World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Việt Nam “làm đủ trò” trước phiên bỏ phiếu của Hội đồng Nhân quyền LHQ 3.10.2022

  Chính quyền Hà Nội được nói đang ráo riết tuyên tuyền, vận động bằng nhiều hình thức để có thể sở hữu chiếc vé trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025, được dự kiến bỏ phiếu vào ngày 11/10 sắp tới tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

  Ráo riết vận động

  Báo chí Nhà nước, cùng với cổng thông tin điện tử của các cơ quan Chính phủ Việt Nam, tháng vừa qua liên tục đưa nhiều bài viết ca ngợi tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời đăng bài phản bác lại những cáo buộc mà cộng đồng Quốc tế lên án Chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền.

  Có thể kể, trên Tạp chí Xây dựng Đảng hôm 30/9 có bài viết tựa đề "Việt Nam luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ”. Hoặc, Mạng báo Vietnamplus có hai bài viết với tựa “Việt Nam chú trọng hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ quyền con người” và “Việt Nam sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho công việc của Liên hợp quốc”.

  Mới nhất hôm 3/10, trên báoVOV thuộc Đài tiếng nói Việt Nam có bài “Việt Nam cam kết đóng góp tích cực khi trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc”.

  Không cần nêu cụ thể nội dung của những bài báo đó ca ngợi điều gì, tuy nhiên với những tựa đề khá “tô hồng”, có thể thấy Chính phủ VN đang dùng truyền thông như “cánh tay phải” để ca ngợi vai trò, nhiệm vụ của Đảng CSVN, Chính phủ VN và cả guồng máy chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, ủng hộ vai trò và hoạt động của Hội đồng Nhân quyền trên nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và hợp tác xây dựng.

  Song song với đó, Chính phủ Việt Nam vừa thông qua một đề án có tên gọi “Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam”, được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành vào ngày 30/9.

  Những động thái vừa nêu của Chính quyền Hà Nội diễn ra vào lúc chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến kỳ bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 và năm nay Việt Nam đã một lần nữa tham gia ứng cử.

  Tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức BPSOS - một tổ chức chuyên vận động cho nhân quyền Việt Nam - nói với RFA rằng Hà Nội đang rất muốn giành được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền, bởi vì:

  “Trước hết, họ (chính quyền VN - PV) thể hiện được họ là một thành viên của Hội đồng nhân quyền, như vậy cũng là một dấu ấn rằng họ là một chế độ tôn trọng nhân quyền, “có làm sao thì người ta mới đối xử với mình như vậy”. Đó là cái hình ảnh mà họ muốn trưng dẫn ra bên ngoài đặc biệt là với người dân ở trong nước”

  Một ý kiến khác nhìn nhận về vấn đề của Việt Nam trong lần ứng cử này là Luật sư Nguyễn Văn Đài. Ông cho rằng:

  “Nhà nước Cộng sản Việt Nam tìm mọi cách để ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ với mục đích chính trị là chính, chứ họ sẽ không có bất kỳ một đóng góp nào trong việc bảo vệ nhân quyền cho chính người dân Việt Nam, cũng như là bảo vệ nhân quyền chung cho các dân tộc khác ở trên thế giới.”

  Tình hình nhân quyền không cải thiện

  Việt Nam thông báo ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ hồi tháng 4/2021.

  Tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng đánh giá kể từ đó cho đến nay, tình hình nhân quyền Việt Nam không những không có cải thiện, mà thậm chí là còn tệ thêm đi. Ông giải thích:

  “Đặc biệt là mới đây Việt Nam đã phải trải qua một cuộc khảo sát của Liên Hiệp Quốc về quyền của trẻ em, mà qua đó rất nhiều chứng cứ đã được trưng ra rằng Việt Nam đã vi phạm ngay cả quyền của trẻ em. Ví dụ như vụ ở “Thiền am bên bờ vũ trụ”, các chú tiểu gần như là bị khủng bố, tinh thần rất nhiều lần.

  Ngoài ra, ông Thắng cho rằng Chính phủ Việt Nam đã bỏ phiếu chống lại việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vì đã xâm lược Ukraine, cũng là một tì vết trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.

  Mới đây, trong o cáo về nạn buôn người toàn cầu năm 2022 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 19/7/2022, Việt Nam bị xếp vào nhóm các nước hạng ba, là hạng thấp nhất. Trước đó, trong o cáo nhân quyền năm 2021 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 12/4/2022 đánh giá Việt Nam là một quốc gia độc tài, một đảng cầm quyền và cuộc bầu cử Quốc hội không tự do cũng không công bằng, có sự cạnh tranh hạn chế giữa các ứng cử viên do Đảng Cộng sản xét duyệt kỹ.

  Hôm 17/9, tám tổ chức nhân quyền quốc tế gởi một thư ngỏ cho Đại diện Thường trực các Quốc gia thành viên của Hội đồng LHQ, kêu gọi không bỏ phiếu cho Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

  Khả năng VN trúng cử?

  Nhận định về việc Việt Nam sẽ có bao nhiêu cơ hội trở thành thành viên Hội đồng này như hồi năm 2014, tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng cho rằng cơ hội thấp.

  Ông giải thích, Hội đồng Nhân quyền LHQ có 47 ghế và thường thì khối ASEAN lúc nào cũng phải có ít nhất một ghế. Năm nay, Malaysia vẫn đang giữ một ghế cho đến hết năm 2024. Do đó sẽ khó khăn hơn cho Việt Nam:

  “Nhưng mà năm nay, tôi thấy Việt Nam ít có cơ hội hơn kỳ trước. Bởi vì những kỳ trước là Việt Nam là độc diễn.

  Nhưng mà năm nay thì lại khác, đã có sáu ứng viên cho khu vực Á châu Thái Bình Dương và riêng Đông Nam Á thì Malaysia đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ cho đến năm 2024 lận. Không những vậy, rất có thể Thái Lan cũng sẽ công bố mình là ứng cử cho Hội đồng nhân quyền này…

  Cho nên tôi nghĩ rằng năm nay Việt Nam sẽ phải “trần ai” lắm thì may ra mới vào được Hội đồng nhân quyền LHQ.”

  Còn Luật sư Nguyễn Văn Đài thì cho rằng Việt Nam vẫn có khả năng giành được một vé trở thành thành viên chính thức của Hội đồng này và đó là điều, theo luật sư Đài, rất nguy hiểm:

  “Đó là một điều rất nguy hiểm đối với người dân Việt Nam. Và hành vi đàn áp đối với các quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do đi lại ở… trong nước sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, nếu họ được vào Hội đồng Nhân quyền.”

  Trong khi đó, tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng lại cho rằng, nếu VN trúng cử cũng có mặt lợi:

  “Tôi nghĩ rằng nếu Việt Nam được vào thì cũng đặt Việt Nam vào một cái thế là phải làm gương tốt cho các quốc gia khác khi mình là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền. Và do đó, những vi phạm của họ sẽ được chiếu rọi  bằng “đèn pha” của Liên Hiệp Quốc và họ không thể tránh né được.”

  Ngày càng mất dân chủ trong Đảng? 3.10.2022

  Càng “siết” càng “bung”

  Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 13 khai mạc tại Hà Nội sáng 3 tháng 10 năm 2022.

  Tại hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận nhiều mặt chưa được của đội ngũ đảng viên nhất là việc chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ. Ông cho rằng, một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

  Những hạn chế đó theo ông Trọng là do công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng tuy đã có nhiều đổi mới nhưng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; chất lượng, hiệu quả chưa đều ở các cấp.

