World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Quyền lực của Mỹ ở châu Á đang xói mòn? 21.8.2019

  Chính sách ‘Nước Mỹ Trên hết’ của Tổng thống Donald Trump đã khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương bị xói mòn với việc khu vực này đang bị hỗn loạn trong khi chính quyền Mỹ không giúp ích được gì, theo các nhà phân tích.

  Tin Việt Nam 22/8/2019 21.8.2019

  An ninh Thái – Việt tăng cường hợp tác, người tị nạn chính trị VN lo ngại. Vụ Bãi Tư Chính: Cố vấn an ninh Mỹ lên án Trung Quốc, ám chỉ hậu thuẫn VN. Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’.

  Trump nghiêm túc tính chuyện bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh 21.8.2019

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố chính quyền của ông nghiêm túc cân nhắc tới chuyện chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những di dân tới Mỹ bất hợp pháp.

  Thủ tướng Đan Mạch: Trump giờ chót báo hủy chuyến thăm là ‘bất thường’ 21.8.2019

  Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 21/8 nhận định rằng thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đột ngột hủy chuyến thăm Đan Mạch là chuyện ‘bất thường.’

  Nga cương quyết ủng hộ Venezuela trước áp lực ‘bất hợp pháp’ 21.8.2019

  Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, ngày 21/8 tuyên bố Moscow sẽ ủng hộ Venezuela trong cuộc chiến của họ chống lại những nỗ lực bất hợp pháp gây ảnh hưởng chính sách nội địa của Velezuela.

  Kế hoạch Mỹ bán võ khí cho Đài Loan: TQ dọa phạt công ty Mỹ 21.8.2019

  Trung Quốc ngày 21/8 đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ về thương vụ Mỹ định bán võ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh nói Mỹ phải hủy kế hoạch này nếu không sẽ có hậu quả.

  Người biểu tình Hong Kong đụng độ với cảnh sát 21.8.2019

  Hàng ngàn cư dân Hong Kong tổ chức cuộc biểu tình chống chính phủ hôm 21/8 tại một trạm xe điện ngầm nơi người biểu tình bị côn đồ tấn công hồi tháng trước để bày tỏ phẫn nộ vì tới nay chưa một ai bị truy tố về vụ bạo lực này.

  Thăm nhà cổ ở Thủ Dầu Một 21.8.2019

  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chỉ trích TQ về vụ Bãi Tư Chính 21.8.2019

  Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton, mới chỉ trích việc Trung Quốc “bắt nạt” các nước khác trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vụ Bãi Tư Chính, đồng thời ám chỉ rằng Washington ủng hộ Việt Nam đứng lên “chống lại hành vi cưỡng ép” của Bắc Kinh.

  Thủ tướng Úc thăm VN giữa căng thẳng Biển Đông 21.8.2019

  Các chuyên gia nhận định rằng trong chuyến công du Việt Nam từ ngày 22/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ bàn vấn đề Trung Quốc hành động hung hăng và bắt nạt ở Biển Đông với giới lãnh đạo Hà Nội.

  Việt-Thái tăng cường hợp tác an ninh, người tị nạn chính trị bất an 21.8.2019

  Các nhà hoạt động đang tị nạn chính trị ở Bangkok bày tỏ lo ngại với VOA rằng sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa cảnh sát Thái Lan và công an Việt Nam khiến họ có thể bị bắt và dẫn độ về nước bất cứ lúc nào.

  Iran nhắm đến bỏ bớt bốn số không trên đồng tiền đang mất giá 21.8.2019

  Tổng thống Iran Hassan Rohani mới đưa ra quốc hội một dự luật theo đó sẽ bỏ bớt bốn số không trên đồng rial đang mất giá trầm trọng.

  Nang vú (breast cyst) 21.8.2019

  Nang vú (breast cyst)

  Đèn đỏ được phép rẽ phải và an toàn giao thông tại Mỹ 21.8.2019

  in tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.Thông thường tại Mỹ thì ở hầu hết các điểm có đèn tín hiệu giao thông, các phương tiện giao thông đều được quyền rẽ phải. Tuy nhiên, ở một số điểm giao cắt nhất định lại có biển cấm rẽ phải khi đèn đỏ hoặc có những quy định cụ thể về việc được phép rẽ phải như thế này. Sở dĩ phải cấm hoặc có những quy định cụ thể như vậy là vì đó là những điểm giao cắt với đường ưu tiên lớn, xe lưu thông trên đường ưu tiên có tốc độ cao và mật độ cao. Vì thế việc rẽ phải khi đèn đỏ từ các đường nhánh có thể tạo ra những nguy cơ lớn trong việc đảm bảo an toàn giao thông tại những điểm giao cắt nhạy cảm này.

  Nang vú (breast cyst) 21.8.2019

  Thính giả Thu Hoài hỏi: “Thưa Bác sĩ, Em năm nay 44 tuổi. Em vừa đi khám siêu âm, chụp X quang và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả là u nang vú cả hai bên. Một bên là 14mm còn một bên là 12mm. Nhưng chưa thấy hiện tượng đau và cảm giác khó chịu gì. Tình trạng của em như vậy thì có nên mổ không. Nếu không thì em có phải uống thuốc điều trị gì không ạ. Bác sĩ cho em lời khuyên. Cám ơn Bác sĩ nhiều." Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời:  Các nhận xét sau đây hoàn toàn có tính cách thông tin. Nang vú (breast cyst) là những túi chứa một chất dịch. Có thể có một hoặc nhiều nang, một bên vú hoặc cả hai bên. Nếu sờ được, sẽ cho cảm giác là túi tròn hay bầu dục, có giới hạn, ranh giới rõ ràng, mềm nhưng hơi căng như trái nho, hoặc như bong bóng chứa đầy nước, tuy nhiên có thể sờ thấy như khối chắc, rắn (firm). Thường bịnh nhân vào tuổi trước khi nghỉ kinh (premenopausal), 35-50 tuổi. Sau thời bế kinh, nang vú xảy ra ở các phụ nữ dùng hormone nữ để thay thế (HRT/hormone replacement therapy, vì buồng trứng không sản xuất nữa).Tuy nhiên, tuổi nào cũng có thể bị nang vú. Theo Mayo Clinic và Hội Ung thư Hoa Kỳ, hiện diện của các nang vú không làm khả năng bị ung thư gia tăng, tuy nhiên, vì sự hiện diện của nang, phát hiện hay truy tầm các khối u khác, hay các bịnh trạng khác trong vú có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, một số khảo cứu cho thấy cần phải cảnh giác hơn về ung thư vú có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt và cần bác sĩ theo dõi nhất là ở người có bịnh sử gia đình, dưới 45 tuổi, nang sờ được (palpable cyst), có nhiều nang và từng được hút nước ra khỏi nang để định bịnh. Định bịnh: Nếu khám sờ thấy u nang, bác sĩ xác nhận bằng siêu âm (trước tuổi 40- 35 tuổi)), hay chụp hình quang tuyến vú (mammogram). Bình thường, người ta chỉ làm mammogram (X quang vú) sàng lọc ung thư từ tuổi 40-45 trở lên. Trước tuổi 40 (hay 35 tuổi) người ta dùng siêu âm. Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society): Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi có thể lựa chọn bắt đầu sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp quang tuyến vú (chụp x-quang vú, mammogram) nếu họ muốn làm như vậy. Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp quang tuyến vú mỗi năm. Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nên chuyển sang chụp quang tuyến vú mỗi 2 năm hoặc có thể tiếp tục sàng lọc hàng năm. Sàng lọc nên tiếp tục miễn là một phụ nữ có sức khỏe tốt và dự kiến sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn. Tất cả phụ nữ nên làm quen với những lợi ích, hạn chế và tác hại tiềm ẩn liên quan đến sàng lọc ung thư vú. Nguyên nhân: Chưa hiểu rõ. Bộ phận vú gồm những đơn vị (alveoli) gồm những tế bào sản xuất sữa (lúc có thai hoặc sau khi sinh con) kết hợp thành những tiểu thuỳ (lobules). Mỗi thuỳ nhỏ (lobule) dồn chung sữa vào một ống dẫn sữa chung (lactiferous duct) mở ra trên đầu núm vú. Ngoài ra, có mô chống đỡ gồm mô liên kết sợi và mô mỡ. Có thể vì một lý do nào đó, do tác dụng các hormon, nhất là trong giai đoạn các lobule đang phát triển hoặc lúc lobule teo lại lúc gần tắt kinh (premenopausal lobule involution) trong tuyến nang (epithelial acini) chất tiết ứ đọng lại thành u nang. Có thể trong một số trường hợp, mức estrogen trong máu quá cao có thể tác dụng sinh ra các nang vú. Triệu chứng: U nang vú có thể có các triệu chứng như: dịch chảy ra từ núm vú, đau ở vùng nang, nang to ra và đau hơn trước lúc có kinh và giảm bớt sau khi có kinh xong. Nang vú được chia làm 2 loại: microcyst, nhỏ, sờ không thấy nhưng phát hiện trên hình ảnh (siêu âm, mammogram); nang lớn hay macrocyst, từ 2,5-5 cm, có thể đè lên các phần khác của vú, làm đau, khó chịu. Trị liệu: Đa số không cần can thiệp, trừ trường hợp nang lớn, đau, hoặc làm khó chịu. Ở phụ nữ đang cho con bú, phát hiện và định bịnh các u trong vú có thể khó khăn hơn. Galactocele, nôm na là một bọc chứa đầy sữa trong vú, hiếm, thường thấy ở phụ nữ đang cai sữa, là một khối u có thể bị lầm lẫn với các nang vú (galactocele 1-6cm, thường lớn hơn nang vú). Có thể dùng ibuprofen và đắp nước nóng cho giảm đau. Nếu có triệu chứng, bác sĩ có thể hút dịch trong nang ra cho nó xẹp xuống, có thể dùng siêu âm để hướng dẫn. Hút nang bằng kim đường kính nhỏ (Fine-needle aspiration) Bác sĩ đưa một cây kim mỏng vào khối u vú và cố gắng rút chất lỏng. Dùng siêu âm để hướng dẫn vị trí chính xác của kim. Nếu chất lỏng chảy ra và khối u vú biến mất, bác sĩ có thể chẩn đoán u nang vú ngay lúc đó. Nếu chất lỏng không có máu và khối u vú biến mất, không cần phải xét nghiệm hay điều trị thêm. Nếu chất lỏng hút ra có máu hoặc khối u vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi mẫu chất lỏng để xét nghiệm và giới thiệu đến bác sĩ chuyên về phẫu thuật vú hoặc đến bác sĩ quang tuyến để chụp hình ảnh (mammogram) hay thực hiện thủ thuật cần thiết. Nếu hút không có chất lỏng, bác sĩ có thể sẽ đề nghị kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang vú chẩn đoán (diagnostic mammogram) và siêu âm. Nếu không có chất lỏng hoặc một khối u vú không biến mất sau khi hút cho thấy rằng khối u vú - hoặc ít nhất là một phần của nó - là rắn, và có thể cần thu thập một mẫu tế bào để kiểm tra ung thư (sinh thiết chọc hút bằng kim)(fine-needle aspiration biopsy)(Theo Mayo Clinic) . Trị liệu khác: Trong một số trường hợp triệu chứng nặng, bác sĩ có thể dùng thuốc ngừa thai viên hay tamoxifen (selective estrogen receptor modulator (SERM)) để các nang vú bớt tái hồi; tuy nhiên có thể gây phản ứng phụ. Ở phụ nữ dùng hormon estrogen thay thế sau khi tắt kinh, ngưng dùng hormone này có thể làm giảm nang vú. Các nhận xét trên đây hoàn toàn có tính cách thông tin. Cần theo hướng dẫn của bác sĩ của mình. Bác sĩ của quý vị mới là người giúp quý vị hiểu bịnh của mình và tư vấn quý vị cần phải làm gì, tùy theo hoàn cảnh cá nhân. Không thể chỉ căn cứ trên một chẩn đoán trên siêu âm. Chúc bịnh nhân may mắn. References: 1)https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/breast-cysts/symptoms-causes/syc-20370284 2)https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/non-cancerous-breast-conditions/fibrosis-and-simple-cysts-in-the-breast.html 3)Palpable breast cysts were associated with an increased risk for breast cancer https://ebm.bmj.com/content/4/6/192.full Bác sĩ Hồ Văn Hiền Ngày 19 tháng 8 năm 2019   Quý vị có thể xem và nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com Quý vị muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề y học thường thức, xin gọi đến số (202) 205-7890, hoặc E-mail đến địa chỉ <vietnamese@voanews.com>.

