World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Công an Hà Nội kết thúc giai đoạn điều tra đối với blogger Nguyễn Lân Thắng 3.2.2023

  Công an thành phố Hà Nội thông báo kết thúc giai đoạn điều tra đối với blogger Nguyễn Lân Thắng, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát thành phố truy tố ông với cáo buộc Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

  Thông tin trên được ông Lê Văn Luân, một trong hai luật sư được gia đình ông Thắng thuê để bào chữa, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 03/2:

  Thông tin mà chúng tôi tiếp nhận gần nhất là việc kết thúc điều tra diễn ra vào ngày 17/1 theo thông báo mà chúng tôi nhận được. Chúng tôi vừa đăng ký thủ tục luật sư từ giai đoạn này để tham gia vào quá trình tiếp xúc bị can và hồ sơ tài liệu.”

  Ông Nguyễn Lân Thắng, sinh năm 1975, là một nhà hoạt động nhân quyền và là blogger của Đài Á Châu Tự Do bị cơ quan an ninh điều tra- công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam vào ngày 5/7/2022.

  Bà Lê Bích Vượng, vợ của ông Thắng, cho biết gia đình không được gặp hoặc nói chuyện bằng bất kỳ hình thức gì với ông kể từ khi bị bắt, đồng thời hai luật sư Lê Văn Luân và Đặng Đình Mạnh đều chưa được gặp thân chủ dù có đơn đề nghị gửi tới cơ quan công an ngay sau ngày ông Thắng bị tạm giam.

  Từ lúc bị bắt đến giờ gia đình chúng tôi chưa được liên hệ với anh Thắng, không hề có một tin tức gì. Luật sư cũng không được gặp.

  Cơ quan điều tra gửi thông báo nói do tính chất của vụ án là xâm phạm an ninh quốc gia cho nên luật sư chỉ được tham gia sau khi quá trình điều tra kết thúc.”

  Bà cho biết gia đình được phép gửi thức ăn và đồ dùng mua từ căng-tin của Trại tạm giam số 1 (Từ Liêm, Hà Nội) để gửi vào cho chồng hàng tuần.

  Bà nói rất lo lắng cho tình hình sức khoẻ của ông Thắng, người có tiền sử bệnh hen nhưng cán bộ trại tạm giam không cho phép gia đình gửi thuốc vào. Điều tra viên còn cho gia đình biết ông Thắng kêu đau xương và bị mờ mắt.

  Sau khi qua thời hạn bốn tháng điều tra vào đầu tháng 11 năm ngoái, công an Hà Nội gia hạn thời gian tạm giam tới 30/1/2023 nhưng không thông báo cho gia đình.

  Nói về việc công an Hà Nội đề nghị truy tố chồng mình, bà nói:

  Tôi cho rằng điều đó rất là phi lý. Điều 117 căn cứ rất là mơ hồ. Tôi tin tưởng vào anh Thắng vì anh ấy yêu đất nước này. Tôi không tin là anh ấy làm điều gì xâm hại đến lợi ích của quốc gia này.”

  Theo Điều 117 Bộ luật hình sự thông qua năm 2015, người bị kết tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, hay phạt tù từ 10 năm đến 20 năm nếu phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

  Tuy nhiên, theo khoản 3 của điều luật này, người chuẩn bị phạm tội này, chỉ bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), cho rằng quyết định truy tố ông Nguyễn Lân Thắng cho thấy chiến dịch của Việt Nam nhằm trấn áp các quan điểm phê phán và đưa các nhà hoạt động vào sau song sắt không hề chậm lại một chút nào bất chấp tình trạng bất ổn chính trị và các vụ từ chức chính thức của những người đứng đầu chính phủ.

  Ông nói với RFA qua tin nhắn:

  Nguyễn Lân Thắng đối mặt với án tù dài hạn chỉ vì bày tỏ quan điểm trên Facebook mà nhà cầm quyền Cộng sản không thích.

  Bắt giữ người dân với những cáo buộc lố bịch như ‘tuyên truyền chống Nhà nướckhông phải là một du hiu của sức mạnh mà là một du hiu của sự yếu kém, và chỉ cho thấy chế độ độc tài cầm quyền của Việt Nam thực sự hoang tưởng về mặt chính trị như thế nào khi dân chúng chỉ ra lỗi lầm ca chế độ.” 

  Ông Nguyễn Lân Thắng xuất thân từ một gia đình khoa bảng ở Hà Nội. Ông nội ông là giáo sư Nguyễn Lân, tác giả cuốn Từ điển tiếng Việt được sử dụng từ nhiều thập niên qua. Nhiều người con của cụ Nguyễn Lân là giáo sư, tiến sỹ, hoặc bác sỹ nổi tiếng của Việt Nam.

  Kỹ sư xây dựng Nguyễn Lân Thắng tham gia phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ năm 2011 và là một nhà nhiếp ảnh có nhiều đóng góp các hình ảnh và video về biểu tình vì chủ quyền biển đảo và đấu tranh chống bất công ở Việt Nam. 

  Facebook Nguyen Lan Thang (Nguyễn Lân Ké) được cho là của ông hiện nay có gần 160.000 người theo dõi, mặc dù đang bị tạm giam tài khoản này vẫn hoạt động bình thường với các bài đăng, chia sẻ... 

  Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện cùng với những người cùng chí hướng, như cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lụt, và xây trường cho trẻ em vùng cao.

  Năm 2013, ông bị câu lưu ở sân bay Nội Bài và tra khảo bởi an ninh sau khi trở về từ Thái Lan và Philipines nơi ông học một khoá học dân sự và gặp quan chức nhân quyền của Liên Hiệp quốc để báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

  Một năm sau, ông bi cấm xuất cảnh trên đường sang Hoa Kỳ để tham dự Ngày Tự do Báo chí Thế giới tổ chức bởi UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc).

  Nhiều lần gia đình ông bị tấn công bởi lực lượng dân sự thân với chính quyền Việt Nam.

  Ông Nguyễn Lân Thắng có nhiều vài bài viết về tự do, dân chủ và nhân quyền trên trang blog của RFA từ cuối năm 2013.

  VinFast trễ hẹn giao hàng xe điện cho khách hàng ở Mỹ đến cuối tháng hai 3.2.2023

  Hãng xe hơi điện VinFast của Việt Nam hôm 3/2 cho biết hãng này sẽ phải lùi ngày giao hàng xe điện cho khách hàng tại Mỹ tới nửa cuối tháng hai vì lý do cập nhật phần mềm mới cho xe. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

  Hồi tháng 11 năm ngoái, VinFast đã chuyển 999 xe điện đầu tiên sang Mỹ với dự kiến chuyển tới khách hàng trong tháng 12. Tuy nhiên vào tháng trước, hãng này cho biết việc giao xe được dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm nay.

  “Các xe điện đang được cập nhật phần mềm mới nhất. Chúng tôi có kế hoạch sẽ giao các xe mẫu VF8 đầu tiên cho khách hàng vào nửa cuối tháng hai” - Thông báo của VinFast cho biết.

  Tuy nhiên, thông báo không cho biết cụ thể bao nhiêu xe sẽ được giao trong tháng 2.