  Thật ra thì đây là một cách để ông Trọng biện hộ cho việc những quan chức trong Đảng vừa rồi bị bắt, bị kỷ luật mà thôi. Chứ còn những quy định trong nội bộ Đảng thì xưa nay nó vẫn thế. Họ cầm quyền 77 năm rồi chứ có phải mới đâu. - Ông Việt Hoàng

  Ông Việt Hoàng, một nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam, hiện đang ở Đức, từng là một nhà báo độc lập, nói với RFA về phát biểu của ông Trọng trong ngày 3 tháng 10 năm 2022:

  “Thật ra thì đây là một cách để ông Trọng biện hộ cho việc những quan chức trong Đảng vừa rồi bị bắt, bị kỷ luật mà thôi. Chứ còn những quy định trong nội bộ Đảng thì xưa nay nó vẫn thế. Họ cầm quyền 77 năm rồi chứ có phải mới đâu.

  Cái chế độ cộng sản này cũng rất bế tắc nhưng họ không thể sửa chữa được mà chỉ vá víu. Họ cố làm cho các Đảng viên cấp thấp tin rằng Đảng đang cố gắng sửa chữa chứ thật ra họ không có khả năng thay đổi đâu. Họ chỉ nói để động viên trong nội bộ của họ thôi.”

  Thực tế cho thấy, thời gian qua có quá nhiều đảng viên bị kỷ luật, thậm chí đi tù do những vi phạm trong nhiều lĩnh vực. Việc khai trừ ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Y tế ra khỏi Đảng hôm tháng 6 vừa qua cho thấy lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải dùng tới hình thức kỷ luật cao nhất nhằm cảnh tỉnh cán bộ đảng viên.

  Mới đây, trong báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng có nêu, sáu tháng đầu năm cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 295 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái (tăng 117 đảng viên so với cùng kỳ năm trước). Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước).

  img0443-16647657726321003364674.jpg
  Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương Đảng khóa 13. Chinhphu.vn

  Trở lại báo cáo tại hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng vào tháng 12/2021, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban tổ chức Trung ương cho biết, trong nhiệm kỳ từ năm 2016 đến 2020, Đảng đã phải xử lý kỷ luật hơn 25.000 Đảng viên suy thoái hoặc có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

  Một luật gia không muốn nêu tên ở Hà Nội nêu quan điểm của ông với RFA về vấn đề này:

  “Từ lâu ông Trọng đã nói phải ‘nhốt quyền lực trong lồng cơ chế’. Nghĩa là mọi quyền lực đều phải được kiểm soát, giám sát. Đó là ý muốn của ông ấy xuyên suốt nhiều năm qua. Bây giờ ông ấy chỉ nhắc lại vì vừa rồi quá nhiều cán bộ sai phạm do lạm quyền. Mới đây, đến Thứ trưởng Ngoại giao và trợ lý Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh bị buộc thôi việc. Rồi liên quan Việt Á thì bí thư tỉnh ủy, ủy viên trung ương Đảng cũng bị bắt… Thay vì dùng quyền lực để hỗ trợ dân thì lại hành dân. Thay vì giải cứu dân lại trở thành ‘giết dân’ với các chuyến bay giải cứu. Thay vì dùng quyền lực để phục vụ Nhân dân thì lại dùng quyền lực để làm giàu cho cá nhân, cho nhóm lợi ích.”

  Nhận thấy tình trạng tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, đe dọa sự phát triển kinh tế và sự tồn vong của chế độ, trong buối tiếp xúc với cử tri Hà Nội hôm 7 tháng 10 năm 2016, ông Trọng đã nói, cần có cơ chế kiểm soát quyền lực và phải nhốt quyền lực trong “lồng luật pháp”.

  “Tước quyền dân chủ trong đảng”

  Tháng ba năm nay, Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng xuất bản cuốn sách có tiêu đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, đã đề cập đến việc kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị ở Việt Nam.

  Theo ông Trọng, để kiểm soát tốt quyền lực chính trị thì trước hết phải xây dựng được thể chế đầy đủ, chặt chẽ, làm căn cứ để thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phải xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, khoa học, hiệu lực và hiệu quả sao cho người có chức, có quyền không thể tham nhũng được nếu có các quy định pháp lý chặt chẽ, đầy đủ, công khai, minh bạch và được kiểm tra, giám sát thường xuyên.

  Từ năm 2000 trở về trước thì còn đỡ chứ từ sau năm 2000 thì phần lớn rồi dần dần tiền tới chỗ hầu hết bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không phải do đại hội bầu, mà do trung ương bổ nhiệm. Có nghĩa là càng ngày ở trên càng thao túng công tác cán bộ cấp dưới. Nó nắm toàn bộ công tác bổ nhiệm cán bộ. Đó là một trong những lý do Đảng cộng sản vẫn duy trì quyền lực của mình. - Cựu Trung tá quân đội Vũ Minh Trí

  Dù ông Trọng có đưa ra bao nhiêu quy định, nghị định, thậm chí phát động chiến dịch ‘đốt lò’, số đảng viên tham nhũng vẫn lên đến hàng ngàn.

  Điều đó có thể được hiểu rằng Đảng CSVN chưa thật sự kiểm soát tốt quyền lực trong công tác quản lý cán bộ? Cựu Trung tá quân đội Vũ Minh Trí nói với RFA về quan điểm của ông:

  “Thực ra công tác cán bộ đều do Đảng nắm hết. Trong quân đội còn rõ hơn, công tác cán bộ không phải do Đảng nắm chung chung đâu mà là do cấp ủy nắm. Người chỉ huy cũng chỉ là một thành phần trong cấp ủy thôi. Thế cho nên gọi là kiểm soát là nói nghe cho hay thôi chứ thực chất ra đều là trách nhiệm của các vị đó hết chứ.

  Nghe thì có vẻ như họ muốn rõ ràng, minh bạch, không ai được thao túng… nhưng theo tôi, sâu xa ở đây là ông ta cũng như bộ sậu của ông ta là muốn thâu tóm quyền lực công tác cán bộ về tay mình.

  T năm 2000 trở về trước thì còn đỡ chứ từ sau năm 2000 thì phần lớn rồi dần dần tiền tới chỗ hầu hết bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không phải do đại hội bầu, mà do Trung ương bổ nhiệm. Có nghĩa là càng ngày ở trên càng thao túng công tác cán bộ cấp dưới. Nó nắm toàn bộ công tác bổ nhiệm cán bộ. Đó là một trong những lý do Đảng Cộng sản vẫn duy trì quyền lực của mình.

  Họ ngày càng giống bên Trung Quốc, tức là tước quyền dân chủ trong Đảng. Ở ngoài xã hội mất dân chủ một thì trong Đảng mất dân chủ mười.”

  Bỏ quy định thu hồi đất khi 80% dân đồng thuận, có giúp giảm dân oan? 3.10.2022

  Dân oan: Không tin những “sửa đổi”

  Thường trực Ủy ban Kinh tế nêu rõ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo trước đó tại phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội vừa diễn ra tuần qua.

  Có ý kiến về điểm sửa đổi mới trong dự thảo Luật Đất đai, ông Cao Thăng Ca, một dân oan Thủ Thiêm, hôm 3 tháng 10 năm 2022 nói với Đài Á Châu Tự Do:

  “Người ta làm như vậy để đối phó tình hình thôi, chứng tỏ họ quan tâm thôi, nhưng thực chất theo tôi nghĩ nó sẽ còn ác ôn hơn trước nữa. Thứ hai là đất đai của dân bây giờ cũng gần hết rồi, họ chiếm chia cho các công ty sân sau của họ gần hết rồi, nên cũng chẳng còn bao nhiêu. Điều đó là chắc chắn, bởi vì đất đai vẫn thuộc sở hữu Nhà nước, người dân chỉ có quyền sử dụng. Nhà nước sở hữu thì Nhà nước muốn lấy thì lấy thôi, nếu Nhà nước lấy để phát triển quốc gia, lợi ích công cộng thì còn đỡ, nhưng họ lấy chia cho sân sau của họ thì đó mới là vấn đề.”