  Chủ doanh nghiệp 'đổi tiền lấy thẻ xanh’ bị truy tố vì lừa 110 triệu USD 21.8.2019

  Thomas Henderson bị bắt hôm 20/8 với cáo buộc lừa gạt nhiều người Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài khác tìm cách định cư ở Hoa Kỳ qua chương trình EB 5.

  Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ ở Yemen 21.8.2019

  Một máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Hoa Kỳ mới bị bắn hạ tại phân khu hành chính Dhamar của Yemen

  Giáo Hoàng để bé gái bệnh tật tự do tung tăng trước cử tọa 21.8.2019

  Trung Quốc bắt giữ nhân viên của phái bộ Anh ở Hong Kong 21.8.2019

  Một công dân Trung Quốc làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong bị bắt giam tại thành phố vùng biên Thâm Quyến, Trung Quốc, vì “vi phạm luật pháp”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư 21/8, vụ việc có khả năng làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Bắc Kinh và London. Vương quốc Anh nói họ “cực kỳ quan ngại” khi có các bản tin cho hay nhân viên của lãnh sự quán đặt ở thuộc địa cũ của Anh đã bị giam giữ. Simon Cheng không trở lại làm việc vào ngày 9 tháng 8 sau khi đến thăm thành phố lân cận Thâm Quyến vào ngày hôm trước, trang tin Hong Kong HK01 đưa tin, trích dẫn một cuộc phỏng vấn với bạn gái và gia đình của ông. Gia đình ông Cheng xác nhận về việc ông mất tích trong một bài đăng trên Facebook vào tối 20/8, nói rằng ông đi từ Hong Kong đến Thâm Quyến vào sáng ngày 8 tháng 8 để đi công tác. Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho hay cảnh sát Thâm Quyến đã bắt giam Cheng trong 15 ngày vì “vi phạm các quy định quản lý an ninh công cộng”. Ông không cung cấp thêm chi tiết. “Ông ta không phải là công dân Anh. Ông ta là người Trung Quốc, vì vậy đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, ông Cảnh nói. “Về những lời bình luận của Vương quốc Anh, chúng tôi đã giao thiệp nghiêm khắc với Vương quốc Anh về một loạt những bình luận và hành động mà họ đã thực hiện ở Hong Kong”, ông Cảnh nói. Max Chung, một người bạn của ông Cheng, đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ ở bên ngoài lãnh sự quán ở Hong Kong, phản đối việc ông bị giam giữ. Max Chung nói Cheng không tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình nào chống chính quyền. “Vụ của Simon Cheng cho thấy những hậu quả rất nghiêm trọng đối với mọi người ở Hong Kong”, ông Chung nói với các phóng viên, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh “hãy cứu Simon ngay”.

  An ninh Thái – Việt tăng cường hợp tác, người tị nạn chính trị VN lo ngại 21.8.2019

  Các nhà hoạt động đang tị nạn chính trị ở Bangkok bày tỏ lo ngại với VOA rằng sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa cảnh sát Thái Lan và công an Việt Nam khiến họ có thể bị bắt và dẫn độ về nước bất cứ lúc nào.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Tăng tuổi nghỉ hưu không phải là nguyện vọng của người lao động 21.8.2019

  Tại phiên họp 36 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH), khi đưa ra ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động trong dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chủ tịch quốc hội cho rằng, để xác định tuổi hưu cần quan tâm đến nhiều yếu tố như, sức khỏe, khả năng làm việc, kinh tế, thị trường lao động và an sinh xã hội. Đồng thời bà Ngân cũng thừa nhận rằng phần lớn người lao động trực tiếp không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu.

  Người lao động không đồng tình

  Đặc thù của ngành lao động Việt Nam chủ yếu là nguồn lao động thủ công, hao tốn sức lực. Các nước trên thế giới tăng tuổi nghỉ hưu do thiếu hụt lao động trong khi đó Việt Nam có lực lượng lao động trẻ dồi dào và cần được tạo điều kiện tham gia lao động…

  Ông Nguyễn Đình Khang, chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tại phiên họp bày tỏ rằng, ông đồng ý về việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu nhưng song song cần phải xem xét một số yếu tố; đối tượng, lĩnh vực ngành nghề…Theo đó, đối với những lao động trực tiếp như công nhân, dịch vụ và viên chức trong một số ngành nghề đặc thù như giáo viên hay lĩnh vực nghệ thuật… cần phải lắng nghe nguyện vọng của họ.

  Một anh công nhân không muốn nêu tên hiện đang làm việc tại một khu công nghiệp tại Đồng Nai cho chúng tôi biết, không chỉ riêng cá nhân anh mà chắc chắn 100% các công nhân sẽ không đồng tình với điều này.

  “Không, chắc chắn 100% nhưng thông thường Chính phủ Việt Nam áp đặt thì người dân đành chịu thôi chứ thực chất họ không hề muốn tí nào. Với năng suất người già tăng tuổi nghỉ hưu thì người già đã quá mệt mỏi bao nhiêu năm rồi họ không muốn kéo dài ra đâu. Ví dụ họ làm 5 năm thì lương cao hơn những người mới vô, nếu làm 10 năm thì sẽ nhân số tiền mỗi năm tăng lương thì thật sự họ muốn làm cho đúng nghỉ hưu hiện tại theo mức quy định bây giờ chứ họ không muốn tăng nữa. Họ chỉ muốn giữ lại quy định vậy thôi chứ họ không đồng tình đâu nhưng nhà nước này thì áp đặt thì họ buộc phải theo nếu theo không được thì mỗi cá nhân, mỗi gia đình tự tính cho cuộc sống riêng thôi.”

  Ông Bùi Đức Chính, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần may Sông Hồng trả lời với Vnexpress hôm 14/5 rằng, ông đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu theo luật định tức 55 đối với nữ và 60 đối với nam. Ông giải thích rằng, các nữ công nhân ngành dệt may phải làm việc từ 8-10 tiếng một ngày và phải tập trung cao độ, áp lực công việc cao và mệt mỏi nên thường lao động nữ đến 45 tuổi đã muốn nghỉ hưu, nên nếu tăng theo dự luật thì họ sẽ không đủ khả năng làm việc.

  Anh công nhân (dấu tên) chia sẻ thêm với chúng tôi rằng, đa phần các công nhân không đợi đến tuổi nghỉ hưu mà sẽ nghỉ sớm hơn để hưởng một số quyền lợi.