  Theo VinFast, tính đến tháng 12 năm ngoái, hãng này đã nhận được 55.000 đơn đặt hàng xe điện, trong số đó, 12.000 xe là từ thị trường Mỹ. Trong tháng 12, hãng đã giao 4.000 xe điện cho khách hàng thị trường trong nước. 

  Hồi tuần trước, VinFast công bố giảm giá cho mẫu xe điện VF8 tại Mỹ, giá bán mới sẽ từ 49.000 USD cho phiên bản Eco City, từ 56.000 USD cho phiên bản Plus City.

  Giá bán trước đó của hai phiên bản này lần lượt là 55.500 USD và 62.500 USD.

  Thông tin này được đưa ra sau khi hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ là Tesla công bố mức giảm giá cao nhất đến 20% đối với một số mẫu xe điện phổ biến trên thị trường nước này.

  Cụ thể, giá xe Tesla mẫu Y có giá khởi điểm mới là 52.999 đô la và mẫu 3 có giá là 43.990 đô la.

  Người phát ngôn của VinFast cho biết hãng tung ra đợt khuyến mại mới để bảo vệ thế cạnh tranh của hãng khi các hãng khác cắt giảm giá.

  VinFast hiện cũng đang gặp phải những phản hồi tiêu cực về xe từ những người có ảnh hưởng trong ngành ô tô tại Mỹ. Điều này cũng có tác động nhất định đến những khách hàng của hãng. Trên trang web cộng đồng VinFast và một số diễn đàn ô tô khác, đã xuất hiện những bình luận bày tỏ sự lo ngại về chất lượng của xe VinFast. Thậm chí có một số bình luận trên các diễn đàn này nói rằng họ đang tìm cách bỏ đơn đặt hàng với hãng.

  Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vì nhận hối lộ 3.2.2023

  Một giám đốc trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Phú Thọ vừa bị khởi tố và bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ.

  Truyền thông Nhà nước hôm 3/2 cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (45 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V.

  Theo tin từ báo Nhà nước, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện trong thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, ông Phùng Mạnh Duẩn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V, đã nhận số tiền 198.000.000 đồng của bốn cá nhân trên địa bàn tỉnh để làm thủ tục cải tạo xe cơ giới trái quy định.

  Ông Duẩn cũng bị cáo buộc đã câu kết với ông Lê Đức Thiện, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thiết kế kỹ thuật ô tô Đức Thịnh, địa chỉ: Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, để hợp thức hồ sơ đề nghị nghiệm thu xe cơ giới cải tạo đối với 18 xe ô tô của bốn cá nhân được nêu. Sau đó, ông Duẩn đã cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo cho 18 xe ô tô trái quy định và hưởng lợi số tiền hơn 150.000.000 đồng.

  Bộ Công an Việt Nam hiện đang điều tra hành loạt các trung tâm đăng kiểm tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Theo thông báo của Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - tại họp báo ngày 2/2 - tính đến nay, công an các địa phương đã khởi tố 248 người trong vụ án này về các tội danh "Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ", “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất mua bán trao đổi công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”. Đáng chú ý là việc bắt giam đương kim Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà hôm 11/1 và nguyên Cục trưởng Trần Kỳ Hình hôm 17/1 vừa qua để điều tra tội “Nhận hối lộ”.

  Đã có 32 trung tâm đăng kiểm ở nhiều địa phương bị các cơ quan chức năng khám xét, theo thông báo của ông Tô Ân Xô.

  Người đại diện Bộ Công an cũng cho biết, một số lãnh đạo Phòng kiểm định tại Cục Đăng kiểm Việt Nam khai đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm. Việc nhận hối lộ trên để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải có tổ chức.

  Hà Giang: Bắt giam cán bộ CDC vì liên quan vụ mua kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Á 3.2.2023

  Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Giang hôm 3/2 vừa có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam bốn tháng đối với ba người liên quan đến vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang (CDC Hà Giang).

  Những người bị bắt gồm: Phạm Thị Kim Dung (55 tuổi), trú tại tổ 12, nguyên Phó giám đốc CDC Hà Giang; Hoàng Thị Phượng (45 tuổi), Kế toán CDC Hà Giang và Bùi Văn Tuyển (38 tuổi), Phó giám đốc Công ty TNHH Liên Hợp dược Hà Giang cùng về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  Những người này bị công an xác định là có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại nhiều tỷ đồng của Nhà nước.

  Trước đó, ba lãnh đạo của CDC Hà Giang đã bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ bao gồm Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc CDC Hà Giang; Tô Minh Huệ, Trưởng phòng tài chính, kế toán và Phan Thị Nga, Trưởng khoa xét nghiệm.

  Gần 150 người bị khởi tố trong các vụ Việt Á và các chuyến bay giải cứu, có thể có tình tiết mới 3.2.2023

  Trong hai vụ tham nhũng liên quan đến Công ty Việt Á và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), có tổng cộng 145 người đã bị khởi tố, số tài sản kê biên là khoảng 1.780 tỷ đồng.

  Đó là thông tin được ông Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công An - cho báo chí biết tại họp báo vào tối ngày 2/2 vừa qua.

  Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Công an, trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 104 bị can, phong toả, kê biên số tài sản, tiền lên tới khoảng 1.700 tỷ đồng.

  Trong vụ án những chuyến bay giải cứu công dân về từ nước ngoài vào đợt dịch COVID-19 vừa qua, đã có 41 người bị khởi tố, số tiền phong toả kê biên là 80 tỷ đồng.

  Vụ án tại Công ty Việt Á bắt đầu vào tháng 12/2021 khi Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) cùng 4 cấp dưới; cựu Giám đốc CDC Hải Dương và kế toán trưởng đơn vị này. Các lãnh đạo của Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

  Trong số những người bị bắt và khởi tố có cả những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ bao gồm: cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

  Vụ án “chuyến bay giải cứu” hay còn được biết đến là vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nổ ra khi vào tháng 1/2022, Cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố vụ án và bắt giữ bốn lãnh đạo thuộc Cục Lãnh sự để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

  Trong vụ án này, nhiều cán bộ cấp cao của Chính phủ cũng bị khởi tố bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, và ông Nguyễn Quang Linh - trợ lý Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

  Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang cố gắng kết thúc điều tra các đại án này trong Quý I năm 2023. Tuy nhiên, “án tại hồ sơ” nên không loại trừ khả năng có thêm các tình tiết mới.

  Kỷ luật các nguyên chủ tịch và phó chủ tịch tỉnh Thái Nguyên 3.2.2023

  Hai nguyên chủ tịch và ba nguyên phó chủ tịch tỉnh Thái Nguyên vừa bị Chính phủ quyết đinh kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, và cán bộ.

  Truyền thông Nhà nước hôm 1/2 cho biết, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Dương Ngọc Long - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2011 - 2016; ông Vũ Hồng Bắc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 -2021.

  Ngoài ra, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối nguyên Phó chủ tịch Nhữ Văn Tâm - nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021, và nguyên Phó chủ tịch Đoàn Văn Tuấn - nhiệm kỳ 2016 - 2021.