  Nếu giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì không còn dân oan, nhưng đằng này họ giải quyết theo ý của mấy ổng thì dân oan phát sinh hoài…
  -Bà Đoàn Thị Nữ

  Bà Đoàn Thị Nữ, một dân oan mất đất ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cũng trong ngày 3/10, cho ý kiến:“Nếu giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì không còn dân oan, nhưng đằng này họ giải quyết theo ý của mấy ổng thì dân oan phát sinh hoài… Như trường hợp của tôi, họ làm giả chữ ký để lấy đất của tôi mà tòa án giải quyết bên kia thắng. Dù tôi đã được Bộ Công an giám định chữ ký đã là giả, nhưng tòa án vẫn xử tôi thua. Nên làm sao mà tôi không bức xúc, không đi kiện hoài.”

  Theo Báo cáo của Chính phủ công bố hôm giữa tháng 9/2022, số lượt người đến cơ quan hành chính Nhà nước các cấp để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tăng 67,6% trong năm năm qua. Trong đó các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp chủ yếu thuộc lĩnh vực hành chính có nội dung khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện theo các quy định của pháp luật về đất đai trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

  000_32JW2D6.jpg
  Ảnh minh họa chụp tại TPHCM trước đây. AFP.

  Chuyên gia: Nhiều điều còn lấp lửng

  Liên quan đến các qui định trong Dự thảo luật đất đai (sửa đổi), một số thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng tự thỏa thuận khi chuyển nhượng đất để xây nhà ở thương mại khó khả thi, vì không dễ để 100% người dân đồng thuận.

  Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường từ năm 2002 đến năm 2007, khi trả lời RFA liên quan vấn đề này hôm 3/10 cho rằng:

  “Mọi người Việt Nam vẫn có suy nghĩ rằng đã là thị trường thì phải đồng thuận 100 %. Tôi cho rằng điều đó hơi lệch lạc, bởi vì theo kinh nghiệm của thế giới thì đồng thuận với phương án chuyển dịch đất đai là cỡ từ 70 % đến 80 %, thậm chí 90 %... nhưng không bao giờ yêu cầu 100 %. Nhưng mà điều đó chỉ là hình thức, nội dung cần làm rõ để thấy rằng chỉ cần đại đa số đồng thuận là phù hợp. Cần phải có sự vận động với người dân, công khai phương án tài chính, sau đó phải hiểu rõ người không đồng thuận ấy vì sao họ không đồng thuận… nếu hợp lý thì chúng ta phải thỏa mãn cao nhất. Điều đó lại chưa được nêu trong dự thảo luật đất đai sửa đổi lần này.”

  Trong tình hình hiện nay, khi mà còn quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, tức cái quyền sở hữu cá nhân của người dân với mảnh đất tài sản của mình không tồn tại, thì chính nó đã ngầm tước đi quyền sở hữu, làm yếu đi quyền bảo vệ tài sản đất đai của người dân.
  -TS Nguyễn Huy Vũ

  Về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, Luật Đất đai 2013, điều 74 quy định việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Đứng ở góc độ chuyên môn nhìn nhận về Dự thảo Luật đất đai có sửa đổi của Việt Nam, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 3/10 cho rằng:

  “Trong tình hình hiện nay, khi mà còn quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, tức cái quyền sở hữu cá nhân của người dân với mảnh đất tài sản của mình không tồn tại, thì chính nó đã ngầm tước đi quyền sở hữu, làm yếu đi quyền bảo vệ tài sản đất đai của người dân. Điều luật quy định 80% hộ dân đồng ý thì chính quyền mới được thu hồi đất nó chưa phải là điều luật hoàn hảo nhưng chí ít nó cũng cho phép số đông người dân bảo vệ được mảnh đất của mình trong hoàn cảnh hiện nay. Còn ngược lại, nếu không có một cơ chế luật hoá rõ ràng để bảo vệ quyền sở hữu đất của người dân, nó dễ dàng khiến cho đất đai trở thành cơ hội trục lợi của các nhóm lợi ích khác nhau."

  Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, việc chính quyền can thiệp để giải tỏa đất đai hầu như ở các nước đều làm, nhưng việc giải toả hay thu hồi phải vì mục đích ích lợi cộng đồng, chứ không phải làm giàu túi tiền của một nhóm nào đó. Ông Vũ cho rằng, một chính sách đất đai đúng đắn phải quy định rõ như thế nào là vì mục đích ích lợi cộng đồng và đền bù ra sao. Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ nói tiếp:

  “Bên cạnh đó, trong bối cảnh mà đất đai của Việt Nam cần quy hoạch lại để tối ưu nguồn lực đất đai, chính quyền cần phải có những bộ luật trong đó bảo vệ quyền sở hữu đất của người dân và cho phép họ góp vốn bằng đất vào các dự án phát triển bất động sản. Có như vậy thì cả những doanh nghiệp bất động sản và người sở hữu đất đều được lợi, quốc gia cũng được lợi vì nguồn lợi đất đai được sử dụng tối ưu. Xã hội vì vậy cũng sẽ ổn định không còn xung đột.”

  Dự án Luật Đất đai sửa đổi, theo đúng lộ trình, sẽ chính thức được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022, sau đó tiếp tục được xem xét tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023. Sau cùng sẽ được biểu quyết thông qua tại kỳ họp Quốc hội thứ 6 vào tháng 10/2023.

  Thái độ ủng hộ Nga xâm lược Ukraine phản ánh tâm lý thù địch phương Tây có nguồn gốc ý thức hệ 3.10.2022

  Cuộc chiến Nga – Ukraine đã diễn ra hơn bảy tháng tính từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động vào ngày 24/2/2022. Ngày 21/09 ông Putin đã thông báo huy động 300 ngàn quân dự bị và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Trước đó một ngày, bốn vùng lãnh thổ của Ukraine: Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson tuyên bố ‘trưng cầu dân ý’ về việc sáp nhập vào Nga… Ngày 30/9 ông Putin công khai tuyên bố bốn vùng trên ‘thuộc về Nga’ và rằng: “Bất chấp mọi khó khăn, họ đã mang trong mình tình yêu dành cho nước Nga, và tình cảm này không ai có thể triệt tiêu được”. Ngay sau đó Tổng thống Volodymyr Zelensky lên án Nga ký sắc lệnh sáp nhập, gửi đơn gia nhập NATO và nhấn mạnh: “Chúng ta phải giải phóng toàn bộ vùng đất của mình, và đây sẽ là bằng chứng tốt nhất cho thấy luật pháp quốc tế và giá trị con người không thể bị phá vỡ bởi bất kỳ quốc gia khủng bố nào…” Cuộc chiến tranh sang giai đoạn khốc liệt nhất.

  Tâm lý thù địch

  Bất chấp những thất bại và bước lùi gần đây trên chiến trường ở miền đông Ukraine cho thấy dấu hiệu Putin sa lầy và đang rơi vào tuyệt vọng, sự lên án của Liên Hiệp Quốc lên án vi phạm luật pháp quốc tế, tình thế khó khăn và cô lập của nước Nga, một bộ phận giới tinh hoa Việt Nam vẫn khăng khăng thái độ ủng hộ các quyết định của Tổng thống Putin về cuộc chiến. Ngay từ giai đoạn đầu, thái độ cuồng Putin đạt đỉnh điểm với ý kiến rằng Putin có công phục hồi sức mạnh của nước Nga về kinh tế và quân sự, và ảo tưởng ‘lấy lại những gì đã mất’ từ thời Liên bang Xô Viết (viết tắt tiếng Nga là CCCP). Cho đến bây giờ chính quyền Ukraine vẫn bị coi là xấu xa, mang tư tưởng phát xít, bài Nga và thân phương Tây, Mỹ và NATO đe doạ an ninh của Nga và áp đặt cuộc chơi để thống trị thế giới… Thái độ này ngày càng trở nên cực đoan khi cho rằng diễn biến và phân tích chiến sự bất lợi cho Nga chỉ là “tin rác” tuyên truyền, Tổng thống Putin đã bị dồn vào chân tường, những gì ông ta làm và sẽ làm đều có tiền lệ như can thiệp của NATO vào Kosovo, Mỹ xâm lược Irắc và ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản… và, rằng chẳng lẽ ông Putin “quỳ xuống van xin” Mỹ và phương Tây!?