  “Khi mà họ tình nguyện nghỉ trước thì họ cũng được phía công ty thưởng cho bao nhiêu năm đó, họ cho số tiền ngoài lương cộng thêm phần trăm/ năm thì cũng được thêm một chút rồi họ về rút thêm tiền thất nghiệp vì đã có đóng tiền hàng tháng và cộng với tiền bảo hiểm xã hội mà tiền này qua một năm họ mới được rút nguyên một cục.”

  Do đó, anh cho rằng công nhân muốn thoát ra đời sống khổ cực nên họ đành chấp nhận một thời gian, khi đủ thời hạn họ sẽ có một số vốn để quay về quê kinh doanh nhỏ để ổn định cuộc sống.

  Một cô giáo hiện đang làm việc tại một trường tiểu học ở Thành phố HCM chia sẻ rằng, đối với nghề giáo viên thì cũng nhiều ý kiến trái chiều nhưng đa số sẽ nghiêng về việc tiếp tục cống hiến.

  “Cái này là tăng theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021 thì mỗi năm tăng lên 4 tháng chứ không tăng nhiều cùng một lúc lên 5 năm, nếu tăng theo lộ trình mỗi năm tăng 4 tháng như vậy thì nói chung giáo viên họ cũng vui vẻ tiếp tục công tác, không có ảnh hưởng gì hết, họ sẵn sàng tiếp tục. Theo tâm lý của giáo viên thì có một số người thì thích về sớm, số còn lại muốn được lưu giữ lại được bao nhiêu năm thì hay bấy nhiêu. Thì cũng nhiều ý kiến trái chiều lắm. Thông thường đối với ngành giáo viên khi đến về hưu thì người ta hay muốn tiếp tục đi làm nữa. Ngay tại sở của mình thì người ta vẫn muốn làm vì còn sức khỏe nên muốn tiếp tục cống hiến tiếp.”

  000_Hkg5704496.jpg
  Một hoạt động trong ngân hàng tại Việt Nam. (Ảnh minh họa) AFP

  Vị giáo viên chia sẻ thêm, trong lĩnh vực nghề giáo khi chưa có lệnh về hưu sớm nếu về hưu sớm trước 5 năm thì mọi tiêu chuẩn cho chế độ hưu coi như mất hết. “Nếu còn khoảng 1-3 năm nữa mà muốn về hưu sớm thì phải có giấy của bác sĩ xác nhận là về hưu vì lý do sức khỏe không đủ tiếp tục công tác nữa thì họ mới cho về hưu, thì lúc đó mới được hưởng theo chế độ lương hưu. Còn về hưu vì lý do gia đình mở kinh doanh hay vì lý do nào đó thì lúc đó là mất hết.”

  Duy trì quỹ lương hưu

  Dư luận xã hội cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động Việt Nam cũng chỉ nhằm mục đích để kéo dài thời hạn quỹ bảo hiểm xã hội.

  Nhà báo Minh Hải nhận định về điều này.

  “VN đa số khi nghỉ hưu sẽ hưởng theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng lâu nay chuyện bảo hiểm xã hội anh có cân bằng được không, có minh bạch không, bây giờ không rõ mà đề xuất như vậy thì càng để về sau nó sẽ bùng phát lên giống như mụt nhọt ung thư thôi. Bây giờ anh dám tin tưởng là quỹ bảo hiểm xã hội nó không tham nhũng và số tiền rất là nhiều thì dẫn đến hậu quả, cứ mỗi lãnh đạo bảo hiểm lên thì lại vạch đường mà VN hay gọi là “sáng kiến kinh nghiệm” cái này cực kỳ tai hại, anh cứ sáng kiến lên, đề xuất lên rồi anh làm anh gây ra thất thoát để rồi cuối cùng tiền về tham nhũng nhiều. Ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng vẫn là người lao động chịu hoàn toàn, người lao động chịu thiệt.”

  Đồng ý với nhà báo Hải về vấn đề quỹ bảo hiểm xã hội, luật sư Đặng Đình Mạnh từ Sài Gòn chia sẻ thêm:

  “Theo tôi thì vẫn giữ nguyên như cũ, thật ra nó mang tính chất ổn định và hầu như không có ai phàn nàn về điều đó. Vấn đề chỉ xảy ra khi người ta phát hiện quỹ lương hưu đã cạn kiệt thì bắt đầu phát sinh ra nhiều vấn đề như vậy, hơn nữa có một lý do khác mà nhiều người hầu như không nghĩ đến, là việc tăng tuổi hưu sẽ giúp cho một số cán bộ có thể duy trì công việc làm của họ như một số cán bộ có quyền có chức chẳng hạn, họ muốn kéo dài thêm thời gian để hưởng một số quyền lợi ưu đãi cao, chỉ có những lý do như vậy thôi nhưng đó là những lý do không chính đáng để sửa đổi quy định.”

  Tại phiên họp hôm 14/8, bà Chủ tịch Quốc hội từng nhấn mạnh rằng, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu phải được thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết của Trung Ương đáp ứng mục tiêu dài hạn chứ không phải trước mắt. Cần tính toán thận trọng, cách làm, phải đánh giá từng loại đối tượng để khi báo cáo ra Quốc hội, lấy ý kiến nhân dân, các đối tượng chịu tác động của luật hiểu một cách thấu đáo.

  “Không phải chúng tôi làm cái này để chúng tôi tính ở lại đâu. Tôi với chị Phóng (Phó chủ tịch Quốc hội - phóng viên) cũng quá tuổi theo bộ luật rồi. Vì vậy, làm bộ luật này không phải vì cho người đương chức kéo dài thời gian làm việc”(trích từ Thanh Niên hôm 14/8/2019)

  Cũng trong ngày 14/8, trình bày dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trong đó có bàn về tuổi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thúy Anh, chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng thừa nhận rằng trong quá trình lấy ý kiến cho dự thảo này, người lao động, nhất là người lao động trực tiếp sản xuất, đều không đồng thuận về quy định tăng tuổi nghỉ hưu.

  Thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam: Một Phú Quốc “bình cũ rượu mới”? 21.8.2019

  Báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị

  Truyền thông trong nước, vào ngày 21 tháng 8 dẫn thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến đề nghị của tỉnh Kiên Giang đối với việc thành lập thành phố Phú Quốc và huyện đảo Thổ Châu.

  Thủ tướng Chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Nội vụ hướng dẫn Kiên Giang làm báo cáo để xin ý kiến của Bộ Chính trị trong Quý III năm 2019.

  Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam có diện tích xấp xỉ 600 km2, nằm ở Vịnh Thái Lan là đơn vị hành chính cấp huyện loại 1, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Sau một thập niên phát triển theo Quyết định số 633 quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hồi tháng 5 năm 2010, Chính quyền tỉnh Kiên Giang đề nghị Trung ương cho tạm dừng quy hoạch huyện đảo Phú Quốc theo hướng trở thành đặc khu kinh tế (gọi tắt là “đặc khu”), với lý do Quốc hội chưa thông qua Luật đặc khu, cũng như địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và hội đồng thẩm định…

  Đề nghị tạm dừng phát triển Phú Quốc theo hướng đặc khu vừa được Bộ Xây dựng thông báo tán thành hồi trung tuần tháng 8 và nếu đề xuất thành lập thành phố Phú Quốc được thông qua, tỉnh Kiên Giang tin rằng Phú Quốc sẽ trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam tạo được sức hấp dẫn thu hút đầu tư và du lịch, tạo đà phát triển kinh tế cho địa phương.

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thành viên Ủy ban Phát triển của Liên Hiệp Quốc vào tối ngày 21 tháng 8 lên tiếng với RFA liên quan đề xuất mới cho Phú Quốc của Kiên Giang:

  “Tôi thấy là Phú Quốc có tiềm năng rất lớn và có một vị thế rất đẹp. Vấn đề bây giờ là phải tạo điều kiện để cho Phú Quốc phát triển. Tôi nghĩ với những hướng dẫn và theo những quy hoạch đã có hiên nay thì có đủ điều kiện để phát triển được rồi. Và bây giờ với việc cho thêm quyền chủ động của chính quyền địa phương thì tôi rất hy vọng Phú Quốc sẽ thu hút được đầu tư và trở thành một hòn đảo ngọc, trở thành một thành phố đảo để thu hút du lịch và phát triển một cách rất là mạnh mẽ. Đấy là điều tôi mong muốn cho Phú Quốc và cũng là mong muốn cho đất nước.”

