World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Việt Nam ‘nếm đòn’ vì virus Corona 5.4.2020

  Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định rằng Việt Nam “đã bắt đầu nếm đòn từ sự biến động khôn lường” của thị trường tài chính toàn cầu hiện nay vì chủng virus Corona mới (COVID-19) và tăng trưởng kinh tế có thể sẽ giảm xuống còn 4,9% cũng như "tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020”.

  Tổng Y sĩ cảnh báo ‘tuần đau buồn nhất’ và ‘thời khắc 11/9’ ở Mỹ 5.4.2020

  Tổng Y sĩ Mỹ hôm 4/4 đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng nhất về “tuần đau buồn và khó khăn nhất trong hầu hết đời sống của người Mỹ” tính từ 5/4, theo AP.

  Trump nói có thể dùng thuốc điều trị virus Corona 5.4.2020

  Tổng thống Donald Trump hôm 4/4 tiếp tục ủng hộ một loại thuốc hiện vẫn được thử nghiệm để chữa trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona, theo Reuters.

  Bộ Quốc phòng ủng hộ cách chức chỉ huy tàu sân bay từng tới Việt Nam 5.4.2020

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 5/4 bảo vệ quyết định gây tranh cãi của lực lượng hải quân nước này, cách chức chỉ huy của hàng không mẫu hạm ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 sau khi ghé thăm Đà Nẵng, theo Reuters.

  Trump: ‘Sẽ có nhiều chết chóc ở Mỹ’ vì virus Corona 5.4.2020

  Tổng thống Trump hôm 4/4 kêu gọi người dân Mỹ chuẩn bị đối phó với sự tăng mạnh các ca tử vong vì virus Corona trong những ngày tới, theo Reuters.

  Covid-19 Vũ Hán: Chợ bỏ hoang, tiểu thương điêu đứng 5.4.2020

  Bà Fang bật khóc khi kể về kế hoạch về quê thăm con sau dịp Tết vào tháng 1. Rồi dịch Covid-19 bùng phát, Vũ Hán bị phong toả. Giờ đây, dù cho lệnh phong toả sắp được dỡ bỏ, bà vẫn sẽ không thể trở về ngay vì còn phải ở lại và bán nốt số trái cây tồn đọng. Bà từ chối cung cấp tên đầy đủ vì tình hình nhạy cảm.

  Từ đại dịch, Việt Nam – Trung Quốc ‘nhìn rõ nhau hơn’? 4.4.2020

  Một chuyên gia nhận định với VOA rằng những hành động quyết liệt gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông đang tác động xấu lên mối quan hệ chiến lược vốn còn “rất ít niềm tin” giữa Việt Nam và Trung Quốc

  Việt Nam phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá gần Hoàng Sa 4.4.2020

  Việt Nam nói đã trao công hàm phản đối với Trung Quốc sau vụ tàu cá của Việt Nam được nói là bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm trong khi đang hoạt động tại khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Tỉnh Trung Quốc giáp Việt Nam thắt chặt kiểm soát biên giới vì virus 4.4.2020

  Tỉnh Quảng Tây nằm ở tây nam Trung Quốc, có biên giới với Việt Nam, đã đình chỉ việc vận chuyển hành khách xuyên biên giới và hạn chế cho công dân xuất cảnh trong khi có những lo ngại về sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus corona ngoại nhập.

  Trung Quốc để tang hàng ngàn 'liệt sĩ' chết trong dịch virus corona 4.4.2020

  Trung Quốc ngày thứ Bảy tưởng niệm hàng ngàn người chết trong dịch virus corona, treo cờ rũ trên khắp cả nước và đình chỉ mọi hình thức giải trí. Ngày để tang trùng với ngày bắt đầu Tiết Thanh minh hàng năm khi hàng triệu gia đình ở Trung Quốc tảo mộ gia tiên của họ.

  Trump sa thải tổng thanh tra tình báo liên quan đến cuộc điều tra luận tội 4.4.2020

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu thông báo với Quốc hội rằng ông sẽ sa thải tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, người có liên quan đến việc kích hoạt một cuộc điều tra luận tội tổng thống vào năm ngoái.

  Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cấm xuất khẩu khẩu trang 4.4.2020

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu kí lệnh chỉ thị cho chính quyền của ông đình chỉ việc xuất khẩu khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác cần có trong cuộc chiến chống lại đại dịch virus corona sang các nước khác.

  Sản phụ Mỹ hoang mang trong dịch Covid-19 4.4.2020

  Maureen Nicol, một thai phụ đơn thân, cô dự định sẽ sinh con vào tháng 4 tại một bệnh viện ở Manhattan, New York. Mọi việc thay đổi khi cô đi thăm gia đình ở Maryland, đúng lúc đó New York trở thành tâm dịch Covid-19, buộc cô không thể trở về. Hiện cô phải gấp rút tìm một bác sĩ, một bệnh viện mới, mua đồ mới cho đứa con sắp ra đời, và còn tính tới khả năng sinh con tại nhà trong khi nhờ bà đỡ trợ giúp qua điện thoại.

  Nghi vấn về báo cáo tử vong COVID-19 ở thủ đô Indonesia 3.4.2020

  Con số các đám tang tại Jakarta tăng mạnh trong tháng 3, một dấu hiệu mà đô trưởng thủ đô Indonesisa cho rằng số người chết vì virus corona chủng mới có thể cao hơn báo cáo của các giới chức.

  Người Việt ở Quận Cam và chiến dịch ‘Khẩu trang tình thương’ 3.4.2020

  Một nhóm nghệ sỹ gốc Việt ở khu Quận Cam, tiểu bang California, phát động phong trào may và tặng khẩu trang cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong lúc các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đang thiếu hụt nghiêm trọng khẩu trang và đồ bảo hộ y tế vì dịch virus corona bùng phát dữ dội.

  Tiểu thương người Việt ở Mỹ ‘cần cứu trợ’ trong đại dịch 3.4.2020

  Một số doanh nghiệp nhỏ của người Việt ở Mỹ như siêu thị, nhà hàng đang lâm vào tình trạng khó khăn chưa từng thấy vì dịch bệnh Covid-19, phải gồng gánh xoay sở và mong chờ được chính quyền hỗ trợ.

  Lực lượng y tế Mỹ thiếu đồ bảo hộ trong cuộc chiến Covid-19 3.4.2020

  Trong khi số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng mạnh ở Mỹ, bác sĩ và y tá trên khắp cả nước đang đối diện với sự thiếu hụt trầm trọng các thiết bị bảo hộ y tế cần có để chăm sóc cho bệnh nhân trong các bệnh viện bị quá tải.

  Bác sĩ Fauci trở thành biểu tượng được ưa chuộng giữa dịch corona 3.4.2020

  Một tiệm bánh ở Rochester, New York, đã có sáng kiến làm những chiếc bánh ngọt Doughnut, môt món ăn thông dụng của nước Mỹ, mang hình ảnh của Bác sĩ Anthony Fauci.

  Tình hình dịch corona tại Mỹ 3.4.2020

  Bang New York của Mỹ đang chuẩn bị cho một tuần mới đầy chết chóc sau khi ghi nhận hơn 500 ca tử vong vì virus corona trong một ngày, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại bang này lên gần 3.000, tương đương số người thiệt mạng tại Mỹ trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

  Nhà quàn New York quá tải vì dịch corona 3.4.2020

  Ông Pat Marmo đi giữa khoảng 20 xác chết được chứa trong hầm nhà quàn của ông tại Brooklyn. Như nhiều nhà quàn ở New York và trên toàn thế giới, việc kinh doanh của ông Marmo đang gặp khủng hoảng. Điện thoại văn phòng và 2 điện thoại di động của ông reo liên tục. Xem thêm: https://www.voatiengviet.com/a/gioi-chuc-my-dong-y-that-chat-kiem-soat-xuat-khau-cn-sang-tq/5358834.html?nocache=1 Các tin khác: Chính quyền ông Trump đang chính thức hoá các hướng dẫn mới khuyến cáo người dân Mỹ mang khẩu trang trong nỗ lực làm chậm đà lây lan của virus corona, giữa lúc Tổng thống bênh vực cách đối phó của ông đối với cuộc khủng hoảng COVID-19; Hạm trưởng trên chiếc tàu sân bay Mỹ bị virus corona hoành hành hôm 2/4 đã bị giới lãnh đạo Hải quân cách chức vì cho rằng ông đã gây hoảng lọan khi gửi thư cầu cứu tới quá nhiều người; Nhân viên nghĩa trang mặc quần áo bảo hộ chôn cất nạn nhân COVID-19 tại nghĩa trang Vila Formosa ở Sao Paulo, Brazil, chỉ có một ít người đưa tiễn và đặt hoa trên mộ; Binh sĩ Tây Ban Nha chở xác chết đến một nhà quàn tạm tại Madrid ngày 3/4, ứng phó với số tử vong vì virus corona ngày càng tăng.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Nhà toán học Nguyễn Lê Anh dự báo tổng ca nhiễm COVID-19 và diễn biến dịch ở Việt Nam 5.4.2020

  Ngày Dự tính Thực tế Bình phục Tổng số


  04/4 .....223.... 150 ........ 90 ...... 240
  03/4 .....220.... 154 ........ 85 ...... 239
  02/4 .....215.... 158 ........ 75 ...... 233
  01/4 .....209.... 159 ........ 63 ...... 222
  31/3 .....202.... 154 ........ 58 ...... 212
  30/3 .....193.... 149 ........ 55 ...... 204
  29/3 .....183.... 169 ........ 25 ...... 194
  28/3 .....172.... 158 ........ 21 ...... 179
  27/3 .....160.... 149 ........ 20 ...... 169
  26/3 .....147.... 136 ........ 17 ...... 153
  25/3 .....134.... 131 ........ 17 ...... 148
  24/3 .....121.... 117 ........ 17 ...... 134
  23/3 .....108.... 104 ........ 17 ...... 120
  22/3 .......95 ..... 96 ........ 17 ...... 113

  Nguồn lây nhiễm mất kiểm soát là những người đến bệnh viện Bạch Mai và Bar Buddha.


  Đó là dự báo của ông Nguyễn Lê Anh, một nhà toán học-vật lý học của Việt Nam về số bệnh nhân nhiễm bệnh và hồi phục của Việt Nam theo từng ngày, có so sánh với số thực tế. Ông Lê Anh post đều đặn các dự báo trên trang face book cá nhân có nhiều đồng nghiệp theo dõi của mình, bắt đầu từ hôm 21/3/2020. Số liêu được c
  ập nhật vào 20:00 giờ mỗi ngày. Số lượng thực tế được bổ sung thêm vào 8:00 sáng ngày hôm sau.

  Theo dự báo trên, đỉnh dịch xuất hiện trong 7 ngày, bắt đầu từ 31/3/2020 đến 06/4/2020 với tổng số bệnh nhân mắc lên cao nhất 225 người, ngay sau đó bắt đầu giảm chậm, nhưng dần đều. Trong 3 tuần tiếp theo, mỗi ngày có khoảng 10 bệnh nhân hồi phục và xuất viện. Trong tuần cuối cùng tháng 4/2020, mỗi ngày có 3-5 bệnh nhân hồi phục. Dự báo dừng lại ở ngày 30/4/2020, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam là 20 bệnh nhân. Ông Lê Anh dự báo: Nếu thế giới đều cô lập dịch như hiện tại và tình hình dịch ở Việt Nam vẫn như hiện tại (tức chiến lược chống dịch + ý thức tuân thủ của người dân), Việt Nam sẽ hết dịch trong khoảng 05/5 đến 15/5/2020.

  Ông Lê Anh cho biết ông dùng kiến thức toán, vật lý và nghiên cứu rất nhiều bài viết của các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới, “nhất là về H5N1 và SARS, là những chủng loại gần với COVID-19”. Cùng với đó, ông sử dụng hiểu biết về chính trị, quản lý nhà nước và văn hóa con người trong nước để hình dung chiến lược dập dịch của Việt Nam là “bàn tay sắt”, “khống chế đến mức loại bỏ hoàn toàn nguồn lây nhiễm chéo trong cộng đồng”.

  Nói cách khác, ông “dùng toán để vẽ lại bức tranh chống dịch Việt Nam” như lời giải thích trên trang cá nhân.

  Ông Lê Anh viết: “Bức tranh đó cho những người đang dập dịch thấy được kết quả của sự nỗ lực của họ nếu họ làm theo đúng những nguyên tắc mà họ đang làm. Theo như bức tranh đó thì con số thực tế nhỏ hơn số dự báo là sự vui mừng vì nó ít hơn dự tính. Giá trị nhỏ hơn ấy rất có thể là các ca bệnh trong cộng đồng sẽ được phát hiện ra, hoặc tự khỏi.”