  Ký ức về một thời đã qua nhưng vẫn sâu nặng về người Nga ‘tốt bụng’ và đất nước hùng vĩ, hoài niệm văn hoá bao dung và tình cảm quốc tế, sự giúp đỡ vô tư… là một trong những nguyên nhân của thái độ ủng hộ Putin bất chấp bối cảnh thực tế đang thay đổi mạnh mẽ. Hơn thế, đằng sau tâm lý thù địch Mỹ và phương Tây là chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa anh hùng cách mạng… mang cội nguồn ý thức hệ cộng sản (CS), được cho là có ưu thế trong điều kiện chiến tranh.

  Níu kéo

  Thái độ ủng hộ Tổng thống Putin xuất phát từ tâm lý thù địch mang nguồn gốc ý thức hệ cộng sản còn ‘sâu nặng’ trong một bộ phận trí thức, giới tinh hoa, các thế hệ lớn tuổi, từng học tập, lao động, công tác ở Liên Xô cũ hoặc những người được hưởng lợi từ chế độ và cố níu kéo để duy trì.

  Thực tế cho thấy chủ nghĩa mang tên nhà tư tưởng K. Marx (Mác) (1818-1883) dẫn dắt xã hội hướng tới một tầm nhìn không tưởng về chủ nghĩa cộng sản, trong đó cá nhân cần được giải phóng khỏi “ý thức sai lầm” của chủ nghĩa tư bản. Tuy nhiên, ông đã không thể ‘thiết kế’ con đường dẫn đến điều không tưởng này. Những môn đệ theo ông đã tiến hành cách mạng XHCN, phá huỷ tất cả những gì thuộc về CNTB, về chính trị, kinh tế và đạo đức. Như chúng ta biết, về mặt chính trị, chủ nghĩa Mác tìm cách phá hủy pháp quyền, tam quyền phân lập và tự do ngôn luận để thiết lập chế độ chuyên chế dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng Cộng sản, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Về mặt kinh tế, nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung, như một công xưởng khổng lồ, được tạo dựng sau quá trình quốc hữu hoá, xoá bỏ sở hữu tư nhân và thị trường. Về mặt đạo đức, nó tìm cách tiêu diệt chủ nghĩa cá nhân, tự do tôn giáo và tư tưởng độc lập… Và trên đống đổ nát này, một nhà nước được cai trị bởi một tầng lớp tinh hoa toàn năng.

  Hệ tư tưởng này khá phức tạp để nhận diện đầy đủ nhưng ngày càng suy thoái khi việc thử nghiệm trong thế kỷ 20 đã thất bại, hệ thống XHCN sụp đổ, Liên Xô (CCCP) tan rã, Venezuela lụn bại... Tuy nhiên, nó còn ‘sức sống’ trong vài quốc gia có chế độ Đảng Cộng sản toàn trị theo mô hình Trung Quốc thực dụng, trong đó có Việt Nam. Theo đó, dưới sự lãnh đạo độc quyền của Đảng Cộng sản: “tầng lớp tinh hoa toàn năng” được tổ chức trong bộ máy đặc quyền đặc lợi tiến hành chính sách thực dụng “cải cách và mở cửa”, chuyển đổi nền kinh tế theo thị trường để tránh sụp đổ chế độ.

  Trong bối cảnh như vậy một bộ phận giới tinh hoa có cơ hội níu kéo khi biện minh, rằng khó khăn trên con đường tiến đến CNXH là tạm thời, thị trường chỉ là công cụ chứ không là CNTB, chính sách thực dụng là sách lược… và, tăng trưởng vẫn được nỗ lực duy trì như sự đảm bảo cho chế độ và tính chính danh của Đảng CS… Cách thực hành tư tưởng và chính sách thực dụng như trên, trước hết, khiến nền kinh tế phụ thuộc hơn vào đầu tư nước ngoài mà thực chất là vốn tư bản và, về tư tưởng chính trị, làm nảy sinh ‘thứ tín ngưỡng’ có nguồn gốc ý thức hệ cộng sản.

  Tín ngưỡng

  Ý thức hệ này đang là thứ tín ngưỡng. Tín ngưỡng là sự biểu thị cảm giác hay tin chắc vào điều gì đó được cho là tồn tại hoặc có thật. Niềm tin vào một xã hội tốt đẹp, theo tuyên truyền là CNXH, trước hết, được hình thành trong quá khứ đấu tranh giành độc lập dân tộc, xoá bỏ bóc lột, bất công... Niềm tin này đã từng tạo sức mạnh giúp nhiều thế hệ vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng hy vọng. Tuy nhiên, quá trình vận hành tư tưởng thực dụng, chuyển đổi nền kinh tế sang thị trường mà vẫn duy trì chế độ Đảng Cộng sản toàn trị, càng lâu càng bộc lộ những bất cập và mâu thuẫn giữa hai hệ thống giá trị đối nghịch, giữa thượng tầng kiến trúc và cấu trúc hạ tầng, lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất… Và, hậu quả để lại là nghiêm trọng, điển hình là quốc nạn tham nhũng, tiêu cực và bê bối của bộ phận lãnh đạo đảng viên khiến Đảng Cộng sản đã buộc phải thừa nhận là do sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Khi niềm tin không được củng cố bởi thực tế và không được làm sáng tỏ bởi lý luận, mà chỉ dựa vào tuyên truyền, thì nó dần trở thành thứ tín ngưỡng, tôn giáo.

  Bức tranh thực tế với gam màu sáng tối tương phản giữa người cộng sản ‘nguyên thuỷ’ và ‘tín đồ’ ý thức hệ là không thể biện minh. Sự cam kết kiên cường theo chủ nghĩa Mác và hành động theo nó như một lý do để sống, một lý do để hy sinh như cha ông họ trong chiến tranh giành độc lập dân tộc tương phản với thái độ thực dụng và cơ hội chính trị, trong đó bộ phận không nhỏ lãnh đạo lợi dụng quyền chức để trục lợi và giàu lên nhanh chóng, tạo nguồn cơn bất công xã hội, khoét sâu hố ngăn cách giàu nghèo. “Đội quân tiên phong” theo lời kêu gọi của Mác ra khỏi “tháp ngà”, thoát khỏi “quá khứ bụi bặm” CNTB, coi bản thân như một tác nhân của sự thay đổi chứ không phải là học giả đơn thuần tương phản với lời kêu gọi hành động của Mác - “vô sản toàn thế giới liên hiệp lại” chỉ dành cho tầng lớp cần lao, những người dân bình thường đang nỗ lực tự thích nghi với thị trường, vật lộn tự cứu mình…

  Thứ ‘tín ngưỡng ý thức hệ’ bộc lộ rõ ràng hơn qua nhận thức và thái độ của một bộ phận giới tinh hoa đối với cuộc chiến Nga – Ukraine, với biểu hiện bề ngoài là trung thành với lý tưởng nhưng thực ra ẩn chứa động cơ trục lợi, cơ hội. Nó cần được nhận diện rõ ràng hơn trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội để giảm thiểu nguy cơ đối với chính sách cải cách với tư tưởng thực dụng, có thể chỉ là sách lược, nhưng không “thù địch” với phương Tây và tôn trọng luật pháp quốc tế.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu  Tự Do.

  Hội nghị Trung ương 6: Ba ủy viên thôi tham gia Trung ương khóa 13 3.10.2022

  Ba ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thôi tham gia Trung ương khóa 13 do bị kỷ luật cảnh cáo.

  Truyền thông Nhà nước vào ngày 3/10 dẫn thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 6 vừa khai mạc vào cùng ngày cho biết như vậy.

  Theo thông báo, ba người này bao gồm: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Bùi Nhật Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, thôi tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá XIII.

  Cả ba người đều đã bị Bộ Chính chính trị kỷ luật cảnh cáo do các vi phạm liên quan đến công tác quản lý.

  Ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, bị xác định đã vi phạm Quy định nhiều điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương; chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

  Vào ngày 20/8/2021, ông Nguyễn Thành Phong được Bộ Chính trị điều động từ TP.HCM ra làm Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

  Ông Huỳnh tấn Việt - ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng úy khói các cơ quan Trung ương, bị xác định có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên khi để xảy ra nhiều sai phạm tại tỉnh này trong quản lý sử dụng đất, tài sản nhà nước; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; quản lý và bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư, xây dựng, thi tuyển công chức…

  Ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo vào ngày 30/9 vừa qua vì những vi phạm tỏng công tác tổ chức, sinh hoạt Đảng, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương, về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý…

  Khai trừ Đảng Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng 3.10.2022

  Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

  Ngày 16/9 vừa qua, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt, đình chỉ các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; và trình Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Thăng do các sai phạm liên quan vụ án Việt Á.

  Công ty Việt Á hiện đang bị điều tra vì cáo buộc thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên 45% và đưa đút lót khoảng 800 tỷ đồng cho các đối tác.

  Theo Bộ Chính trị, ông Thăng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách của nhà nước, nhân dân và xã hội; để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương; gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

  Vào ngày 17/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Xuân Thăng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

  Xử sơ thẩm nhà báo tự do Lê Mạnh Hà: tiếp tục hoãn lần hai 3.10.2022

  Phiên sơ thẩm xét xử nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị Tòa án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang hoãn hai lần trong vòng một tuần lễ. Lần thứ nhất vào ngày 19/9, và lần thứ hai vào ngày 26/9  với lý do giám định viên quá bận và không thể có mặt tại phiên toà.

  Thông tin trên được cung cấp bởi luật sư Lê Đình Việt, một trong năm luật sư nhận bào chữa cho nhà báo tự do Lê Mạnh Hà. Ông Hà bị bắt vào giữa tháng 1 vừa qua với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

  Luật sư Lê Đình Việt nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 26/9:

  Đáng ra vụ án được đưa ra xử vào ngày 19/9. Tuy nhiên, sau đó Toà án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang có thông báo cho chúng tôi lùi lịch xét xử và chuyển sang ngày 26/9.

  Cuối tuần qua chúng tôi lại nhận được thông báo do người giám định bận công tác không tham gia phiên toà được vào ngày 26/9 và do đó Toà án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang tiếp tục thông báo cho chúng tôi lùi lịch xét xử.

  Luật sư này cho biết thêm toà chưa đưa ra lịch xét xử mới nhưng nói sẽ thông báo bằng văn bản sau.

  Phóng viên gọi điện cho Toà án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang theo số điện thoại đăng công khai trên website của cơ quan này nhưng không ai nghe máy.

  Luật sư Lê Đình Việt cũng cho biết nhóm luật sư gồm có ông, Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân, Lệ Quyên và Nguyễn Tiến Nghĩa được phép tiếp xúc với thân chủ từ đầu tháng 9, sau khi công an tỉnh Tuyên Quang đã kết thúc quá trình điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát.

  Theo cáo trạng, ông Lê Mạnh Hà làm 21 video clip và 13 bài viết có nội dung “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đăng tải trên hai trang Facebook “Dân oan và nhà báo” và “Dân oan Thuỷ điện,” và kênh YouTube “Tiếng Dân TV Lê Hà.”

  Trong đó, 14 video vi phạm “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và bảy video có nội dung “chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước” theo khoản 1, Điều 16 của Luật An ninh mạng.

  Vẫn theo cáo trạng, chín video và chín bài viết có nội dung “sai sự thật, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân” theo khoản 5 Điều 16 và một video cùng một bài viết có nội dung “xuyên tạc sự thật, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.”

  Trả lời về cáo buộc đối với thân chủ của mình, luật sư Lê Đình Việt nói:

  “Tôi nhận định những vấn đề cáo trạng nêu ra là không có căn cứ, vì cáo trạng chủ yếu dựa trên kết luận điều tra được làm ra bởi người giám định. Không có căn cứ nào cho rằng kết luận giám định của người giám định tư tưởng đã phù hợp với nội dung truy cứu trách nhiệm trong vụ án của ông Lê Mạnh Hà.”

  Bà Ma Thị Thơ, vợ ông Lê Mạnh Hà, nói với phóng viên:

  Những chia sẻ và bài viết của anh trên Facebook có nội dung đúng sự thật, phản ánh đúng với thực tế. Còn những bài anh chia sẻ lại trên mạng xã hội thì tôi không thể kiểm chứng được.”

  Bà cho biết chồng bà bị biệt giam trong gần tám tháng, không được gặp luật sư và người nhà trong thời gian điều tra. Sau khi công an Tuyên Quang kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát thì ông được gặp gia đình từ tháng 8 và luật sư trong tháng 9.

  Ông Lê Mạnh Hà, sinh năm 1970, bị bắt ngày 12/1. Ông là một nhà báo tự do sở hữu kênh YouTube và tài khoản Facebook có tên là "Tiếng dân TV - Tiếng nói người dân Việt" chuyên tư vấn pháp lý cho người dân bị mất đất.

  Trước đây, gia đình ông sống ở huyện Na Hang, nhưng việc xây dựng nhà máy thủy điện Na Hang (Thuỷ điện Tuyên Quang) đã khiến gia đình ông phải di chuyển nơi sinh sống đến địa bàn thành phố Tuyên Quang.

  Hội nghị Trung ương 6 khai mạc giữa lúc có những thay đổi về nhân sự cấp cao quan trọng 3.10.2022

  Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc vào ngày 3/10 giữa lúc có những thay đổi về nhân sự quan trọng trong hàng ngũ cấp cao của Đảng với việc hàng loạt các quan chức bị kỷ luật, cách chức.

  Hội nghị dự kiến kéo dài một tuần với sự tham gia của khoảng 200 ủy viên Trung ương Đảng sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng của Đảng và đất nước như tình hình phát triển kinh tế xã hội thời gian qua và kế hoạch giai đoạn tới, tổng kết việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương, vấn đề nhân sự Đảng.

  Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dù không nói trực tiếp đến chủ đề thay đổi nhân sự được mọi người đồn đoán trước một hội nghị quan trọng của Đảng Cộng sản, nhưng ông cũng nói đến vấn đề trong hàng ngũ lãnh đạo là Đảng viên. Ông nói:

  “Một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.”

  Báo Thanh Niên ngay trong sáng ngày 3/10 đã có bài viết nhận định vấn đề nhân sự là một trong các nội dung quan trọng của chương trình nghị sự.

  Ngày 16/9 vừa qua, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt, đình chỉ các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; và trình Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Thăng do các sai phạm liên quan vụ án Việt Á.

  Ông Thăng sẽ là một nhân sự Trung ương sẽ bị xem xét kỷ luật tại hội nghị lần này.

  Công ty Việt Á hiện đang bị điều tra vì cáo buộc thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên 45% và đưa đút lót khoảng 800 tỷ đồng cho các đối tác.

  Từ sau Đại hội Đảng 13 vào tháng 1/2021 đến nay, đã có bảy Ủy viên Trung ương khóa 13 bị kỷ luật bao gồm: ông Phạm Xuân Thăng, ông Trần Văn Nam – cựu Bí thư Bình Dương, ông Chu Ngọc Anh – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long – cựu Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thành Phong – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Huỳnh Tấn Việt – Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, ông Bùi Nhật Quang – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

  Ba ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt và Bùi Nhật Quang có thể sẽ bị miễn nhiệm các chức vụ trong thời gian tới, theo báo Thanh Niên.

  Cũng tại hội nghị lần này, Trung ương Đảng sẽ cho ý kiến về các nhân sự mới gồm Bộ trưởng Y tế - Đào Hồng Lan, người đang nắm quyền Bộ trưởng Y tế; ông Ngô Văn Tuấn – người được cho là sẽ nắm chức Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  Tịnh Thất Bồng Lai: Phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào giữa tháng 10 3.10.2022

  Sáu người thuộc cơ sở tu tại gia Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trũ) sẽ ra tòa phúc thẩm tại tỉnh Long An vào ngày 14/10 tới đây. Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo của Tòa án Nhân dân tỉnh Long An cho biết như vậy hôm 3/10.

