World News


Translate this page: English French German Spanish Vietnam


 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Ơ thịt kho thời bao cấp 29.2.2024

  Cho mãi đến ít năm gần đây, cảm giác của tôi về món thịt kho mới vợi đi chút ít. Còn trước đó, bất kể là khi nào, cứ nhắc đến món ăn từ thịt heo thì tôi lại bất giác nghĩ đến thịt kho và thèm.

  Đó là vào khoảng những năm sau 1975, những năm đói kém cao độ ở Việt Nam do cùng lúc hưởng trọn combo bao cấp + cấm vận. Hàng hóa thiếu thốn, điện nước thiếu thốn, cái gì cũng thiếu thốn. Trộm cắp như rươi. Đừng nghe người ta tô hồng thời bao cấp kiểu nghèo mà bình yên, đoàn kết, người với người sống để yêu nhau. Má tôi phơi cái quần satin ở sân sau của công ty-mất (lúc đó gia đình tôi còn tá túc trong dãy kho của công ty, cùng với khoảng ba bốn gia đình cùng hoàn cảnh. Khoảng vài tháng sau thì ba má tôi mua nhà riêng chuyển ra). Ở nhà riêng, phơi cái mâm bên cạnh tường phân cách hai nhà-mất! Nhà tôi nuôi một chuồng gà mái, mập ú, đít sệ đẻ trứng không nổi-mất sạch trong một đêm. Áo quần thau chậu rổ rá dép guốc không dám để bất cứ thứ gì ngoài sân qua đêm, vì sểnh ra là mất.

  Bánh bột mì đá tảng

  Ngành thương nghiệp cấp cho cán bộ công nhân viên mọi thứ trong cuộc sống: gạo, củi, mắm, muối, đường, sữa, thịt, cá, vải vóc, phụ tùng xe đạp…

  Nước mắm thì có lẽ chỉ có chút xíu mắm, rồi người ta pha nước muối đổ vào, nên nó đục, đen, khắm lặm, thúi lắm, chẳng hề thơm và vàng trong như nước mắm bây giờ. Nói thiệt, thứ gọi là nước mắm đó, đem pha loãng tưới cây cây nó còn bịt mũi ngoảnh đi hướng khác vì thúi.

  Gạo thì nghĩ lại vẫn còn rùng mình: thứ gạo mục để trong kho không biết đã bao năm, sâu gạo sinh ra dính trong gạo thành vô số đùm nhỏ. Trấu, sạn to sạn nhỏ và cát đầy rẫy. Cho vào nước để vo, nước gạo trong veo vì không còn tí cám nào, còn những đùm sâu thì rã ra để lộ con sâu trắng bé tí xíu bên trong. Những hạt gạo bị ăn rỗng hết ruột chỉ còn cái vỏ trong trong nổi đầy lên mặt nước. Hạt gạo rỗng-đúng là thứ nghệ thuật vị nghệ thuật chỉ có thể gặp, chẳng có thể cầu! Vi diệu thay loài sâu gạo và thời bao cấp đã cùng nhau làm nên những tác phẩm vô tiền khoáng hậu.

  Bán kèm và nhiều lúc bán thay cho một số lượng gạo nhất định, gọi là lương thực ăn độn: khoai mì tươi, khoai lang tươi và khô, bột mì, mì sợi và bo bo. Khoai mì tươi củ nhỏ xíu gầy nhẳng dài ngoẵng, chỉ luộc ăn được mấy bữa là không ăn được nữa vì nhựa vàng chảy ra đầy củ đắng ngắt. Nhà tôi ở trung tâm thành phố nhưng có sân và vườn rộng nên cũng “ưu điểm”. Cha mẹ con cái ngồi thái lát khoai mì rải ra nắng phơi khô, độn vào cơm cho no. Sau này cũng như vô số gia đình cán bộ viên chức khác, nhà tôi nuôi heo thì số khoai mì đó có vinh dự được hầu mõm mấy chú ỷ. Những nhà khác không có sân phơi thì xử lý mấy chục ký khoai mì tươi đầy nhựa đó như thế nào, tôi cũng không biết.

  Dù có bị sùng ăn nhưng khoai lang khô dễ ăn hơn khoai mì vì ngọt hơn và không có nhựa. Nồi cơm nấu lên, gạo chỉ khoảng 1/3, khi cơm vừa cạn thì thảy mớ khoai khô đã ngâm nước trước vô nồi, để yên hoặc trộn đều lên. Hoặc, sau này má tôi có một món ngon là hầm khoai lang khô với đậu đen và đường, cũng đen nốt. Khoai và đậu bùi bùi, thơm ngọt, ăn no được. Nhưng đường lại mắc. Hồi đó phổ biến là đường tán đen, thứ đường mía nấu thủ công còn đầy tạp chất, lẫn cả xác mía. Đường tán đổ thành tán hình bầu dục cỡ hai ngón tay, còn đường bát: đổ trong bát (chén ăn cơm) thành từng cục to chắc nịch, muốn ăn phải lấy dao và búa chẻ-đục ra từng miếng nhỏ. Con nít thèm ngọt triền miên, tôi hay lấy miếng đường tán ăn vã thay quà vặt, có lần ăn xong giấu miếng còn lại dưới gối, kiến bu đầy.

  Mì sợi, bột mì và bo bo được các nước trong khối Cộng sản viện trợ. Sao không cho gạo là thứ lương thực dân Việt Nam quen thuộc nhất? Thì, họ có gì cho nấy, chứ đang đói vàng mắt còn khủng khiểng, thanh cao được với ai?

  Cơ mà khổ quá, mì sợi còn tạm dễ chế biến, chỉ việc nấu nước sôi thả vào luộc vớt ra rá để nguội. Chứ dầu mỡ đâu mà xào, hay để rắc lên mì cho tơi sợi ra? Hoàn toàn không có. Nên một rá mì dính bết gần như thành một cục, nhưng thôi, ăn qua loa với nước mắm cũng tàm tạm. Chứ bột mì thì nguyên tắc là phải nhào, trộn với bột nở, ủ cho lên men rồi mới nặn thành bánh được, chưa kể còn phải có trứng, đường, bơ…v.v thì ít nhất mới ra hình dạng cái bánh mì.

  Đằng này, như đã nói, là chả có gì sất.

  Tây (mà lạc bước) vào nhà ta thì (quý tộc) cũng thành tây mắm tôm cả thôi: không bột nở, không ủ cho lên men nở phồng ra, không bơ trứng, quân ta cứ thế nhào bột với nước thành một cục dẻo dẻo rồi vo từng viên, vỗ, đập thành hình chiếc bánh dẹt, hấp hay luộc lên cho chín.

  Cái bánh bột mì ấy nó cứng, chắc, đàn hồi bền bỉ như một món vũ khí, đảm bảo ném chó chó chết. Tôi cũng chẳng nhớ làm sao mà ăn được, hình như cứ luộc cho chín, để ráo rồi chấm nước mắm gặm, cắn, vào bụng được bao nhiêu thì vào, dù sao cũng còn hơn không có gì ăn.

  Bo bo thì cũng một công thức Master Chef như thế: ngâm nước cho mềm bớt, rồi trộn với gạo nấu lên. Nhưng hạt bo bo còn vỏ, nấu mãi cũng không thể mềm mại trắng tinh ra như mấy cái hạt bỏ trong ly sâm bổ lượng bây giờ. Nó cứ nâu nâu cứng cứng, mà chất đốt thì hiếm nên cũng không thể hầm mãi cho nhừ mềm được. Xới một bát bo bo ăn vạ ăn vật, ăn với thức ăn gì cũng vô duyên, mà vô duyên hơn nữa là cũng chẳng có thức ăn gì để mà kèm với nó.

  Bây giờ gõ một cái, ra một mớ thông tin: “chè bo bo lạ miệng bổ dưỡng”, “món lành cho mẹ, món bổ cho con”... Ông trời ơi, thật đúng là bãi bể nương dâu. Nhớ hồi xưa lúc còn phải ăn rau muống xanh ruột (vì rẻ, hầu như chẳng có rau gì khác để ăn), báo Nhân dân viết được một bài chấn động, nói nghiên cứu của các nhà khoa học là chín ký rau muống bổ dưỡng bằng một ký thịt bò!

  Thương nghiệp cung cấp tất cả: cá, thịt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt… Cá thì nhà tôi không thiếu, thậm chí còn ăn cực ngon (chuyện này tôi kể sau). Gà và trứng nhà tôi cũng tự cấp được, vẫn ăn lai rai nhưng thịt heo thì đúng là nỗi khát khao đi vào trong mộng. Chắc vì thiếu thịt heo quá đỗi nên mới gây cảm giác ngon tột độ như vậy. Cũng có phần nữa là hồi đó heo toàn nuôi mộc mạc bằng thức ăn thừa chớ không có cám công nghiệp nên thịt rất thơm và ngọt.

  Tiêu chuẩn cán bộ chỉ được vài lạng thịt mỗi tháng-quý vị độc giả đều biết rồi- nên bà nội trợ nào cũng tính toán đổi hết sang mỡ để dành xào nấu.