  Thực tế sau khoảng 15 ngày cho thấy những con số dự báo của ông Lê Anh lệch khá ít so với con số được thông báo thực tế.

  Dự báo của ông Lê Anh đang thu hút chú ý lớn. Trên những nhóm chat của người Việt, cả những nhóm có nhiều bác sĩ hàng đầu Việt Nam về chống dịch, nhiều người chia sẻ về và tỏ ý khen phục ông Lê Anh. Có nhiều người nói theo dõi các con số này khiến họ phấn chấn về khả năng chống dịch của Việt Nam và yên tâm chờ đợi đến ngày hoàn toàn hết dịch.

  Hình minh hoạ. Người ngồi chờ xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm tạm thời gần bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 31/3/2020
  Hình minh hoạ. Người ngồi chờ xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm tạm thời gần bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 31/3/2020 AFP

  Doanh nhân Đỗ Cao Bảo, Ủy viên Hội đồng quản trị công ty FPT, cựu Phó Tổng giám đốc FPT, gọi ông Nguyễn Lê Anh là Giáo sư: “GS Lê Anh là người cực thông minh, cực giỏi Toán, là người thông minh nhất trong số những người Việt Nam tài giỏi mà tôi biết”.

  Ông Bảo cũng nói GS Lê Anh dự báo tổng số ca nhiễm của Việt Nam toàn mùa dịch trong khoảng 500 ca (cộng, trừ) và “Chức danh Giáo sư là tôi tự phong chứ Nhà nước không phong cho anh Lê Anh và anh ấy cũng không bao giờ làm hồ sơ xét duyệt cả”.

  Sau đây là dự báo của ông Lê Anh cho 40 ngày tiếp theo. Dự báo được tính vào 20 giờ hàng ngày. Ngày bắt đầu là 22/03/2020.

  95 108 121 134 147 160 172 183 193 202 209 215 220 223 225 225 224 221 217 212 206 200 192 184 175 166 157 147 138 129 120 111 102 94 86 78 71 64 58 52 47 42 38 33 30 26 23 20

  Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh là cựu nghiên cứu sinh ngành toán tại Đại học Lomonosov, Liên Xô cũ. Năm nay 65 tuổi, ông Lê Anh từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật quân sự.

  Bằng các mô hình tính toán của mình, đầu năm 2018, ông Lê Anh đã vẽ lại đường bay và tìm ra một chiếc máy bay quân sự của Liên Xô mất tích trên đỉnh vùng núi Tam Đảo.

  Vào năm 1971, chiếc Mig-21 của Liên Xô rơi ở vùng này khi đang bay tập, cùng với một phi công người Nga và một phi công Việt Nam. Điểm rơi được xác định chỉ trong vùng cách Hà Nội 70 km, nhưng suốt gần 50 năm vẫn chưa tìm thấy dấu vết.
  Đến tháng 9/2018, từ các manh mối và chứng cứ do nhóm tìm kiếm của ông Lê Anh cung cấp, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã vào cuộc tìm kiếm lần nữa và tìm được đầy đủ xác máy bay cũng như di cốt của hai phi công tử nạn.

  Ông Lê Anh cũng dùng kiến thức toán-lý để lý giải, xác minh sự thật và tìm nguyên nhân trong những sự kiện lớn của xã hội Việt Nam như vụ đất Đồng Tâm, vụ một thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam tự tử và ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội. Một lĩnh vực khác là lịch sử Việt Nam qua các thay đổi địa lý. Một trong những việc ông Lê Anh đang tìm hiểu là “xem Hai Bà Trưng đã nhìn thấy hồ Tây như thế nào”. Nói cách khác là nguyên nhân tạo ra hồ Tây.

  Theo mô tả của các giáo viên và bạn bè cùng học và làm việc trong ngành toán, ông Nguyễn Lê Anh được xem là một trong hai thần đồng toán học của Việt Nam một thời. Về tính cách, ông được tả là người có cá tính mạnh, tự tin vào kiến thức của mình và thẳng thừng trong những hành xử liên quan đến con người đến nỗi mất lòng rất nhiều người.

  Ở một góc độ khác, ông Lê Anh được những người đọc không quen biết ngoài đời yêu quý và đặc biệt đánh giá cao việc ông sử dụng kiến thức của mình để giải thích và dự báo những sự kiện rất thực tế và có giá trị với cộng đồng.

  Ông Lê Anh chia sẻ toàn bộ bài viết của mình trên trang cá nhân, để ở chế độ ai cũng có thể xem được.

  https://www.facebook.com/nguyenleanh2007

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  COVID-19: Việt Nam không có ca nhiễm mới trong ngày 5/4, TP. HCM xét nghiệm toàn bộ khách đến sân bay và nhà ga 5.4.2020

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam không phát hiện ca nhiễm COVID-19 nào vào ngày 5/4. Hiện số ca nhiễm COVID-19 được xác định ở Việt Nam 240 ca trong đó có 90 ca đã được chữa khỏi.

  Theo truyền thông trong nước, 4 bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có những tiến triển.

  Bệnh nhân số 161, 88 tuổi, hiện được xác định là bệnh nhân bị nặng nhất, hiện vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng ổn định.

  Vào chiều ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, bắt đầu từ chiều ngày 4/4, thành phố bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các hành khách đến thành phố ở sân bay Tân Sơn Nhất và nhà ga xe lửa. Dự kiến số người được lấy mẫu xét nghiệm ở sân bay là vào khoảng 400 người mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trường hợp đông người đến, thành phố sẽ tiến hành cách ly tập trung trước, sau đó mới lấy mẫu xét nghiệm.

  Trung Quốc cáo buộc tàu cá Việt Nam đâm tàu hải cảnh nên bị chìm 5.4.2020

  Vào chiều tối ngày 3/4, Hải cảnh Trung Quốc ra thông báo cho biết tàu cá của ngư dân Việt Nam đã đâm vào tàu hải cảnh 4301 của Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4 nên bị chìm. Trang tin South China Morning Post loan tin này hôm 4/4.

  Người phát ngôn của Hải cảnh Trung Quốc Zhang Jun được South China Morning Post trích lời cho biết: “Tàu cá (Việt Nam) đã đâm vào tàu hải cảnh 4301 và chìm, 8 ngư dân trên tàu đã được cứu sống”.

  Ông Zhang Jun đồng thời nói thêm là các ngư dân trên chiếc tàu cá Việt Nam được cứu đã thừa nhận sai khi vào vùng nước của Trung Quốc và có hành động nguy hiểm.

  Người phát ngôn Hải cảnh Trung quốc đồng thời cảnh báo phía Việt Nam: “ Chúng tôi thúc giục phía Việt Nam có các biện pháp để tránh những trường hợp tương tự xảy ra liên quan đến các hoạt động đánh cá trộm trong vùng nước thuộc quần đảo Tây Sa”.

  Tây Sa là tên mà Trung Quốc đặt cho quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng.

  Những phát biểu của Hải cảnh Trung Quốc trái ngược với những thông tin được phía truyền thông trong nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 3/4 cho biết tàu cá QNg90617 của ngư dân Quảng Ngãi đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm khi đang hoạt động bình thường tại vùng biển ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

  Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trao công hàm phản đối yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

  Theo truyền thông trong nước, tàu cá QNg90617 đã bị tàu hải cảnh 4301 cố tình đâm chìm vào khoảng 3 giờ sáng ngày 2/4.

  3 tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi sau dó đã đến để cứu tàu QNg90617. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã điều các tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vay bắt hai tàu của ngư dân Quảng Ngãi, đưa về đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tại đó, hai tàu này bị lục soát, trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu.

  Chiếc tàu thứ ba của ngư dân bị Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi.

  Đến chièu ngày 2/4, Trung Quốc trao trả 8 ngư dân trên chiếc tàu bị chìm cho hai tàu cá bị bắt giữ và buộc các tàu này phải rời khu vực quần đảo Hoàng Sa.

  Quần đảo Hoàng Sa trước kia do chính quyền Việt Nam Cộng Hoà quản lý. Nhưng vào năm 1974, Trung Quốc đã đưa quân đến đánh chiếm quần đảo.

  Đại dịch phơi bầy nhiều bí mật quốc gia 4.4.2020

  Đại dịch Virus Vũ Hán gây ra đã tạo nhiều sự thay đổi, đảo lộn cuộc sống thường ngày của mọi người dân không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.

  Chỉ trong chưa đầy một tuần trên mạng xã hội và dư luận Việt Nam khá choáng váng và xáo trộn bởi những văn bản do cơ quan công quyền Việt Nam đưa ra.

  Ngày 23/3/2020, Sở Tài nguyên – Môi trường Tp HCM ra văn bản khẩn số 2285/STNMT-CTR do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký với nội dung chuẩn bị tinh thần cho việc ứng phó khẩn cấp với dịch do corona Virus gây ra.

  Văn bản có đoạn nguyên văn như sau: “đặc biệt, với hình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus covit-19 có thể tử vong” .

  Văn bản đã làm cho cả cộng đồng hoảng hốt. Bởi hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam thông thường, thì đây là văn bản xác nhận kế hoạch thiêu sống người bị bệnh nặng do nhiễm virus có thể tử vong, nghĩa là hỏa thiêu khi còn sống?

  Công văn của Sở TNMT TP. Hồ Chí Minh
  Công văn của Sở TNMT TP. Hồ Chí Minh J.B. Nguyễn Hữu Vinh

  Khi văn bản này được đưa lên mạng xã hội, ngay lập tức đám Dư luận viên – thường được cư dân mạng gọi là “Bò đỏ” – đã lập tức được lệnh nhảy vào các diễn đàn, các trang cá nhân đưa văn bản này lên và phủ nhận văn bản này có thật, rằng đây chỉ là fake news, là sản phẩm của photoshop từ đám phản động hoặc thế lực thù địch…

  Đám dư luận viên, “bò đỏ” bằng những lời lẽ hết sức thô tục và dùng đủ mọi thứ bẩn thỉu, rác rưởi để chửi bới trên mọi diễn đàn theo một giọng thường thấy mà đám này rất đặc trưng.

  Rằng thì là văn bản mà lại viết “hình huống” rồi “covit-19” thì đúng là loại ngu xuẩn, vô học và không có nhận thức xã hội, làm gì có chuyện làm cán bộ nhà nước đến chức Phó giám đốc sở mà trình độ lại như thế được. Học sinh lớp 3 nó cũng đã biết viết đúng chính tả chứ chưa nói đến cán bộ, lại là Phó giám đốc Sở của cả Thành phố lớn như Sài Gòn…

  Rằng thì là văn bản này được photoshop rõ ràng, ai tinh mắt sẽ nhận thấy và chỉ có loại phản động mới làm nên văn bản này, đích thị là phản động mới làm ra thứ đó để chứng tỏ mình phản dân, hại nước chứ người có lương tâm ai lại dám nói đến việc thiêu sống cả người bệnh.

  Rằng thì là rõ ràng đây không thể là một công văn được cơ quan nhà nước ban hành. Bởi vì để ban hành một công văn, ngoài người soạn, người duyệt, người đánh máy, kiểm tra, rồi ngược trở lại người ký, đóng dấu… Đủ các thủ tục dài lòng thòng với bao nhiêu người mới có được một cái công văn thì không thể để sai sót được, nếu sai sót thế thì hóa ra cả cái Sở Tài nguyên – Môi trường của một thành phố lớn thế mà ngu cả lũ à?

  Nhiều người, nghe đám bò đỏ bằng mọi cách phân bua, phủ nhận, thậm chí còn vẽ chỗ nọ, bôi chỗ kia trên văn bản để chứng minh sự dốt nát của người làm văn bản… thì cũng hoang mang cho rằng đây là văn bản giả chăng?

  Thế rồi ngày hôm sau, Sở này có văn bản thu hồi văn bản nói trên. Rồi sở này cùng với Sở Văn Hóa –TTTT phải tổ chức họp báo thanh minh thanh nga rằng là có sai sót.

  Công văn của Sở TNMT TP. HCM
  Công văn của Sở TNMT TP. HCM Blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh

  Ngày hôm sau nữa, Ủy ban thành phố có văn bản số 2537/VP-TH phê bình Sở Tài Nguyên – Môi trường về văn bản 2285/STNMT-CTR và yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật…

  Đến khi đó, đàn “bò đỏ” của tuyên giáo im bặt hoặc trở giọng rằng thì là cứ nhăm nhe vào những sai sót của cơ quan nhà nước để chê bai…

  Nhưng, cũng đến khi đó, thì mọi người đều công nhận những nhận xét của đám “bò đỏ” rằng là đứa làm ra văn bản vừa ngu, vừa kém, vừa thiếu học lại phản động chống lại nhân dân thật sự.