  Sáu bị cáo bị đã bị tuyên tổng cộng 23,5 năm tù tại phiên sơ thẩm ở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, diễn ra vào ngày 21/7, với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Các bị cáo sau đó đã nộp đơn kháng cáo. Đáng chú ý là trường hợp của ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) – người bị tuyên án cao nhất là năm năm tù. Ông Vân trong đơn kháng cáo của mình cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Bị cáo không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào...

  Trong đơn, ông Lê Tùng Vân khẳng định mình không mạo nhận là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

  Ông Vân cho rằng mình và một số người ở Tịnh Thất Bồng Lai là nạn nhân bị làm nhục và bị vu khống trong thời gian dài.

  Ông Vân đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm và tuyên ông cùng các đệ tử của mình không phạm tội, trả tự do, đình chỉ vụ án.

  Vụ án ở Tịnh Thất Bồng Lai đã gây chú ý trên mạng xã hội và báo chí Nhà nước thời gian qua với nhiều ý kiến trái chiều. Báo Nhà nước trích dẫn nguồn tin từ các cơ quan Chính phủ ở địa phương cáo buộc người ở Tịnh Thất với các tội danh như Lợi dụng quyền tự do dân chủ, loạn luân, lừa đảo. Những người ở Tịnh Thất Bồng Lai và các luật sư đại diện khẳng định họ vô tội.

  Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng lên tiếng phản đối các bản án tù dành cho những người ở Tịnh Thất Bồng Lai và cho rằng đây là một chiến dịch trấn áp nhân quyền.

  Đà Nẵng: Cán bộ Trung tâm quỹ đất ném tiền lẻ ở quán bún bò bị đình chỉ công tác 3.10.2022

  Phó trưởng phòng Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Đà Nẵng vừa bị tạm đình chỉ công tác và có thể bị xem xét hành vi gây mất trật tự công cộng sau khi video chiếu cảnh ông này quăng tiền lẻ tại một quán bún bò gây xôn xao mạng xã hội hai ngày qua.

  Truyền thông Nhà nước cho biết, vào trưa ngày 3/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho hay đã có bước xử lý ban đầu đối với ông Đ.C.P. vì hành vi ném tiền lẻ tung tóe trong quán bún bò.

  Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 2/10, cơ quan này đã tiếp nhận phản ánh cán bộ của ngành có hành vi thiếu chuẩn xác, lớn tiếng tại cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

  Qua xác minh nhanh, người trong đoạn clip được đăng tải trên facebook là ông ĐCP, Phó Trưởng phòng tại Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT.

  Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P.

  Đối với dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự nơi công cộng sẽ do cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho báo chí biết.

  Ông P. trong bản tường trình mới đây giải thích hành vi của mình là tự vệ bản thân khi vào quán khiếu nại quán trả tiền lẻ nhàu nát và rách cho hai con ông vào sáng ngày 1/10.

  Ông P. thừa nhận sự việc là do ông bức xúc nên không kiềm chế được và có những hành động không chuẩn mực. Ông “thành thật xin lỗi và rút ra bài học vì những sự việc trên”.

  Trong khi đó, đoạn video clip được đăng tải trên mạng xã hội hôm 2/10 đã gây bất bình cho những người xem. Nhiều người bình luận rằng ông P. có thái độ thách thức và cho rằng hành vi ném tiền và coi tiền nhàu nát là “rác” của ông P. là không đúng chuẩn mực.

   

  Đường sắt Cát Linh-Hà Đông doanh thu đạt 46 tỉ đồng sau 10 tháng, Hà Nội dự kiến trợ giá 3.10.2022

  Đường sắt Cát Linh-Hà Đông sau 10 tháng đi vào hoạt động thương mại đã vận chuyển được hơn 5,4 triệu lượt khách với tổng doanh thu đạt hơn 46 tỉ đồng. Hà Nội dự kiến sử dụng ngân sách để trợ giá 80% vé tháng như hình thức trợ giá xe buýt.

  Đó là thông tin do Bộ Giao thông Vận tải cho truyền thông nhà nước hay trong ngày 3/10.

  Trong báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021, đường sắt Cát Linh Hà Đông cho biết có doanh thu đạt hơn năm tỷ đồng nhưng do chi phí vận hành và quản lý nên vẫn bị lỗ ròng là 64 tỷ đồng. Vào năm 2020, công ty báo lỗ 23 tỷ đồng. Nếu tính lỹ kế, doanh nghiệp lỗ tổng cộng 160 tỷ đồng.

  Nhiều người dân ở Hà Nội cho biết họ không thích sử dụng đường sắt
  Cát Linh Hà Đông do những bất tiện về thiếu bãi giữ xe và các điểm dừng của tuyến đường sắt này không tiện lợi cho họ đến cơ quan.

  Bộ Giao thông Vận tải cho biết, do chi phí vận hành lớn, giá vé phải rẻ để thu hút khách sử dụng tàu điện công cộng, dự kiến Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để trợ giá cho đơn vị khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông (tương tự ngân sách trợ giá cho xe buýt). Phương án trợ giá cho tàu Cát Linh - Hà Đông đang được Hà Nội xem xét, trong đó vé tháng dự kiến được ngân sách trợ giá khoảng 80%, vé ngày được trợ giá khoảng 50%.

  Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD), trong đó vốn vay gần 13.000 tỷ đồng và vốn đối ứng từ phía Việt Nam hơn 4.000 tỷ đồng. Đây là dự án gây nhiều tranh cãi và được gọi với cái tên là “biểu tượng trễ hẹn” khi có hơn 10 lần thay đổi lịch vận hành thương mại trong vòng hơn 10 năm triển khai thi công.

  Bộ Y tế cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đầu tiên 3.10.2022

  Bộ Y tế Việt Nam đã gửi công văn khẩn đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi TPHCM phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cả nước. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 3/10.

  Theo báo cáo của  Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, ca nhiễm đầu tiên là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM, khởi phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

  Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

  Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

  Tính đến ngày 26/9, thế giới nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước.

  Trước diễn biến trên, công văn khẩn của Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy.

   

  Người dân tham gia Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, ra đầu thú, vẫn bị 12 năm tù 2.10.2022

  Một người phụ nữ ở An Giang vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh hôm 30/9 tuyên án tù 12 năm và bốn năm quản chế với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, dù bà này đã ra đầu thú và thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt. Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam loan tin vào cùng ngày.

  Báo Nhân Dân trích cáo trạng tại toà cho  biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi), đã tham gia tổ chức Việt Nam Quốc gia Việt Nam lâm thời ở hải ngoại qua mạng xã hội Facebook từ tháng 4/2017.

  Cáo trạng cũng cho biết bà Ngọc Tiền đã sử dụng tài khoản Facebook của mình để vận động nhiều người tham gia tổ chức, tham gia “trưng cầu dân ý” bầu ông Đào Minh Quân, một Việt kiều tại Mỹ, làm Tổng thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hoà.

  Theo cáo trạng, tính từ đầu năm 2018 đến tháng 2/2022, bà Tiền đã vận động, lôi kéo được 225 người có hoàn cảnh khó khăn cung cấp thông tin cá nhân và người thân để được tổ chức bị Chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố xem xét cho quà, cho nhà, cho tiền, tạo công ăn việc làm.

  Tuy nhiên, theo báo Nhân Dân, đến ngày 16/2/2022, bà Tiền đã đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang để đầu thú và thừa nhận hành vi của mình.

  Báo Nhân Dân cũng cho biết, ngày 25/2/2022, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Ngọc Tiền. Trong quá trình điều tra, cũng như tại toà sơ thẩm, bà Tiền đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và xin Hội đồng xét xử giảm hẹ hình phạt.