  Một Phó Chủ tịch khác của tỉnh này nhiệm kỳ 2016 - 2021 là ông Lê Quang Tiến bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

  Cả năm người vừa bị nêu tên bị kỷ luật vì đã có những vi phạm khuyết điểm trong công tác và đã bị kỷ luật Đảng.

  Hồi tháng 12 năm ngoái, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã quyết định cảnh cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Thái Nguyên các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021.

  Các sai phạm được nêu bao gồm thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo dẫn đến các vị phạm ở UBND tỉnh, sở, ngành, và các địa phương trực thuộc, các khu công nghiệp. Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương không nêu cụ thể những sai phạm là gì mà chỉ nói chung chung là liên quan đến vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện các dự án đầu tư công, quản lý khu công nghiệp, các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản; một số cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

  “Lò” ông Trọng có “đốt” được hết cán bộ tham nhũng? 2.2.2023

  Nhân dịp 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 3/2, RFA ghi nhận quan điểm của một số nhà quan sát chính trị - xã hội về công cuộc chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong năm vừa qua.

  Nhiều chuyên gia từng bình luận với RFA rằng lò” chống tham nhũng của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm qua “nóng rực” khi  hàng loạt các vụ đại án bị phanh phui, khiến hàng chục lãnh đạo cấp cao –là những đảng viên ưu tú- bị khởi tố, bị án tù. Trong đó có thể kể đến những vụ khiến dư luận quan tâm như: Vụ kit xét nghiệm Việt Áchuyến bay giải cứu, vụ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (AIC), Vụ nâng khống thiết bị xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai hay vụ bảo kê buôn lậu 200 triệu lít xăng…

  Tham nhũng - hệ quả tất yếu của chế độ độc đảng

  Một số nhà quan sát tình hình chính trị, xã hội Việt Nam đánh giá rằng, chiến dịch chống tham nhũng của Đảng, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, trong năm qua dù có mạnh hơn, kiên quyết hơn với số lượng quan chức bị cho “vào lò” nhiều hơn nhưng suy cho cùng cũng chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề.

  Một luật sư yêu cầu được giấu danh tính vì lý do an toàn nói với RFA:

  “Mặc dù khi nhìn vào số lượng, có người nghĩ rằng là số quan tham nhũng sẽ ngày ít đi. Tuy nhiên, đó chỉ là những điều trước mắt thôi, chỉ giải quyết được ở phần ngọn thôi, còn vấn đề lâu dài là nguyên nhân do cơ chế tại sao để xảy ra tham nhũng thì lại chưa giải quyết được.”

  Tiến sỹ Luật, cựu tù nhân chính trị Cù Huy Hà Vũ, từ tiểu bang California (Hoa Kỳ), bình luận với RFA rằng ông đánh giá cao nỗ lực chống tham nhũng trong năm qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:

  “Phải nói rằng công cuộc đốt lò này rất đáng khen ngợi và hi vọng ông Trọng sẽ làm cho các đảng viên Cộng sản, đặc biệt là những người giữ các chức vụ rất cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước phải thận trọng và từ đó đi đến việc giảm tham nhũng.”

  Tuy vậy, cũng giống nhận định của vị luật sư dấu tên ở trên, ông Vũ cho rằng chỉ hy vọng “giảm” chứ không phải là “loại bỏ” được tham nhũng. Bởi lẽ, theo ông Vũ, ở một hệ thống chính trị mà không có sự kiểm soát quyền lực qua lại thì tham nhũng là điều tất yếu, và đương nhiên là những người đứng đầu các vụ án tham nhũng phải là những người có quyền lực nhất. Ông nói tiếp:

  “Trọng cũng chống với một niềm tin và hi vọng là chống tham nhũng có thể cứu được Đảng, hay nói đúng hơn là cứu được sự độc tôn cầm quyền của Đảng cộng sản Việt Nam, nhưng tóm lại tôi cho rằng chống tham nhũng bằng “lò”, tức là bằng các biện pháp mạnh, kể cả là hình sự thì cũng không giải quyết được vấn đề, bởi vì trong một thể chế độc tài thì tham nhũng nó sẽ ngày càng mạnh.”

  Vùng cấm và trách nhiệm của người đứng đầu

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu với truyền thông Nhà nước về chiến dịch “đốt lò” (hay chống tham nhũng) của mình là phải “xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với các cán bộ vi phạm. 

  Tuy nhiên, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ cho rằng, vụ việc hai ông cựu phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam mất chức do liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu; hay cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được cho là có thể có dính líu đến đại án Việt Á… đều cần phải được điều tra một cách triệt để và minh bạch.

  Vì, vẫn theo ông Vũ, Nếu xác định các vị cựu lãnh đạo nêu trên, có các dấu hiệu của tham nhũng, “tống tiền” đồng bào ở nước ngoài thì phải xử lý hình sự, chứ không thể đơn giản chỉ là Ban chấp hành Trung Ương “đồng ý cho thôi giữ chức vụ trong Đảng” như một hình thức kỷ luật được.

  chinh.jpeg

  Ông Cù Huy Hà Vũ cũng cho rằng, ngay cả Thủ tướng đương nhiệm Phạm Minh Chính cũng phải chịu trách nhiệm đối với vụ các chuyến bay giải cứu, bởi ông Chính nhậm chức Thủ tướng từ tháng 4/2021. Trong khi đó, Cục hàng không Việt Nam ra thông báo dừng tất cả các chuyến bay Quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam do dịch bùng phát từ ngày 1/6/2021. Sau đó, Việt Nam chỉ tổ chức nhỏ giọt các chuyến bay được gọi là “giải cứu” để đưa các công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về nước.

  Qua đó, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ cho rằng, ông Chính phải có trách nhiệm liên đới trong vụ án này:

  “Tôi cho rằng trong thời gian tới ông Phạm Minh Chính cũng phải chịu trách nhiệm, còn nếu ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thấy cần phải giữ lại ông Chính mà không có một lý do biện hộ thuyết phục người dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng này nó lại hiện lên như một cuộc đấu đá nội bộ.

  Cho nên, tôi nghĩ rằng trong thời gian tới phải làm cho rõ vai trò, trách nhiệm của ông Phạm Minh Chính. Nếu không có sự giải trình thuyết phục từ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thì cái gọi là đấu tranh chống tham nhũng hay đốt lò vẫn có vùng cấm.”

  Tại Quy định số 80 về quản lý cán bộ được Ban Chp hành Trung ương ban hành năm 2022, trong đó, khoản 2 Điều 6 có nêu: Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị, có quy định Bộ Chính trị trình Ban Chp hành Trung ương Đảng về công tác chuẩn bị và giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu những chức vụ chủ chốt, lãnh đạo bộ máy Hành chính và Tư Pháp như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

  Ngoài ra, Trung ương Đảng còn giới thiệu nhân sự cho một loạt các chức vụ cấp cao như Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và  các thành viên Chính phủ… 

  Theo đó, luật sư giấu tên nhận định rằng, việc một loạt cán bộ là Đảng viên tham nhũng thì cơ quan giới thiệu là Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị mà người đứng đầu Đảng là ông Nguyễn Phú Trọng, không thể tránh trách nhiệm:

  “Ông Trọng đã làm Tổng bí thư từ năm 2011 thì ông ấy phải có trách nhiệm khi để các Đảng viên của mình tham nhũng trong suốt hơn chục năm qua.”

