ai cũng chấp nhận đối thoại{nl}là phương cách tối ưu để đạt tới đồng thuận. Nhưng đi vào cụ thể, tiếp{nl}theo sau các buổi cầu nguyện để đòi đất tại Toà Khâm Sứ, Thái Hà hay{nl}Tam Toà, khi nói đến đối thoại ở đây, là thư Chúc Tết muốn nhắm đến chính quyền. Nói thẳng ra: thay vì đối đầu, hãy đối thoại với chính quyền.

  Nhưng{nl}thử hỏi: Trước khi kêu gọi và tổ chức các buổi cầu nguyện như mọi người{nl}đã thấy tại Toà Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Toà… đã phải viết bao nhiêu đơn{nl}xin, trải qua bao nhiêu năm chờ đợi, và đã được những gì? Ðến khi xảy{nl}ra các buổi cầu nguyện, thì tất cả đã diễn ra trong trật tự, tuyệt đối{nl}không có những hành động mang tính khiêu khích. Và các buổi cầu nguyện{nl}như thế, là những hình thức đối thoại ôn hoà, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng cách công khai nhưng bất bạo động, sao có thể gọi là đối đầu được?

  Trong khi đó, những cuộc gặp gỡ ở cấp cao nhất giữa các vị đại diện HÐGM/VN với Thủ Tướng Chính Phủ, có đích thực là những cuộc đối thoại{nl}không? Các giám mục nói gì thì không ai biết, nhưng theo báo đài Nhà{nl}Nước thì người đọc báo hay xem truyền hình chỉ thấy các đại diện tôn{nl}giáo đến để được nghe giảng thuyết về “chính sách trước sau như một”{nl}của Nhà Nước về tự do tín ngưỡng. Những cuộc gặp gỡ như thế, có xứng{nl}đáng được gọi là đối thoại không?

  Khi nói đối thoại và hợp tác,{nl}là ta giả thiết hai hay nhiều đối tác bình đẳng, chấp nhận nhau, tôn{nl}trọng nhau, tin tưởng nhau. Mọi chuyện khác hẳn dưới một chế độ độc{nl}tài, khi chế độ tự đặt mình trên mọi tổ chức, mọi cơ cấu, kể cả cơ cấu{nl}cao nhất là quốc gia. Trong chế độ độc tài toàn trị, cá nhân cũng như{nl}tổ chức, chỉ có quyền đi xin. Khi nghe ta nói chuyện đối thoại,{nl}các vị khách Âu Mỹ chỉ có thể gật gù cho là phải, là hợp lý, nhưng{nl}trong hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam hôm nay, thì đó chỉ là tấm áo màu{nl}mè khoác lên cơ thể của người chấp nhận ngửa tay xin. Và như thế không{nl}thể gọi là đối thoại được.

  Hợp tác

  Chuyện hợp tác{nl}cũng vậy. Trong cái xã hội đầy dẫy những bất công, gian dối, thối nát,{nl}tham nhũng, khi những người yêu nước, yêu tự do dân chủ, lần lượt bị{nl}kết án bất công, khi các nhà trí thức bị bịt mồm bịt miệng, chỉ vì đã{nl}vạch trần những âm mưu xâm lược của ngoại bang bằng đủ mọi thủ đoạn{nl}hiểm độc nhất, khi những người mặc sắc phục công an cảnh sát làm ngơ{nl}cho bọn côn đồ mang danh quần chúng tự phát, tha hồ đánh đập trấn áp{nl}dân lành không tấc sắt trong tay, khi những người trẻ tìm đến tu thân{nl}nơi cửa Phật bị xua đuổi hành hạ, nhất là khi biểu tượng thiêng liêng{nl}nhất của Ki-tô giáo là Cây Thánh Giá bị triệt hạ, bị đập nát, chúng ta{nl}phải hợp tác với chính quyền cộng sản như thế nào?