  Như vậy, chỉ vì một văn bản của một Sở rất lớn ở một thành phố rất to, mà cả một hệ thống đã mất đến mấy ngày loay hoay từ ban hành, thu hồi, họp báo rồi cả UBND Tp ra văn bản phê bình, chỉ đạo…với bao nhiêu giấy bút, báo chí và thời gian ngay giữa lúc dịch đang tăng từng ngày.

  Tưởng rằng việc đó cũng chỉ là họa hoằn, là sơ hở không nên có, dù có bị cho là thiếu học, thiếu hiểu biết và văn hóa thấp… thì cũng chỉ xảy ra ở một cấp Sở của Thành phố.

  Nhưng không.

  Ngày 31/03/2020, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

  Văn bản này lại một lần nữa gây hoang mang dư luận khi viết rằng: “Thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1 tháng 4 trên phạm vi toàn quốc với nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”…

  Đồng thời văn bản này “yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết…”.

  Cùng với việc ra chỉ thị, là hệ thống báo chí bắt đầu lăng xê đến mức cao nhất.

  Đọc văn bản này, người ta không thể hiểu cụm từ “cách ly toàn xã hội” nghĩa là gì?

  Theo định nghĩa của Tiếng Việt mà mọi người đều hiểu, thì “Cách ly” là “Để ở nơi riêng biệt, không cho tiếp xúc với người khác”.

  Theo đúng nghĩa này, thì người ta có thể cách ly một người, một số người hoặc một địa phương… nhưng “Cách ly toàn xã hội” thì không rõ cách ly xã hội này với cái gì? Hay đưa toàn xã hội loài người đi cách ly với loài động vật, trâu ngựa?

  Mặt khác, cái yêu cầu “chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết…” đã làm cho người dân không thể định nghĩa được như thế nào là “thật sự cần thiết”. Bởi mỗi người đều có những việc khác nhau, và sự cần thiết thì đối với mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau có sự cần thiết khác nhau không thể đánh đều và điều này cần thiết với người này, chưa hẳn đã cần thiết với người khác. Thế là, mỗi người định nghĩa “cần thiết” theo một cách.

  Thế rồi khắp nơi bắt đầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng. Có điều là mỗi nơi thực hiện một cách khác nhau theo cách hiểu của mình.

  Có nơi đổ đất đá, làm hẳn một con đê ngang đường quốc lộ, đường vào huyện, xã, có nơi rào hàng rào dây thép gai kiểu “rào làng chiến đấu”. Có nơi lập trạm, chốt chặn người và xe cộ đi lại, lưu thông… Thế là tất cả mọi cuộc đi lại, lưu thông đều bị ngăn chặn, thậm chí cả người đi bệnh viện cũng hết đường.

  Đồng thời, lực lượng bảo vệ, công an được huy động tối đa và họ thả sức hành động theo cách hiểu biết và suy nghĩ vốn hạn hẹp của mình mà suy diễn từ văn bản Chỉ thị của Thủ tướng.

  Nghĩa là tất cả mọi nơi đều thả sức suy diễn và hành động theo ý thích của mình và người dân thì cứ vậy mà chấp nhận, dù cái định nghĩa kia cả người thực hiện lẫn đối tượng đều không hiểu Thủ tướng định nói gì.

  Chính vì vậy, nhiều điều hết sức hài hước và làm dư luận ngày càng hoang mang, xã hội hỗn loạn.

  Cũng vì thế, chỉ trong mấy ngày sau đó, văn phòng chính phủ lại phải lên đài truyền hình và báo chí giải thích rằng cái này được cái kia thì không, rằng ý thủ tướng thế nọ, còn cái kia không đúng ý thủ tướng…

  Và đất nước cứ như một trò hề mỗi người diễn một vở mà chẳng ai hiểu ai.

  Thế rồi 5 ngày sau, lại chính Văn phòng Chính phủ lại có văn bản Văn phòng số 2601/VPCP-KGVX để hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

  Tiết lộ bí mật quốc gia

  Có thể nói rằng, với một cơ quan ở thành phố, cán bộ ra văn bản mà đám “bò đỏ” xác nhận rằng như vậy chưa đủ trình độ lớp 3 thì đã đành là hiện tượng phổ biến. Nhưng đến Thủ tướng mà nói một câu, ra một văn bản để cả xã hội không thể hiểu được, dẫn đến việc loạn, thì quả là… bó tay.

  Và thế là trên mạng Internet, nhiều người đã phải khuyên Thủ tướng rằng: Có lẽ với trình độ Thủ tướng mà như thế, thì ngoài các ban, bệ cần thiết để soạn thảo văn bản, tham mưu đủ mọi mặt thì cần thêm một Ban tham mưu về ngôn ngữ nữa mới đủ.

  Có lẽ, không phải điều này ông Thủ tướng không nghĩ đến. Nhưng điều này thật khó, vì người ta có thể tham mưu nhiều thứ, nhưng với trình độ “Cờ Lờ Mờ Vờ” như câu chuyện vẫn truyền miệng về Thủ tướng, thì quả lá rất khó có ai tham mưu cho được.

  Và để khắc phục những điều đó, là việc ngoài khả năng của các quan chức cộng sản ngày nay.

  Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của nhà nước, thì đến nay, con virus Vũ Hán chưa giết chết người nào tại Việt Nam, nhưng nó đã giết chết khá nhiều uy tín chính trị cũng như bộc lộ trình độ của nhiều người vì nó đã làm lộ nhiều “Bí mật quốc gia”.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Chính quyền Việt Nam bị cáo buộc giải trình sai sự thật cho Liên Hiệp Quốc 4.4.2020

  Từ Hà Nội, nhà hoạt động nhân quyền Đinh Thảo vừa cáo buộc chính quyền Việt Nam đưa ra những thông tin sai sự thật khi trả lời bốn Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về việc tịch thu hộ chiếu của mình.

  Ngày 22/1/2020, bốn Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc gởi thư chất vấn chính quyền Việt Nam về hai trường hợp, bao gồm việc tịch thu hộ chiếu của nhà hoạt động Đinh Thảo khi cô vừa về nước sau khoảng bốn năm làm việc ở nước ngoài và vụ bắt giam nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

  Sau đó, phía Việt Nam đã gởi thư trả lời cho các Báo cáo viên đặc biệt. Cả hai lá thư đều được đăng công khai trên trang web của Liên Hiệp Quốc.

  Giải trình sai sự thật

  Tuy nhiên, bà Đinh Thảo nói với RFA rằng những phản hồi từ phía Việt Nam là “sai với thực tế và dễ gây hiểu lầm”. Bà cho rằng Chính phủ Việt Nam nên xem xét lại bản giải trình đó, bởi vì việc cung cấp thông tin sai sự thật cho các Tổ chức Quốc tế là một điều không hay và làm mất uy tín. Theo bà, nếu Chính phủ có tinh thần cầu thị thì nên cung cấp thông tin đúng sự thật.

  Về trường hợp của mình, bà Thảo nêu rõ bốn điểm không đúng trong lá thư trả lời của Việt Nam, cụ thể như sau:

  Thứ nhất là tôi từng tham gia gây rối trật tự công cộng và có biên bản xử phạt hành chính. Điều này là hoàn toàn sai với thực tế. Là một người hoạt động, từ năm 2015 đến giờ, tôi cũng đã nhiều lần phải làm việc với an ninh. Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi nhận được bất kỳ một biên bản nào, cũng như chưa bao giờ từng bị buộc tội liên quan đến gây rối trật tự công cộng cả.

  Điểm thứ hai, họ nói rằng họ nghi ngờ tôi có tham gia các khóa học của Việt Tân, cũng như có các hoạt động liên quan đến Việt Tân. Điều này tôi cũng thấy rằng nó không đúng sự thật. Tại vì ấn tượng trong toàn bộ quá trình làm việc gần nhưng không hề nhắc gì đến Việt Tân. Trong thư các Báo cáo viên đặc biệt gửi cho Chính phủ Việt Nam cũng có tóm tắt rằng tôi có một quá trình làm việc tại VOICE. Tuy nhiên, tôi không hiểu tại làm sao mà Chính phủ Việt Nam hoàn toàn lờ đi chi tiết này, mà chỉ nhấn mạnh đến Việt Tân thôi để gây hiểu lầm, thì đây là một điều không thể chấp nhận được.

  Điểm thứ ba là về việc Việt Tân là một tổ chức khủng bố. Tôi không muốn đi sâu nói thêm về chi tiết này, bởi vì tôi không đủ thông tin để biết. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra ở Việt Nam cho thấy cách Chính phủ Việt Nam đàn áp đối với những người hoạt động, những người bất đồng chính kiến, thuộc hội nhóm nào đi chăng nữa thì bất cứ khi nào Chính phủ muốn bịt miệng họ đều lồng vào rằng là liên quan đến Việt Tân, và điều này là hoàn toàn sai sự thật.

  Nhà hoạt động Đinh Thảo
  Nhà hoạt động Đinh Thảo Courtesy of blogger Tuấn Khanh

  Điểm thứ tư mà họ nêu ra là hoàn toàn sai sự thật và rất là dễ dàng để chứng minh lại điều đó. Họ nói rằng họ không giữ hộ chiếu của tôi. Tôi không bị tịch thu hộ chiếu, cá nhân cũng như gia đình của tôi không bị đàn áp. Sự thật là họ đã tịch thu vào ngày hôm đó. Mặc dù lí do họ đưa ra có thể là liên quan đến An ninh quốc gia, thì cái việc họ đang giữ hộ chiếu của tôi là một điều không thể chối cãi được.

  Còn đối với cá nhân tôi thì ngay sau khi về nước, đã có hàng ngàn bài viết tấn công tôi. Họ cũng đã cố tình thêu dệt nên những chuyện liên quan đến Đồng Tâm hoặc là những chuyện khác để mà bêu xấu tôi trên các trang của Dư Luận Viên.”

  Về trường hợp của nhà báo Phạm Chí Dũng, trong thư phản hồi, Chính phủ Việt Nam nói rằng rằng hiện nay đang là giai đoạn điều tra vụ án nên gia đình chỉ được gởi đồ tiếp tế. Yêu cầu được thăm gặp gia đình trong lúc này không thể được đáp ứng để đảm bảo tính bảo mật của vụ án.

  Bên cạnh đó, ông Phạm Chí Dũng cũng mong muốn được tự bào chữa thay vì nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi.

  Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
  Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng FB Phạm Chí Dũng

  Đài Á châu Tự do liên hệ với luật sư Đặng Đình Mạnh, người đã làm thủ tục để bào chữa cho ông Phạm Chí Dũng vào tháng 12/2019, ông Mạnh cho biết mình không được thông báo gì về mong muốn này của ông Dũng:

  Ngay thời điểm tôi nộp văn bản thì họ có trả lời là vụ án này thuộc nhóm an ninh quốc gia, mà nhóm an ninh quốc gia thì họ được từ chối luật sư trong giai đoạn này để giữ bí mật điều tra. Sau văn bản đó cho đến nay thì thì tôi không hề nhận bất kỳ thông tin gì liên quan đến anh Dũng nữa.”

  Luôn bao biện cho hành vi trấn áp đối lập

  Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) nói rằng thư trả lời của Chính phủ Việt Nam cho bốn Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cho thấy rằng họ không nghiêm túc trong việc thực thi nghĩa vụ giải trình của họ đối với các cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

  Từ trước đến nay lập trường của Chính phủ Việt Nam đó là họ luôn luôn phủ nhận việc đàn áp những người hoạt động Nhân Quyền. Đây là việc không mới. Họ vẫn luôn luôn chối bỏ trách nhiệm của mình đối với những cáo buộc từ những cá nhân, nạn nhân, các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các Tổ chức nhân quyền mỗi khi có một vụ việc vi phạm nhân quyền xảy ra.

  Ngoài ra, nó cho thấy Chính phủ Việt Nam rõ ràng sợ bị quy kết trách nhiệm cho nên họ phải bằng mọi cách để chối bỏ trách nhiệm đó. Khi mà Chính quyền không chịu nhìn nhận sự sai trái mà họ đã làm thì họ sẽ tiếp tục gây ra những vụ vi phạm nhân quyền như đối với nhà hoạt động Đinh Thảo vừa rồi.