  Tôi thấy là Phú Quốc có tiềm năng rất lớn và có một vị thế rất đẹp. Vấn đề bây giờ là phải tạo điều kiện để cho Phú Quốc phát triển. Tôi nghĩ với những hướng dẫn và theo những quy hoạch đã có hiên nay thì có đủ điều kiện để phát triển được rồi. Và bây giờ với việc cho thêm quyền chủ động của chính quyền địa phương thì tôi rất hy vọng Phú Quốc sẽ thu hút được đầu tư và trở thành một hòn đảo ngọc, trở thành một thành phố đảo để thu hút du lịch và phát triển một cách rất là mạnh mẽ. Đấy là điều tôi mong muốn cho Phú Quốc và cũng là mong muốn cho đất nước
  -TS. Lê Đăng Doanh

  Ngay sau khi truyền thông quốc nội loan tin đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu được Trung ương tán thành, Tiến sĩ Kinh tế Phạm Chí Dũng cho RFA biết tỉnh Kiên Giang sẽ theo bước của tỉnh Quảng Ninh là sẽ chuyển sang phát triển huyện đảo Phú Quốc theo “cơ chế đặc thù”. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng giải thích:

  “‘Cơ chế đặc thù’ ở đây thực ra chỉ đơn thuần là vấn đề về vốn thôi, thì được xin nhiều hơn. Ví dụ như những tỉnh, thành loại 1 mà có ‘cơ chế đặc thù’ được cấp Trung ương cho phép thì sẽ được Trung ương cấp vốn nhiều hơn, được để lại ngân sách thu nhiều hơn mà không phải trích về cho Trung ương và được quyền sử dụng đồng vốn đó vào một số chương trình quan trọng của khu vực đó, của địa phương đó mà không cần phải quá phụ thuộc vào ý kiến của các bộ, ngành, chuyên ngành kinh tế-kỹ thuật. Đó chính là ‘cơ chế đặc thù’ mà một số nơi hiện nay như Quảng Ninh, Kiên Giang hay Khánh Hòa đang xin.”

  Đài RFA ghi nhận không ít thắc mắc của dư luận rằng phải chăng đề xuất mới của tỉnh Kiên Giang với sự kết hợp giữa nguồn vốn theo cơ chế đặc thù” và sự chủ động, linh hoạt trong quản lý của chính quyền địa phương thì Phú Quốc sẽ có thể nhanh chóng ghi dấu trở thành thành phố biển đảo của Việt Nam?

  Phú Quốc cần một quy hoạch mới

  Đảo Phú Quốc phát triển, với giấc mơ “Singapore” thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, sau một thập niên được truyền thông lẫn dư luận kêu gào Chính phủ Việt Nam từ địa phương đến Trung ương, cần quan tâm chấn chỉnh kẻo không thể nào còn cứu vãn được.

  Mặc dù không thể phủ nhận những kết quả đầy khả quan mà “Đảo ngọc Phú Quốc” đạt được nhờ du lịch, đóng góp đến 65% tổng doanh thu. Tuy nhiên, qua hình ảnh mới nhất của hòn đảo giữa biển khơi-Phú Quốc bị ngập chìm trong nước sau 3 ngày mưa do ảnh hưởng bão hồi đầu tháng 8, đã khiến không ít người phẫn nộ vì cho rằng đó là “hậu quả nhãn tiền” của một sự phát triển hỗn loạn mà không biết quy trách nhiệm về cho ai. Ông Duyệt, một cư dân ở Phú Quốc chia sẻ ghi nhận của ông với Đài Á Châu Tự Do:

  “Hiện nay tỉnh cũng không làm được gì cho huyện hết. Trong khi đó số lượng thu ngân từ thuế của huyện là rất lớn, nhưng đáp ứng lại cho các công trình phúc lợi thì không đạt theo sự phát triển của Phú Quốc, như đường xá, cầu cống nghẹt hết. Chỉ những công trình lớn thôi, còn những công trình nhỏ thì không làm như hệ thống thoát nước, trước mắt nhìn thấy hậu quả rồi đó.”

  Là một người sinh trưởng ở Phú Quốc, hơn ai hết, ông Duyệt rất yêu quý nơi chôn nhau cắt rốn “Đảo ngọc” của mình. Ông Duyệt tâm tình rằng ông và rất nhiều bà con cư dân ở huyện đảo Phú Quốc luôn sống trong một tâm trạng buồn vui lẫn lộn khi hằng ngày tận mắt chứng kiến sự “thay da đổi thịt” với tốc độ thần tốc suốt một thập niên qua. Ông Duyệt bày tỏ:

  Nếu theo cơ chế điều hành là quản lý theo kiểu không có giám sát, không có phản biện, cho dẫu thuê nước ngoài làm quy hoạch…mà theo hình thức quy hoạch, xây dựng, quản lý, kiểm soát cũng giống như những gì đang diễn ra hiện nay thì bình cũ rượu mới thôi
  -Cư dân Phú Quốc

  “Nhìn thấy sự phát triển của Phú Quốc đi lên thì mình rất hãnh diện nhưng cũng có những nỗi buồn. Nói tóm lại là không quản lý chặt chẽ. Đời sống của người dân mà người bị lấy đất thì đi xuống, còn người bỏ tiền ra đầu cơ thì đi lên. Mạnh ai nấy phá, đốt rừng, chiếm đất cho nên từ chỗ đó cũng thấy buồn. Rồi tệ nạn xã hội ở Phú Quốc nhiều lắm, cũng buồn lắm…Do những người quản lý yếu kém.”

  Những người dân sinh sống ở huyện đảo Phú Quốc mà Đài RFA tiếp xúc hầu hết đều lấy làm hân hoan trước thông tin Phú Quốc đang được Chính quyền tỉnh Kiên Giang và Trung ương đặc biệt quan tâm trong việc điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp. Đặc biệt sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được “bê tông hóa” Phú Quốc, khi ông tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Kiên Giang, diễn ra vào ngày 29 tháng 7 ở thành phố Rạch Giá.

  Thế nhưng, chúng tôi cũng ghi nhận không ít người cảm thấy bi quan cho viễn cảnh của Phú Quốc, như nhận định của một kỹ sư xây dựng gắn bó suốt chiều dài phát triển của đảo ngọc này cho rằng dù phát triển theo hướng đặc khu hay thành phố mà “Nếu theo cơ chế điều hành là quản lý theo kiểu không có giám sát, không có phản biện, cho dẫu thuê nước ngoài làm quy hoạch…mà theo hình thức quy hoạch, xây dựng, quản lý, kiểm soát cũng giống như những gì đang diễn ra hiện nay thì bình cũ rượu mới thôi.”

  Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua công nghệ thông tin? 21.8.2019

  Theo khảo sát của Cable, một nhà cung cấp băng thông rộng, truyền hình, điện thoại và điện thoại di động của Anh Quốc, tốc độ Internet ở Việt Nam được xếp hạng 89 trong số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với đánh giá này, Việt Nam cũng vượt mặt được một số nước láng giềng trong khu vực, nhưng lại thua Singapore rất nhiều lần.

  Cơ sở hạ tầng chưa ổn định

  Bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu được thu thập trong 12 tháng kể từ tháng 5 năm ngoái, phân tích hơn 267 triệu bài kiểm tra tốc độ trên toàn thế giới.

  Với tốc độ tải xuống 7,02 megabyte mỗi giây, xếp hạng tốc độ internet của Việt Nam giảm 14 bậc so với năm ngoái. Tốc độ băng thông rộng trung bình của Việt Nam được ghi nhận là chậm hơn 10 lần so với Singapore ở mức 70,86 Mb / giây, thấp hơn ba lần so với Malaysia (23,86 Mb / giây) và chậm hơn hai lần so với Thái Lan (18,21 Mb / giây).

  Tuy nhiên theo khảo sát, tốc độ internet tại Việt Nam nhanh hơn Indonesia, Philippines, Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào và Timor Leste.

  Trao đổi với RFA hôm 21/8/2019, Anh Đ.X.B, một kỹ sư Công nghệ Thông tin từng làm việc chuyên ngành lập trình và phát triển web tại nhiều công ty ở Việt Nam, hiện đang làm việc tại Nhật Bản, nhận định:

  “Tốc độ internet nếu đánh giá chung toàn Việt Nam thì thấp, nhưng tại thành phố lớn như Sài Gòn, thì Viettel có triển khai mạng 4G khá là nhanh, không nhanh bằng Nhật nhưng cũng khá nhanh.”

  Đúng như lời kỹ sư Công nghệ Thông tin Đ.X.B cho biết, internet ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam rất chậm. Một người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho RFA biết về tốc độ internet mà anh đang dùng tại nhà:

  “Khi mình dùng internet nói chuyện online thì chậm lắm, nó biểu hiện bằng cái hình cứ quay vòng vòng… Phải tắt đi, khởi động lại thì bây giờ mới nói được. Mình thấy vậy chứ cũng không biết tốc độ bao nhiêu.”

  Cũng theo khảo sát của công ty Cable, để tải xuống một bộ phim có chất lượng HD, với kích thước 5 GB, sẽ chỉ mất chín phút nếu thao tác ở Singapore, trong khi đó , cũng với thao tác này sẽ mất hơn một tiếng rưỡi tại Việt Nam.

  Anh Logan Trần, người có kinh nghiệm làm việc với môi trường internet, khi trả lời RFA hôm 21/8, cho biết: “Nếu so sánh về tốc độ internet giữa VN và các nước tôi được trải nghiệm như Thái Lan, Malaysia và bây giờ là hiện đang ở Nhật Bản, thì thấy tốc độ internet của VN chậm hơn hẳn, tốc độ download và upload chậm hơn hẳn.Và băng thông ở nước ngòai không bị gián đoạn. Còn băng thông trong nước thường trong một năm có những đợt bóp nghẹt đường truyền, không biết do chủ ý hay sự cố, bóp nghẽn internet rất nhiều lần.”

  Theo Anh Logan Trần, nếu đường truyền bị bóp nghẹt thì có thể sẽ hạn chế truy cập internet, làm tốc độ download, upload chậm đi và người sử dụng rất khó truy cập được Facebook, YouTube...