  Lực lượng 47 và sự kiểm duyệt trên mạng xã hội 2.2.2023

  Mới đây, tổ chức đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ đưa ra một bản phúc trình về Lực lượng 47 và sự kiểm duyệt mạng xã hội tại Việt Nam. Bản phúc trình nêu lên tình trạng các dư luận viên thuộc Lực lượng 47 sử dụng cách thức báo cáo hàng loạt để khóa danh khoản Facebook của những người có quan điểm đối lập với nhà cầm quyền.

  Tài khoản giả - kiểm duyệt thật

  Theo nội dung bản phúc trình, khi mạng xã hội trở nên phổ biến, chính quyền Việt Nam đã tìm cách giới hạn việc viết blog, chỉ cho phép các blogger viết về các vấn đề cá nhân; yêu cầu dữ liệu người dùng phải được lưu trữ tại Việt Nam và thậm chí còn siết dòng truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội này.

  Mặc khác, khi chính quyền Việt Nam không có khả năng hoặc không thể đóng cửa các nền tảng phổ biến như YouTube và Facebook vì lý do kinh tế, họ đã áp dụng một cách tiếp cận mới, đó là “tạo” nên lực lượng dư luận viên có tên là Lực lượng 47.

  Từ những thông tin trên, tổ chức đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ hôm 1/2/2023 đã công bố Thư ngỏ kêu gọi Facebook xóa bỏ các mạng lưới tài khoản độc hại ở Việt Nam. Thư ngỏ có đoạn nêu: “Tại Việt Nam, các mạng lưới tinh vi gồm các tài khoản Facebook ảo đồng loạt báo cáo tài khoản của các nhà hoạt động, khiến nội dung của họ bị gỡ xuống và sử dụng các lập trình tự động – bot để phổ biến hàng loạt các thông tin sai lệch.”

  Nhằm hiểu rõ hơn về nội dung thư ngỏ mà đảng Việt Tân công bố, RFA đã liên lạc ông Hoàng Tứ Duy - Tổng bí thư của đảng Việt Tân và được ông cho biết thêm:

  “Trong thời gian qua, khá nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam, các nhà hoạt động, các nhà dân báo bị báo cáo nội dung và bị xem là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Họ bị lấy bài xuống, bị đóng Facebook. Đây là một nỗ lực khá quy mô của Lực lượng 47, của các dư luận viên để làm sao kiểm duyệt tiếng nói độc lập, tiếng nói đối kháng với Nhà nước.

  Đây là phương pháp mà Nhà nước cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện vào lúc này. Đó là vấn nạn mà nhiều người đã thấy trong thời gian qua. Cái quan trọng ở đây không chỉ là Lực lượng 47 có cả chục ngàn người do nhà nước cộng sản Việt Nam điều động, mà cái quan trọng còn là cả một mạng lưới rất nhiều tài khoản giả mạo được họ lập ra.

  Theo một tài liệu nội bộ của Facebook tiết lộ, thì có thể Việt Nam đang có 15 triệu tài khoản giả trong tổng số 70 triệu tài khoản hiện có. Con số 15 triệu là con số rất lớn.”

  Thông tin từ truyền thông Nhà nước cho biết, lực lượng 47 được Tổng cục Chính trị thành lập theo Chỉ thị 47/CT-CT vào năm 2016. Chỉ một năm sau khi thành lập, quân số của lực lượng này, theo thông tin từ Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc bấy giờ, phát biểu trên tờ Tuổi Trẻ vào cuối năm 2017, đã lên đến hơn 10 ngàn người.

  Trong thời gian qua, khá nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam, các nhà hoạt động, các nhà dân báo bị báo cáo nội dung và bị xem là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Họ bị lấy bài xuống, bị đóng Facebook. Đây là một nỗ lực khá quy mô của Lực lượng 47, của các dư luận viên để làm sao kiểm duyệt tiếng nói độc lập, tiếng nói đối kháng với nhà nước. - ông Hoàng Tứ Duy

  Ông Nghĩa cũng khẳng định: “Lực lượng này đang hoạt động rất tích cực, hiện có ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền mọi lĩnh vực của quân đội”.

  Lực lượng này, ngoài ra, còn có nhiệm vụ theo dõi, đăng tải nội dung lên các nhóm Facebook để bảo vệ quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua các tài khoản cá nhân, lực lượng đăng tin, bài dưới hình thức viết bình luận và báo cáo lại cho cấp trên để tập trung đấu tranh phản bác làm tăng số lượt bình luận ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Theo các nhà nghiên cứu về mạng xã hội, lực lượng này là một trong những lực lượng đông đảo nhất và có mạng lưới gây ảnh hưởng phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

  Hôm 8 tháng 7 năm 2021, một bài viết của Reuters cho biết Facebook đã tháo gỡ một số tài khoản của Lực lượng 47 vì vi phạm chính sách về báo cáo hàng loạt. Nhóm này đã huy động các thành viên bao gồm quân nhân và thường dân, đồng loạt báo cáo các bài đi ngược với quan điểm của Đảng, nhằm nỗ lực buộc Facebook phải gỡ bỏ các nội dung này.

  Một phát ngôn nhân của Facebook lúc bấy giờ đã xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do qua điện thư như sau:

  “Chúng tôi đã xóa bỏ một số nhóm và tài khoản Facebook tại Việt Nam vì chủ nhân đã có nỗ lực phối hợp báo cáo hàng loạt các nội dung trên Facebook. Mặc dù việc báo cáo hàng loạt không ảnh hưởng đến phán quyết của chúng tôi về bài đăng có vi phạm quy tắc hay không, nhưng nó làm suy yếu các hệ thống của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ có biện pháp đối với bất kỳ vi phạm nào mà chúng tôi phát hiện được”.

  “Cuộc chiến” không cân sức…

  00e8ea7e-ba36-4194-af36-e610660fa67b.jpeg
  Ảnh minh họa Lực lượng 47 của Việt Nam do RSF đăng tải trong danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, nhân ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet.

  Tổ chức Phóng viên Không Biên giới – RSF - vào ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Internet 12 tháng 3 năm 2020 đã công bố danh sách 20 kẻ thù lớn nhất trên Internet, trong đó có Lực lượng 47 của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Trả lời RFA lúc bấy giờ, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Chủ tịch Hội tin học Việt Nam nhận định:

  “Thật sự đây là cuộc đấu tranh không cân sức, bởi vì những người đấu tranh cho tự do dân chủ thì không có nguồn lực bằng lực lượng 47 của họ, họ có hàng chục ngàn người. Họ được nhà nước tài trợ không chỉ tiền bạc mà còn kỹ thuật, có thể nói họ có nguồn lực vật chất hơn hẳn các nhà đấu tranh.”

  Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của RSF nhận xét với Đài Á Châu Tự Do cùng vào thời điểm đó cho rằng Facebook nỗ lực tháo gỡ một số tài khoản của dư luận viên là điều tích cực. Tuy nhiên, ông nói, vấn đề cốt lõi là Facebook không minh bạch về các thuật toán của họ, cũng như những thảo luận của họ với chính quyền Hà Nội.  

  Mặc khác, một số Facebooker mà RFA tiếp xúc xác nhận rằng, Lực lượng 47 đã sử dụng chiêu thức báo cáo hàng loạt để Facebook khóa danh khoản của họ với một lý do chung là ‘vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.’

  Trong hai năm liên tiếp, mỗi một năm chị bị report hết 10 tháng. Có nghĩa chị chỉ lên Facebook được hai tháng, Cho nên dạo sau này chị không viết một cái gì được hết. Vừa mới viết lên là nó vừa report bài và giam cả tháng trời. Nó báo là chị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. - bà Nguyễn Lai

  Bà Bùi Thị Minh Hằng, người từng bị án tù về tội “gây rối trật tự công cộng” vì tranh đấu cho quyền con người ở tại Việt Nam, nói với RFA nhận định của bà:

  “Nói chung, những cái mà họ không muốn cho xuất hiện thì bằng mọi cách họ report. Hơn nữa, với Luật an ninh mạng của nhà cầm quyền cộng sản, họ dùng tất cả chính sách đó để họ tấn công lại những Facebooker đối kháng với họ. Đó là điều chắc chắn. Như mình bây giờ không phát biểu gì nhưng bài vở của mình họ cũng che đậy đi rất nhiều. Rất nhiều người nói rằng không thấy bài của mình đâu. Khi họ report, họ trả lời thẳng với mình là họ đưa bài của mình xuống cuối cùng. Với kinh nghiệm của những người như mình thì mình biết rằng bộ phận an ninh và chính quyền Việt Nam họ can thiệp vào việc này.

  Trong số mấy chục ngàn người theo dõi, mình nhận thấy hơn phân nửa là dư luận viên. Mình không thể chặn hết được. Họ đọc cả những lời comment rồi họ tiến hành những việc tiếp theo.”

  Một Facebooker khác là bà Nguyễn Lai, người có lượt theo dõi cao trên Facebook và cũng thường xuyên bị Facebook ‘giam’ nói với RFA:

  “Trong hai năm liên tiếp, mỗi một năm chị bị report hết 10 tháng. Có nghĩa chị chỉ lên Facebook được hai tháng, Cho nên dạo sau này chị không viết một cái gì được hết. Vừa mới viết lên là nó vừa report bài và giam cả tháng trời. Nó báo là chị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

  Cái hồi mà chị hay bị công an quấy nhiễu thì khi nó kêu lên đồn công an nó nói với chị là sáng nào nó cũng đọc bài của chị. Những bài vui vui thì nó thích, thì mình mới biết là những bài mình viết nó đọc hết.

  Có một số người ở những địa phương có công an theo dõi bài của mình. Những người viết bài để chế độ bạn bè thì không sao. Chị để chế độ cộng đồng để cho mọi người đọc, để cho mọi người bình luận được thì chị rất dễ bị theo dõi và bị report.”

  Từ ý kiến của các Facebooker có thể thấy, phúc trình của tổ chức Đảng Việt Tân khi nhìn nhận các đội quân an ninh mạng như Lực lượng 47 được đào tạo cách thức báo cáo các vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng với mục tiêu cuối cùng là khiến một trang hoặc tài khoản cá nhân bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn, là có cơ sở.

  Trong báo cáo năm 2022, Freedom House xếp Việt Nam ở vị trí thứ 5 từ dưới lên về mức độ tự do Internet, do Hà Nội đã có những hành vi kiểm duyệt nội dung và vi phạm các quyền của người dùng. Từ lâu, kiểm soát sự truy cập thông tin trực tuyến đã là một ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

  Mới đây, hôm cuối năm 2022, truyền thông Nhà nước loan tin, sau 25 năm kết nối internet toàn cầu, Việt Nam có hơn 73% dân số sử dụng internet, tăng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á và nằm trong top 10 châu Á Thái Bình Dương.

  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” 2.2.2023

  Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển (SENA) Nguyễn Sơn Lộ vào ngày 2/2 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam sau sau khoảng sáu tháng có quyết định Khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.”

  Trang web Bộ Công an vào tối ngày 2/2 đưa tin cho biết, quyết định khởi tố ông Nguyễn Sơn Lộ được đưa ra vào ngày 27/7/2022 nhưng “xét tình tiết bị can là người già yếu (74 tuổi), có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng, các cơ quan tiến hành tố tụng đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.”

  Cũng theo thông báo mới, “trong quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Sơn Lộ có dấu hiệu tiếp tục phạm tội. Ngày 02/02/2023, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can này.”

  Thông báo không cho biết cụ thể ông Lộ tiếp tục phạm tội gì.

  Như RFA đã đưa tin trước đây, ông Lộ là người có nhiều kiến nghị xây dựng Đảng Cộng sản. Ông Nguyễn Sơn Lộ (còn được biết đến với tên Minh Đường) cũng từng ký tên với tư cách Viện trưởng SENA vào một lá thư ngỏ đề ngày 9/12/2015 gửi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị lãnh đạo Việt Nam đổi tên Đảng, đổi tên nước, thay đổi đường lối đối ngoại bị cho là lệ thuộc vào Trung Quốc. Bức thư có 127 người ký tên, trong đó có những nhân sĩ trí thức nổi tiếng như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Giáo sư Hoàng Tụy, Giáo sư Chu Hảo…

  Một bài viết của Công an huyện Bạch Thông – tỉnh Bắc Kạn với tiêu đề "Góp ý xây dựng Đảng hay chống Đảng" đề cập đến viện nghiên cứu SENA, và cho rằng gửi thư ngỏ góp ý xây dựng văn kiện Đại hội 13 của Đảng, nhưng thực chất là một hình thức thể hiện quan điểm sai trái, phụ họa cho những luận điệu xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước.

  Trước khi ông Lộ bị khởi tố, vào ngày 4/7/2022, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ra quyết định đình chỉ hoạt động của Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA để thực hiện các thủ tục giải thể do viện này vi phạm quy định về thành lập, đăng ký hoạt động.

  Cáo trạng: Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển và đồng phạm tham ô 50 tỷ đồng 2.2.2023

  Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Nguyễn Văn Sơn bị cấp dưới tố cáo chỉ đạo việc thụt quỹ để tham ô 50 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

  Truyền thông Nhà nước hôm 2/2 trích dẫn cáo trạng mới được công bố của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương truy tố cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn cùng sáu đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản xảy ra tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển thuộc Bộ Quốc phòng”.

  Những người bị truy tố bao gồm: Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh cảnh sát biển; Hoàng Văn Đồng (63 tuổi, cựu Trung tướng, cựu Chính ủy); Doãn Bảo Quyết (61 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy); Phạm Kim Hậu (59 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (63 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh); Nguyễn Văn Hưng (57 tuổi, cựu Đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (54 tuổi, cựu Thượng tá, cựu Phó Phòng Tài chính).