  Từ đầu năm đến nay, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 19 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

  Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chúc này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

  Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

  Chính phủ Việt Nam lo ngại tình trạng “tư nhân hoá” báo chí 2.10.2022

  Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đã gia tăng các biện pháp kiểm tra, xử phạt các cơ quan báo chí vì lo ngại tình trạng mà Chính phủ gọi là “báo hoá” tạp chí và “tư nhân hoá” báo chí. 

  Theo thông tin từ báo Chính phủ và truyền hình Quốc hội, vào ngày 22 tháng 7 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra một quyết định về công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí. Bộ TTTT quyết định xử lý nghiêm tình trạng này và đã xác định được khoảng 30 cơ quan báo chí cáo dấu hiệu “báo hoá” tạp chí, “tư nhân hoá” báo chí. 

  Cục Báo chí (Bộ TTTT) định nghĩa: “Tư nhân hoá báo chí” bản chất là cơ quan báo chí giao chuyên trang, chuyên mục cho văn phòng đại diện, nhóm phóng viên hoặc đối tác hợp tác chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động, thực hiện liên doanh liên kết theo hướng người đứng đầu cơ quan báo chí buông lỏng quản lý, chuyển giao quyền kiểm soát một phần nội dung trên thực tế cho đối tác để đổi lấy lợi ích liên kết.”

  Trong Quyết định mới về tình trạng “tư nhân hoá” báo chí, Bộ TTT cũng nói đến tình hạng đưa tin trên mạng xã hội. Cụ thể, Quyết định của Bộ TTTT đánh giá:

  Một số trang thông tin điện tử tổng hợp có hình thức trình bày, dẫn nguồn, thậm chí, cử nhân viên đi tác nghiệp, tự sản xuất tin, bài gây hiểu lầm là báo điện tử.

  Một số trang mạng xã hội có hình thức trình bày, đưa nội dung thông tin với danh nghĩa người dùng mạng xã hội nhưng thực chất được sản xuất, sao chép như tác phẩm báo chí gây hiểu lầm là báo điện tử.”

  Đến hết tháng 9 vừa qua, theo báo Chính phủ, Bộ TTTT đã  thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Theo đó, ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.

  Các báo, tạp chí và cá nhân bị xử phạt bao gồm: Tạp chí Thương gia , tạp chí Doanh nghiẹp và Tiếp thị, tạp chí Môi trường và Cuộc sống, tạp chí Đời sống và Pháp luật, tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến, tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, Tổng Biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Báo Sức khoẻ và Đời sống, Báo điện tử Tổ quốc.

  Theo Truyền hình Quốc hội, trong tháng 10, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Kế hoạch xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí, tiến hành thanh tra, kiểm tra, đánh giá, xem xét hoạt động đối với khoảng 15 cơ quan báo chí.

  Hôm 28/9 vừa qua, hãng tin Reuters trích các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị một luật nhằm hạn chế đưa tin tức lên mạng xã hội vì những lo ngại mà Chính phủ Việt Nam gọi là “báo hoá” mạng xã hội.

  Hai trong số ba nguồn tin của Reuters còn nói thêm luật mới nhằm đặt cơ sở pháp lý cho biện pháp kiểm soát việc truyền đi tin tức trên các nền tảng như Facebook và YouTube; cũng như buộc thêm trách nhiệm điều tiết cho các nhà cung cấp. Cơ quan chức năng có thể yêu cầu các công ty mạng xã hội cấm các tài khoản vi phạm theo luật Việt Nam.

  Theo thống kê của Ban Tuyên giáo Trung ương, tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng 779 cơ quan báo chí, trong đó có 142 báo, 612 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập. 

  Luật pháp Việt Nam hiện tại không cho phép tư nhân được làm báo nhưng Luật Báo chí sửa đổi năm 2016 cho phép các cơ quan báo có liên quan đến các đơn vị trực thuộc các thành phần kinh tế đủ năng lực được phép hoạt động. Đây được cho là kẽ hở dẫn đến tình trạng "tư nhân hoá" báo chí và "báo hoá" tạp chí theo nhận định của Bộ TTTT.

  Gần 40.000 công chức nghỉ việc trong hơn hai năm 2.10.2022

  Trong khoảng 2,5 qua, Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận gần 40.000 trường hợp công chức xin nghỉ việc mà lý do được xác định là tiền lương thấp và áp lực công việc.

  Theo truyền thông Nhà nước, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, khi được phóng viên hỏi về tình trạng công nhân viên chức nghỉ việc, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay đây là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm, đặc biệt sau khi có thông tin 9.397 nhân viên y tế thôi việc trong 1,5 năm qua.

  Ông Thăng cho hay, dịch bệnh COVID-19 trong hai năm qua đã gây áp lực mạnh lên ngành y tế và giáo dục. 

  “Ở một số địa phương, một số cán bộ, công chức, viên chức do thu nhập có sự chênh lệch so với người dân trên địa bàn nên “anh em chuyển việc khác”.

  Theo người đại diện Bộ Nội vụ, hai ngành có số lượng cán bộ nghỉ việc, chuyển việc nhiều nhất trong thời gian qua là giáo dục với hơn 16.000 người, y tế gần 12.200 người. 

  Ông Thăng cho hay bình quân mỗi năm có 15.820 người thôi việc ở khu vực công, chiếm khoảng 0,8% tổng biên chế được giao. Trong đó, ở Trung ương chiếm 18%, địa phương 82%; công chức hơn 4.000 người, viên chức hơn 35.000 người.

  Nguyên nhân được ông Thăng đưa ra gồm khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do sự phát triển của kinh tế thị trường với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và thị trường xuất khẩu lao động.

  Nói về nguyên nhân chủ quan, ông Thăng cho biết chế độ chính sách tiền lương còn rất nhiều khó khăn trong khu vực công, so với nhu cầu cuộc sống cần thiết của cán bộ, công chức, viên chức.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Nhiều nước Liên Hiệp Châu Âu giao thêm vũ khí cho Ukraina 3.10.2022

  Nhiều nước Liên Hiệp Châu Âu thông báo sẽ cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Ukraina. Ngày 02/10/2022, chính quyền Berlin cho biết Đức, Đan Mạch và Na Uy sẽ giao cho Kiev 16 khẩu pháo tự hành ngay từ năm 2023. Còn Pháp sẽ cung cấp 20 xe bọc thép Bastion, sau khi có tin Paris sẽ giao thêm cho Kiev từ 6 đến 12 đại bác Caesar.

  Bầu cử tổng thống Brazil : Không gây đột phá ở vòng 1, Lula đối đầu Bolsonaro ở vòng 2 3.10.2022

  Ứng viên cánh tả Lula da Silva đã không giành chiến thắng ngay vòng 1, như kì vọng, trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil ngày 02/10/2022. Ông thu được hơn 48% số phiếu, trong khi tổng thống mãn nhiệm Jair Bolsonaro thu được hơn 43% phiếu bầu. Cả hai sẽ đối đầu với nhau trong vòng 2, diễn ra ngày 30/10. Brazil bước vào một tháng vận động được cho là căng thẳng và đầy bất trắc.

  Lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ tập trận KAMANDAG 3.10.2022

  Hôm nay, 03/10/2020, lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ khai mạc cuộc tập trận thường niên KAMANDAG, kéo dài gần hai tuần lễ (đến 14/10).  Cuộc tập trận Hoa Kỳ - Philippines không chỉ có mục tiêu hỗ trợ Manila tăng cường năng lực phòng vệ lãnh thổ, mà còn để nâng cao khả năng phối hợp giữa Hoa Kỳ và các đồng minh đối phó với các xung đột có nguy cơ bùng phạt tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 3.10.2022

  TIN TỔNG HỢP 3.10.2022

  Indonesia : Cảnh sát bị chỉ trích dữ dội sau thảm họa bóng đá 3.10.2022

  Trong số 125 cổ động viên bóng đá bị chết vì giẫm đạp ở sân vận động thành phố Malang, Indonesia, có ít nhất 32 trẻ em. Ngoài ra, khoảng 300 người bị thương, trong số này, rất nhiều người trong tình trạng nguy kịch. Ngày 03/10/2022, cảnh sát trưởng thành phố Malang đã bị bắt và cách chức sau khi bộ trưởng An Ninh yêu cầu « cảnh sát quốc gia xác định những người gây tội ác » và « đưa ra những biện pháp trừng phạt ».