  Từ Sydney, Úc, chuyên gia công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, giải thích thêm về vấn đề này:

  “Thông thường họ bóp nghẹt băng thông ở chiều ra nước ngoài, chứ họ không bóp nghẹt băng thông trong chính Việt Nam, tại vì tất cả những thứ bên trong Việt Nam đều đã bị kiểm soát. Những gì có vẻ đối lập hay va chạm với chế độ hay chính quyền thì họ dập tắt liền chứ họ đâu có để tồn tại đâu mà cần phải bóp băng thông bên trong.”

  Theo Chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu, nếu cơ sở hạ tầng dựa trên băng thông mà tệ như vậy thì làm sao Chính quyền VN có thể nghĩ đến việc phát triển công nghệ thông tin. Bởi lẽ, chỉ điều đó thôi sẽ khiến mọi thao tác trên internet bị trì trệ, không chỉ đối với các cơ sở dịch vụ mà người dùng cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu, không tiện dụng.

  Tham vọng hay khát vọng?

  Thực tế là như vậy nhưng tại buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vào tháng 9/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tuyên bố “Chúng ta cần tiến tới một nền kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số” và ông kết luận phải đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ thông tin (?!)

  Vietnam-Security-Summit-2019-630
  Hội thảo quốc tế về An ninh mạng 2019 tổ chức hôm 17/4/2019 tại Hà Nội. Courtesy Vietnam Security Summit 2019

  Không những thế, tại Hội thảo quốc tế về An ninh mạng 2019 tổ chức hôm 17/4/2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng còn khẳng định ‘Việt Nam có thể thành cường quốc an ninh mạng’.

  Ông Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng nhờ có nguồn nhân lực an ninh mạng mà theo ông là loại tốt trên thế giới, cộng với khát vọng dân tộc hùng cường và một giấc mơ lớn.

  Những điều ông Hùng và ông Phúc nói có đủ để đưa Việt Nam thành cường quốc công nghệ thông tin? Liên quan vấn đề này, Chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu, nhận định:

  “Vài lần mình đã khẳng định cơ sở hạ tầng của Việt Nam không đủ để thực hiện những tham vọng mà những ông viên chức tuyên truyền, quảng bá. Ví dụ như một người dùng Facebook bình thường thôi, thì cái media truy cập trên nền tảng mạng xã hội ngày càng phong phú, nào là video, nào là hình ảnh… Để làm cái chuyện mạng xã hội như Việt Nam dạo này hay khuếch trương, thì không thể nào thực hiện được, vì những thứ trên mạng xã hội không thực hiện được vì không đủ băng thông rộng trên internet thì người ta chán lắm, sao sử dụng được. ”

  Theo kỹ sư Công nghệ Thông tin Đ.X.B, nền tảng 4.0 thì VN chưa đạt, riêng về chính phủ điện tử thì chưa triển khai mạnh, chỉ có ở những thành phố lớn, còn sự đại chúng thì không có. Ông nêu ví dụ ở Nhật, muốn tra cứu gì trên mạng đều công khai nên người dân rất dễ sử dụng. Còn VN, theo ông, chính phủ cần khắc phục nhiều điều. Ông nói tiếp:

  “Thật ra internet không là nguyên nhân chính, mà chủ yếu do sự triển khai của họ, chứ internet ở Việt Nam đủ để làm những thứ cơ bản nhất cho người dân.”

  Chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu cho biết, nếu mà đề nghị thành thật thì ông nghĩ quan chức nên bớt tham nhũng, để ngân sách cho các việc ích lợi hơn như đầu tư cho công nghệ thông tin chẳng hạn. Ông nói tiếp:

  “Chẳng hạn nếu có tham vọng Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh mẽ về công nghệ thông tin, thì phải đầu tư đúng mức cho cơ sở hạ tầng, phải đầu tư đúng mức cho chất xám. Phải có những chính sách và chiến lược lâu dài để nó thành hiện thực. Họ nên bớt những trò tuyên truyền vô ích, đó là những trò màu mè chỉ để sơn phết cho chế độ chứ chẳng làm được gì hết.”

  Theo khảo sát của Cable, có khoảng hơn 64 triệu người ở Việt Nam, tương đương hơn một nửa dân số của quốc gia, có sử dụng internet.

  Việt Nam hiện có sáu hệ thống cáp ngầm dưới biển, cộng với kênh 120 Gigabit chạy trên đất liền qua Trung Quốc.

  Định danh người dùng Facebook có phải là cách để bảo vệ người dân? 21.8.2019

  Định danh tài khoản người dùng có hợp lý?

  Hôm 14/8/2019, báo chí trong nước đưa thông tin về việc Bộ Thông tin-Truyền thông làm việc với Facebook và đã yêu cầu Facebook tiến hành định danh tài khoản người dùng ở Việt Nam. Theo đó, Facebook được yêu cầu phải thực hiện định danh tài khoản của người dùng và chỉ có các tài khoản định danh mới được phép phát sóng trực tiếp (live stream); đồng thời Facebook cũng cần phải có chính sách kiểm tra trước và gỡ quảng cáo chính trị phát tán tin giả khi Chính phủ Việt Nam yêu cầu.

  Đại diện Facebook tại Việt Nam ngày 19/8 cũng đã lên tiếng về điều này với truyền thông trong nước. Theo đại diện Facebook Việt Nam thì Facebook sẽ gỡ bỏ những tài khoản không sử dụng tên thật và yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tính của mình.

  Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho RFA biết ý kiến của ông về việc định danh tài khoản người dùng:

  “Tôi thấy điều này sẽ gây ra rất nhiều phức tạp. Thứ nhất, định danh là phải rõ mặt người, vậy lực lượng Dư luận viên, AK47 của phía nhà cầm quyền CSVN - những kẻ mà người ta hay gọi là “cuồng đảng, yêu đảng” - họ không dám xuất hiện thì sẽ được giải quyết ra sao? Liệu có công bằng hay không?

  Thứ hai, tôi nghĩ việc này là một bước đi mới của nhà cầm quyền CSVN đang muốn tăng cường việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến bày tỏ ôn hòa trên mạng xã hội, trên Facebook.”

  Ông cũng nêu ví dụ một người nào đó dùng tên thật của ông, dùng hình ảnh thật của ông để lập tài khoản thì làm sao biết ai thiệt, ai giả và Facebook sẽ giải quyết việc này ra sao?

  Định danh là phải rõ mặt, rõ tên… vậy lực lượng Dư luận viên, AK47 của phía nhà cầm quyền CSVN cũng như những kẻ mà người ta hay gọi là “cuồng đảng, yêu đảng” không dám xuất hiện thì sẽ được giải quyết ra sao? Liệu có công bằng hay không? - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

  Nhà báo Lê Trung Khoa, người được cho là hay “làm việc” với Facebook để đòi hỏi những quyền lợi cho các tài khoản người dùng ở Việt Nam cũng nêu sự bất hợp lý của việc định danh tài khoản người dùng:

  “Như thế là chính quyền đã can thiệp vào quyền tự do cá nhân, tự do biểu đạt, tự do báo chí của người dân Việt Nam ở trong nước và điều đó là không đúng đắn và cần phải được bãi bỏ. Khi người dân có những tiếng nói phản ánh những sự thật đang diễn ra trong xã hội thì họ có thể gặp nguy hiểm nếu chính quyền biết thông tin họ là ai.”

  Trả lời qua email với RFA về câu hỏi Facebook sẽ giải quyết yêu cầu của Bộ Thông tin-Truyền thông như thế nào, bà Amy Sawitta Lefevre, Quản lý chính sách truyền thông của Facebook cho biết:

  "Facebook yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tính thực của mình, và chúng tôi sẽ gỡ bỏ những tài khoản không sử dụng tên thật trên nền tảng của mình theo chính sách về thông tin sai lệch. Chúng tôi đầu tư rất nhiều vào công nghệ, con người để phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian dối, bao gồm chặn việc tạo và sử dụng tài khoản giả. Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ để chủ động tìm và loại bỏ các trường hợp có hành vi này".

  Trong khi đó, giới truyền thông trong nước cho biết, nguyên nhân Bộ Thông tin-Truyền thông yêu cầu Facebook phải định danh tài khoản người dùng tại Việt Nam là do Facebook không đồng ý gỡ các bài viết, nội dung theo yêu cầu của phía Việt Nam vì cho rằng không vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook.

  Về việc này, bà Amy Lefevre cho RFA biết quy trình phản hồi nội dung vi phạm của Facebook từ Chính phủ vẫn không thay đổi. Khi Facebook nhận được yêu cầu từ phía Chính phủ VN đề nghị gỡ xuống một nội dung, trước tiên Facebook sẽ xem xét báo cáo về việc không tuân thủ các Tiêu chuẩn cộng đồng và sẽ gỡ bỏ nội dung mà Facebook thấy vi phạm các tiêu chuẩn này. Nếu nội dung không vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook thì đội ngũ pháp lý của Facebook sẽ xem xét tính hợp lý của yêu cầu.

  Cũng theo bà Amy Lefevre, nếu nội dung bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam thì Facebook có thể hạn chế quyền truy cập, và việc này được thực hiện ở Việt Nam cũng giống như những nơi khác trên thế giới.

  Cách làm việc của Facebook

  000_1JN3RT
  Ảnh minh họa hình ảnh biểu tượng Facebook. AFP

  Theo số liệu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đưa ra hôm 16/8/2019, Facebook đã gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả mạo; 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam; 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc.