  AP85010114359.jpg
  Một chợ trời ở Hà Nội năm 1985. AP

  Nhà tôi cũng vậy.

  Nhưng có lần má tôi thương con thèm thịt, nên mua hết phiếu toàn thịt hết. Thịt ba chỉ nữa chứ, trời ơi!

  Tối đó cơm nước dọn dẹp xong má tôi mới đi kho thịt. Tới khi tôi học bài xong gần đi ngủ thì má tôi bưng một ơ thịt vừa kho xong đang bốc hơi sùng sục lên đặt giữa cái mâm cho nguội để cất. Trời ơi cái mùi thịt kho, nó thơm chết người, thơm điếc ngất cái mũi, sôi réo trong dạ. Mùi thơm đó ám vào não tôi, đến nỗi - như đã kể- bây giờ sau mấy chục năm tôi vẫn nhớ rõ cảnh tượng (tội nghiệp) đó và cứ bất giác liệt món thịt kho vào thứ thức ăn ngon nhất trên đời.

  Ngành thương nghiệp nắm mọi thứ cần cho đời sống của hàng chục triệu người trong tay nên oách nhất thiên hạ, khệnh khạng lắm. Hồi đó có những câu ca dao mới xếp loại các ngành nghề phù hợp để lấy vợ. Gái thương nghiệp được nhất trí xếp đầu bảng (vì được tự do chọn mua hàng hóa cho gia đình).

  Bạn của ba má tôi có một cô làm ở thương nghiệp, cô bán hàng ở cửa hàng số 6. Tôi hay lãnh nhiệm vụ mang cá, mực, sò, ốc… tươi lên xóm trên biếu cô. Để lấy lòng. Khi sắp có đường, thịt, nhu yếu phẩm gì thì cô nhớ mà để lại cho má tôi, hoặc dặn trước để chị em tôi mang tem phiếu đi mua, cô ưu tiên cho.

  Mang một ký gạo ra đường cũng bị bắt

  Ba tôi thường xuyên phải đi gặp khách hàng và tìm nguồn hàng ở nhiều tỉnh. Trong những chuyến đi như vậy, ông ghé vào chợ ở một tỉnh miền Trung nào đó bán gạo rẻ, mua vài chục ký gạo trắng về nấu cơm. Hạnh phúc của má con tôi có được nhờ chiếc xe ba lua mang biển số xanh thần thánh của cơ quan ba tôi. 

  Vì đó là thời ngăn sông cấm chợ quyết liệt. Người dân mang chỉ một ký gạo, một ký cá ra đường cũng bị quản lý thị trường lục soát tịch thu, quy tội buôn lậu.

  Ngày nay người ta nói giới tài xế là những người biết ăn ngon, kén ăn. Nhưng hồi đó, bác tài xế xe ba lua của cơ quan ba tôi phải có vợ đi cùng để dì nấu ăn dọc đường cho hai vợ chồng. Dì cũng làm phụ xe, khi xe trống thì bắt khách. Hầu hết là những người phụ nữ đi buôn bán dọc đường. Họ ngồi trong thùng xe, bạt kéo kín, đi đến đâu thì trả tiền đến đấy. Nhờ đi trên xe biển xanh nên họ không bị quản lý thị trường bắt (tội buôn lậu) mà nhóm công tác thì có chút tiền thêm vào bữa cơm đường xa. Trên xe mang theo đầy đủ xoong nồi, dao thớt, gia vị đồ nấu, cả ít củi. Chiếc xe tải hạng nặng chỉ cần dừng lại ở ven bãi hoang, bờ sông nào đó dỡ đồ ra, kiếm ba cục gạch chụm lại làm bếp, củi mang theo và đi kiếm chút xíu ở bãi là đủ để nấu nồi cơm, xoong canh, chiên khúc cá. Cả sếp và nhân viên ngồi chung nhau ăn bữa cơm công tác đơn sơ. Chứ tiền đâu vô quán ăn cho nổi!

  Nhờ những chuyến công tác công tư kết hợp như vậy mà má con tôi bớt phải ăn bo bo và bánh bột mì đá tảng.

  Sau, má tôi cũng học người ta bắt một đôi heo con về nuôi. Sự nghiệp nuôi heo của gia đình ông giám đốc phát triển bền vững, năm sau cao hơn năm trước. Tôi tuy nhỏ nhất nhà nhưng tay nghề và sự tận tụy với đàn heo thuộc loại vượt bậc. Nói theo ngôn ngữ nhà nước thì tôi chính là kiện tướng nuôi heo. Nhờ đàn heo năm nay qua năm khác mà dần dần tụi tôi được ăn cơm gạo trắng toàn phần.

  000_Hkg4931325.jpg
  Những người bán thị ở chợ vỉa hè tại Hà Nội (minh hoạ). AFP

  Nói về cái ăn thời bao cấp, có những việc làm chúng tôi khó hiểu nhưng đến giờ vẫn chưa giải thích được. Ví dụ, trong vòng vài năm, gia đình cán bộ có tiêu chuẩn bánh mì hàng sáng, hình như mỗi người một ổ, con cái và cha mẹ già được gọi là thành phần ăn theo, cũng được phát một ổ. Tôi lãnh nhiệm vụ mỗi sáng sớm đều dậy đi đến nhà một chị nhân viên trong cơ quan của ba tôi để lãnh bánh mì mang về. Nhà chị ở mặt đường, thành điểm trung chuyển bánh mì cho người trong cơ quan. Mà rất lạ là bánh mì bằng bột trắng, nướng vàng, xốp ngon đàng hoàng. 

  Rồi có lần còn được phát sữa. Sữa đặc, sữa hộp ngon lành. Chắc là hàng viện trợ nước ngoài. Lúc ấy tôi còn nhỏ quá nên không biết gì hơn.

  Ấn tượng nhất là có lần được phát cả nước ngọt. Nước ngọt gì tôi cũng quên mất rồi, nhưng thời đó mà có nước ngọt thì quá xa xỉ. Có lẽ thương nghiệp khui được kho hàng nào đó của chế độ Cộng hòa, chứ lấy đâu ra nước ngọt?

  Rồi thì… ba con sói (bao cao su, condom). Cũng được phát. Ba má tôi giấu trong tủ, nhưng con nít bị nhốt trong nhà cả ngày thì cái gì chẳng biết. Tôi với mấy đứa hàng xóm-toàn con nít thối mũi, chưa đứa nào được 10 tuổi-lôi ra thổi bong bóng thả đầy nhà. Chiều về ba má tôi im ru không nói gì, nhưng bữa sau tôi quen mui lò dò đi kiếm để thổi bong bóng tiếp thì không tìm được cái nào ở chỗ cũ nữa.

  Trong thời kỳ bao cấp, gia đình tôi và những người khác ở cùng địa phương có được một sự may mắn trời cho. Ấy là, thiếu thịt, thiếu đường như đã nói, nhưng hải sản thì ê hề. Hải sản còn mang đổi vải vóc quần áo, thành ra chúng có những cái tên rất tức cười. Tôi sẽ kể tiếp ở bài sau.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Nguyễn Nhơn là nhà báo Việt Nam hiện đang sống ở Thái Lan. Nhà báo Nguyễn Nhơn quan tâm đến tình hình đất nước và viết nhiều bài về các vấn đề chính trị và xã hội trong nước.

  Đổi “bến” thành “ga” nằm trong kế hoạch xóa ký ức người Sài Gòn? 29.2.2024

  Bến Bạch Đằng là một địa danh của Sài Gòn từ lâu. Hình ảnh bến tàu tấp nập, nhộn nhịp đã in sâu vào tâm trí của người dân Sài Gòn. Bỗng nhiên gần đây, người Sài Gòn thấy bảng hiệu “Ga tàu thủy Bạch Đằng” thay cho bến tàu thưở nào. Nhiều người bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội đối với sự thay đổi đó.

  PGS-TS Hoàng Dũng nói với RFA suy nghĩ của ông:

  “Các ngôn ngữ khi phát triển sẽ gây ra phản ứng với cộng đồng đã quen với cách dùng cũ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nếu những từ ngữ cần thiết, ví dụ trong ngành khoa học họ buộc lòng phải sử dụng một cách gọi mới không quen thuộc với quần chúng, nhưng vì cái giá của sự phát triển, buộc lòng người ta phải làm như vậy.

  Ở đây thì khác. Ở đây là những từ ngữ đã quen thuộc và cũng không gây ra cái khó khăn gì trong việc tiếp nhận cả. Cho nên gọi là ga tàu thủy để cho người ta phản ứng như vậy thì có đáng không? Thực sự là để phát triển tiếng Việt hay là do kém tiếng Việt?

  Bến tàu thủy là cách nói quen thuộc và không gây hiểu lầm, lý do gì mà lại bỏ chữ bến lấy chữ ga, thành ra cái giá trả nó lớn mà không cần thiết”.