  Cả bảy người đều bị truy tố về tội Tham ô tài sản, theo khoản 4 điều Điều 353 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất là Tử hình.

  Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích đăng, vụ việc xảy ra vào tháng 2/2019 khi Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển dự toán ngân sách Nhà nước chi cho quản lý hành chính năm 2019 với số tiền là 450 tỷ đồng. Trong số này, 150 tỷ đồng được phân bổ cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị cung cấp cho các đơn vị.

  Ông Nguyễn Văn Sơn bị xác định là đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Hưng - lúc đó là Cục trưởng Kỹ thuật - để rút 50 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh sử dụng.

  Ông Nguyễn Văn Sơn cũng bị xác định đã chỉ đạo cho ông Bùi Văn Hoè - phụ trách phòng Tài chính - cắt toàn bộ nguồn kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của bốn Vùng Cảnh sát biển để phân bổ thêm 29 tỷ đồng cho Cục Kỹ thuật.

  Theo cáo trạng, dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng, các phòng thuộc Cục Kỹ thuật đã phân chia nguồn ngân sách được giao thành 29 gói thầu, trong đó có chín gói thầu được chia nhỏ có giá trị dưới 10 tỷ đồng.

  "Để được tham gia dự thầu và trúng thầu, các doanh nghiệp đã đồng ý theo đề nghị và cùng các trưởng phòng thống nhất nâng giá vật tư, thiết bị hoặc trích lại lợi nhuận, từ giai đoạn khảo sát giá để xây dựng giá gói thầu nhằm mục đích rút lại đủ 50 tỷ đồng nộp về Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển". - Cáo trạng viết.

  Sau khi rút được 50 tỷ đồng, ông Sơn tự chia cho mình 10 tỷ đồng, Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng mỗi người nhận 10 tỷ đồng.

  Vụ việc bị phát giác khi cựu Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Phan Kim Hậu vào ngày 19/6/2020 làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm hai file ghi âm, tự tố cáo sai phạm của bản thân và cấp trên liên quan đến công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị trong năm 2019.

  Những người này sau đó đã tự nguyện nộp lại 10 tỷ đồng mỗi người.

  Philippines đồng ý để Mỹ mở rộng căn cứ, Trung Quốc nói các nước nên tránh để Mỹ lợi dụng 2.2.2023

  Philippines vừa đồng ý cho Mỹ được mở thêm các căn cứ quân sự tại nước này vào giữa lúc có những căng thẳng ở Biển Đông do hành động gây hấn của Trung Quốc với các nước láng giềng.

  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm hôm 2/2 ở Manila cho biết Mỹ sẽ được tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự nữa theo Thoả thuận Hợp tác Quốc phòng Gia tăng 2014 giữa hai nước.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong các cuộc thảo luận với phía Philippines cũng bày tỏ mong muốn được mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines nhằm ngăn chặn bất cứ hành động nào của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan. 

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói hai bên đã thảo luận về các hành động chắc chắn liên quan đến các hoạt động gây mất ổn định ở khu vực Biển Đông và hai bên cam kết củng cố khả năng của cả hai phía để chống lại những tấn công có vũ trang.

  Đây là một phần trong những nô lực hiện đại hoá liên minh của chúng ta. Và những nỗ lực này là quan trọng vào khi Trung Quốc tiếp tục lấn lướt với các đòi hỏi về chủ quyền trên biển ở vùng Biển Tây Philippines” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu.

  Trong khi đó, Trung Quốc gọi thoả thuận mới giữa Mỹ và Philippines là gây mất ổn định và tạo căng thẳng trong khu vực.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói đây là hành động gia tăng căng thẳng trong khu vực và kêu gọi các quốc gia phải cảnh giác về hành động này tránh không bị Mỹ lợi dụng.

  Xuất bản 55.000 cuốn sách chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trọng 2.2.2023

  Ban Nội chính Trung ương cùng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật hôm 2/2 vừa tổ chức lễ ra mắt cuốn sách mới xuất bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về chống tham nhũng được các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam ca ngợi là “cẩm nang phòng, chống tham nhũng”.

  Truyền thông Nhà nước cho biết 55.000 cuốn sách của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được xuất bản nhân dịp này.

  Cuốn sách có tên “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” với hơn 600 trang và gần 100 hình ảnh minh hoạ được báo chí Nhà nước miêu tả là: “cung cấp rất nhiều tài liệu, tư liệu, hình ảnh có giá trị, không chỉ về hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong 10 năm qua, mà còn có những hình ảnh về hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ thời sinh viên (như bức ảnh năm 1965 được đăng ở trang 485 của cuốn sách), những bài viết cách đây tròn nửa thế kỷ khi Tổng Bí thư còn là Biên tập viên của Tạp chí Cộng sản (như bài "Bệnh sợ trách nhiệm" đăng trên Tạp chí Cộng sản năm 1973 với bút danh Người xây dựng và được đăng ở trang 464 của cuốn sách).”

  Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách vào dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Thưởng ca ngợi “Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm, sự kiên trì, đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”. 

  Ông Thưởng cũng đánh giá rằng cuốn sách cho thấy sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội, chính khách, học giả nước ngoài đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nổi tiếng với công cuộc chống tham nhũng được ông phát động rầm rộ từ hồi năm 2016 và thường được người dân gọi là “đốt lò”. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định công cuộc chống tham nhũng của Đảng là “không có vùng cấm”, ý nói không phân biệt bất kỳ ai.

  Tổng kết của Đảng Cộng sản Việt Nam được công bố trên báo chí hồi giữa năm ngoái cho thấy, trong 10 năm qua, Trung ương đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168 ngàn đảng viên; trong số này hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng.

  Gần đây nhất, vào trước dịp Tết Nguyên đán, ba lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản VN đã phải xin từ chức vì những sai phạm liên quan đến tham nhũng bao gồm hai phó thủ tướng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

  Một báo cáo mới được công bố về tham nhũng (CPI) của tổ chức Transparency International cho thấy điểm số của Việt Nam về nhận thức chống tham nhũng là 42/100 (trong đó 0 điểm là xấu nhất, và 100 là rất sạch). Transparency International xếp hạng Việt Nam 77 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng ba bậc so với năm 2021.

  Bộ Công thương thu hồi giấy phép của sáu thương nhân phân phối xăng dầu 2.2.2023

  Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của sáu thương nhân.

  Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 2/2, đồng thời nêu rõ sáu thương nhân bị thu hồi giấy phép là đại diện của các doanh nghiệp gồm Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng, Công ty CP Thương mại dầu khí Đại Long, Công ty TNHH Thương mại xây dựng và vận tải Quảng Hà, Công ty CP xăng dầu An Hữu Trà Vinh, Công ty CP Dầu khí Rồng Vàng và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Petro Oil An Giang.

  Quyết định thu hồi có hiệu lực kể từ ngày 27/2/2023. Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp gửi bản chính Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối về Bộ Công Thương trước ngày 15/3/2023.