  Nhà báo Lê Trung Khoa chia sẻ với RFA cách làm việc cũng như quan điểm của Facebook mà ông nhận thấy qua những lần làm việc chung:

  “Thực ra Facebook là một công ty. Họ là doanh nghiệp nên bao giờ họ cũng mong muốn phát triển sản phẩm của họ, dịch vụ  của họ trên khắp thê giới, trong đó có Việt Nam. Họ mong muốn càng nhiều người dùng càng tốt để trên nền tảng đó họ khai thác dịch vụ quảng cáo và những dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo. Tuy nhiên đối với Việt Nam, thì họ yêu cầu Facebook phải có những quan tâm hoặc giám sát, kiểm soát có lẽ rất lớn.”

  Ông Lê Trung Khoa cho biết thêm, người đại diện của Facebook tại Đức (tức người quản lý Facebook tại Đức), khuyên những người dùng Việt Nam nên cố gắng đọc và tìm hiểu “Tiêu chuẩn cộng đồng” để tránh những sai phạm. Điều cụ thể nhất mà người dùng Việt Nam hay sai phạm là việc đưa những thông tin cá nhân của bản thân và của người khác lên trên mạng xã hội, ví dụ như đưa CMND, hộ chiếu hay thậm chí tấm hình có bảng tên, mã số nhân viên trên ngực áo…lên Facebook một cách vô tình cũng vi phạm “Tiêu chuẩn cộng đồng”.

  Tuy nhiên có một số thông tin ở bên trong nói ra rằng, có thể có một số người trong bộ phận duyệt những status bị báo cáo trước khi khóa là người Việt Nam và thuộc cơ quan mật vụ Việt Nam trà trộn vào. - Nhà báo Lê Trung Khoa

  Nhà báo Nguyễn Ngọc Già từng bị khóa 5 tài khoản Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, khẳng định ông không hề vi phạm “Tiêu chuẩn cộng đồng” vì ông viết báo bao nhiêu năm qua một cách nghiêm túc, không hề nói sai sự thật. Ông luôn để tên thật khi tạo tài khoản và thực hiện đúng những yêu cầu của Facebook khi đăng nhập mà tài khoản của ông vẫn bị khóa. Ông kể:

  “Tài khoản Facebook đầu tiên của tôi, tôi lấy bút danh mà rất nhiều người biết từ trước khi tôi bị bắt, đó là Nguyễn Ngọc Già. Nhưng vì quá thương nhớ đứa con trai đã mất mà tôi lấy hình cháu làm ảnh đại diện. Sau đó tôi bị báo cáo giả mạo, tôi cũng làm đầy đủ thủ tục là gởi CMND, passport của con trai tôi, thậm chí tôi gửi cả số điện thoại của tôi để khẳng định tôi là Nguyễn Ngọc Già, đồng thời nói rõ đó là hình ảnh của con trai tôi. Nhưng Facebook vẫn không trả tài khoản cho tôi.”

  Theo như lời nhà báo Nguyễn Ngọc Già kể thì sau khi mất tài khoản thứ nhất, ông đã lập tài khoản khác để sử dụng thì chỉ mấy tháng sau ông lại bị chặn tiếp dù vẫn thực hiện theo đúng yêu cầu của Facebook như gửi ảnh, gửi số điện thoại. Ông nhận định:

  “Tôi nghĩ chắc chắn 100% Facebook ở Việt Nam đã nhận lệnh của ai đó - có thể là nhà cầm quyền Việt Nam, cũng có thể là thế lực nào đó tôi không chắc - để cố tình phá tôi.”

  Rất nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam bị khóa, bị chặn tài khoản một cách vô lý, nhất là những người có tiếng nói phản biện mạnh mẽ nhưng ôn hòa trên mạng xã hội khiến họ đặt nghi vấn, liệu có phải Facebook chỉ tuân theo những gì Chính phủ yêu cầu một cách máy móc?

  Nhà báo Lê Trung Khoa dùng từ “mật vụ” trong trường hợp này và cho biết đến giờ phút này chưa thấy có bằng chứng nào nói rằng Facebook tiếp tay cho “mật vụ” Việt Nam hoặc là thực hiện những mong muốn của “mật vụ” Việt Nam, nhưng ông lưu ý:

  “Tuy nhiên có một số thông tin ở bên trong nói ra rằng, có thể có một số người trong bộ phận duyệt những status bị báo cáo trước khi khóa là người Việt Nam và thuộc cơ quan mật vụ Việt Nam trà trộn vào. Họ đã dùng kỹ thuật cũng như những hiểu biết và khả năng của mình khi làm việc với Facebook để theo dõi cũng như là xóa, khóa tài khoản.”

  Ở một luồng ý kiến khác thì báo chí trong nước lại cho rằng, việc định danh tài khoản như Bộ Thông tin-Truyền thông yêu cầu sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước bảo vệ quyền lợi cho công dân, trong trường hợp xảy ra việc mất cắp dữ liệu cá nhân, bị bán hoặc sử dụng sai mục đích. Nghĩa là khi tài khoản đã được định danh nếu bị “trục trặc” gì, nhà nước sẽ đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một trong những giả thuyết được đưa ra trong thời điểm này, khi mà việc định danh hoặc gỡ bỏ các trang fanpage không đủ tiêu chuẩn chưa được phổ biến và thực hiện đại trà…

  Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ của Australia trong căng thẳng Biển Đông 21.8.2019

  Vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề nổi bật được đề cập đến trong các thảo luận giữa lãnh đạo Việt Nam và Australia trong tuần này nhân chuyến thăm của Thủ tướng Australia Scott Morrison tới Hà Nội vào ngày 22/8. Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales nhận định như vậy trong bài phân tích của mình hôm 20/8.

  Biển Đông hiển nhiên sẽ được nói tới trong các thảo luận. Cả hai lãnh đạo sẽ tìm được tiếng nói chung trong việc ủng hộ luật quốc tế và Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển, và chỉ trích việc xâm lấn và đe dọa dùng vũ lực”, Giáo sư Carl Thayer viết trong phân tích của mình, đồng thời cũng cho rằng có khả năng là tuyên bố chung của hai bên sẽ tránh nêu tên Trung Quốc.

  Chuyến thăm của Thủ tướng Morrison đến Việt Nam lần này diễn ra vào khi quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có những căng thẳng liên quan đến việc Trung Quốc điều tàu khảo sát và hải cảnh vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ khoảng giữa tháng 6 đến nay.

  Từ tháng 7 đến nay, Việt Nam đã hai lần chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh rút toàn bộ tàu khỏi vùng nước của Việt Nam.

  Việt Nam cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Hoa Kỳ và EU về vấn đề căng thẳng Biển Đông với Trung Quốc. Bằng chứng là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 20/7 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc có các hành động bắt nạt các quốc gia láng giềng trong khu vực.

  Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Federica Moghenini hôm 5/8 cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về tình hình và căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

  Theo Giáo sư Carl Thayer, Australia rất muốn thúc đẩy hợp tác an ninh biển với Việt Nam.

  Trong phỏng vấn với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trước chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Morrison cho biết quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ chặt chẽ hơn thời điểm hiện tại. Ông mong muốn có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về cách thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập từ năm 2018.

  Thủ tướng Morrison đồng thời cũng nói với VOV rằng “Trên khía cạnh quốc gia, hai nước cũng muốn thúc đẩy thương mại mở và tự do trên biển.”

  Australia cũng là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương nhằm mở rộng và củng cố sự ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực trước sự lớn mạnh của Trung Quốc.

  Hoa Kỳ cũng từng lên tiếng kêu gọi sự tham gia của Australia vào các hoạt động tuần tra ở khu vực Biển Đông nhằm thách thức các đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp.

  Chuyến thăm của Thủ tướng Australia tới Việt Nam lần này là lần đầu tiên kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Paul Keat đến Hà Nội vào năm 1994.

  Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại 21.8.2019

  Tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth dẫn đầu đến thăm Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội VN Tòng Thị Phóng đã đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ Việt Nam thông qua những nghị quyết thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương trên cơ sở công bằng và cùng có lợi. Vietnamplus loan tin này vào ngày 21 tháng 8.

  Theo tin của Vietnamplus, đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã sang thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

  Tại buổi tiếp đoàn, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc hội hai nước cũng như quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  Trong dịp này, Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hành động thiết thực giúp giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa. Đây là những nơi có mức độ ô nhiễm rộng, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và cuộc sống, sức khỏe người dân.

  Về phía Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth chúc mừng Việt Nam đã trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020. Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam; tiếp tục trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao đặc biệt là giữa các nghị sĩ Hoa Kỳ và các đại biểu Quốc hội Việt Nam để cùng trao đổi những vấn đề quan tâm trong tương lai.

  Team Pháp sư trong vụ Gateway-căn cốt đặc tính dân Việt 21.8.2019

  Cái chết của cháu bé 6 tuổi được phát hiện trong xe đưa đón của trường Gateway đang giúp phô bày ra những đặc tính tâm lý của nhiều người Việt (trên mạng) hiện tại. Đó là thói a dua, thích hóng hớt, khoái tin đồn, mê khẳng định vị trí hải đăng mạng nhưng cực dễ bị dắt mũi, suy nghĩ cảm tính, không biết và không thích kiểm chứng thông tin, thói sát thủ thích giết sạch… Tất cả tạo nên một nguồn nguyên liệu phì nhiêu, một bầy cừu béo và đông tự nguyện dệt nên chiếc rèm mềm mại che giấu các cuộc đấu đá chính trị và tạo đà cho cả các con buôn chuyên bán hàng online.