  Cũng{nl}như các tôn giáo khác, Giáo Hội Công Giáo chúng ta đâu thiếu khả năng,{nl}đâu thiếu thiện chí để góp phần xây dựng con người, xây dựng xã hội.{nl}Nhưng ai cho các tôn giáo được hợp tác trong các lãnh vực y tế, giáo dục? Ai cho các tôn giáo được hợp tác trong lãnh vực truyền thông để vạch trần những cái xấu xa tội lỗi đang làm băng hoại xã hội từng ngày?

  Tính đối kháng cố hữu

  Trong phần cuối thư chúc Tết, đức hồng y và đức cha phụ tá có đề cập đến tính đối kháng cố hữu mà có lần đã được gọi là thói đời.{nl}Nhưng tôi nghĩ: cũng như thể xác con người cần có sức đề kháng để tự{nl}vệ, thì tinh thần cũng thế. Sống trong cái xã hội gian dối, bất công,{nl}trong xã hội thiếu vắng tự do dân chủ, mà không còn tính đối kháng, liệu chúng ta có còn là người? Trước hiểm hoạ mất nước mà chúng ta mất tính đối kháng, chúng ta có còn là người Việt Nam? Và khi biểu tượng đức tin của chúng ta bị xúc phạm mà chúng ta mất tính đối kháng, chúng ta có đích thực là Ki-tô hữu?

  Kết luận

  Thay vì đối đầu, hãy đối thoạihợp tác. Nguyên tắc trừu tượng đó ai cũng chấp nhận. Vấn đề là trong chế độ độc tài chúng ta đang sống hôm nay, đối thoại thế nào để không phải là cúi đầu xin xỏ, hợp tác{nl}thế nào để không đồng loã với cái xấu, cái sai, để được làm điều tốt,{nl}điều thiện, mà không bị cấm cản, người tín hữu Công Giáo đang nóng lòng{nl}chờ đợi những hướng dẫn cụ thể của các vị lãnh đạo của mình.

  Sài-gòn, ngày 05 tháng 02 năm 2010
  pascaltinh@gmail.com{nl}
  {nl}
  {nl} LM Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm{nl}
  {nl}{nl}
  Posted on 06 Feb 2010
  [ print ]