  Trên mạng xã hội, một số câu thơ, câu hát được thay từ “bến” thành “ga” với ý mỉa mai như: “Làm thân con gái mười hai ‘ga’ nước”; “Qua ‘ga’nước xưa lá hoa về chiều” (lời bài hát Nắng chiều của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn sáng tác năm 1952). Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc bày tỏ quan điểm bằng một “câu hỏi trắc nghiệm môn Lịch sử năm 2024” trên facebook của ông hôm 28 tháng 2 năm 2024:

  “Ngày 5/6/1911 người thanh niên yêu nước Văn Ba ra đi tìm đường cứu nước từ:

  1. Bến Bạch Đằng.
  2. Bến Nhà Rồng.
  3. Ga tàu thủy Hiệp Bình Chánh.
  4. Hỏi lãnh đạo tp.HCM”.

  Ông nói thêm với RFA:

  “Tôi không biết giới lãnh đạo TP.HCM có chỉ đạo hay không hay đơn vị đầu tư họ thích sao thì đặt như vậy. Giở lại lich sử Sài Gòn - TPHCM 300 năm, kể từ năm 1698, trong tác phẩm nổi tiếng nghiên cứu lịch sử và văn hóa ở miền Nam, đó là quyển Gia Định Thành Đông Chí, người ta ghi rất rõ là “trên bến dưới thuyền”. Còn đằng này, tôi nghĩ người đặt ra cái “Ga tàu thủy Bạch Đằng” hay “Ga tàu thủy Thủ Thiêm”… không hiểu gì về ngôn ngữ và văn hóa của vùng đất mới. Và họ cố áp đặt cái sự dốt nát của họ cho nền tảng văn hóa Sài Gòn 300 năm.

  Ở đây tôi trách là trách lãnh đạo TP.HCM. Họ có người phụ trách về lãnh vực văn hóa, giáo dục; họ có hàng trăm trường đại học, có trường Đại học văn hóa, có trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn để nghiên cứu về lịch sử, văn hóa củng Việt Nam, của những vùng đất mới. Nhưng tất cả đều không lên tiếng mà để mặc cho mạng xã hội lên tiếng chế diễu, kêu ca và đặt vấn đề.

  Phải chăng trí thức TP.HCM hiện nay là dốt hết hay sao? Tôi nghĩ, phải chấm dứt vấn đề đem cái sự dốt nát của cá nhân áp đặt lên cái văn hóa của quần chúng, của xã hội.”

  Truyền thông Nhà nước hôm 29 tháng 2 cho hay, sau khi nhận được góp ý về việc đặt tên cho bến tàu trên sông khu vực bến Bạch Đằng là 'ga tàu thủy Bạch Đằng' chưa phù hợp, chủ đầu tư tuyến buýt sông số 1, ông Nguyễn Kim Toản, đã cho tháo gỡ cụm từ ga tàu thủy và sẽ đổi tên hàng loạt các biển thành bến tàu như cũ. Ông Toản thừa nhận thay đổi do người dân góp ý.

  Thực ra, việc chính quyền TP.HCM thay đổi những tên gọi, những địa danh đã xảy ra ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 rồi. Đó là thay đổi tên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn thành TP.HCM. Tôi cho rằng đó là một cái kế hoạch lâu dài và họ xóa bỏ tất cả những địa danh rất thân thương, yêu mến của người dân Sài Gòn. - Luật sư Nguyễn Văn Miếng

  Báo Tuổi trẻ dẫn lý giải của ông Toản: “Khi đặt tên cho các bến, thấy không ai nói gì nên chúng tôi sử dụng luôn. Hiện tại chúng tôi lắng nghe, với tiêu chí luôn hướng về điều đúng. Do đó, tư vấn sai thì giờ chúng tôi bắt đầu sửa lại”.

  Luật sư Nguyễn Văn Miếng nói với RFA quan điểm của ông:

  “Thực ra, việc chính quyền TP.HCM thay đổi những tên gọi, những địa danh đã xảy ra ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 rồi. Đó là thay đổi tên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn thành TP.HCM. Tôi cho rằng đó là một cái kế hoạch lâu dài và họ xóa bỏ tất cả những địa danh rất thân thương, yêu mến của người dân Sài Gòn.

  Đối với địa danh Bến Bạch Đằng, từ xưa nó đã trở thành một cái tên gọi thân quen trong thơ ca, nhạc, họa… Mỗi lần sửa sang, thay đổi là họ xóa luôn những địa danh cũ, chẳng hạn trước đây có Bến Chương Dương, Bến Hàm Tử, Bến Bình Đông, Bến Vân Đồn… bây giờ họ xóa Bến Chương Dương, Bến Hàm Tử thay bằng đường Võ Văn Kiệt. Thế hệ trẻ không biết đến hai bến này nữa.

  Đối với từ “bến”, đó là tình cảm của người Sài Gòn nói riêng và người Nam Bộ nói chung. Cho nên, việc thay Bến Bạch Đằng thành Ga tàu thủy Bạch Đằng là một hành vi cụ thể trong một loạt hành vi thay tên khác làm xóa đi ký ức và lịch sử về Sài Gòn.”

  Cái tên Sài Gòn chính thức bị khai tử bởi Quốc hội Việt Nam vào ngày 2 tháng 7 năm 1976. Đô thành Sài Gòn bị đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh.

  Theo truyền thông Nhà nước, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp chính là người đầu tiên đã đưa ra ý tưởng đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM vào tháng 8 năm 1946, nhân kỷ niệm một năm chính quyền cách mạng. Trong buổi họp này, sau khi kể một vài thí dụ ở những nước lớn hay lấy tên những vị anh hùng để đặt cho một thành phố lớn, bác sĩ Nghiệp đề nghị đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM để ghi lấy công đức của Hồ Chủ tịch.

  Trải qua gần nửa thế kỷ mang tên mới, cái tên Sài Gòn vẫn trong tâm trí, trong cách gọi của rất nhiều người Việt Nam ở cả trong nước lẫn ngoài nước. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái từng nói với RFA rằng, Sài Gòn là một thành phố có chiều dài lịch sử lâu đời và gắn bó liên tục với nhiều thế hệ người Việt Nam từ trước năm 1975, không chỉ riêng với người miền Nam mà với cả đồng bào miền Bắc và Sài Gòn đã trở thành biểu tượng của cả một nền văn hóa. Ông Thái gọi việc đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM là một sự cưỡng chiếm.

  Chủ tịch Tân Hiệp Phát và hai con gái bị truy tố do chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng 29.2.2024

  Chủ tịch Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh, và hai con gái bị truy tố theo cáo buộc chiếm đoạt 1.040 tỷ đồng của bốn tổ chức, cá nhân.

  Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với ông Trần Quý Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 175 Bộ Luật Hình sự năm 2015 của Việt Nam. Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 29/2.

  Hôm 24/2 Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố. Kết luận điều tra bổ sung xác định ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát - đã chiếm đoạt số tiền là 1.048 tỷ đồng thông qua hành vi cho vay lãi dưới hình thức sang tên tài sản rồi chiếm đoạt nhiều thửa đất.

  Vào tháng 10/2023, số tiền chiếm đoạt được xác định trong kết luận điều tra của Công an lúc đó là 767 tỷ đồng.

  Theo kết luận điều tra bổ sung của công an, ông Thanh cùng con gái đã lợi dụng quy định về cho vay, lấy lãi suất 3% một tháng (dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay nặng lãi). Tuy nhiên ông Thanh không làm hợp đồng cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp và cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần thực tế.

  Ông Thanh và các con ký cam kết bán lại tài sản cho người vay với điều kiện phải thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi, nhưng khi người vay đã trả đủ cả gốc lẫn lãi vay thì ông Thanh lại lấy lý do bị cho là gian dối để không trả lại tài sản như: vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc.

  Kết luận điều tra của công an xác định, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, ba bố con ông Thanh đã thực hiện bốn vụ chiếm đoạt tài sản, tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. 

  Ông Trần Quí Thanh từng được nhiều người nhắc đến tại Việt Nam trong vụ án “con ruồi” trong sản phẩm chai nước ngọt của hãng này hồi năm 2015. Người tố cáo chai nước của Tân Hiệp Phát là ông Võ Văn Minh. Nhưng ông Minh lại  bị án bảy năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ông Minh bị công an ập vào bắt khi đang nhận 500 triệu đồng từ Tân Hiệp Phát mà ông Minh đòi bồi thường.

  Việt Nam khẳng định chủ quyền tại bãi Tư Chính ở Biển Đông 29.2.2024

  Bãi ngầm Tư Chính là một phần thềm lục địa của Việt Nam. Đó là khẳng định của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/2 ở Hà Nội.

  Bà Phạm Thu Hằng trả lời báo giới như vừa nêu  khi được hỏi về việc Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào khu vực bãi ngầm Tư Chính trong thời gian gần đây.

  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói rằng “Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Theo đó bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và được xác lập chủ quyền hoàn toàn phù hợp với Công ước Luật biển Liên hiệp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982).”

  Bà này cũng bày tỏ phản đối kiên quyết của Việt Nam đối với mọi hành động bị cho vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

  Như tin đã loan, vào ngày 20/2 vừa qua, tàu hải cảnh CCG 5901 lớn nhất thế giới của Trung Quốc bật tín hiệu theo dõi tàu biển tự động AIS cho thấy tàu trở lại bãi Tư Chính ở Biển Đông. Đây là nơi có các giàn khoan dầu khí của Việt Nam, và liên tục bị Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào quấy nhiễu.