  Theo qui trình, sau khi thương nhân phân phối bị thu hồi giấy phép, các đại lý trực thuộc hoặc các thương nhân nhượng quyền bán lẻ phải tìm nhà cung cấp khác.

  Hiện theo dự thảo gửi thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương có sửa đổi Nghị định 83 và Nghị định 95 về việc thương nhân phân phối xăng dầu được mua xăng dầu từ ba đầu mối kinh doanh xăng dầu theo hợp đồng mua bán xăng dầu, thay vì được mua từ nhiều nguồn khác.

  Trước đó, hôm 31/8/2022, Chánh Thanh tra Bộ ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 thương nhân đầu mối và một số công ty con, đơn vị trực thuộc của thương nhân đầu mối.

  Trong đó, ngoài hình thức phạt tiền, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của 5 thương nhân đầu mối (Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM; Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa; Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương; Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu) trong thời gian một tháng.

  Tuy nhiên, ngày 6/9, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành nghị quyết thống nhất tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đối với năm thương nhân đầu mối có hành vi vi phạm.

  Kỷ luật nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam 2.2.2023

  Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam-ông Đinh Đạo bị kỷ luật khiển trách do để cán bộ vi phạm qui định pháp luật về bảo hiểm y tế.

  Uỷ ban kiểm tra thành uỷ Đà Nẵng cho truyền thông hay tin trên trong ngày 2/2 tại cuộc họp kỳ 17 diễn ra trong cùng ngày.

  Tại cuộc họp, ông Đinh Đạo, đảng viên Chi bộ Dược - Điều dưỡng, Đảng ủy bộ phận Trường Y Dược, Đảng bộ Trường Đại học Duy Tân thuộc Đảng bộ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nguyên là Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, bị Uỷ ban kiểm tra thành uỷ Đà Nẵng quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

  UBKT cho rằng với vai trò Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, ông Đạo chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những hạn chế, khuyết điểm trong việc xây dựng, thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, để một số cán bộ, đảng viên của bệnh viện vi phạm quy định pháp luật về bảo hiểm y tế phải xử lý hình sự. Do đó, xét mức độ hậu quả và nguyên nhân vi phạm, ông Đinh Đạo phải chịu kỷ luật.

  Liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, ngày 25/5/2022, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Bá – Trưởng Khoa Nội tim mạch -hai năm tù cho hưởng án treo, Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn – nhân viên cùng một năm tù cho hưởng án treo về tội gian lận bảo hiểm y tế, gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế hơn 829 triệu đồng, gây thiệt hai cho Bệnh viện 162 triệu đồng.

  VKS trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng, đề nghị giám định phát ngôn của luật sư Đặng Anh Quân 2.2.2023

  Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra giám định phát ngôn của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam.

  Đề nghị của VKSND TPHCM được truyền thông Nhà nước nêu rõ trong ngày 2/2, đó là đề nghị cơ quan điều tra (CQĐT) giám định nội dung phát ngôn của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân có một số nội dung được cho là đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

  Trước đó, hôm 30/1, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang cho VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng cùng ba đồng phạm gồm Nguyễn Thị Mai Nhi-trợ lý của bà Hằng; Lê Thị Thu Hà-nhân viên Công ty CP Đại Nam, và ông Huỳnh Công Tân- Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam.

  Tội danh bị truy tố là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

  Kết luận điều tra cũng nêu, ngoài bà Hằng cùng ba đồng phạm nêu trên, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream.

  Tuy nhiên, kết luận của cơ quan điều tra cho rằng chưa có đủ cơ sở để xử lý hình sự với luật sư Quân thông qua 38 tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của ông này trong các buổi livestream cùng bà Hằng.

  Mặc dù vậy, theo kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, có những phát ngôn của ông Quân đã vi phạm điều cấm tại Điều 5, Nghị định 72/2013 (về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng). Cụ thể là đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  Hồi ngày 24/3/2022 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

  Theo nội dung vụ án được công an cung cấp cho báo chí, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận. Tại các buổi livestream của mình, bà Hằng đã có nhiều bình luận một chiều, sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người khác. Trong đó bà Hằng có bình luận đến bí mật đời tư cá nhân của nhiều người gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều nghệ sĩ, nhà báo...

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Thời sự bằng tiếng Việt trên RFI: các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao được phát trực tiếp, nghe đài, xem video và nhiều mục khác trên rfi.fr

  Hoa Kỳ đồng ý cấp bom tầm xa cho Ukraina 3.2.2023

  Sau nhiều tháng do dự, Hoa Kỳ đã đồng ý cấp bom tầm xa (longer-range bombs) cho Ukraina nhằm giúp nước này chiếm lại những vùng lãnh thổ đã bị Nga chiếm đóng trong những tấn công đầu tiên năm 2022. Thông báo chính thức được công bố trong ngày hôm nay, 03/02/2023. 

  Mỹ phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc gần các cơ sở quân sự 3.2.2023

  Trung Quốc phải chăng đã tung khinh khí cầu để dọ thám Mỹ và Canada ? Lầu Năm Góc ngày 02/02/2023 tiết lộ đã phát hiện một quả khinh khí cầu của Trung Quốc gần các cơ sở nhạy cảm của quân đội Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã tham khảo quân đội về khả năng bắn hạ « vật thể » lạ, nhưng đã dừng lại do nguy cơ các mảnh vỡ có thể rơi xuống những khu dân cư. Canada cũng cho mở điều tra về « khả năng xảy ra một sự cố tương tự ».

  Tổng thống Brazil Lula cáo buộc cựu tổng thống thất cử có âm mưu đảo chính 3.2.2023

  Hôm qua, 02/02/2023, tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, khẳng định ông ‘‘chắc chắn’’ cựu tổng thống Jair Bolsonaro là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công của người biểu tình nhắm vào  trụ sở các cơ quan đầu não của chính quyền Brazil hôm 08/01/2023.

  TIN TỔNG HỢP 2.2.2023

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 3.2.2023

  Cấp vũ khí cho Ukraina : Tổng thống Nga dọa trả đũa phương Tây 3.2.2023

  Ngày 02/02/2023, tại lễ kỷ niệm 80 năm trận Stalingrad chiến thắng quân phát xít Đức được tổ chức tại Volgorad (tên cũ là Stalingrad, tây nam nước Nga), tổng thống Vladimir Putin đe dọa « trả đũa » những nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina.  

  Canada có kế hoạch đón nhận 10.000 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ 3.2.2023

  Quốc Hội Canada hôm 01/02/2023 nhất trí thông qua cam kết tiếp nhận trong vòng hai năm 10.000 người Duy Ngô Nhĩ, cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi vùng Tân Cương, Trung Quốc, trốn chạy các đàn áp của Bắc Kinh. Những người Duy Ngô Nhĩ sống tại các nước láng giềng với Trung Quốc, như Kyrgystan, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Pakistan cũng có thể được hưởng chương trình đón tiếp này, nếu mạng sống của họ bị chính quyền Trung Quốc đe dọa.