  Cháu bé qua đời thật đáng thương. Cái chết đó đánh mạnh vào trái tim hàng triệu cha mẹ đang có con đi học bằng xe đưa đón nên hầu như ai cũng quan tâm. Nhưng chắc chắn các thông tin ấy bị nung đến độ ngàn hoa muôn sắc như hiện nay là do có một chất xúc tác cực mạnh. Đó là thông tin hai cổ đông lớn của trường là con gái ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng và con gái ông Trần Văn Vệ-Trung tướng, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

  Nếu ngôi trường kia chỉ là trường học bình thường, hỏi vụ việc có được quan tâm, soi xét mọi điểm (cơ mà khổ, nhiều cái lại soi tầm bậy) như đang diễn ra mấy tuần nay không? Sự quan tâm của cộng đồng lâu nay có mấy phần là quan tâm thực sự đến cháu bé, gia đình cháu, đến sự an toàn của hệ thống đưa đón học sinh? Có mấy phần là do được nhờ “đánh thuê” để chặt bớt một cơ sở kinh doanh có phần hùn con gái Thủ tướng, mà ai cũng đoán được mục đích cuối cùng không dừng ở đó?

  Không biết bao nhiêu công dân mạng Việt Nam ý thức được điều này?

  ***

  Hình ảnh của cháu bé là bất khả xâm phạm, chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của gia đình cháu, thì giờ đây tràn lan trên mạng xã hội, và gợi lại đau thương cho rất nhiều người từng có những trải nghiệm khó khăn với con cái.

  Hôm trước, có một nhóm người lớn đến đặt hoa và ảnh cháu bé ngay trước cổng trường cháu để tưởng niệm. Rồi bị phụ huynh có con đang học ở trường chụp được những tấm ảnh và clip như thế này.

  Những người đến tưởng niệm cháu bé ở trường Gateway
  Những người đến tưởng niệm cháu bé ở trường Gateway Courtesy of FB

  Chắc họ cất sự đau thương ở nơi nào rất sâu kín, nên trong những tấm ảnh bị chụp, chỉ thấy phơi phới hớn hở và tô vẽ làm màu.

  Đến nay thì có hẳn một trang facebook tên là Chia sẻ yêu thương về bé Lê Hoàng Long. Admin trang này tỏ ra khá công bằng và thiện chí khi nói rằng trang được lập ra để lan tỏa yêu thương đến toàn xã hội (có lẽ họ sợ vụ việc bị chìm xuồng do liên quan đến con gái thủ tướng và tướng công an, nên cần có chỗ để luôn làm nóng). Họ upload  đều đặn ngày ngày, nay đã đến 4 phần, mỗi phần 10 tấm ảnh của cháu bé từ ngày cháu học ở trường mẫu giáo.

  Mục đích trang, theo admin là để tưởng niệm và chia sẻ. Nhưng thực chất cháu  bé vừa qua đời không rõ ràng, nguyên nhân cái chết chưa được làm rõ, gia đình đang chìm trong đau thương thì đã vô số thám tử online nhào vào bình phẩm, nhận xét, thi nhau đồn đoán mổ xẻ bất chấp tâm tư của người thân cháu bé.

  Tàn nhẫn đến nỗi có những kẻ đã lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng mạng để lập nên những trang cập nhật tất cả những đồn đoán điều tra gây sốc nhằm thu hút người tương tác. Khi đông rồi thì đổi tên để bán hàng online.

  Rồi lại có một nhóm người nào đó tự xưng là team Pháp sư, thực hành cúng giải vong, soi căn, thế giới âm, luật vũ trụ, bùa ngải, thờ cúng… có những ‘con nhang” luồn lách đi xui gia đình cháu bé ra nhờ soi căn tìm nguyên nhân cái chết của cháu.

  Sự yếu kém về lý tính của tâm thức người Việt cứ có bất cứ cơ hội nào lại bùng cháy bất khuất. Nó khiến công cụ internet đáng lẽ phải là nơi cung cấp kiến thức tốt nhất cho người dùng, khiến người ta hiểu biết hơn thì mặt khác, lại đang biến rất đông người Việt thành mù lòa, ngu muội đi, hung hãn hơn.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Sự giả dối và thói quen dùng quyền lực, đồng tiền để chi phối xã hội của những giai cấp lãnh đạo Việt Nam, những nhóm người có tiền có quyền… nhiều năm qua đã xói sạch niềm tin vào hệ thống chính quyền và pháp luật trong nước. Dân đen nhìn đâu cũng thấy lãnh đạo tham tàn, ngu dốt, sinh ra thù lãnh đạo. Nhìn quanh thấy những người giàu hợm hĩnh lố lăng, dùng tiền thay đổi trắng đen, sinh ra ghét người giàu (giàu nhất lại là lớp tư bản thân hữu). Bất mãn với chính quyền, sinh ra tín phục thầy bà, “hệ thống thực hành tâm linh”. Bất tín với hiệu lực của pháp luật, sinh ra tín phục tuyệt đối các “hải đăng mạng”. Họ không thể bình tĩnh chờ vụ việc được điều tra. Cũng không tin mình có quyền tìm hiểu và lôi ra sự thật.

  Và, một trong những nguyên nhân cơ bản là sự thật đã trở thành quá hiếm hoi ở Việt Nam, đến mức giả như có được cung cấp hay trông thấy sự thật thì rất nhiều người cũng không tin đấy chính là sự thật nữa.

  Đáng thương cho cả xã hội, đáng thương cho tất cả.

  Một khi cái căn cốt ấy còn nguyên thì sẽ tiếp diễn dài dài hết vụ cô gái giao gà nọ đến vụ chùa Ba Vàng kia... Gateway chỉ là một mắt xích trong cái sợi xích khóa chặt tự do và dân trí, như thế.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Tiếp tục phát hiện chất thải tro xỉ than đỗ bừa bãi ra môi trường tại Đắk Nông 21.8.2019

  Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông vừa phát hiện một khối lượng lớn lên đến hơn 2.200m3 tro bay, xỉ đáy của nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ bừa bãi ra môi trường.

  Truyền thông trong nước loan tin hôm 21/8 dẫn báo cáo của ông Trương Thanh Tùng, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết như vừa nêu.

  Theo báo báo, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đắk Nông nhận được thông tin của Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông về việc công ty Nhôm Đắk Nông-KTV đổ chất thải bừa bãi trên địa bàn. Do đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 2.200m3 tro bay. Riêng tại quốc lộ 28 có khoảng hơn 200m3 tro bay được công ty Đức Thành vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện thuộc nhà máy Alumin Nhân cơ đổ bừa bãi bên đường.

  Công ty Đức Thành cho biết việc đổ tro bay tại dự án nông nghiệp là để hoàn nguyên mỏ đá, còn dọc khu vực Quốc lộ 28 là do đường vào mỏ đá bị lầy nên đổ tạm. Tuy nhiên, theo Sở TNMT việc đổ tro bay tại khu vực mỏ đá là vi phạm quy định pháp luật về đất đai vì đất đã giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh quản lý để lập dự án khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  Do đó, Sở TNMT yêu cầu Công ty Đức Thành thu gom, vận chuyển đến nơi quy định đối với hơn 200m3 tro bay tại quốc lộ 28, đồng thời dừng ngay việc đổ tro bay tại khu vực này.

  Ngày 31-5, Công ty Nhôm Đắk Nông –TKV đã ký kết với Công ty Đức Thành hợp đồng thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy nhà máy nhiệt điện và xỉ lò của nhà máy khí hóa than. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, toàn bộ số chất thải bị đổ ra môi trường là tro bay.

  Trong báo cáo của Sở TN-MT cho thấy Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông không lấy mẫu đi kiểm nghiệm, không yêu cầu thu gom các tro xỉ tại mỏ đá, ban lãnh đạo UBND xã Gia Nghĩa cho rằng điều đó thuộc thẩm quyền của Sở TN_MT chứ thị xã không làm được.

  Nếu Trung Quốc lập được B.O.T ở Bãi Tư Chính, VN sẽ mất tất cả! 21.8.2019

  Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông.

  _____________________

  Những ngày này trên các trang mạng xã hội, liên quan đến những hành động của Trung Quốc trong các vùng biển Việt Nam, xuất hiện hai cụm từ lạ tai. Tỷ dụ như các thảo luận bàn về khái niệm:“hủi Tàu” “B.O.T”. Thoáng qua, hai cụm từ này chẳng liên đới với nhau là mấy. Ngẫm kỹ một chút, hoá ra chúng ám chỉ một tiến trình.

  Tiến trình ấy, bắt đầu bằng việc TQ đưa các tàu đủ loại, trở lại Bãi Tư Chính. Từ tàu thăm dò, tìm kiếm, tàu hải cảnh đến các loại dân quân biển và tàu chiến trá hình. Số lượng có khi lên đến 80 chiếc. Nói về ý đồ, âm mưu và tham vọng của TQ thì đã có đến hàng trăm bài viết, thậm chí trăm này kéo theo nhiều trăm khác… đưa ra các nhận định khác nhau, nhưng chung quy lại thống nhất ở một điểm: VN và khu vực đang đối mặt với vấn nạn “hủi Tàu”.

  Đường đi của tàu Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam hôm 13/8/2019
  Đường đi của tàu Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam hôm 13/8/2019 Courtesy of Twitter Ryan Martinson

  Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa[1], những con virus chính của bệnh “hủi Tầu” là “đại hán”, “bành trướng”, “ăn cướp”, rồi “vừa ăn cướp vừa la làng”. Thần đồng thơ một thời không ngần ngại bổ sung thêm phát hiện từ một nhà ngoại giao Mỹ, đó là loại virus còn nguy hiểm hơn các loại vừa liệt kê – “côn đồ”.