  Tàu hải cảnh CCG 5901 vào cuối năm 2023 từng tuần tra cả tháng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; sau đó tàu CCG 5402 vào thay thế.

  Đợt này tàu hải cảnh CCG 5901 rời cảng Tam Á ở đảo Hải Nam hôm 14/2/2024 để xuống Biển Đông.

  Việt Nam muốn công ty Trung Quốc chuyển giao công nghệ 29.2.2024

  Chính phủ Việt Nam bày tỏ mong muốn được tập đoàn lớn của Trung Quốc chuyển giao công nghệ bên cạnh việc thúc đẩy đầu tư vào các công trình hạ tầng và năng lượng tại Việt Nam.

  Báo Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra đề nghị này trong cuộc gặp vào ngày 27/2 với ông Vương Bân - Tổng giám đốc Tập đoàn PowerChina của Trung Quốc.

  Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận việc hợp tác trong các dự án bao gồm giao thông kết nối qua biên giới mà cụ thể là tuyến đường sắt Việt - Trung, và năng lượng điện gió, điện mặt trời.

  Hiện Việt Nam và Trung Quốc đã ký hai bản ghi nhớ về tăng cường phát triển đường sắt qua biên giới, trong kế hoạch kết nối “Hai hành lang, Một vành đai” của Việt Nam với sáng kiến của Trung Quốc là “Vành đai và Con đường”.

  Thoả thuận hợp tác xây dựng tuyến đường sắt chung giữa hai nước đã đạt được nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái, sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  PowerChina cho biết tập đoàn này đang xem xét 50 dự án ở Việt Nam, bao gồm cả dự án trang trại điện năng lượng mặt trời lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Trong các năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã chuyển dịch khỏi Trung Quốc do vấn đề kinh tế suy trầm trong nước và thuế do Mỹ áp đặt lên nhiều mặt hàng từ Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia đón nhận nhiều doanh nghiệp chuyển dịch hoạt động từ Trung Quốc sang. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam vào năm ngoái đến từ Trung Quốc và Hong Kong với tổng số vốn lên đến chín tỷ đô la.

  Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói: "Các công trình kết nối hạ tầng giao thông sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm đến các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng”.

  Người đại diện Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh đến vấn đề phát triển năng lượng vào khi Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện vào mùa hè gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

  Báo Chính phủ dẫn lời ông Phó thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo; mong muốn các dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

  PowrChina trước đó cho biết tập đoàn này đang xây dựng một trang trại điện gió lớn nhất từ trước đến nay do các công ty Trung Quốc thực hiện có công suất 600 megawatt ở Lào góp phần đưa đất nước triệu voi thành một cục pin của Đông Nam Á và xuất khẩu điện qua biên giới sang Việt Nam. Tập đoàn này cũng tự cho mình là công ty tiên phong trong sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc khi là một nhà thầu tham gia vào nhiều các dự án hạ tầng cơ sở trên khắp thế giới.

  Phần mềm SocialBeat: Chính quyền lo sợ sự phản ứng của người dân 29.2.2024

  Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vào ngày 27/2/2024 vừa cho ra mắt phần mềm Lắng nghe mạng xã hội – SocialBeat. Theo cơ quan này, SocialBeat là phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác… được cho là sẽ giúp cơ quan chức năng TPHCM có thông tin đầy đủ, đa chiều về ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng.

  Luật sư Đặng Đình Mạnh, người đang phải lánh nạn tại Hoa Kỳ vì sự trấn áp của Chính quyền Việt Nam, khi trả lời RFA hôm 28/2/2024 cho biết ông không hề ngạc nhiên khi chính quyền đưa chương trình SocialBeat vào hoạt động để nhằm kiểm soát, theo dõi người dùng mạng xã hội tại Sài Gòn hoặc trong cả nước. Ông Mạnh nói tiếp:

  “Đánh giá về phương diện pháp lý, việc chính quyền tổ chức theo dõi tất cả các phát ngôn của người dân là sự công nhiên xâm phạm vào các quyền tự do cơ bản của người dân do Hiến pháp công nhận, vốn mang tính phổ quát trên thế giới bao gồm các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí…”

  Họ luôn lo sợ sự phản ứng của người dân, nên phải dùng thủ thuật để nắm bắt, đo lường sự suy nghĩ, đánh giá của người dân để kịp thời đàn áp.
  -Luật sư Đặng Đình Mạnh

  Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết thêm về mặt xã hội liên quan chương trình SocialBeat:

  “Song song đó, về phương diện xã hội, việc chính quyền phải sử dụng những thủ thuật để tìm hiểu người dân đang nghĩ gì? Ủng hộ hoặc phản đối một chính sách, một sự kiện phát sinh trong xã hội chỉ có những chính quyền độc tài, phản dân chủ và đàn áp tự do. Bởi lẽ, từ nguồn gốc thành lập, hoạt động thì chính quyền độc tài chỉ hành xử vì lợi ích của một nhóm người cầm quyền mà thôi chứ không vì lợi ích của người dân. Do đó, họ luôn lo sợ sự phản ứng của người dân, nên phải dùng thủ thuật để nắm bắt, đo lường sự suy nghĩ, đánh giá của người dân để kịp thời đàn áp.”

  Nhìn ra thế giới bên ngoài theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, ở các quốc gia dân chủ, chính quyền không bao giờ phải dùng các biện pháp theo dõi dân bao giờ. Vì ở đó, chính quyền của dân, do dân và vì dân là sự thật trong việc hình thành, tổ chức và hoạt động của chính quyền chứ không chỉ là những khái niệm dùng để tuyên truyền. Trong trường hợp đó Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng, khi các ý nguyện của dân chúng đều được thỏa mãn, họ không có lý do gì phản ứng lại với các chính sách của chính quyền thì việc theo dõi người dân là không cần thiết.

  Trả lời RFA từ Việt Nam hôm 28/2/2024, ông Quang, một cư dân ở miền Trung cho RFA biết ý kiến của mình:

  “Theo tôi, đây không phải là một bước gia tăng kiểm soát internet, ngăn chặn tự do ngôn luận. Nói ngăn chặn tự do ngôn luận thì trong thực tế thời gian qua cũng đã có an ninh mạng theo dõi rồi. Viết gì, nói gì họ cũng biết và sẽ xử lý tùy theo trường hợp tùy thuộc vào nội dung, lĩnh vực mà bài viết đề cập."

  Còn đối với việc triển khai phần mềm thu thập dữ liệu mạng xã hội, theo ông Quang, việc này là một hình thức khảo sát, nắm thông tin về các ý kiến, thái độ của cư dân mạng, của người dân nói chung về những vấn đề liên quan đến quản lý, điều hành xã hội của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương; đến việc thực các chính sách mà Nhà nước ban hành nhằm kịp thời chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn của cuộc sống. Ông Quang nói tiếp:

  “Tôi nghĩ, đây là việc làm tích cực phù hợp với xu thế hội nhập. Tất nhiên, việc thu thập dữ liệu mạng xã hội cũng có một phần để nắm bắt những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.”

  vcnet.jpeg
  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long, phát biểu tại lễ khai trương hệ thống VCNET ở Hà Nội hôm 11/6/2019. Courtesy tuyengiao.vn

  Còn Phó giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Dũng, nhà nghiên cứu ngôn ngữ thuộc Đại học Sư phạm TPHCM khi nhận định với RFA hôm 28/2/2024, cho rằng:

  “Tôi thấy đứng về mặt nguyên tắc, việc thu thập dữ liệu mạng xã hội thì về mặt quản lý không thành vấn đề. Vấn đề là thu thập bằng cách gì và thu thập xong thì xử lý thông tin đó như thế nào? Nó có tôn trọng quyền tự do của công dân hay không? Nó có can thiệp một cách thỏa đáng và tránh những thô bạo, đặc biệt là những lĩnh vực nhạy cảm của công dân. Cái đó mới đáng bàn, chứ riêng cái phần mềm nó không thành vấn đề gì cả.”

  Vào tháng 3 năm 2023, PGS.TS Phạm Đức Kiên, Phó Vụ trưởng - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 35, khi phát biểu trên tờ Tiền phong từng cho rằng: ‘hiện nay, đang có 'cuộc chiến' thông tin với các thế lực thù địch, chống phá’. Theo ông này, các đối tượng, tổ chức phản động chủ yếu lợi dụng các mạng xã hội lớn như Facebook, Google, YouTube... lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền... để cài cắm các thông tin xấu độc, lập các trang giả mạo.v.v.

  Trước đó vào tháng 6 năm 2019, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra mắt hệ thống Mạng xã hội – VCNET. Đây là nỗ lực được cho là để gần gũi dân, nhưng dư luận mạng xã hội cho rằng đây có thể là kế sách tăng cường kiểm soát mạng xã hội của Việt Nam.

  Mới nhất là vào tháng 12 năm 2023, Chính phủ Việt Nam hôm đã tổ chức lễ ra mắt một mạng xã hội mới ‘thuần Việt Nam’ có tên Vdiarybook được nói là để ‘Chia sẻ khoảnh khắc - Lưu giữ kỷ niệm đẹp’ với các tiêu chí hàng đầu gồm bảo mật thông tin, tuân thủ pháp luật và lọc sạch các thông tin xấu, độc ngay từ đầu bằng định danh.