  Tăng trưởng kinh tế: Việt Nam hưởng lợi nhờ Trung Quốc 3.10.2022

  Theo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/09/2022, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 3 ước tính lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với mức dự báo 10-11% được các chuyên gia đưa ra trước đó. Việt Nam được dự báo dẫn đầu châu Á về tăng trưởng 2022 trong lúc kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại nhiều. Tăng trưởng của Việt Nam phần nào hưởng lợi nhờ những khó khăn hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc.

  Tin tặc và gián điệp Trung Quốc đặt Mỹ trong tình trạng báo động 3.10.2022

  Một nhóm tin tặc “tinh nhuệ” của Trung Quốc tăng cường hoạt động, nhắm vào các dữ liệu “nhậy cảm” của nhiều công ty Mỹ, của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và 35 quốc gia trên thế giới. Đài truyền hình CNN hôm 02/10/2022 trích dẫn chuyên gia Kris McConkey thuộc công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC) xác nhận : các hoạt động “hacking” xuất phát từ một công ty an ninh mạng Trung Quốc tại Thành Đô.

  Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ trước khả năng Trung Quốc xâm lược 3.10.2022

  Hoa Kỳ tái khẳng định sẽ giúp Đài Loan « phát triển năng lực phòng thủ » chống xâm lược Trung Quốc. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin, trong buổi phỏng vấn với đài CNN ngày 02/10/2022, đã tránh trả lời thẳng câu hỏi liệu Mỹ có gửi quân đến bảo vệ Đài Loan hay không.

  Sáp nhập lãnh thổ Ukraina : Một nước cờ hiểm của ông Putin ? 3.10.2022

  Thứ Sáu ngày 30/09/2022, tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố sáp nhập bốn vùng chiếm đóng và ly khai của Ukraina vào lãnh thổ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin thật sự tính gì khi đặt cược leo thang xung đột qua việc sáp nhập một phần lãnh thổ phía đông và nam của Ukraina ? 

  Tòa Bảo Hiến Nga chấp thuận hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina 3.10.2022

  Trước những khó khăn vấp phải trên chiến trường do các cuộc phản công của Kiev từ đầu tháng Chín, Nga cấp tốc xúc tiến quy trình hợp thức hóa việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ chiếm đóng của Ukraina. Ngày 03/10/2022, Quốc Hội Nga xem xét và thông qua dự thảo luật phê chuẩn các hiệp ước. 

  NATO, Mỹ tin tưởng quân đội Ukraina có thể đẩy lùi quân xâm lược Nga 3.10.2022

  Việc quân đội Ukraina hôm 02/10/2022 giải phóng thành phố chiến lược Lyman, miền đông Ukraina, mà tổng thống Nga vừa tuyên bố sát nhập vào Liên bang Nga, làm tăng thêm niềm tin của phương Tây vào năng lực của các lực lượng vũ trang Ukraina.  

  Được gì, mất gì nếu Nga bại trận ở Ukraina ? 3.10.2022

  Người dân Nga chẳng mất mát gì nếu Putin thua trận : Kiev không hề có ý định chiếm đất của Nga, Zelensky chưa bao giờ muốn « phi quốc xã hóa » Matxcơva. Nhân dân Ukraina thì đã chứng minh họ không còn gì để mất trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Thế giới cũng sẽ được lợi nếu Nga thất trận, khi ngăn chận được nguy cơ trật tự quốc tế bị đảo lộn dẫn đến những cuộc xung đột khác.

  Bầu cử Latvia : Đảng phái thân phương Tây thắng, phe thân Nga suy yếu 3.10.2022

  Theo kết quả chính thức công bố tối 02/10/2022, đảng cánh trung của thủ tướng mãn nhiệm Krisjanis Karins đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc Hội Latvia, quốc gia vùng Baltic 2 triệu dân, thành viên Liên Âu. Trong số các đảng thân Nga chỉ có duy nhất một đảng giành được quá 5% phiếu bầu.  

  Nobel Y học 2022 vinh danh công trình giải mã bộ gien người cổ đại Neandertal 3.10.2022

  Hội đồng giải Nobel họp tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) hôm nay, 03/10/2022, thông báo giải thưởng Nobel Y học năm 2022 về tay nhà khoa học Svente Paabo. 

  Phiên bản điện ảnh mới của tình bạn ''Belle và Sébastien'' 3.10.2022

  Cũng như ''Petit Nicolas'' (Nhóc Nicolas) của hai tác giả Sempé và Goscinny, ''Sans Famille'' (Vô gia đình) của nhà văn Hector Malot, ''Belle & Sébastien'' thuộc vào hàng tác phẩm nổi tiếng nhất trong tủ truyện thiếu nhi của Pháp. Ra đời vào năm 1965 dưới ngòi bút của Cécile Aubry, ''Tình bạn Belle và Sébastien'' tính đến nay đã có khá nhiều bản phóng tác. Phiên bản điện ảnh mới nhất sẽ ra mắt khán giả Pháp tại các rạp chiếu phim vào mùa thu năm nay.

  Ukraina giành lại đô thị chiến lược Lyman ngay sau tuyên bố sáp nhập của Nga 2.10.2022

  Chiều ngày 01/10/2022, bộ Quốc Phòng Ukraina thông báo các lực lượng Ukraina đã tiến vào thành phố chiến lược Lyman, miền đông Ukraina. Theo nhiều nhà quan sát, đây là chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Ukraina kể từ đợt phản công tháng 9 tại các vùng miền đông và đông bắc. Thông tin về chiến thắng được đưa ra đúng vào lúc điện Kremlin vừa tuyên bố sáp nhập bốn vùng đất của Ukraina vào Nga, bao gồm thành phố Lyman.    

  Bầu cử Brazil : Lula thắng thế, Bolsonaro có thể không chấp nhận thất bại 2.10.2022

  Ngày 02/10/2022, cử tri Brazil được mời đi bầu tổng thống và Quốc Hội. Các quan sát viên quốc tế đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu. Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố tối 01/10, ứng viên cánh tả Lula da Silva vẫn nhận được nhiều ý định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, khoảng 50% so với 36% của đối thủ tổng thống đương nhiệm Bolsonaro.

  Pháp chuẩn bị giao thêm đại bác Caesar cho Ukraina 2.10.2022

  Sau những thông báo của Mỹ viện trợ và giao thêm vũ khí cho Ukraina, đến lượt Pháp cho biết có thể chuyển thêm cho chính quyền Kiev từ 6 đến 12 khẩu đại bác Caesar. Đây là đợt giao vũ khí chưa từng có trong khi Paris thường xuyên bị chỉ trích chưa làm đủ trách nhiệm.

  Indonesia : Thảm họa bóng đá thế giới, hàng trăm người chết và bị thương 2.10.2022

  Một thảm kịch tồi tệ của bóng đá thế giới. Ít nhất 174 người thiệt mạng vì dẫm đạp trên sân bóng đá ở Indonesia. Neyma không ghi bàn thắng cho PSG, nhảy vào sân chơi chính trị ủng hộ Bolsonaro. Tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam trẻ hóa chuẩn bị chiến dịch chinh phục AFF Cúp. 

  Kết quả bầu cử Brazil quyết định số phận rừng Amazon 2.10.2022

  Bầu cử tổng thống Brazil diễn ra hôm nay, 02/10/2022. Cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này có ý nghĩa hệ trọng với môi trường. Theo nhiều nhà quan sát, kết quả bầu cử sẽ quyết định số phận của đại ngàn Amazon, vốn được coi là lá phổi của hành tinh.

  Cúm Heo!
  (by Ken Catalino)


  Ai đổ dầu vô lửa ?!
  (by Gary Varvel)  hori_bar