  Về trường hợp của hoạt động Phạm Chí Dũng, ông Sơn đánh giá câu trả lời của Chính quyền Việt Nam cho thấy họ ngang nhiên và trắng trợn trong việc bao biện cho hành vi bắt người độc đoán và vi phạm nhân quyền của họ:

  Chúng ta thấy rằng họ thừa nhận họ bắt ông Phạm Chí Dũng dựa trên tên những nội dung mà ông Phạm Chí Dũng đăng tải lên mạng xã hội. Và khi mà bên phía Chính quyền thừa nhận như vậy, nghĩa là họ đã vô hình chung thừa nhận họ đang vi phạm quyền tự do biểu đạt của công dân, điều được hiến pháp và luật pháp Việt Nam bảo hộ.”

  Ngoài ra, ông Sơn còn chỉ ra rằng việc quy kết tuỳ tiện những nhà hoạt động nhân quyền, bất đồng chính kiến là thành viên của tổ chức Việt Tân, là có liên quan hoặc bị sử dụng bởi đảng Việt Tân cho thấy đây chỉ là lí do để họ trấn áp các nhà hoạt động mà thôi:

  Bản thân những người đó sau khi ra tù hoặc trải qua những lần trấn áp thì đã khẳng định họ không hề có liên hệ gì đến tổ chức Việt Tân cả, thì chúng ta thấy rằng đây là một hành vi để che

  đậy cho mục đích thực chất của Chính quyền Việt Nam, đó là họ muốn đàn áp những người hoạt động và những người bất đồng chính kiến.”

  Cuối cùng, bà Đinh Thảo khẳng định vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào quyền tự do đi lại và các quyền tự do cơ bản khác, không chỉ của riêng mình mà còn cho người khác, cho đến khi nào đạt được mục đích.

  Cáp quang biển đứt vào những dịp đặc biệt, nhạy cảm! 3.4.2020

  Những ngày gần đây, người dùng internet tại Việt Nam nhận thấy đường truyền kết nối mạng internet trong nước bị chậm đi, chủ yếu do tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway) bị đứt.

  Vai trò quan trọng của internet trong mùa dịch bệnh

  Blogger, nhà báo Phạm Thành từ Hà Nội vào chiều tối ngày 3 tháng Tư thừa nhận việc cáp quang bị đứt ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sinh hoạt và đời sống của người dân như ông và đồng thời cũng ảnh hưởng đến chiến dịch chống sự lây lan của coronavirus chủng mới của chính phủ Việt Nam:

  “Nhà nước thì bây giờ cũng không phải về vấn đề nhân sinh nữa, mà các quan hệ, làm ăn kinh tế cũng dựa vào cái đường truyền này. Nhà nước cũng tuyên truyền, phổ biến chương trình chống virus cũng phụ thuộc vào mạng internet, thế bây giờ nó lại chậm, thì rõ ràng là nó ảnh hưởng quá đi cả kế hoạch của nhà nước nữa, chứ không phải chỉ cái sinh hoạt của người dân trong đời sống, cũng như trong phòng chống sự lây lan của virus corona.”

  Trong khi đó theo anh VTL, chuyên viên về cơ sở hạ tầng và bảo mật thông tin mạng, thì về nguyên tắc có rất nhiều đường truyền mạng internet; ngoài cáp quang ra, con có đường vệ tinh, nên khi có đường truyền nào không được ổn định, các nhà cung cấp mạng sẽ chuyển hướng sang những đường truyền khác:

  “Hướng đi đường truyền có nhiều hướng lắm, như qua Singapore, qua đường này, đường kia…v.v, đi qua nhiều nơi. Mà thông tin nó đặt ra ở những nơi khác nhau, thì nó sẽ đi theo hướng khác nhau. Ví dụ như (đường đi của thông tin) hiện tại trong nước thì không bị ảnh hưởng gì, còn đường đi thông qua Singapore hay quốc tế, châu Âu thì nó vẫn đi bình thường. Còn đường đi chung ở ngoài kia (như Mỹ) nó mới bị chậm.”

  Cáp quang bị đứt xảy ra thường xuyên tại Việt Nam

  Theo quan sát của nhà báo Phạm Thành, việc cáp quang bị đứt gây ra đường truyền internet bị chậm thường xuyên xảy ra tại Việt Nam; điều này ảnh hưởng đến việc truy cập vào những trang thông tin báo chí như BBC, RFA và cả chính trang blog cá nhân của ông:

  “Nó không những là do bị đứt, cắt mà sự can thiệp của cơ quan truyền thông của Việt Nam ngăn khu vực này, ngăn khu vực kia; rồi ngăn đối tượng này, ngăn đối tượng kia về cách gì đó về mặt kỹ thuật tôi không rõ, nhưng rõ ràng những người bị chặn như tôi cũng đông lắm, không phải chỉ về vấn đề kỹ thuật do sự cố, mà nó còn là sự tắt nghẽn, can thiệp của nhà nước nhằm ngăn cản quyền tự do ngôn luận của công dân, chứ nó không phải là vấn đề sự cố kỹ thuật đâu.”

  Theo ông Thành, hiện tại vẫn chưa có thông tin hoặc thông báo của cơ quan chức năng về việc sẽ mất bao nhiêu ngày để khắc phục sự cố cáp quang bị đứt này.

  Cùng ngày, nhà báo Võ Văn Tạo cũng cho biết hiện tượng đường truyền internet bị chậm lại gần đây đã ảnh hưởng đến thông tin liên lạc về biện pháp phòng chống dịch:

  “Những lần trước họ cứ hay giải thích là bị đứt cáp quang, mặc dù chưa biết nguyên nhân nó bị chậm, nhưng mà tôi đánh giá đường truyền internet chậm như thế này nó có ảnh hưởng một phần thông tin liên lạc trong công cuộc phòng chống lại dịch cúm Covid-19.”

  Anh VTL cho biết, khi đường truyền internet bị chậm đi do đứt cáp quang, phía cơ quan chức năng không trực tiếp giải quyết mà việc này nằm trong hoạt động quản lý của nhà cung cấp dịch vụ mạng; những nhà cung cấp này sẽ tính toán đường đi của dữ liệu mới có thể lên kế hoạch sắp xếp, xử lý và tìm hướng khác cho đường truyền internet.

  Thông tin minh bạch và kịp thời là cần thiết trong mùa dịch bệnh

  Minh họa: Nhà hoạt động Anh Chí truy cập internet tại quán cà phê Tự Do (Freedom) ở Hà Nội.
  Minh họa: Nhà hoạt động Anh Chí truy cập internet tại quán cà phê Tự Do (Freedom) ở Hà Nội. Reuters

  Theo ý kiến của nhà báo Phạm Thành, việc đưa thông tin kịp thời và minh bạch rất quan trọng, đặc biệt là vào thời điểm có dịch Covid-19 như hiện nay:

  “Công khai minh bạch có nghĩa là phải trung thực, phải khách quan. Đấy, tức là sự kiện nó xảy ra như thế nào, thì mình nói đúng như thế. Công khai, minh bạch theo cái tinh thần đó thì nhà nước Việt Nam từ xưa đến nay chưa làm được.”

  Cũng theo ông Thành, Việt Nam cần có một cơ quan truyền thông độc lập và tự do báo chí để quan sát, đưa tin đến công chúng thay vì chỉ dựa vào thông tin từ truyền thông có sự kiểm soát của nhà nước và chính quyền:

  “Cho nên bây giờ người ta phải tự nghe rồi tự chọn lọc cái gì là đúng, cái gì là sai. Chứ bây giờ họ chẳng tin vào truyền thông của nhà nước đâu, vì truyền thông không có sự đối lập, nền báo chí không có tự do. Đưa tin thường là theo định hướng, ví dụ như con số bao nhiêu người bị dịch, bị bệnh, các cơ quan liên quan đâu được tự do đưa đâu. Nhà nước ra quy định chỉ có Bộ Y tế mới được quyền đưa ra thông báo người này bị nhiễm virus dương tính hay là không, còn những cơ sở, bệnh viện không có quyền đưa ra.”

  Nhà báo Võ Văn Tạo có đưa ra ví dụ cụ thể về trường hợp của một nhân viên lễ tân tại một khách sạn ở Khánh Hòa, cách nhà ông chỉ khoảng vài trăm mét, bị lây nhiễm coronavirus từ du khách đến từ Vũ Hán vào tháng 1 vừa rồi, nhưng hơn một tuần sau mới có công bố dịch tại tỉnh Khánh Hòa:

  “Sau này tôi mới biết là họ có những quy định, nếu muốn công bố những ca nào có bệnh nhân bị dương tính, tiếp theo là bước công bố có dịch phải qua những quy trình rất lằng nhằng; y tế địa phương phải báo cáo lên lãnh đạo địa phương; sau đó lãnh đạo địa phương họp để thông báo ra ngoài Bộ.

  Về ca của cô nhân viên tiếp tân ở tỉnh Khánh Hòa này, ông Thứ trưởng của Bộ phải đích thân lên bệnh viện đó rồi gặp gỡ lãnh đạo Y tế để họ báo cáo ra ngoài Bộ, rồi từ Bộ họ mới gửi ý kiến đến văn phòng chính phủ. Lúc đấy văn phòng chính phủ mới có chỉ đạo là yêu cầu Bộ Y tế công bố ra là có dương tính, đồng thời công bố luôn là tỉnh Khánh Hòa có dịch.”

  Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng khi có dịch Covid-19, chính phủ Việt Nam muốn quản lý thông tin đó để cân nhắc xem thông tin có thể gây hoang mang cho xã hội như thế nào và có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế, ngoại giao hay không. Tuy vậy, ông Tạo cho biết quan điểm của mình rằng không thể dựa vào những cân nhắc đó để chần chờ trong việc công bố kết quả dịch bệnh, vì có thể dẫn đến hậu quả lây lan nghiêm trọng trong cộng đồng:

  “Trước sau tôi vẫn quan niệm rằng là, thông tin nếu tính dưới gốc độ quyền lợi xã hội, càng đầy đủ, càng nhanh chóng, càng chính xác thì càng tốt. Tôi nghĩ vì bất cứ lý do gì việc chậm chạp của internet bị nghẽn đường truyền thông tin nó cũng ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội trong nước, chứ không chỉ riêng về chuyện chống dịch.”

  Các tiếng nói phản biện, giới đấu tranh, hoạt động cho nhân quyền- tự do-công bằng xã hội tại Việt Nam từng cho biết vào một số dịp đặc biệt đường truyền Internet chậm hay không thể truy cập vào mạng được. Một giải thích từ phía cơ quan chức năng mà họ được nghe là tuyến cáp quang đi qua biển bị cá mập cắn đứt!

  “Kinh tế Việt Nam cần thêm một gói ‘giải cứu’ mới tối thiểu 140 ngàn tỷ đồng” 3.4.2020

  GDP của Việt Nam trong Quý I/2020 được công bố tăng 3,82%, thấp nhất kể từ năm 2009. Song song đó, hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 suốt 3 tháng đầu năm 2020.

  Đài RFA thực hiện một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế-tài chính độc lập, để tìm hiểu thêm về những tác hại nào đối với các doanh nghiệp và kinh tế của Việt Nam, cũng như những giải pháp hỗ trợ nào từ Chính Hà Nội trong tình hình dịch bệnh còn tiếp diễn.

  Trước hết, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu trình bày ghi nhận của ông về nền kinh tế Việt Nam trong Quý I/2020 bị tác động ra sao bởi dịch COVID-19:

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Trong Quý I năm 2020, nền kinh tế Việt Nam bị tác động bởi dịch COVID-19 rất mạnh. Con số tăng trưởng GDP trong Quý I là 3,82%, giảm rất nhiều, khoảng phân nửa so với cùng kỳ năm trước ở mức 6,79%.

  Với sự tăng trưởng như thế thì rất nhiều ngành nghệ bị tác động. Trong đó có khu vực nông sản, lâm nghiệp, thủy sản. Ngay cả những ngành nghề trong khu vực công nghiệp và xây dựng cũng bị ảnh hưởng.

  Riêng về xuất nhập khẩu trong Quý I/2020 cũng giảm so với năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong Quý I/2020 đạt 115 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong Quý I năm nay vẫn xuất siêu được 2,8 tỷ USD.

  Tôi cũng nghĩ rằng có một sự sụt giảm trong đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/3; bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vố đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,6 tỷ USD, giảm 20,9% và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong Quý I/2020 ước tính đạt khoảng 3,9 tỷ USD, cũng giảm 6,6%.

  Nói chung các hoạt động kinh tế trong Quý I/2020 giảm so với năm 2019. Chúng ta thấy rõ ràng là dịch bệnh COVID-19 đã tác động vào nền kinh tế. Tuy nhiên cũng có những điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong lúc những ngành nghề bị tác động rất mạnh như du lịch, vận tải, đặc biệt là hàng không thì cũng có những ngành nghề có sự phát triển; chẳn hạn như thông tin truyền thông, bảo hiểm và y tế có sự tăng trưởng trong Quý I/2020.