  Dù đã dùng nhiều biện pháp, công cụ nhằm kiểm soát mạng xã hội, nhưng đến nay chính quyền Việt Nam lại tiếp tục ra mắt phần mềm SocialBeat để thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác… nhưng lại được cho là ‘lắng nghe dân’…(!?)

  Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 28/2/2024 khi trả lời RFA nhận định:

  “Mục tiêu của phần mềm là thu thập ý kiến và dư luận của nhân dân. Và sau khi có thông tin về dư luận của người dân thì bước tiếp theo chính quyền sẽ ra tay kiểm soát và ngăn chặn. Việc này chính quyền đã làm từ rất lâu rồi, và nay, như họ quảng cáo, là dùng phần mềm này để gia tăng hoạt động giám sát khi ngày càng có nhiều cá nhân thể hiện ý kiến và định hướng dư luận.”

  Với việc cơ quan chứ năng TPHCM quảng cáo rằng phần mềm dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một công nghệ rất thời thượng, để tăng hiệu quả giám sát… thì Tiến sĩ Vũ cho rằng, những kinh nghiệm đã từng diễn ra cho thấy những phần mềm mà giới chức lãnh đạo cộng sản mua cuối cùng không có hoạt động hiệu quả. Theo ông Vũ, chủ yếu lãnh đạo cộng sản lập dự án, mua những thứ nào đó trông có vẻ hoành tráng, để cuối cùng là moi tiền ngân sách mà thôi. Ông Vũ cho rằng, phần mềm giám sát dư luận cũng sẽ như vậy.

  Chuyện Socialbeat có kết quả toàn diện và đầy đủ như bài báo nói thì mình nghĩ chắc không khả thi đâu.
  -Chuyên gia Công nghệ Thông tin Hoàng Ngọc Diêu

  Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật liên quan hiệu quả của phần mềm SocialBeat, RFA hôm 28/2/2024 liên lạc Chuyên gia Công nghệ Thông tin Hoàng Ngọc Diêu từ Sydney - Úc, và được ông giải thích:

  “Để mà nhận định một cách khoa học, chính xác về SocialBeat thì cần phải hiểu tầm cỡ của nó như thế nào, làm việc như thế nào, cơ sở hạ tầng như thế nào... thì mới đánh giá được. Mình coi sơ qua thì thấy không có một thông tin kỹ thuật nào về SocialBeat một cách chi tiết hay rõ ràng, nó nói rất chung chung, nhưng nhìn chung nó có vẻ rất tham vọng. Tại vì theo thông tin của bài báo trên VnExpress, SocialBeat thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nên tảng mạng xã hội khác... có nghĩa tầm cỡ của nó không phải là nhỏ.”

  Tại vì theo ông Diêu, để thu thập tất cả thông tin từ những mạng xã hội kể cả YouTube, cần phải có cơ sở hạ tầng rất lớn và đây không phải là chuyện đơn giản. Ông Diêu nói tiếp:

  “Tôi không biết hiện giờ Việt Nam sử dụng AI (trí khôn nhân tạo) cỡ nào, tôi cũng không dám chắc họ đủ khả năng và cơ sở hạ tầng để có thể thu thập dữ liệu từ nhiều mạng xã hội đầy tham vọng như vậy, tôi không tin họ có khả năng như vậy. Tại vì một đất nước như Hoa Kỳ, một cơ quan muốn thu thập tất cả những thông tin cũng cần một cơ sở hạ tầng rất lớn không thể tưởng tượng được. Ngay cả như vậy cũng không thể thu thập hết tất cả mọi thứ, mà chỉ có thể thu thập thông tin dựa trên những từ khóa mà họ cho rằng quan trọng.”

  Còn ở Việt Nam theo bài báo nói SocialBeat thu thập thông tin đầy đủ, đa chiều về ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng... thì Chuyên gia Công nghệ Thông tin Hoàng Ngọc Diêu cho rằng hơi khó tin. Ông Diêu lý giải:

  “Về mặt tầm cỡ của nó thì cũng có thể nó chỉ thu thập bằng cách dựa trên những thông tin đã có công khai trên mạng xã hội, chứ những người có những nhóm kín với nhau thì những cỗ máy theo dõi của SocialBeat chắc chắn cũng không thể lấy thông tin. Cho nên chuyện SocialBeat có kết quả toàn diện và đầy đủ như bài báo nói thì mình nghĩ chắc không khả thi đâu.”

  Theo Chuyên gia Công nghệ Thông tin Hoàng Ngọc Diêu, đây là một cố gắng mang tính đe dọa để người dân sợ. Ông Diêu cho rằng, đó cũng là một cái cách để giới cầm quyền duy trì chế độ, cũng như duy trì hệ thống tuyên truyền của chế độ. Cũng theo ông Diêu, việc chính quyền luôn luôn tiếp tục có những cố gắng công khai hay bí mật để kiểm soát thông tin là chuyện không bao giờ chấm dứt, chừng nào còn chế độ độc tài, chừng đó chính quyền vẫn còn có kinh phí, cách thức để kiểm soát thông tin.

  SpaceX của Mỹ ngừng đàm phán với Việt Nam về Starlink 29.2.2024

  Kế hoạch cung cấp dịch vụ viễn thông qua các vệ tinh Starlink của hãng SpaceX, Hoa Kỳ, cho Việt Nam đã bị ngừng lại. SpaceX ngừng hỗ trợ cho các thiết bị bay không người lái của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

  Reuters loan tin độc quyền ngày 29/2 dẫn ba nguồn tin thông thạo về đàm phán giữa hai phía về kế hoạch vừa nêu. Một nguồn từ khu vực tư và hai nguồn từ cơ quan Nhà nước Việt Nam; tuy nhiên cả ba nguồn đều từ chối nêu danh vì thông tin chưa được công khai.

  Một viên chức Việt Nam xác nhận đại diện SpaceX và Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) Việt Nam từng có những cuộc gặp ít nhất từ giữa năm ngoái cho đến tháng 11/2023.

  Nhiều đại diện SpaceX cũng tham giam phái đoàn doanh giới Hoa Kỳ đông đảo đến Việt Nam vào tháng 3/2023.

  Nguồn tin cho biết những cuộc thảo luận giữa đại diện tập đoàn SpaceX của Elon Musk và cơ quan chức năng Việt Nam bị gián đoạn vào quý tư năm ngoái khi mà các đại biểu Quốc hội Việt Nam không nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho SpaceX.

  Tập đoàn này muốn được là trường hợp ngoại lệ theo luật Việt Nam khống chế giới hạn tỷ lệ cổ phần kiểm soát 50% đối với phía nước ngoài trong các công ty viễn thông có cơ sở hạ tầng mạng. Tuy vậy Quốc hội Việt Nam vào tháng 11/2023 thông qua Luật Viễn Thông (sửa đổi) không thay đổi điều khoản này. Dự thảo nghị định thi hành luật này đưa ra trong tháng 2/2024 quy định thêm những yêu cầu đối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đặt văn phòng ở Việt Nam và kiểm soát lưu thông dữ liệu.

  Gián đoạn dẫn đến việc ngừng các dịch vụ thí điểm hỗ trợ của tập đoàn này cho Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam bắt đầu từ tháng 11/2023. Dù  không được loan tải trước đó, nhưng nguồn tin cho biết đó là việc SpaceX dùng vệ tinh để hướng dẫn các thiết bị bay không người lái của Việt Nam tại Biển Đông và Vịnh Thái Lan.

  Tin cũng nói SpaceX còn thảo luận với phía Việt Nam về việc cung ứng dịch vụ công nghệ cho các tiền đồn quân sự.

  Các nguồn tin đều không rõ khi nào thì đàm phán giữa hai phía được nối lại.

  Reuters yêu cầu SpaceX và Bộ TT-TT Việt Nam bình luận về thông tin vừa nêu nhưng chưa được trả lời.

  Vào tháng qua, một bài bình luận trên các ấn phẩm quân sự của Trung Quốc cho rằng việc kết nối dịch vụ Starlink “là mối đe dọa nghiêm trọng cho tài sản an ninh không gian của nhiều nước.”

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin liên quan.

  Các công ty chuyển sản xuất silicon đa tinh thể từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh lệnh cấm và thuế của Mỹ 29.2.2024

  Một nghiên cứu mới đây của Bernreuter Reseach cho thấy các nhà sản xuất silicon đa tinh thể (thường được dùng trong pin năng lượng mặt trời) đang dịch chuyển việc xuất khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam sang Mỹ thay vì từ Trung Quốc để tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do Mỹ áp đặt lên các mặt hàng của Trung Quốc và Đạo luật chống lao động cưỡng bức đối với người Uyghur tại Trung Quốc.

  Theo báo cáo mới của Bernreuter Reseach, nhập khẩu silicon đa tinh thể vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011, trong khi nhập silicon đa tinh thể bên ngoài đã giảm 28,5% xuống còn 62.965 tấn khối trong năm 2023 (con số này trong năm 2011 là 64.614 tấn khối trong năm 2011).