  Ukraina: Mặt trận miền Đông căng thẳng vào lúc Nga sắp mở cuộc tấn công mới 2.2.2023

  Tổng thống Ukraina hôm qua, 01/02/2023 đã thừa nhận tình hình ở mặt trận miền đông đã trở nên phức tạp với việc lực lượng Nga gia tăng  tấn công. Theo nhiều nhà quan sát, Matxcơva đang dồn lực lượng chuẩn bị một cuộc tấn công lớn khác vào khoảng 24/2.

  Quân đội Mỹ sẽ được sử dụng thêm bốn căn cứ quân sự ở Philippines 2.2.2023

  Quân đội Mỹ sẽ được sử dụng thêm bốn căn cứ quân sự ở Philippines, theo quyết định được công bố ngày 02/02/2023, nhân chuyến công du Manila của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin nhằm củng cố quan hệ đồng minh và chống lại sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở trong vùng.

  Hoa Kỳ, Hàn Quốc mở cuộc tập trận trên không đầu tiên của năm 2023 2.2.2023

  Hôm nay, 02/02/2023, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thông báo đã tiến hành tập trận trên không với Hoa Kỳ vào hôm qua, huy động cả oanh tạc cơ chiến lược và chiến đấu cơ tàng hình. Bình Nhưỡng đã có phản ứng mạnh mẽ về cuộc tập trận này.

  Đối tác « vô bờ bến » Nga-Trung, mối đe dọa lớn cho Mỹ và đồng minh ? 2.2.2023

  Cách nay một năm, ngày 04/02/2022, nguyên thủ hai nước Nga và Trung Quốc tuyên bố: « Mối quan hệ đối tác giữa hai nước là vô bờ bến ». Nhưng theo giới quan sát phương Tây, cuộc chiến xâm lược Ukraina do Nga tiến hành cho thấy mối quan hệ đối tác này là « có giới hạn » và là một mối đe dọa lớn cho Mỹ và các đồng minh.

  Mỹ đặt thêm tiền đồn ở Philippines khống chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc 2.2.2023

  Washington có thể sử dụng đến 9 căn cứ quân sự ở Philippines, tăng gấp đôi so với số lượng được phép hiện nay. Tại bốn căn cứ mới mà Hoa Kỳ được phép tiếp cận, theo thỏa thuận ngày 02/02/2023, quân đội Mỹ có thể xây dựng doanh trại, kho chứa vũ khí để bảo đảm cho sự hiện diện lâu dài trong khu vực, nơi Trung Quốc không ngừng củng cố yêu sách chủ quyền và đe dọa các nước láng giềng.

  Miến Điện : Tập đoàn quân sự triển hạn tình trạng khẩn cấp 2.2.2023

  Hôm qua, 01/02/2023, tập đoàn quân sự cầm quyền lại triển hạn thêm 6 tháng tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực từ khi quân đội Miến Điện đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kiy, cách nay đúng 2 năm. Hệ quả là các cuộc bầu cử mà tập đoàn quân sự hứa hẹn tổ chức có nguy cơ bị lùi lại. 

  Liên Âu sẵn sàng huấn luyện 30.000 lính Ukraina trong năm 2023 2.2.2023

  Hai ngày trước thượng đỉnh Liên Âu – Ukraina tại Kiev, hôm qua, 01/02/2023, Liên Hiệp Châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng huấn luyện 30.000 binh sĩ Ukraina, tăng gấp đôi so với kế hoạch ban đầu.  

  Nga rầm rộ kỷ niệm chiến thắng Stalingrad trong bối cảnh chiến sự ác liệt ở Ukraina 2.2.2023

  Hôm nay, 02/02/2023, Nga kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong trận Stalingrad (1942-1943), một bước ngoặt quan trọng trong Đệ Nhị Thế Chiến, luôn được Matxcơva coi là sự kiện đã cứu Châu Âu khỏi ách Đức Quốc Xã. Lễ kỷ niệm năm nay có thêm tầm quan trọng vào lúc cuộc xâm lược Ukraina do Matxcơva khởi động sắp tròn một năm, một cuộc chiến mà Điện Kremlin cho là nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

  Thủ tướng Israel công du Pháp để tìm đồng minh chống Iran 2.2.2023

  Hôm nay, 02/02/2023, thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu đến Paris. Đây là chuyến công du Pháp đầu tiên kể từ khi ông trở lại cầm quyền cách nay một tháng. Hồ sơ Iran sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa thủ tướng Israel với tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

  Phương Tây cố giúp Ukraina vũ khí, Trung Quốc ủng hộ Nga nhưng chỉ nói suông 2.2.2023

  Quân Nga gia tăng áp lực lên Vuhledar ở Donetsk, vẫn với chiến thuật biển người. Các ủy viên châu Âu đến tận Kiev để họp với chính phủ Ukraina - lần đầu tiên tại một quốc gia đang chiến tranh. Pháp tăng tốc gởi đại pháo Caesar cho Kiev, trong khi xe tăng hiện đại Abrams của Mỹ khó mà có mặt trên chiến trường năm nay. Phía Nga chỉ có thể dựa vào hai ‘Nhà nước côn đồ’ là Iran và Bắc Triều Tiên, Trung Quốc chỉ ủng hộ bằng miệng dù Kremlin khẩn cầu.

  Ủy Ban Châu Âu công bố kế hoạch hỗ trợ ngành công nghiệp xanh EU 2.2.2023

  Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 01/02/2023 đã trình bày kế hoạch chống lại những tác hại của Đạo Luật Giảm Lạm Phát (IRA) của Mỹ. Kế hoạch này cũng nhằm giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc và giúp Liên Âu duy trì thứ hạng đầu trong lãnh vực sản xuất xe điện và các sản phẩm “xanh” nói chung.

  Mỹ-Ấn gia tăng hợp tác công nghệ và quân sự để đối đầu Trung Quốc, cô lập Nga 2.2.2023

  Tham vọng toàn cầu của Trung Quốc khiến Mỹ, Ấn siết chặt hợp tác. Ngày 31/01/2023, Washington và New Delhi chính thức khởi động dự án về các công nghệ mũi nhọn, trong đó chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và công nghệ quân sự là ba lĩnh vực hàng đầu. Dự án được coi là một ‘‘phần căn bản trong chiến lược tổng thể (của Mỹ) nhằm đặt toàn bộ thế giới dân chủ ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương trong thế thượng phong’’. RFI tổng hợp thông tin về chủ đề này.

  Làn sóng ''manfra'', truyện tranh Nhật theo kiểu Pháp 2.2.2023

  Vào những năm 1990, có cả một thế hệ độc giả khám phá game video, phim hoạt hình cũng như truyện tranh manga của Nhật Bản. Đến khi họ lớn lên, nhiều họa sĩ trẻ thuộc thế hệ này chẳng những vẫn ghiền đọc manga mà còn tự tay tạo ra một phong trào mới tên là ''manfra'', truyện manga theo kiểu Pháp. Trào lưu này thu hút sự chú ý của công chúng nhân kỳ Liên hoan quốc tế về truyện tranh Angoulême lần thứ 50 vừa qua.

  Vậy là sa lầy rùi!
  (by 20091018_GaryVarvel22.jpg)


  Giỡn mặt tử thần.
  (by John Deering)  hori_bar