  FreeVietNews
 • Thánh Giá Chúa làm chứng cho phẩm giá lớn lao của con người -- posted on 11 Feb 2010
 • Lễ Suy tôn thánh Giá và cầu nguyện cho Ðồng chiêm, Giáo Hội và Quê hương Việt Nam -- posted on 11 Feb 2010
 • TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG DƯỚI NHẬN ĐỊNH CỦA BÁO NEW YORK TIMES -- posted on 11 Feb 2010
 • ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TÌM MỌI CÁCH KIỂM SOÁT ĐỜI SỐNG CHÍNH TRỊ CỦA DÂN CHÚNG -- posted on 11 Feb 2010
 • GIÁO HỘI BỊ BÁCH HẠI -- posted on 10 Feb 2010
 • Ðức Giám Mục Ba Lan: Chúng ta phải nói to lên Giáo Hội đang bị bách hại tại Việt Nam -- posted on 10 Feb 2010
 • Giáo Xứ Chúa Kitô Vua ở Fort Worth thắp nến cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Đồng Chiêm -- posted on 10 Feb 2010
 • NGÂN HÀNG VIỆT NAM KHÔNG CÓ ĐÔ LA ĐỂ BÁN -- posted on 10 Feb 2010
 • NGUY CƠ LÂY LAN DỊCH CÚM GIA CẦM RẤT CAO -- posted on 10 Feb 2010
 • HÀ NỘI TUYÊN BỐ QUYẾT TÂM THẮT CHẶT CÁC QUAN HỆ VỚI BẮC KINH -- posted on 10 Feb 2010
 • QUẬN BA ĐÌNH GỬI BÁO CÁO LUẬT SƯ CÙ HUY HÀ VŨ PHẠM LUẬT -- posted on 10 Feb 2010
 • NHÀ CẦM QUYỀN TIẾP TỤC ĐÀN ÁP CÁC TU SĨ PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY -- posted on 10 Feb 2010
 • BIỂU TÌNH TRƯỚC UNESCO NHÂN DỊP CỘNG SẢN VIỆT NAM TỔ CHỨC TẾT -- posted on 10 Feb 2010
 • TGM Giuse Ngô Quang Kiệt với giáo dân và giáo dân với Đức Tổng của mình -- posted on 09 Feb 2010
 • Giới luật sư quốc tế họp báo để tố cáo tình trạng các luật sư bị cầm tù ở Việt Nam -- posted on 09 Feb 2010
 • Bênh vực Giáo hội Việt Nam -- posted on 09 Feb 2010
 • Giáo xứ Lập Thạch rước kiệu Thánh Giá và dâng lễ hiệp thông với Gx Ðồng Chiêm -- posted on 09 Feb 2010
 • GẦN 100 TÀI XẾ TAXI VIP LẠI ĐÌNH CÔNG -- posted on 09 Feb 2010
 • NGƯ DÂN VIỆT NAM LẠI BỊ TRUNG CỘNG HÀNH HUNG -- posted on 09 Feb 2010
 • PHÓ PHỤ TÁ NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ THĂM VIỆT NAM -- posted on 09 Feb 2010
 • BÁO ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT -- posted on 09 Feb 2010
 • THÔNG CÁO BÁO CHÍ -- Họp báo tại Quốc hội Pháp tố cáo Hà Nội vi phạm quyền hành xử nghề Luật sư tại Việt Nam -- posted on 09 Feb 2010
 • Sức khoẻ và tinh thần của Lm Nguyễn Văn Lý bị sa sút trầm trọng -- posted on 07 Feb 2010
 • Linh mục Nguyễn Văn Lý Tù nhân và bệnh nhân bất khuất (2) -- posted on 07 Feb 2010
 • PHÓNG SỰ ĐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: SẬP NHÀ, DỰ BÁO VỀ CÁC CÔNG TRÌNH KÉM CHẤT LƯỢNG TRONG NƯỚC -- posted on 07 Feb 2010
 • NHIỀU TÀU CÁ TRUNG CỘNG NGANG NHIÊN VÀO LÃNH HẢI VIỆT NAM ĐỂ HOẠT ĐỘNG -- posted on 07 Feb 2010
 • NHÀ CẦM QUYỀN GÂY ÁP LỰC LÊN BAN BIÊN TẬP TỜ BÁO TỔ QUỐC, TIN TẶC ĐÁNH SẬP TRANG ĐÀN CHIM VIỆT -- posted on 07 Feb 2010
 • PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI LÊN ÁN VỤ XỬ NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY Ở VIỆT NAM -- posted on 07 Feb 2010
 • DÂN BIỂU QUỐC HỘI ÚC LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM XỬ TÙ NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY -- posted on 07 Feb 2010
 • Mang bọn tội phạm Việt cộng ra trước công lý -- posted on 07 Feb 2010
 • Di Ngôn của Ðức Ông Trần Văn Hoài (Tết 1999) -- posted on 06 Feb 2010
 • Đôi điều suy nghĩ nhân đọc thư Chúc Xuân Canh Dần 2010 -- posted on 06 Feb 2010
 • THÁI HÀ CÙNG CẦU NGUYỆN VỚI BALAN -- posted on 06 Feb 2010
 • NGHE TIN ĐỒN CÓ MA, 100 CÔNG NHÂN NGẤT XỈU -- posted on 06 Feb 2010
 • VIỆT NAM CÓ THỂ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI TÌNH TRẠNG HẠN HÁN NGHIÊM TRỌNG, SÔNG SAIGON Ô NHIỄM TRẦM TRỌNG HƠN -- posted on 06 Feb 2010

 • line

  gia chanh

  Thịt Kho Nước Dừa

  thit-kho-250x150.jpgMón thịt kho nước dừa phổ biến ở miền Nam Việt Nam, trong các nhà hàng, quán ăn và trong mỗi bữa cơm gia đình. Thời tiết mát mẻ được thưởng thức thịt kho kèm với canh rau hoặc...
   HÍ HỌA
  Tổng tư lệnh biểu tui chờ
  (by Gary Varvel)


  Tới luôn em
  (by Gary Varvel)
  Translate this page: English French German Spanish Vietnam