  Trang tin solarpowerwworldonline dẫn lời người đứng đầu nghiên cứu của Bernreuter Reseach - ông Johannes Bernreuter cho biết “các nhà sản xuất silicon đa tinh thể không có xuất xứ Trung Quốc là Wacker, Hemlock Semiconductor và OCI Malaysia đang gia tăng việc chuyển dịch việc xuất khẩu hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam nơi mà ba nhà cung cấp module năng lượng mặt trời lớn nhất Trung Quốc đã thiết lập các nhà máy sản xuất các tấm wafer”.

  Trong các năm 2018/2019, JA Solar của Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất các tấm wafer ở Việt Nam với công suất 1.5 GW, và sau đó mở rộng lên 4 GW trong nửa đầu năm 2023. Hãng Jinko Solar cũng theo bước với nhà máy có công suất 7 GW vào năm 2022, Trina Solar đã khai trương nhà máy công suất 6,5 GW vào tháng 8 năm ngoái.

  Việc chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam chủ yếu là để tránh thuế chống phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đánh lên mặt hàng của Trung Quốc. Các mặt hàng xuất khẩu từ Đông Nam Á không sử dụng các tấm wafer của Trung Quốc sẽ không phải chịu các mức thuế trừng phạt này bắt đầu vào tháng sáu tới. Vì vậy, các nhà sản xuất để xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã chuyển dịch sang Việt Nam.

  Ngoài ra, Đạo luật chống lao động cưỡng bức đối với người Uyghur vốn cấm việc sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi lao động cưỡng bức người Uyghur ở Trung Quốc tại thị trường Mỹ cũng dẫn đến xu hướng chuyển dịch này.

  Tuy nhiên, các số liệu hải quan lại cho thấy xuất khẩu silicon đa tinh thể từ Trung Quốc vào Việt Nam đã gia tăng từ 639 tấn khối vào năm 2022 lên 4.970 tấn khối vào năm 2023. “Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự chia tách của dây chuyền cung ứng và có thể là cảnh báo đối với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Mỹ” - ông Johannes Bernreuter cho biết.

  VinFast ký hợp đồng đại lý đầu tiên ở Trung Đông 29.2.2024

  Hãng xe hơn điện VinFast thuộc Vingroup của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng vào ngày 28/2 ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Bahwan Automobiles Trading (BAT) về việc phân phối xe của hãng này tại thị trường Oman.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày. Theo hợp đồng ký kết, trong giai đoạn từ 2024-2027, BAT dự kiến mở và vận hành 13 cửa hàng và xưởng dịch vụ VinFast tại Oman. Cửa hàng đầu tiên dự kiến được mở vào giữa năm nay để bán các dòng xe hơi điện VinFast gồm VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 khi các dòng xe này ra đời.

  Tổng Giám đốc VinFast Trung Đông, ông Tạ Xuân Hiển được dẫn lời nhân dịp ký thỏa thuận hợp tác với BAT rằng: “Oman là thị trường xe điện tiềm năng khi người tiêu dùng quốc gia này ngày càng thể hiện sự quan tâm với các phương tiện di chuyển xanh và bền vững.”

  Vào ngày 25/2, VinFast động thổ xây dựng nhà máy tại bang Tamil Nadu ở Ấn Độ với mức đầu tư được nói nửa triệu USD, và công suất nhà máy dự kiến lên đến 150.000 xe mỗi năm.

  Vào tháng 8/2023, VinFast cũng tiến hành động thổ nhà máy xe điện tại bang North Carolina, Hoa Kỳ.

  VinFast cũng bày tỏ ý định đầu tư ít nhất 1,2 tỷ USD để xây nhà máy xe hơi điện ở Indonesia, và ý định đầu tư vào Philippines.

  Hồi tháng 8 năm ngoài, VinFast niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Nasdaq, Hoa Kỳ. Ban đầu mỗi cổ phiếu tăng rất cao và truyền thông thế giới loan tin rầm rộ; nhưng hiện đã rớt xuống dưới sáu USD một cổ phiếu trong thời gian qua.

  Tập đoàn CDH của Trung Quốc đang đàm phán mua cổ phần Bách Hóa Xanh 29.2.2024

  Tập đoàn CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn cuối quá trình đàm phán mua cổ phần của Bách Hóa Xanh của Nhà bán lẻ Việt Nam “Thế giới Di động’.

  Reuters dẫn hai nguồn thông thạo về cuộc đàm phán vừa nêu. Một nguồn cho biết CDH đang muốn mua từ 5% đến 10% cổ phần của Bách Hóa Xanh; còn nguồn kia nói cuộc đàm phán nếu thành công thì thương vụ có thể đúc kết vào tháng tới.

  Thương vụ có thể định giá chuỗi Bách Hóa Xanh lên đến 1,7 tỷ USD.

  CDH Investments, trụ sở tại Bắc Kinh, là tập đoàn đầu tư lớn ở Trung Quốc. Tập đoàn này đang quản lý khối tài sản trị giá 27 tỷ USD. CDH Investments từng đầu tư vào Thế giới Di động.

  Reuters vào năm ngoái cũng đưa tin các nhà đầu tư Singapore và Thái Lan tham gia mua cổ phần bách Hóa Xanh; thế nhưng đến nay chưa có kết quả thực tế.

  Bách Hóa Xanh là chuỗi siêu thị mini chuyên bán thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm của Nhà bán lẻ Thế giới Di động.

  Dự án dệt may 60 triệu USD được cấp chứng nhận đầu tư tại Nam Định 29.2.2024

  Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Nam Định vào ngày 28/2 cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho nhà đầu tư Crystal Denim Textiles (BVI) tại Khu Công nghiệp Dệt may Rạng Đông ở huyện Nghĩa Hưng tỉnh này.

  Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết dự án đầu tư do Công ty Yi Da Denim Mill (VN) Co, Ltd thuộc Tập đoàn Crystal Hong Kong thực hiện thuộc lĩnh vực dệt may. Dự án có tổng vốn đăng ký 1.67 tỷ đồng (tương đương 60 triệu USD) trên tổng diện tích đất sử dụng là 241.600m2. Thời hạn hoạt động của dự án là 41 năm; theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu thực hiện trên diện tích 144.960m2 với tổng vốn đầu tư hơn 880 tỷ đồng (tương đương 36 triệu USD).

  Nhà đầu tư dự kiến khởi công xây dựng dự án trong năm 2024 và hoàn tất xây dựng vào quý I/2026; vận hành chạy thử máy móc vào quý II/2026; chính thức sản xuất từ quý III/2026.

  Dự kiến công suất hằng năm của dự án đạt 55 triệu m2 vải có nhuộm, năm triệu m2 vải không nhuộm và 20 triệu sản phẩm quần áo.

  Nam Định sẽ dành cho dự án một số ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất…

  Tập đoàn Crystal hiện có nhà máy tại các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ và Bình Dương. Tổng doanh thu xuất khẩu tại Việt Nam khoảng 1 tỷ USD. Số lao động làm việc tại những nhà máy đó là 40 ngàn người.

  Hà Nội: truy tố cựu Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-14D về tội nhận hối lộ 29.2.2024

  Cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D tại Thanh Oai, Hà Nội cùng bốn đồng phạm bị truy tố về tội nhận hối lộ.

  Truyền thông Nhà nước loan tin trong ngày 29/2 đồng thời cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thái (cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D) và Đỗ Văn Đạt (Phó Giám đốc) về tội nhận hối lộ.

  Cùng bị truy tố tội danh trên còn có ba nhân viên tại trung tâm này gồm Phạm Quang Huấn, Phạm Văn Hưng và Nguyễn Hoàng Long.

  Theo cáo trạng, trong năm 2020, Nguyễn Văn Thái chỉ đạo Phó Giám đốc Trung tâm và các đăng kiểm viên khi thực hiện đăng kiểm nếu phát hiện lỗi của phương tiện về chỉ số kiểm định khí thải, chiếu sáng, màu sơn, kích thước lốp, kích thước thùng xe, trượt ngang... thì trao đổi với chủ phương tiện, khi họ đưa tiền sẽ bỏ qua lỗi rồi cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

  Từ năm 2020, hàng tháng Nguyễn Văn Thái và các đồng phạm đã nhận của các chủ phương tiện 40-180 triệu đồng.

  Cơ quan điều tra xác nhận, tổng số tiền lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đã nhận của các chủ phương tiện đến đăng kiểm tiền ngoài phí là lệ phí theo quy định là hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận hối lộ là gần 70 triệu đồng và số tiền thu lời bất chính là trên 1,6 tỷ đồng.

  Công an cho biết, tại Cơ quan điều tra, các ông Nguyễn Văn Thái, Đỗ Văn Đạt, Phạm Quang Huấn, Phạm Văn Hưng, Nguyễn Hoàng Long và các nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm như trên. Các bị can và những người liên quan đã nộp toàn bộ số tiền chiếm hưởng để khắc phục hậu quả.

  Vụ án về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được phát hiện vào năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm sai phạm. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Công an khởi tố hơn 200 bị can.