  RFA: Đài RFA ghi nhận một số vị chuyên gia kinh tế ở trong nước dự báo rằng GDP trong Quý II/2020 của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong trường hợp dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Quan điểm của ông thế nào, thưa Tiến sĩ?

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Chúng ta biết rằng dịch bệnh hiện tại đang ở mức độ lan tỏa rất mạnh mẽ trên cả thế giới. Bây giờ chúng ta cũng chưa thấy có điểm dừng của dịch bệnh này. Thành ra trong tình hình như thế này thì có thể kinh tế thế giới và trong đó có kinh tế Việt Nam tiếp tục bị tác động mạnh. Thế nhưng tôi đặt một giả thiết là nếu ở Việt Nam có thể giữ được không có người chết và kiểm soát được tình trạng lây lan trong Quý II thì nền kinh tế có khẳ năng sẽ phục hồi bắt đầu từ Quý III/2020. Còn ngược lại nếu mà tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở Việt Nam tệ hơn thì có lẽ đúng là có thể GDP của Việt Nam sẽ giảm và những khó khăn của nền kinh tế cũng như của các doanh nghiệp, đặc biệt của người dân Việt Nam cũng sẽ chịu tác động rất mạnh.

  RFA: Truyền thông Việt Nam đưa tin hiện đã có hàng chục ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường do dịch COVID-19 và số liệu này được ghi nhận tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2019. Hồi đầu trung tuần tháng 3, Chính phủ Việt Nam cam kết một gói 280 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Theo nhận định của ông thì gói hỗ trợ này có thể giúp cho các doanh nghiệp phần nào vượt qua được khó khăn hay không, đặc biệt đối với các doanh nghiệp không thể cầm cự hay tiếp tục hoạt động được nữa?

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu.
  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu. Courtesy: Facebook Hieu Tri Nguyen
  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Đúng là trong Quý I/2020 có nhiều doanh nghiệp đã giải thể, ngưng hoạt động, phá sản và rời khỏi thị trường. Theo Cục Thống kê thì có 18.600 doanh nghiệp đã giải thể hoặc ngưng hoạt động trong 3 tháng vừa qua. Với mức độ như vậy thì dĩ nhiên Chính phủ đã đưa ra gói 280 nghìn tỷ, trong đó 30 nghìn tỷ thuộc về ngân sách nhà nước. Tức là, Chính phủ dùng 30 nghìn tỷ đó để giãn thuế, giảm thuế, miễn thuế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Còn gói 250 nghìn tỷ thì Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tham gia vào gói 250 nghìn tỷ này. Đây là gói mà các ngân hàng thương mại dùng để hỗ trợ doanh nghiệp cho vay mới, hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp đang vay bằng cách giảm lãi suất, khoanh nợ, hoãn thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ.

  Như chúng ta biết là có 5 nhóm nợ theo cách phân loại của Việt Nam. Nhóm 1 là nhóm bình thường. Nhóm 2 là nhóm dưới chuẩn. Ba nhóm còn lại: 3-4-5 là nợ xấu. Thế thì các doanh nghiệp nào thuộc trong nhóm 2-3-4-5 thì các doanh nghiệp đó rất khó có thể vay tiền của các ngân hàng được, thậm chí còn phải vay với lãi suất cao.

  Do đó, Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tạm khoanh nợ lại, không chuyển nhóm nợ cho một số những doanh nghiệp mà không có khả năng thanh toán và tất cả những biện pháp đó nằm trong gói 250 nghìn tỷ đồng.

  Lưu ý đây là gói mà tự các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn của mình, do Ngân hàng Nhà nước chủ trì để hỗ trợ, chứ không phải là tiền của Chính phủ.

  RFA: Theo Tiến sĩ thì đề xuất nào khác mà ông cho rằng Chính phủ Việt Nam cần thiết phải làm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nếu như đặt trong tình huống xấu nhất là dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn và không  kiểm soát được?

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Đây là một vấn đề tôi nghĩ rằng không những tôi mà tất cả người dân, các doanh nghiệp, các nhà kinh tế và các nhà làm chính sách ở Việt Nam đều quan tâm là gói hỗ trợ nào?

  Thế thì ngoài gói hỗ trợ 280 nghìn tỷ đồng mà Chính phủ đã đưa ra và trong đó 250 nghìn tỷ thuộc về các ngân hàng thương mại, tôi nghĩ rằng Chính phủ phải ra tay cứu vớt nền kinh tế với một gói tương tự như các chính phủ nước khác; tức là một gói từ ngân sách.

  Như chúng ta biết hiện tại ở Mỹ có gói 2000 tỷ USD, chiếm khoảng 10% GDP của Mỹ.

  Tôi không dám mạnh dạn đề xuất Chính phủ Việt Nam có một gói hỗ trợ lên đến 10% GDP của Việt Nam.

  Năm 2019, GDP của Việt Nam nếu tính theo cách cũ là 267 tỷ USD, và tính theo cách mới là 300 tỷ USD. Bây giờ chúng ta lấy con số 300 tỷ USD này làm cái mốc thì nếu10% sẽ lên đến 30 tỷ USD. Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam không có tiền cho một gói hỗ trợ lên đến như thế. Nhưng mà có lẽ một gói hỗ trợ ít nhất cũng phải là 2% GDP. 2% của 300 tỷ USD thì vào khỏang 6 tỷ USD, tính ra xấp xỉ 140 nghìn đến 150 nghìn tỷ đồng.

  Chính phủ phải có một gói mới từ ngân sách 140 nghìn tỷ đồng tối thiểu để hỗ trợ cho nền kinh tế. Trong đó dùng tiền để hỗ trợ cho người dân và các doanh nghiệp.

  Người dân là những người đã mất công ăn việc làm, những người không còn thu nhập cũng như những người nghèo thì Chính phủ đưa tiền đến tận tay họ.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải có sự hỗ trợ. Đặc biệt là các doanh nghiệp đang mất tính thanh khoản, tức là mất khả năng chi trả như trả tiền thuê mặt bằng, trả tiền người lao động, thanh toán cho nhà cung cấp, trả tiền thuế phí khác, trả nợ ngân hàng, trả nợ cho đối tác…Tất cả những doanh nghiệp đang mất khả năng chi trả hoặc khả năng chi trả của họ giảm thiểu rất mạnh thì Chính phủ, trong trường hợp này, phải bơm một dòng tiền vào cho các doanh nghiệp đó; bằng cách cho họ vay với những điều kiện thật dễ dãi cùng với thời gian ân hạn rất dài, có thể đến 1 năm mà không phải trả gốc lẫn lãi.

  Việc đưa tiền cho các doanh nghiệp như thế có thể thông qua hệ thống ngân hàng, tức là hệ thống ngân hàng được ủy thác một số tiền của Chính phủ để có thể giúp các doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ có một cơ chế gọi là ‘cấp quỹ bảo lãnh tín dụng’, giống như ở bên Mỹ có SDA. Hiện ở Việt Nam cũng đã có một ‘Quỹ bảo lãnh tín dụng’. Chính phủ đổ một lượng tiền vào trong các ‘Quỹ bảo lãnh tín dụng’ đó và các “Quỹ bảo lãnh tín dụng’ chuyển tới bảo lãnh các ngân hàng để các ngân hàng cho các doanh nghiệp vay đang bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19 này.

  RFA: Chân thành cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dành cho cuộc phỏng vấn với RFA.

  Quảng Ngãi: khai thác đất trái phép kéo dài trong nhiều năm 3.4.2020

  Người dân thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép đi bán kéo dài trong nhiều năm qua nhưng phía chính quyền giải quyết quá chậm.

  Báo Kinh tế đô thị đăng tin ngày 3/4.

  Tin cho biết, phóng viên của báo đã có mặt tại khu vực khai thác đất vừa nêu vào chiều ngày 25/3 và thấy hàng chục chiếc xe mang logo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Khánh Văn đang tập kết lấy đất.

  Tuy nhiên, thấy người lạ ở khu vực khai thác, sau khi một người trong nhóm khai thác đất nghe xong điện thoại thì tất cả xe đã rời khỏi hiện trường.

  Vẫn theo báo Kinh tế đô thị, hoạt động khai thác diễn ra bình thường trước ngày 23/3, nhưng vào ngày 24 và sáng 25/3 thì không hề có xe khai thác nào xuất hiện.

  Đợt xe vắng bóng này trùng khớp với lịch kiểm tra thực địa vị trí khai thác đất gò đồi do ông Nguyễn Thiên Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa dẫn đầu cùng các phòng, ban liên quan vào ngày 24/3 cũng như thời điểm địa chính huyện Tư Nghĩa và xã Nghĩa Kỳ đi đo đạc thực địa để làm báo cáo vào sáng 25/3.

  Tuy nhiên đến chiều ngày 25/3, ngay sau khi ngành chức năng rời đi, hàng loạt xe tải và phương tiện đào, xúc đã sẵn sàng ở vị trí khu đồi để khai thác.

  Do đó, dư luận đưa ra nghi vấn về sự tiếp tay cho của chính quyền cho doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó, trong buổi làm việc với chính quyền huyện Tư Nghĩa có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã Nghĩa Kỳ và lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường vào sáng 26/3, phía Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ Nguyễn Hồng Hà cũng không trả lời vào trọng tâm khi nhận được câu hỏi liệu các cuộc thanh tra có lộ thông tin cho các đối tượng khai thác đất? Báo trong nước cho biết ông Hà đã trả lời vòng vo rồi lái sang chuyện khác.

  Sau đó phía huyện đã huyện đã giao UBND xã Nghĩa Kỳ không cho các đối tượng tổ chức khai thác đất lén lút tại các vị trí đã phát hiện. Đồng thời lập biên bản biện trường, xác định đối tượng vi phạm.

  Dù vây, trong thực tế, hoạt động múc trộm đất từ ngày 28/3 đến nay vẫn diễn ra như bình thường.

  Đến ngày 30/3, sau khi phóng viên báo Kinh tế đô thị phản ánh lại nội dung này với Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành, ông Thành cho biết đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Nghĩa Kỳ tổ chức kiểm tra, tịch thu công cụ, phương tiện cũng như làm rõ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp khai thác.

  Nỗi lo về chất lượng thiết bị y tế từ Trung Quốc 3.4.2020

  Hôm 2 tháng 4 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc hợp tác phòng chống dịch COVID-19. Hai bên thông báo tình hình và kết quả phòng chống dịch COVID-19 của mỗi nước.

  Ông Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam. Ông Lý Khắc Cường cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam khi dịch bệnh tại Trung Quốc ở cao điểm, đồng thời thông báo Bắc Kinh sẽ viện trợ và cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch cho Việt Nam.

  Ngay khi báo Thanh Niên loan tin, nhiều độc giả bày tỏ sự lo lắng về chất lượng của những sản phẩm từ Trung Quốc dưới bản tin này.

  Cô Trang từ Bà Rịa-Vũng Tàu viết rằng: Sự giúp đỡ chân thành thì tất nhiên chúng ta sẽ cảm kích, nhưng tôi nghĩ các công ty nhập khẩu hàng hóa nói chung, vật tư y tế nói riêng nên kiểm tra về chất lượng cũng như sự an toàn trước hết...

  Bà Nguyễn Thị Thanh Hà từ Đà Nẵng viết ngắn gọn: Hy vọng đó là những vật tư thiết bị y tế có chất lượng.

  Không phải tự nhiên mà người dân Việt Nam lo ngại về chất lượng sản phẩm từ Trung Quốc, nhất là các sản phẩm về y tế.

  Tháng 11 năm 2012, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam giải mã gần như toàn bộ thành phần các viên chất rắn và dịch lỏng trong áo ngực phụ nữ ghi nhãn xuất xứ từ Trung Quốc, khẳng định sự hiện diện của một chất có khả năng gây ung thư, rối loạn nội tiết…

  Đầu năm 2014, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam ra thông báo về sản phẩm bóng hơi cho trẻ em chứa chất phthalate vượt mức cho phép hàng trăm lần. Tất cả sản phẩm này đều do Trung Quốc sản xuất. Chất này làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại. Nếu trẻ ngậm, tự thổi món đồ chơi này, chất phthalatses sẽ trực tiếp và nhanh chóng đi vào cơ thể.

  Không chỉ hàng tiêu dùng xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất gây ung thư được nhập vào Việt Nam. Chiều 29 tháng 1 năm 2013, Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, thông báo họ phát hiện và thu giữ một khối lượng lớn mực khô đã xé tơi, nghi là mực khô giả được làm bằng nhựa có nguồn gốc Trung Quốc.