  Bảy tội danh bị khởi tố gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

   

  Bắt nữ giám đốc chỉ đạo khai thác đá trái phép, thu lợi hàng tỷ đồng 29.2.2024

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang được truyền thông trong nước trong ngày 29/2 cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng với bà Nguyễn Thị Hòa  - Giám đốc công ty TNHH Vạn Phúc về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

  Theo điều tra ban đầu, Công an tỉnh Hà Giang xác định bà Hòa với vai trò là Giám đốc Công ty Vạn Phúc, đã lợi dụng chủ trương của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc chấp thuận các điểm khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, phục vụ chương trình nông thôn mới trên địa bàn, đã khai thác đá bán ra ngoài thị trường với số lượng lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

  Trước đó, vào ngày 21/11/2023, các lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát Cơ động, Kỹ thuật Hình sự (Công an tỉnh Hà Giang), Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bắc Quang và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra phát hiện, lập biên bản vụ việc nghi có dấu hiệu khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trái phép, xảy ra tại tổ 7, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang có liên quan đến Công ty của bà Hoà.

  Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

  Khởi tố sáu người liên quan sai phạm đền bù ở dự án sân bay Long Thành 29.2.2024

  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố sáu người có liên quan đến sai phạm ở dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành.

  Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 29/2, nêu rõ, sáu người bị khởi tố gồm: Phạm Viết Mạnh (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc UBND huyện Long Thành), Nguyễn Tấn Biên (công chức địa chính xã Lộc An), Vũ Đức Công (công chức địa chính xã Bình Sơn), Nguyễn Thanh Văn (trưởng ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn) và Nguyễn Thị Ngọc Hân (ngụ huyện Long Thành) và Nguyễn Hải Lăng (tạm trú xã Bình Sơn, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

  Việc khởi tố sáu người trên được Công an tỉnh Đồng Nai cho biết nằm trong quá trình điều tra, giải quyết các vụ án hình sự "nhận hối lộ", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" tại dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

  Cơ quan điều tra xác định sáu người trên có liên quan sai phạm trong việc định giá tài sản trên đất khi bồi thường đất làm dự án sân bay Long Thành.

  Ngoài sáu người trên, cơ quan điều tra cho hay đã phát hiện nhiều cá nhân có hành vi đưa hối lộ để làm sai lệch, hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi nên đang mở rộng điều tra.

  Cơ quan điều tra đề nghị các cá nhân, hộ gia đình được hưởng bồi thường, tái định cư trái quy định tại dự án liên hệ cơ quan công an nộp lại tài sản được hưởng sai quy định.

  Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn một Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết sẽ xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

  Ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch ACV, cam kết dự án sân bay Long Thành sẽ thực hiện đúng tiến độ, đi vào khai thác vào quý 4/2026.

  YouTuber Nguyễn Chí Tuyến bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” 29.2.2024

  Cơ quan An ninh điều tra công an Hà Nội hôm 29/2 bắt tạm giam nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến (hay còn gọi là Anh Chí) bốn tháng để điều tra về cáo buộc “tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

  Ông Tuyến, sinh năm 1974, là một trong những người nổi bật của phong trào biểu tình ở Hà Nội từ năm 2011 phản đối Trung Quốc liên quan đến các vụ đụng độ ở Biển Đông. Ông là thành viên sáng lập của nhóm No-U (nói không với đường lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông).

  Nhiều năm trước, ông Tuyến lập kênh Youtube mang tên Anh Chí Râu Đen để bình luận về các vấn đề xã hội, chính trị nổi cộm của Việt Nam, với gần 100.000 người đăng ký theo dõi.

  Không rõ lý do vì sao ông đã tạm dừng kênh này khoảng hai năm trước và lập kênh Youtube AC Media (với gần 60 ngàn người đăng ký) tập trung đưa tin, bình luận về cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Bài nói chuyện trực tuyến cuối cùng của ông trên kênh này vào ngày 28/2 nói về vụ "Thụy Điển gia nhập NATO và hai máy bay Su-34 của Nga bị bắn hạ."

  Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Chí Tuyến nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong buổi trưa 29/2 như sau:

  Sáng nay, trong lúc ln xn tôi không nghe rõ các điu (công an đọc trong lệnh bắt- PV) vì nó dài lm, chnhcó mt schi tiết ví dtrong ni dung cáo buc người ta nói bt vì tuyên truyn phát tán tài liu chng phá Đảng.

  Trong lnh người ta nói là tm giam 4 tháng và ở Tri tm giam s2 Hà Ni.

  Hcũng tiến hành khám xét, hcó thu ca anh y là mt cái đin thoi và mt cái máy tính xách tay và mt strang viết tay ca anh.”

  Công an không giao bất kỳ giấy tờ nào cho gia đình kể cả lệnh bắt giữ lệnh khám xét tư gia.

  Bà Tuyết cho biết, khoảng một năm trước, an ninh Hà Nội đã mời ông làm việc trong nhiều ngày về một số buổi phát trực tiếp từ lâu trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen và gửi giấy cấm xuất cảnh. Đầu năm nay phía công an tiếp tục gửi thêm một văn bản cấm xuất cảnh đối với ông Chí.

  Giữa tháng 1/2024, công an Hà Nội gửi Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an thành phố Hà Nội, trong đó nói công an nhận được tin báo về tội phạm của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của công an thủ đô.

  Văn bản mà phóng viên RFA đọc được cho thấy, nội dung tin báo ông Tuyến có dấu hiệu phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, và phía công an ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm này.

  Bà Tuyết cho biết chiều hôm trước, chồng bà nhận được giấy triệu tập của Công an thành phố Hà Nội lên làm việc vào sáng nay, tuy nhiên vì cảm thấy sức khoẻ không tốt nên ông xin hoãn làm việc.

  Bà khẳng định chồng mình không có hoạt động gì chống phá chế độ như cáo buộc nêu. 

  Ttrước đến nay anh cũng chlà người có ý kiến vnhng cái vic chưa đúng trong xã hi, tc là nêu lên chính kiến ca mình thôi chanh không có làm gì để chng phá Đảng hay nhà nước như cáo buc nói.”

  Phóng viên gọi điện cho Công an thành phố Hà Nội để kiểm chứng thông tin mà bà Tuyết cung cấp, nhưng không có ai nhấc máy.

  Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến là ai?

  Ông Nguyễn Chí Tuyến có thời gian làm việc ở Nhà Xuất bản Thế giới nhưng sau đó đã xin nghỉ và đi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Hà Nội.

  Ông là một trong những thành viên nổi bật ở các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội kể từ năm 2011.

  Vào ngày 16/2/2014, trong buổi tưởng niệm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc, ông thay mặt nhóm No-U đọc văn tế các chiến sỹ và đồng bào đã bị sát hại.

  Ông cũng tích cực tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền thành phố Hà Nội chặt phá hàng trăm cây cổ thụ ở trung tâm thành phố năm 2015, và Công ty Formosa ở Hà Tĩnh xả thải làm ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung năm 2016.

  Một thành viên No-U, người muốn ẩn danh vì lý do an ninh, nói với RFA:

  Anh Nguyn Chí Tuyến là mt người hot động ôn hoà, tham gia biu tình chng Trung Quc xâm phm chquyn ca Vit Nam Bin Đông, bo vmôi trường chng cht cây xanh Hà Ni hay chng Formosa Hà Tĩnh.

  Là mt Youtuber, anh nói lên nhng vn đề ni cm Vit Nam, như tham nhũng, và phn bin chính sách. Hoàn toàn không có gì gi là chng phá Nhà nước c.

  Người này cho rằng ông Tuyến bị bắt vì các bài nói chuyện trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen cho dù ông đã dừng kênh này từ khoảng hai năm trước.

  Vì các hoạt động của mình, ông nhiều lần bị sách nhiễu và theo dõi bởi lực lượng an ninh địa phương. Năm 2015, ông còn bị những người lạ mặt đánh chảy máu đầu phải nhập viện điều trị.

  Ông Tuyến là người thứ ba bị bắt theo cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” kể từ đầu năm đến nay. Cuối tháng 1 và đầu tháng 2, lực lượng an ninh Việt Nam bắt ông Phạm Văn Chờ và Trần Văn Khanh vì đăng tải và phát tán bài viết có nội dung “chống phá chế độ” trên mạng Facebook.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Thời sự bằng tiếng Việt trên RFI: các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao được phát trực tiếp, nghe đài, xem video và nhiều mục khác trên rfi.fr

  Tổng thống Nga đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu xung đột leo thang tại Ukraina 29.2.2024

  Trong thông điệp Liên bang thường niên hôm nay, 29/02/2024, tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh cáo phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân ‘‘thực sự’’, nếu xung đột gia tăng tại Ukraina. Tổng thống Nga trực tiếp lên án quan điểm ‘‘từ phương Tây’’ cho rằng các đồng minh của Kiev có thể đưa quân đến Ukraina để hỗ trợ Kiev chống cuộc xâm lăng của Nga.

  Mỹ - Anh : Dự luật an ninh quốc gia của Hồng Kông xâm phạm thêm quyền tự do của người dân 29.2.2024

  Hoa Kỳ và Anh Quốc hôm qua, 28/02/2024, đã chỉ trích chính quyền Hồng Kông về dự luật mới về an ninh quốc gia. Theo Washington và Luân Đôn, dự luật này xâm phạm thêm các quyền tự do của người dân.

  Thượng Viện Pháp thông qua việc đưa quyền phá thai vào Hiến Pháp 29.2.2024

  Chỉ vài hôm trước Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03, Thượng Viện Pháp hôm qua, 28/02/2024, đã có một quyết định mang tính lịch sử : Thông qua việc đưa quyền phá thai vào Hiến Pháp. Như vậy Pháp trở thành nước đầu tiên thế giới ghi quyền phá thai vào Hiến pháp để bảo vệ quyền của phụ nữ, trong lúc ngày càng có nhiều nước thắt chặt quy định, thậm chí nghiêm cấm nạo phá thai.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 29.2.2024

  TIN TỔNG HỢP 29.2.2024

  Hợp tác quân sự với Nga : Cơ hội để Bắc Triều Tiên bớt phụ thuộc vào Trung Quốc 29.2.2024

  Ngày 13/09/2023, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Vladivostok, miền Viễn Đông của Nga, gặp đồng nhiệm Vladimir Putin. Đôi bên được cho là đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác quân sự. Một cơ hội để Bình Nhưỡng tiếp cận, cải thiện công nghệ phát triển tên lửa và hạt nhân, khôi phục nền kinh tế và nhất là, trong chừng mực nào đó, giảm bớt tầm ảnh hưởng chính trị từ Bắc Kinh.

  Vùng ly khai Transnistria ở Moldova kêu gọi Nga « bảo vệ » 29.2.2024

  Họp đại hội hôm qua, 28/02/2024, các dân biểu vùng ly khai thân Nga Transnistria cầu cứu Matxcơva « yểm trợ » trước những « áp lực về kinh tế gia tăng » của chính quyền Moldova. Là một vùng sát cạnh Ukraina, có đa số 465.000 dân cư nói tiếng Nga, Transnistria năm 1990 đã tách rời khỏi Moldova và đơn phương tuyên bố độc lập trước khi Liên Xô tan rã. Hiện có khoảng 1.500 lính Nga đồn trú tại đây.

  Nga muốn mở rộng « chiến dịch quân sự đặc biệt » từ Ukraina sang Moldova? 29.2.2024

  Hai năm sau khi khởi động cuộc chiến tại Ukraina, tổng thống Vladimir Putin phải chăng đang có ý định mượn tay phe ly khai thân Nga ở vùng Transnistria để khuynh đảo, thậm chí thôn tính Moldova ? Trong 24 giờ qua, tình hình đã nóng hẳn lên tại vùng đất với chưa đầy nửa triệu dân, đại đa số chịu ảnh hưởng của văn hóa Nga, nói tiếng Nga và nằm sát cạnh Ukraina.

  Quân đội Nga khẳng định đẩy lui một cuộc tấn công của đặc nhiệm Ukraina 29.2.2024

  Quân đội Nga hôm nay 29/02/2024 thông báo đã đẩy lùi một cuộc tấn công đổ bộ của lực lượng đặc nhiệm của Kiev ở vùng miền nam Ukraina mà Nga chiếm đóng, hạ sát 25 binh sĩ Ukraina và bắt giữ một người. Theo AFP, thông tin đã được phía Ukraina xác nhận một phần.

  Nhân bản thú cưng : Thị trường ngàn đô ở Trung Quốc 29.2.2024

  Sau 28 năm chú cừu Dolly được nhân bản thành công, loại công nghệ bị nhiều nước phương Tây cấm, nhưng lại là hợp pháp (đối với động vật) ở Trung Quốc. Nhiều người đã tìm đến nhân bản vô tính để tạo ra bản sao cho những con thú cưng, khiến ngành công nghiệp này ngày càng phát triển.

  Chiến tranh Ukraina : Tác động đối với hợp tác quân sự Pháp-Đức 29.2.2024

  Theo thông lệ trong truyền thống hữu nghị lâu đời giữa Pháp và Đức, sau khi nhậm chức, thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã mở chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Berlin ngày 05/02/2024. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Đức Olaf Scholz, ông Attal thừa nhận hai nước có những bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc đàm phán hiệp định thương mại với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

  Trung Quốc ra quy định mới về ‘‘bí mật công việc’’, công ty nước ngoài lo ngại 29.2.2024

  Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc, hôm 27/02/2024, đã biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước sửa đổi. Bộ luật, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/05/2024, đưa ra một khái niệm pháp lý mới ‘‘bí mật công việc’’, mở rộng phạm vi kiểm soát của chính quyền đối với tất cả các thông tin được coi là nhạy cảm. Theo giới quan sát, quy định rất mơ hồ này có thể sẽ gây thêm  khó khăn cho các công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

  Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ xem xét "quyền miễn trừ truy tố" của Trump 29.2.2024

  Hôm qua, 28/02/2024, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thông báo sẽ thụ lý đơn kháng cáo về quyền ‘‘miễn trừ truy tố ’’ của cựu tổng thống Donald Trump trong vụ án về ‘‘các nỗ lực bất hợp pháp’’ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Vấn đề này sẽ được xem xét ngay từ tuần cuối tháng 04/2024.

  Thế Vận Hội Paris 2024: Tổng thống Pháp khánh thành Làng Olympic 29.2.2024

  Năm tháng trước khi diễn ra Thế Vận Hội Paris 2024, sự kiện thể thao trọng đại nhất thế giới, được tổ chức 4 năm một lần, tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/02/2024 cắt băng khánh thành Làng Thế Vận Hội tại Saint-Denis, ngoại ô phía bắc Paris. Đây sẽ tà tâm điểm của Olympic và Paralympic Paris 2024, là mái nhà của gần 14.500 vận động viên của 206 quốc gia tham dự.

  Hội chợ nông nghiệp Pháp : Những khó khăn của ngành nuôi ong 29.2.2024

  Nhân Hội chợ Nông nghiệp Pháp, nhật báo kinh tế Les Echos đề cập đến khủng hoảng của ngành nuôi ong tại Pháp. Ngoài những khó khăn về mặt cơ cấu, các nhà nuôi ong ở Pháp còn gặp phải sự cạnh tranh của các loại mật ong nhập từ Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc, thường được bán trên thị trường với giá rẻ hơn.

  Phương Tây nhất loạt bác khả năng đưa quân đến Ukraina theo ý tưởng của tổng thống Pháp 28.2.2024

  Phát biểu của tổng thống Pháp Emmanuel Macron «  không loại trừ » khả năng trong tương lai đưa quân đội của phương Tây đến Ukraina để hỗ trợ Kiev chống Nga xâm lược đã làm dấy lên làn sóng phản ứng ngay lập tức từ trong nước Pháp đến hàng loạt các nước đồng minh.

  Trung Quốc kêu gọi Nga tăng cường phối hợp ở châu Á – Thái Bình Dương 28.2.2024

  Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 28/02/2024 cho rằng Bắc Kinh và Matxcơva nên tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương và cùng nhau bảo vệ an ninh, sự ổn định và phát triển khu vực.

  LHQ : Nạn đói ở Gaza « khó tránh khỏi » và « sắp xảy ra » ở miền bắc 28.2.2024

  Liên Hiệp Quốc cảnh báo « nạn đói diện rộng gần như khó có thể tránh khỏi » ở Gaza và « sắp xảy ra », nhất là ở miền bắc vùng lãnh thổ này, nếu không có hàng cứu trợ nhân đạo, trong khi nông nghiệp bị tàn phá. 

  Ý tưởng đưa quân sang Ukraina của tổng thống Pháp: những thông điệp của « chiến lược mập mờ » 28.2.2024

  Chỉ nêu lên ý tưởng « không loại trừ » khả năng đưa quân đến Ukraina trong phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị quốc tế ủng hộ Kiev  tại Paris, ngày 26/02/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm dấy lên làn sóng phản ứng trong dư luận báo chí cũng như chính giới khắp nơi, nhất là ở phương Tây.

  TT Pháp Macron có quá vội vã khi không loại trừ khả năng đưa quân sang Ukraina ? 28.2.2024

  Tuyên bố của tổng thống Emmanuel Macron về việc Pháp không loại trừ khả năng điều quân hỗ trợ Ukraina chống Nga trong tương lai là chủ đề được các tờ báo Paris quan tâm nhất hôm nay 28/02/2024.

  Chiến tranh Ukraina : Quân đội Nga tuyển dụng người Ấn Độ đưa ra mặt trận 28.2.2024

  Ngày 26/02/2024, chính quyền New Delhi xác nhận Nga đã tuyển dụng nhiều công dân Ấn Độ để chiến đấu ở chiến trường Ukraina. Thông tin này được đưa ra vào lúc thân nhân những người này lo lắng không nhận được tin tức từ họ. New Delhi đang đàm phán với Matxcơva để hồi hương số công dân này.

  Một nơi không oán thù nước Mỹ
  (by Chris Britt)


  Có vài đồng cũng phải đóng thuế
  (by Wayne Stayskal)  hori_bar


  Translate this page: English French German Spanish Vietnam