  Ông Nguyễn Đình Ngọc từ Sài Gòn cho rằng, sản phẩm tiêu dùng từ Trung Quốc đã không tin được. Trong tình hình dịch bệnh như bây giờ mà nhập những sản phẩm y tế kém chất lượng thì hậu quả khôn lường. Ông nêu quan điểm của mình với RFA:

  “Dù cho đó là bán hay viện trợ thì với tư cách là một người Việt Nam đang sống tại Sài Gòn, thú thật là tôi không tin vô chất lượng những món hàng từ Trung Quốc. Thực tế Tây Ban Nha và Séc đã phải trả lại những bộ kit xét nghiệm mua từ Trung Quốc do nó không đạt chuẩn. Còn về lịch sử Trung Quốc thì hầu như ai cũng biết họ là vua xài độc dược. Thứ hai, Trung Quốc là bậc thầy về hàng giả. Thứ ba, trong tình hình hiện nay dịch bệnh lan truyền khủng khiếp trên thế giới, Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm mà họ còn trốn tránh thì làm sao tôi có thể đặt niềm tin vào chuyện viện trợ của họ?"

  Công nhân sản xuất găng tay y tế tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 năm 2020.
  Công nhân sản xuất găng tay y tế tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. AFP

  Khi đại dịch COVID-19 lan khắp toàn cầu, nhiều nước nhập sản phẩm y tế từ Trung Quốc đã phải trả lại vì chất lượng không đạt yêu cầu.

  Hôm 28 tháng 3, AFP dẫn một thông cáo của Bộ Y tế Hà Lan cho hay, Hà Lan mua 1.300.000 khẩu trang từ Trung Quốc và nay phải thu hồi 600.000 chiếc đã được phân phát đến các bệnh viện vì phát hiện lô hàng này không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

  Cũng trong tháng 3, Tây Ban Nha đã đặt mua tại Trung Quốc một số thiết bị, vật tư y tế trị giá tổng cộng 467 triệu đô la, bao gồm 5.500.000 bộ xét nghiệm, 950 máy trợ thở, 11 triệu đôi găng tay và 500 triệu khẩu trang. Sau đó, giới y tế nước này đã báo động là gần 70% bộ xét nghiệm mua từ Trung Quốc đã cho kết quả không chính xác. Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi cho một công ty không được chính quyền Trung Quốc cấp phép.

  Cộng hòa Séc cũng nhập những bộ kit xét nghiệm từ Trung Quốc và một quan chức y tế địa phương của nước này đã tố cáo kết quả xét nghiệm từ các bộ kit nhanh của Trung Quốc cho kết quả sai đến 80%.

  Cuối tháng 3, Thứ trưởng Y tế Philippines thông báo kit thử COVID-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%. Bộ Y tế nước này sau đó phải xin lỗi khi Bắc Kinh nổi giận.

  Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Sơn làm việc tại Phòng Khám Quốc Tế EXSON ở Sài Gòn nhận định:

  “Cá nhân tôi thì không tin vào những sản phẩm từ Trung Quốc. Trên thực tế thì gần đây có một số nước đã phản ánh chất lượng các bộ kit xét nghiệm nhập từ Trung Quốc. Do đó Việt Nam cũng phải xem xét kỹ về chất lượng hàng viện trợ từ Trung Quốc. Nếu chất lượng thật sự tốt thì mới xài còn không thì không nên xài. Nếu đã bỏ tiền mua thì phải mua loại nào chất lượng tốt, độ tin cậy cao. Đồ Trung Quốc thì độ tin cậy thấp.”

  Bác sĩ Phạm Nhật An, nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm Bệnh Viện Nhi Trung Ương, thì có cái nhìn khác. Ông cho rằng nếu Trung Quốc viện trợ thì cũng tốt và ông tin rằng Việt Nam sẽ kiểm tra lại chất lượng sản phẩm trước khi dùng. Việt Nam có khả năng làm việc này. Ông nói thêm:

  “Với những sản phẩm trong ngành y tế, đặc biệt là những kít xét nghiệm thì phải có độ chuẩn xác nhất định mới bảo đảm an toàn cho người bệnh cũng như cho việc chống dịch bệnh.

  Mình không hiểu thực chất độ nhạy, độ đặc hiệu của những test thử nghiệm từ Trung Quốc thì Việt Nam phải kiểm định chất lượng chứ không thể chỉ tin vào thông tin của nhà sản xuất.”

  Tiến sĩ khoa học Nguyễn Hồng Vũ từ California thì cho rằng, nhập thì cũng phải nhập vì Trung Quốc hiện nay là nhà máy sản xuất của thế giới. Tuy nhiên cần chọn những đơn vị sản xuất tin cậy và test hàng cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Các test cần làm cho các mặt hàng y tế lúc này là: test độ sạch, an toàn sinh học (bảo đảm không nhiễm virus hoặc các chất độc); test tính năng để đảm bảo các thiết bị đó hoạt động đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

  Qua những phát biểu vừa nêu, nỗi lo về chất lượng, đặc biệt chất lượng của trang thiết bị, sản phẩm y tế do Trung Quốc sản xuất, là một thực tế có thực được chứng minh qua những bài học trước đây và hiện nay. Những kinh nghiệm đó không chỉ người Việt bao lần trải nghiệm, mà nhiều nước khác cũng nêu rõ.

  Hà Nội xác nhận tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam 3.4.2020

  Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 4, cho báo giới biết theo thông tin từ các cơ quan chức năng thì tàu hải cảnh Trung Quốc vừa mới đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

  Cụ thể theo lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân trên đó khi đang hoạt động bình thường tại vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

  Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trao công hàm phản đối yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

  Vào ngày 3 tháng 4, Hội Nghề Cá Việt Nam gửi văn bản đến Văn Phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thông thông tin sự việc tàu cá Quảng Ngãi QNg 90617 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

  Vụ việc xảy ra vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày 2 tháng tư. Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 cố tình đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS tại khu vực biển gần đảo Phú Lâm. Tàu này do ông Trần Hồng Thọ,33 tuổi ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ tàu.

  Ba tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi khi hay tin đã đến để cứu nạn. Ba tàu cá này gồm chiếc QNg 90045 do ông Đặng Tằm làm chủ, chiếc QNg 90399 do ông Đặng Dũng làm chủ; và chiếc QNg 90929 do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ.

  Tuy nhiên đến khoảng 6 giờ sáng ngày 2 tháng 4, phía Trung Quốc cho điều thêm 2 tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vây bắt tàu của hai ngư dân Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh đưa vào đảo Phú Lâm. Tại đó hai tàu này bị lục soát; trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu.

  Trong khi đó tàu cá của ngư dân Đặng Tằm bị tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng truy đuổi làm hư hỏng nhiều tài sản trên tàu và tàu này buộc phải quay về bờ.

  Đến chiều cùng ngày phía Trung Quốc trao 8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm cho hai tàu cá của ông Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh; mỗi tàu 4 người rồi đuổi đi, buộc phải rời khu vực Hoàng Sa.

  Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động đó của Trung Quốc.

  Cựu tù nhân chính trị và gia đình tham gia phát khẩu trang miễn phí bị gây khó khăn 3.4.2020

  Trước tình trạng dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan; trong khi đó khẩu trang y tế khan hiếm, thiếu hụt vì quy định của chính quyền Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Qui định này có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3 năm 2020.

  Ngoãi nỗ lực của chính quyền yêu cầu các đơn vị gia tăng sản xuất khẩu trang; chống xuất khẩu lậu khẩu trang… Nhiều người dân trong và ngoài nước cũng tìm cách hỗ trợ cấp phát miễn phí khẩu trang cho người khác. Vào đầu tuần qua, Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và gia đình ở Hải Phòng, với sự tài trợ của con trai ở Mỹ, có kế hoạch mua 5.000 khẩu trang để cấp phát miễn phí góp phần nhỏ cùng xã hội chống dịch viêm phổi cấp Vũ Hán.

  Tuy nhiên trong lần phát 2.000 cái khẩu trang đầu tiên, chính quyền và an ninh địa phương đến can thiệp. Khi vợ chồng nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đặt bàn cấp phát trên vỉa hè sát mép đường, mới phát được khoảng 400 cái thì cả chục công an và cán bộ phường tay đeo băng đỏ đòi tịch thu.

  Phát được 400 cái khẩu trang. cả chục công an và cán bộ phường kéo đến. Bất ngờ công và chính quyền ập đến, 4,5 công an đứng vòng ngoài, 4,5 cán bộ phường tay đeo băng đỏ hoạnh họe vợ chồng tôi.
  -Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

  Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 4 tháng 4 năm 2020, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, kể lại việc ông phát khẩu trang từ thiện bị công an sách nhiễu, đòi đem khẩu trang về phường:

  “Trong 30 phút đầu chúng tôi làm trôi chảy, phát được 400 cái khẩu trang. cả chục công an và cán bộ phường kéo đến. Bất ngờ công và chính quyền ập đến, 4,5 công an đứng vòng ngoài, 4,5 cán bộ phường tay đeo băng đỏ hoạnh họe vợ chồng tôi. Họ yêu cầu chúng tôi đưa tất cả khẩu trang lên UBND phường để UBND phường phát, thì mới hợp lệ và chính đáng. Chúng tôi không đồng ý, thì họ quay sang yêu cầu thứ 2, đưa khẩu trang lên UBND phường để UBND phường mời cơ quan chức năng xuống kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh phòng chống dịch mới được cấp phát. Tôi mới nói sao không kiểm tra bao nhiêu cửa hàng quanh đây mà kiểm tra chúng tôi. Mà hàng khẩu trang này là nhà nước làm, của một cơ sở sản xuất có đăng ký ỡ Đà Nẵng. Họ không nói gì được lại quay qua nói phát ở đây là cản trở giao thông.”

  Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, trước khi phát khẩu trang thì ông cũng đã nghĩ sẽ bị gây khó khăn, bởi vì theo ông, đối với những người bất đồng chính kiến thì chính quyền không muốn cho làm việc từ thiện nào cả.

  Từ Hải Phòng, ông Trần Nên, một người bạn cùng tham gia phụ giúp phát khẩu trang với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, xác nhận với RFA hôm 3/4, về những gì mà ông chứng kiến:

  “Tôi chơi với ông Nghĩa, ông ấy có nhắn tin cho tôi là, ông ấy có con bên Mỹ gởi tiền về, mua được 5.000 cái khẩu trang, muốn tặng cho dân ở phường Quán Trữ. Vì chỉ có hai ông bà nên ông Nghĩa nhắn tôi nếu có rỗi thì đến giúp ông ấy. Sáng hôm đó tôi đến thì thấy bà ấy và một đứa cháu gái nào đó đang phát, đứng được vài phút thì tôi thấy dân phòng, công an, những người trong bộ máy chính quyền, đeo băng đỏ vào đặt vấn đề với ông bà đó là trong việc phát khẩu trang này là không được phép, chưa được kiểm dịch... phát ở đây là mất trật tự an ninh đường phố. ”

  Ông Trần Nên cho biết, thật tâm ông thấy, việc ông bà Nguyễn Xuân Nghĩa làm, cũng như hàng nghìn, hàng vạn người khác đã phát khẩu trang trên toàn quốc là rất tốt. Theo ông, dù thế nào, kể cả trước kia ông Nghĩa là gì, ông bà ấy làm gì, thì ông Nên vẫn thấy việc ông bà Nghĩa làm là nhân văn, và ông rất ủng hộ việc làm này của ông bà Nghĩa.

  Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết thêm, ông cũng như những người bất đồng chính kiến khác, khi kỷ niệm những chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma, hoặc là biểu tình chống Formosa làm ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền trung... thì đều bị ngăn cản dữ dội. Ông nói tiếp:

  “Lần phát khẩu trang này tôi nghĩ vậy nhưng vẫn làm vì đó là một việc chính nghĩa. Ngay cả nhà nước cũng hô hào nhân dân góp tiền góp của để chống dịch bệnh thế tại sao chúng tôi có công, có tiền, có của thế tại sao chúng tôi lại không làm, góp một phần nhỏ để đồng bào địa phương này có một phương tiện để phòng chống dịch covid-19, nên chúng tôi quyết định làm.”

  Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, khẩu trang mà ông phát không hình ảnh, chữ viết, không có đưỡng lưỡi bò có hai gạch chéo... để chính quyền có thể liên hệ đến việc nọ́ việc kia rồi kiếm cớ sách nhiễu. Tuy nhiên dù vậy, ông vẫn bị công an ngăn cản. Ông Nghĩa và gia đình cho biết, cảm thấy lòng tốt của con trai ông bà bị phản bội và cả xã hội đang tìm mọi biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp bị phản bội.

  Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và gia đình, trong những ngày qua tham gia phát khẩu trang miễn phí tại Hải Phòng bị chính quyền gây khó khăn đòi tịch thu số khẩu trang dù được mua từ doanh nghiệp có đăng ký.
  Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và gia đình, trong những ngày qua tham gia phát khẩu trang miễn phí tại Hải Phòng bị chính quyền gây khó khăn đòi tịch thu số khẩu trang dù được mua từ doanh nghiệp có đăng ký. Courtesy FB Nguyễn Xuân Nghĩa

  Không chỉ trường hợp Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng bị gây khó khăn khi phát khẩu trang miễn phí. Nhiều người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước khi phát khẩu trang miễn phí có in hình hình phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đông cũng bị tịch thu, sách nhiễu, thậm chí bị bắt nhưng trường hợp Nhạc sĩ Huỳnh Thu Vân...

  Khẩu trang No-U được khởi xướng từ bà Ngô Thị Thứ, hiện sinh sống ở Đà Lạt. Pháp luật Việt Nam hiện không có bất kỳ quy định nào, về việc cấm phản đối bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc.

  Đài Á Châu Tự Do hôm 4 tháng 4 năm 2020, liên lạc qua tin nhắn bà Ngô Thị Thứ, và được bà cho biết về những trường hợp mới nhất bị gây khó dễ khi phát khẩu trang miễn phí:

  “Mới hôm trước, công an tỉnh Tiền Giang đã tịch thu 132 cái khẩu trang của cô Đoàn Thị Nữ, khi cô đang phát cho các công nhân tai một khu công nghiệp.

  Tôi cho rằng nhà nước không thành thật. Họ không thể nói không biết vì họ theo dõi facebook mọi người dân thường xuyên. Nếu họ thật tâm thượng tôn pháp luật, thật tâm chống đường lưỡi bò trên biển của Trung Quốc thì họ đã trừng trị những cán bộ làm sai.

  Nếu người dân quyết liệt bảo vệ thì công an làm sai phải sợ hãi. Nhưng dân chúng hiền quá, sợ hãi một tai nạn mơ hồ và luôn thấy chuyện sai này là chuyện nhỏ so với nhiều vấn đề khác cụ thể hơn mà họ phải đối mặt. Nên họ bỏ cuộc.”

  Tôi thấy việc ông bà Nghĩa làm, cũng như hàng nghìn, hàng vạn người khác đã làm trên toàn quốc là rất tốt, dù thế nào, kể cả trước kia ông Nghĩa là gì, ông bà ấy làm gì, thì tôi thấy việc ông bà ấy làm là nhân văn.
  -Trần Nên

  Trước đây, vào ngày 5/2/2020, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế khi trả lời báo chí cho biết, bộ Y tế kêu gọi, khuyến khích khoảng 50.000 -70.000 các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ trong cả nước cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm nCoV.

  Theo vị Phó Cục trưởng Cục quản lý dược, các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ hãy vì ‘hình ảnh của nhà thuốc mình, của ngành dược, cùng chung tay với toàn thể các ngành, các cấp. Tuy nhiên khi người người dân phát khẩu trang miễn phí thì không những không được khuyến khích mà còn bị sách nhiễu, bắt bớ.

  Trả lới Đài Á Châu Tự Do từ Tiền Giang hôm 4 tháng 4 năm 2020, Cô Đoàn Thị Nữ cho biết về việc công an tịch thu khẩu trang từ thiện của mình:

  “Bữa đó chị hẹn với các dân oan xuống ủy ban tỉnh Tiền Giang, nhưng dân oan Gò Công ít quá, nên không đi. Sẵn chị có đem khẩu trang, 100 cái của chị và 100 cái của cô Hoàng, chị giữ luôn. Chị ghé Khu công nghiệp Giò Đàng, ở Bình Đức, Mỹ Tho, chị thấy công nhân ở đó ở quê, không có khẩu trang để mua. Chị bắt đầu cho khẩu trang ở đó, chị cũng không đếm là cho bao nhiêu. Xong Chị mới ghé cô Nga để cho và cho dân oan, khoảng 1 tiếng sau, công an thấy công nhân đeo quá tay... mà có hình lưỡi bò gạch chéo. Nó mới chạy lên bao vây Chị ngay nhà cô Nga ở chợ gạo, nó bắt chị về huyện chợ gạo, hỏi khẩu trang nguồn gốc ở đâu, rồi lập biên bản tịch thu 132 cái khẩu trang của chị.”

  Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ phía chính quyền, nhưng bà Ngô Thị Thứ, người khởi xướng khẩu trang No-U cho biết, Bà ước mong, sẽ làm được ít nhất 1 triệu khẩu trang No.U và hy vọng mọi người Việt Nam sẽ mạnh mẽ sử dụng mỗi ngày.

  Tấn công mạng liên quan đến COVID-19 ngày càng tăng 3.4.2020

  Các vụ tấn công mạng liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus gây ra đang ngày càng tăng mạnh thời gian gần đây.

  Báo trong nước loan tin ngày 3/4.

  Theo đó, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo các vụ tấn công dạng lừa đảo (phishing) email, mạo danh là các cơ quan y tế, mời mua các sản phẩm giả mạo hoặc những lời kêu gọi từ thiện ảo đang gia tăng.

  Cụ thể, trong báo cáo của Nhóm tư vấn Interisle nộp cho Cơ quan đăng ký mạng Internet toàn cầu ICANN, có ít nhất 100.000 tên miền mới được đăng ký có các từ khóa liên quan đến COVID, corona, và virus trong một tháng qua. Trong đó có nhiều trang được cho là độc hại.

  Còn theo đơn vị cung cấp các dịch vụ an toàn kết nối Atlas VPN, từ tháng 1/2020 đến nay, số trang mạng dùng để lừa đảo đánh cắp các thông tin cá nhân tăng 350%, tức hơn 500.000 trang.

  Với những diễn biến phức tạp về tình hình COVID-19 trên toàn cầu, những kẻ tấn công mạng có thể lừa đảo người dùng mạng bấm vào những mail hoặc đường link độc hại.

  Công ty an ninh mạng Proofpoint cảnh báo tình trạng gia tăng đột biến những nội dung lừa đảo email. Trong đó có tới 80% các vụ tấn công mạng mà công ty này ngăn chặn có nội dung liên quan tới đại dịch COVID-19, đây là một tỷ lệ chưa từng có.

  Trong khi đó, tại Mỹ, chỉ trong vài tuần qua, người tiêu dùng Mỹ đã mất khoảng 5 triệu đô la Mỹ, liên quan tới các hình thức lừa đảo thời dịch bệnh.

  Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đưa ra cảnh báo rằng nguy cơ lừa đảo có thế tiếp tục tăng, đặc biệt khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ đô la Mỹ trong tuần này.

  Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế kêu gọi thả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển 3.4.2020

  Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) vào ngày 3/4 nhắc lại lời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một trong những tù nhân lương tâm tôn giáo tại Việt Nam.

  USCIRF nói rõ Ông Nguyễn Bắc Truyển là một người ủng hộ tự do tôn giáo Việt Nam và Phật giáo Hòa Hảo không theo phái quốc doanh. Vào ngày 5 tháng 4 năm 2018, ông bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc ‘Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

  Ủy viên Anurima Bhargava của USCIRF, phụ trách trường hợp ông Nguyễn Bắc Truyển trong Dự án Tù nhân Tôn giáo USCIRF, cho rằng phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Truyển là một trò hề của công lý. Vị ủy viên này cho rằng ông Nguyễn Bắc Truyển cần được trở về với gia đình, đặc biệt là khi đại dịch coronavirus đang gây hại cho sức khỏe cộng đồng, vô cùng nguy hiểm cho các tù nhân. Thêm vào đó, các vấn đề sức khỏe của ông Truyển đang ngày trầm trọng hơn kể từ khi ông bị giam giữ.

  Hai Dân biểu Hoa Kỳ Harley Rouda và Zoe Lofgren cũng lên tiếng ủng hộ ông Nguyễn Bắc Truyển trong Dự án Bảo vệ Quyền Tự do của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos.

  Trong Báo cáo thường niên năm 2019, USCIRF kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt chiếu theo Đạo luật Tự Do Tôn giáo Quốc tế.

  Trong Bản cập nhật quốc gia gần đây, USCIRF cho biết đã nhận được báo cáo thường xuyên về việc chính quyền Việt Nam quấy rối Phật tử không theo phái nhà nước, Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Tin lành, Cao Đài, người H'mong và người Thượng Tây Nguyên, cùng các nhóm tôn giáo khác.

  12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công thương: nếu không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể 3.4.2020

  Trong danh sách 12 dự án kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, nếu dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản, không nói chung chung là đang tốt hơn nhưng thực tế vẫn đang lỗ, có khi còn lỗ nặng, càng xử lý, càng mất vốn.

  Báo trong nước loan tin ngày 3/4 trích phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương diễn ra cùng ngày.

  Cụ thể, ông Trương Hòa Bình khẳng định Nhà nước không phải tiếp tục gánh nợ treo lơ lửng từ các dự án. Do đó cần đánh giá kỹ dự án nào phát triển được thì đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém. Còn dự án nào cần liên doanh, bán đứt hoặc cho thuê tài sản thì tìm kiếm, kêu gọi các đối tác hợp tác, vận hành dự án. Đối với những dự án thua lỗ, nếu có thể thì cho giải thể, phá sản, không để kéo dài đeo đẳng.

  Danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ gồm Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2-Lào Cai; Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Công ty TNHHMTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất; Dự án nhà máy thép Việt-Trung; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ; Dự án nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học (NLSH) Quảng Ngãi; Dự án sản xuất NLSH Bình Phước; Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam; Dự án nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2-Công ty Gang thép Thái Nguyên.

  Trong đó, hiện chỉ có 2 dự án có lãi là DAP-1 Hải Phòng và Thép Việt-Trung; 4 dự án đang khắc phục khó khăn, giảm lỗ là Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP-2 Lào Cai và Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

  Ngoài ra, trong 3 dự án bị dừng sản xuất kinh doanh, hiện Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành lại. Hai dự án đủ điều kiện vận hành nhưng do điều kiện thị trường khó khăn nên chưa thể khởi động là nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Bình Phước.

  Để cố gắng giảm thiểu thiệt hại tối đa cho nhà nước trong quá trình xử lý thoái vốn nhà nước tại các dự án nêu trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo và tạo điều kiện để Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mua bán nợ Việt Nam tham gia tái cơ cấu các dự án, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

  Được biết, đây đều là các doanh nghiệp có ảnh hưởng đến nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào cung cầu, ngân sách nhà nước.

  Cà Mau không đồng ý cho ngừng hoạt động nhà máy xử lý rác mùa dịch COVID-19 3.4.2020

  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo Công ty Công Lý tiếp tục cho Nhà máy xử lý rác thải thành phố này hoạt động. Báo trong nước loan tin ngầy 3/4, trích nội dung từ Văn phòng UBND tỉnh.

  Nguyên nhân chính quyền không đồng ý cho nhà máy xử lý rác thải ngừng hoạt động được nói do việc thu gom xử lý rác thải sinh hoạt là dịch vụ thiết yếu, đảm bảo điều kiện môi trường và sức khỏe người dân.

  Ngoài ra, rác thải được thu gom về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là loại rác thải sinh hoạt rất khó có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đối với công nhân lao động của nhà máy nếu tuân thủ đúng các quy định bảo hộ lao động và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

  Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã yêu cầu Công ty Công Lý thường xuyên thực hiện việc tiêu độc, khử trùng trong khuôn viên nhà máy, yêu cầu công nhân khai báo y tế theo quy định và thực hiện kiểm tra thân nhiệt từng công nhân trước khi vào làm việc, trang bị xà phòng sát khuẩn và yêu cầu công nhân rửa tay chân sau khi hết ca làm việc.

  Nhà máy xử lý thải TP Cà Mau được xây dựng theo chính sách ưu đãi đầu tư với tổng vốn 300 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 50%, phần còn lại là của nhà đầu tư. Hiện nhà máy có công suất xử lý 200 tấn/ngày.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Covid-19 :Trung Quốc báo động về số ca nhiễm không có triệu chứng 6.4.2020

  Cơ Quan Y Tế Trung Quốc trong ngày 05/04/2020 thông báo đã có 117 ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn quốc. 78 bệnh nhân trong số này không có những triệu chứng như ho, sốt. Một nửa trong số những ca nói trên được phát hiện tại tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch Covid-19.

  Virus corona: Vì sao Pháp lại bị nhẹ hơn Ý hay Tây Ban Nha? 6.4.2020

  Là ba nước láng giềng với nhau, với những biên giới chỉ mang tính hình thức, lại có chung một “truyền thống La Tinh”, Pháp,  Ý và Tây Ban Nha hiện bị dịch Covid-19 tấn công dữ dội nhất châu Âu. Tính đến hết ngày 05/04/2020, các con số thông kê về tình hình dịch bệnh tại Pháp, Ý và Tây Ban Nha phải nói là chóng mặt. Thế nhưng vì sao Pháp lại có vẻ bị nhẹ hơn hai hàng xóm?

  Covid -19 : Pháp suy nghĩ về ứng dụng "tracking" 6.4.2020

  Chính phủ Pháp hiện đang suy nghĩ về việc sử dụng ứng dụng "tracking" tức là định vị những người bị nhiễm Covid-19 để góp phần vào việc phòng chống dịch bệnh, giống như nhiều nước châu Á đang làm.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 5.4.2020

  TIN TỔNG HỢP 5.4.2020

  Siêu vi Corona: Tia sáng cuối đường hầm hay ngọn đèn hiu hắt 6.4.2020

  Ảnh một đứa bé xinh xắn chào đời trong một thế giới bị phong tỏa; Mẹ tôi từ trần hôm thứ Sáu, hàng chữ báo tin ảm đạm: Tựa buồn thảm trên La Croix  và Le Monde  phản ánh tình trạng thê lương của thế giới trong cơn khủng hoảng y tế đầy bất trắc. Còn Les Echos lóe lên một tia hy vọng: Đại dịch giảm tốc, tử vong ít dần ở Tây Ban Nha, Ý , Pháp

  Viện Hàn Lâm Y Học Pháp khuyến cáo bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng 5.4.2020

  Ngày 04/04/2020, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran thông báo chính phủ Pháp đã đặt mua từ Trung Quốc 2 tỉ chiếc khẩu trang và sẽ có khoảng 500.000 chiếc sẽ được chuyển hàng ngày cho đội ngũ nhân viên y tế. 

  Covid-19 : Số ca tử vong bùng phát, New York cầu cứu các bang khác 5.4.2020

  Số người chết vì virus corona chủng mới tiếp tục tăng trên thế giới. Hãng tin Pháp AFP dẫn các số liệu thống kê tính đến 19 giờ ngày 04/04/2020, giờ thế giới, tổng số nạn nhân của Covid-19 là 63.437 người. Số người nhiễm là hơn một triệu người, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu với hơn 300.000 ca và hơn 8.000 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đang bước vào một « giai đoạn kinh hoàng » với « những con số thật thê thảm ». 

  Nhiều nước Đông Nam Á ban hành biện pháp mạnh chống virus corona 5.4.2020

  Sau châu Âu và Mỹ, đến lượt các nước Đông Nam Á chuẩn bị đối phó với làn sóng thứ hai của dịch Covid-19. Singapore, Malaysia và Thái Lan đều có nhiều ca nhiễm mới. Việt Nam có 241 người nhiễm virus corona tính đến ngày 05/04/2020.

  Người Nhật coi nhẹ Covid-19, không tuân thủ khuyến cáo phòng dịch 5.4.2020

  Nhật là nước bị dịch Covid-19 khá nặng ở châu Á, với 4.000 ca nhiễm và 80 người chết cùng số ca nhiễm mới vẫn tăng mỗi ngày. Chính phủ không áp dụng phong tỏa dân cư ngoài các khuyến cáo phòng trừ. Người dân Nhật vẫn đến các nơi tập trung đông người.

  Covid-19 : Chút ánh sáng cho Ý - Tây Ban Nha, số ca nặng và tử vong giảm đều 5.4.2020

  Ý và Tây Ban Nha, hai nước hiện có số tử vong vì virus corona cao nhất thế giới, có thêm một chút hy vọng trong hai ngày 04 và 05/04/2020. Số ca cần chăm sóc đặc biệt tại Ý, kể cả vùng dịch Lombardia, lần đầu tiên đã giảm. Trong khi đó, ngày thứ ba liên tiếp, số người tử vong vì Covid-19 trong vòng một ngày tại Tây Ban Nha cũng đã giảm.

  Covid-19 : Anh Quốc tăng cường kiểm soát lệnh phong tỏa 5.4.2020

  Tại Anh Quốc, kỳ nghỉ Phục Sinh và nắng ấm đến không đúng lúc.  Người dân Anh Quốc vừa mới bắt đầu phải thực thi lệnh tự cách ly ở nhà vào lúc dịch virus corona đang tăng tốc, cướp thêm mạng sống của gần 710 người trong vòng 24 giờ (tính đến tối ngày 04/04/2020), trong đó có một trẻ 5 tuổi.

  Pháp : Tấn công khủng bố bằng dao, hai người thiệt mạng 5.4.2020

  Một người nhập cư gốc Sudan tại Pháp đã dùng dao giết chết hai người và gây thương tích cho 5 người khác, trong đó có ba người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra tại thành phố Romans-sur-Isère, ở đông nam nước Pháp, sáng 04/04/2020. Thủ phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt tại chỗ và bị buộc tội « sát nhân liên quan đến hành động khủng bố ».

  Biển Đông: Hà Nội phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam 4.4.2020

  Hôm qua, 03/04/2020, chính phủ Việt Nam đã chính thức phản đối Bắc Kinh về vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa.

  Virus corona: Dân Mỹ được khuyến cáo đeo khẩu trang 4.4.2020

  Vào lúc số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ liên tục phá kỷ lục mỗi ngày, hôm qua, 03/04/2020, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh đã khuyến cáo dân Mỹ nên đeo khẩu trang.

  Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Rắc rối chuyện « cách ly xã hội » 4.4.2020

  Tại Việt Nam, nơi mà tính đến hôm nay chỉ mới có 239 người bị nhiễm virus corona gây bệnh Covid – 19, việc chấp hành lệnh « cách ly xã hội » trên toàn quốc đang gặp nhiều rắc rối, do mỗi nơi hiểu theo mỗi kiểu.

  Covid-19 : Một tia hy vọng cho châu Âu 4.4.2020

  Đà lây lan tại Đức, Ý và Tây Ban Nha có dấu hiệu chậm lại. Thống kê của viện Robert Koch cho thấy số người bị nhiễm virus corona tại Đức vẫn còn cao, tuy nhiên phát biểu hôm 03//04/2020 thủ tướng Angela Merkel thận trọng tuyên bố "số ca lây nhiễm mới tăng chậm hơn so với những ngày vừa qua". Đức ngấp nghé ngưỡng 80.000 ca, và đến nay đã có hơn 1000 bệnh nhân tử vong.

  Virus corona có thể lan truyền qua không khí ? 4.4.2020

  Tạp chí Science ngày 02/04/2020 cho biết các báo cáo mới của Mỹ khẳng định có một số bằng chứng cho thấy virus corona gây bệnh Covid-19 có thể lan truyền qua không khí, chứ không chỉ qua các giọt nước nhỏ li ti, văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi.

  Virus corona: Pháp tăng cường kiểm tra lệnh phong tỏa 4.4.2020

  Ngay từ chiều hôm qua, 03/04/22020, bắt đầu kỳ nghỉ mùa Xuân, nhà chức trách Pháp đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chận dịch Covid-19, hiện đã khiến hơn 6.500 người chết.

  Trung Quốc tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 4.4.2020

  Tại Trung Quốc, theo các số liệu chính thức, đã có 81.639 ca nhiễm Covid -19 và 3.326 ca tử vong. Chính quyền cho rằng tình hình dịch bệnh nay đã được kiểm soát và sau hơn hai tháng chiến đấu với virus corona, giờ đã đến lúc tưởng niệm các nạn nhân của Covid-19. Lễ tưởng niệm đã được tổ chức hôm nay, 04/04/2020, nhân ngày lễ Thanh Minh.

  Dịch Covid-19: Hàn Quốc phát 3 triệu khẩu trang cho người có nguy cơ cao 4.4.2020

  Theo Yonhap, Hàn Quốc hôm qua, 03/04/2020, quyết định kéo dài giai đoạn ‘‘giãn cách xã hội’’ thêm hai tuần, trong bối cảnh dịch bệnh tuy chững hẳn, nhưng vẫn có nguy cơ bùng lên trở lại. Chính quyền Seoul quyết định phân phối thêm hơn 3 triệu khẩu trang cho những người lao động làm việc trong các môi trường có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, bao gồm người lao động nước ngoài. 

  Virus corona: Bệnh viện dã chiến giữa Luân Đôn cho 4.000 bệnh nhân 4.4.2020

  Ngày 03/04/2020, qua video thái tử Charles khánh thành bệnh viện dã chiến ngay giữa lòng thủ đô Luân Đôn. 16.000 nhân viên y tế phục vụ tại bệnh viện này. Đây cũng là nơi có khả năng đón nhận đến 4.000 bệnh nhân, tương đương với 6 bệnh viện bình thường.

  Khủng hoảng Covid-19 : Trung Quốc « trục lợi » hay châu Âu bất lực ? 4.4.2020

  Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cách nay ba tháng và đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu. Cuộc khủng hoảng dịch tễ này đã làm lộ rõ những yếu kém của một châu Âu già cỗi, thiếu một tầm nhìn, một chiến lược chung trên bình diện y tế cũng như là những lổ hỗng của hệ thống y tế Mỹ, siêu cường hàng đầu thế giới.

  Đại dịch Covid-19: Điều tốt nhất Trung Quốc có thể làm cho thế giới là gì? 4.4.2020

  Trong bối cảnh virus corona đang nhấn chìm nhiều quốc gia, gây tang thương khắp các châu lục, dịch bệnh Covid-19 là chủ đề chính chiếm trang nhất và nhiều trang bài của các tuần báo Pháp như Courrier International, L’Express, Le Point, L’Obs.

  Vivaldi và mùa xuân vĩnh hằng 4.4.2020

  Giữa bể cả thơ nhạc thênh thang, có cuộc gặp gỡ xúc cảm tưởng chừng như tình cờ đã để lại cho chúng ta một kiệt phẩm mà giá trị nghệ thuật của nó vẫn giữ trọn màu tươi tắn như vừa mới chào đời, đó là Tổ Khúc Bốn Mùa của nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violon người Ý Antonio Lucio Vivaldi, tính đến nay có tới hơn 1000 phiên bản trình tấu và được biểu diễn nhiều nhất hành tinh.

  Covid-19 : Một nửa nhân loại bị phong tỏa, hơn một triệu người nhiễm virus 3.4.2020

  Theo tổng kết của hãng tin Pháp AFP tính đến cuối ngày 02/04/2020, dịch Covid-19 hoành hành tại 188 quốc gia, cướp đi sinh mạng của  51.718 người. Cộng đồng quốc tế đã vượt ngưỡng một triệu ca lây nhiễm. Virus corona bắt một nửa dân số trên hành tinh hạn chế đi lại.

  Covid-19 : Hơn một ngàn người chết tại Mỹ trong một ngày 3.4.2020

  Mỹ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kép. Hôm 02/04/2020, đã có 1.169 bệnh nhân tại Hoa Kỳ qua đời vì virus corona, đồng thời có thêm hơn 6,6 triệu người mất việc trong vòng một tuần lễ do tác động Covid-19.

  Virus corona: Dịch bệnh vẫn lây lan ở mức đáng lo ngại tại các nước Tây Âu 3.4.2020

  Ý và Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu châu lục về sống lượng tử vong. Tính đến trưa ngày hôm nay 03/04/2020, nước Ý ghi nhận 13.915 người chết trên tổng số hơn 115 nghìn ca nhiễm từ đầu dịch đến giờ. Tây Ban Nha thống kê được 10.935 ca tử vong trên tổng số hơn 117 nghìn ca nhiễm.

  Virus corona: Pháp vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm 3.4.2020

  Tại Pháp số người lây nhiễm và tử vong tiếp tục tăng. Tính tới hôm qua 02/04/2020, đã có 4.503 người thiệt mạng vì Covid-19. Tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại các viện dưỡng lão với 884 ca tử vong.

  Ấn Độ – Virus corona : Dịch bùng phát từ một cuộc tập họp tôn giáo 3.4.2020

  Mặc dù đã ra lệnh phong tỏa cả nước, trong 24 giờ qua số người nhiễm virus corona tại Ấn Độ tăng hơn 10%, nâng tổng số ca nhiễm chính thức xác nhận là hơn 2500. Số tử vong được ghi nhận là 56 người, theo số liệu của chính quyền Ấn Độ tính đến hết ngày hôm qua, 02/04/2020.

  Khổ nạn của tui
  (by Chip Bok)


  Xài thả giàn!
  (by Gary Varvel)  hori_bar