  Sang VN cũng như tại nhiều diễn đàn quốc tế, từ ông Tập đến các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đều bô bô: “Trung Quốc không có gen xâm lược”. Vậy xin mở mắt xem từ tháng 6/2019 đến nay, Trung Quốc đã và đang làm gì ở Bãi Tư Chính? Trước đây các năm 2017 – 2018, TQ đã ép VN và các đối tác quốc tế khác phải bỏ các dự án nằm trong vùng EEZ như thế nào? Những năm trước nữa, TQ đã làm gì với Hoàng Sa, với Chữ Thập?

  Bạn đọc chắc hẳn chia sẻ nhận định của Khoa, một trong những đặc điểm của “hủi Tàu” là căn tính tắt mắt, trộm cắp từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất, như trái ớt, quả trứng, đến đất đai, vườn tược, nhà cửa. Khi không thó được thì cướp giật giữa ban ngày, ăn cướp công khai, rồi răn đe: “Hãy bỏ qua những bất đồng vặt vãnh vì đại cục”.

  Trong trường hợp ấy, hẳn nhiên người bị hại buộc phải kêu lên. Sự nhẫn nhịn hết giới hạn khi người ta bị đuổi ra khỏi tư thất của mình, còn kẻ cướp thì lại la toáng lên như bố Chí Phèo: “Rằng đấy là nhà của tôi, rằng Việt Nam phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, Việt Nam phải tôn trọng Đại cục”. Khổ nỗi, khi “Tiểu cục” còn nhem nhuốc thì làm sao có “Đại cục” tử tế được?

  Từ khái niệm “hủi Tầu”, khi bàn đến tương lai Tư Chính, một nhóm chuyên gia không muốn nêu danh tính đánh giá rằng, tiến trình xâm lấn, nếu không bị cản phá, sẽ tiến tới một “Trạm thu phí” (B.O.T) mà Trung Quốc sẽ xây lên ngay tại Bãi Tư Chính nếu họ cưỡng chiếm được như từng cưỡng chiếm Hoàng Sa hay Chữ Thập. Hãy nhìn cách Trung Quốc chiếm Scaborough Shoal (của Philippines) và nay mai sẽ hành động tương tự với Bãi Tư Chính (của VN).

  Nhưng TQ cũng thừa biết, họ đang sắp bước sang “làn ranh đỏ”. Xâm lược Tư Chính sẽ không còn là cuộc standoff giữa Bắc Kinh với Hà Nội, cuộc đối đầu ấy sẽ trở thành vấn đề an ninh khu vực và an ninh quốc tế đối với trục bang giao Mỹ - Trung. Nhưng Hoa Kỳ, vì nhiều lý do, đặc biệt với tổng thống thực dụng Donald Trump, Mỹ sẽ chưa ép ngay Trung Quốc bật khỏi Bãi Tư Chính[2].

  Tuy nhiên, những ngày này thế giới lại chứng kiến “các tổ hợp” ngoại giao quốc phòng giữa Hà Nội và Washington. Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Hà Nội, khẳng định phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc, đồng thời ủng hộ quyền bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam cũng như quyền VN được phép hoạt động trong vùng nước của mình.

  Về mục tiêu của Trung Quốc ở Tư Chính là gì, Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết, những hoạt động như thế này của Trung Quốc là đi ngược lại mục tiêu, tôn chỉ của Mỹ đã/đang làm là giữ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP). Rõ ràng những hoạt động của TQ có tác động rất lớn, tác động không mong muốn và tác động quá đà, đặc biệt là đối với khu vực đặc quyền kinh tế của các nước.

  Hình minh họa. Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam
  Hình minh họa. Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam Courtesy of www.qdnd.vn

  Hai Đại tướng Không quân Hoa Kỳ thăm VN trong hai ngày 18 – 19/8 và sẽ có các hội kiến với lãnh đạo VN. Được hỏi về phản ứng của Mỹ trước những hoạt động của TQ ở BĐ, giàn lãnh đạo Không quân Mỹ cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị những phương án để trình lên lãnh đạo, và các chính trị gia sẽ đưa ra quyết định dựa trên phương án mà chúng tôi đề xuất. Xin lưu ý rằng, với những phương án đề xuất, chúng tôi sẽ có trao đổi với Việt Nam cũng như phù hợp với những lợi ích của các nước trong khu vực mà các hoạt động diễn ra ở khu vực Biển Đông”.

  Là người chịu trách nhiệm chủ chốt, hơn ai hết đảng và nhà nước VN lượng định được tính phức tạp và độ nhậy cảm của tình hình. Sau hơn tháng rưỡi trời standoff, ngày 18/8, chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt, lớn nhất từ trước tới nay đã được hạ đặt thành công tại tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

  Tin về hai tàu khu trục mang tên các Hoàng đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam cùng lúc đã được điều ra Bãi Tư Chính để bảo vệ việc hạ đặt chân đế giàn khoan 14 ngàn tấn nói trên mà các tàu TQ chưa dám cản phá đã nói lên ý chí tự cường của Việt Nam hạ quyết tâm không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

  Sở dĩ VN cứng rắn (hẳn nhiên là không đột xuất) như vậy bởi vì, VN cũng đang hết dần đất lùi. Nếu lần này để TQ lập được một “Trạm thu phí” (B.O.T) ở Bãi Tư Chính, nhà nước VN sẽ mất tất cả! Quan trọng nhất là mất tính chính danh trước người dân trong nước và trước các đối tác quốc tế. Sau đó là đến các thiệt hại ở trên đất liền. Kinh nghiệm các bước lùi trong hai năm 2017 – 2018 đã cho thấy, VN càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới.

  Cướp giật BĐ và thôn tính VN, đó là chủ trương xuyên suốt của dàn lãnh đạo Bắc Kinh hiện nay. Và hệ luỵ của chính sách bành trướng này là mức độ căng thẳng trong xã hội VN ngày càng tăng. Đặc biệt là căng thẳng giữa người dân và chính quyền trong giao thiệp với TQ. Hẳn nhiên là người dân muốn đảng và nhà nước nhân dịp này hãy “giãn Trung” ra để rồi đây, có thể “thoát Trung” theo cách nào đó.

  Người dân còn muốn phế bỏ “chính sách ba không”, chính thức công khai quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ để đối trọng với “bạn vàng” Bắc Kinh luôn ức hiếp VN trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, đảng và nhà nước VN vẫn muốn giữ quan hệ Việt – Trung trong khuôn khổ nội bộ như giữa hai quốc gia toàn trị, cùng thể chế và cùng “chia sẻ vận mệnh chung” (theo cách nói của TQ).

  Nhưng nếu mất Tư Chính thì chưa ai dự đoán trước được “nồi xup-de” nói trên sẽ phát nổ theo hướng nào. Không loại trừ là cả hai, nghĩa là mũi dùi dư luận sẽ vừa thúc vào những kẻ cướp nước, nhưng đồng thời cũng không ngần ngại xỉa cả vào những kẻ sẽ được cho là toa rập với Bắc Kinh, gây nên thảm hoạ “Bắc thuộc lần thứ ba” như cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã từng cảnh báo[3]!

  [1] http://www.baoquocdan.org/2019/08/nha-tho-tran-ang-khoa-hui-tau-can-benh.html

  [2] https://www.voatiengviet.com/a/gs-carl-thayer-my-se-khong-can-thiep-vu-bai-tu-chinh/5029675.html

  [3] https://www.facebook.com/ThongTinTuDo/posts/384365231685418/

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  VN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện Ngân hàng Nông nghiệp TQ 21.8.2019

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã có quyết định thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội.

  Nguồn tin từ mạng báo Tuổi Trẻ vào ngày 20 tháng 8 cho biết như vừa nêu. Theo đó quyết định của Ngân Hàng Nhà Nước VN như vừa nêu có hiệu lực kể từ ngày 12 tháng 8 vừa qua.

  Cụ thể, Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng, đóng cửa Văn phòng Đại Diện theo qui định của pháp luật Việt Nam.

  Bản tin không cho biết lý do vì sao Ngân hàng Nhà Nước VN có quyết định thu hồi giấy phép văn phòng đại diện tại Hà Nội của Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc.

  Tuy nhiên tin nói rõ NHNN Việt Nam cho phép Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc được mở chi nhánh tại Hà Nội vào cuối năm 2017 với vốn được cấp là 50 triệu đô la Mỹ và thời hạn hoạt động 99 năm. Phạm vi hoạt động theo loại hình ngân hàng thương mại được pháp luật VN và NHNN Việt Nam qui định.

  Tin còn nói rõ Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc là ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước ra đời vào năm 1951.

  Vào năm ngoái, S&P Global Market Intelligence đánh giá Ngân hàng Nông Ngiệp Trung Quốc có tổng giá trị tài sản lên đến gần 3240 tỉ đô la Mỹ; sau hai ngân hàng khác của Trung Quốc là Ngân hàng Xây Dựng và Ngân hàng Công Thương.

  Ông Huỳnh Đắc Túy bị án tù với cáo buộc chống Nhà nước 21.8.2019

  Ông Huỳnh Đắc Túy, giám đốc Công ty Xây Dựng Túy Nguyệt tại Quảng Ngãi, vào ngày 21 tháng 8 bị tòa án tỉnh Quảng Ngãi tuyên 6 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc ‘tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN’.

  Mạng báo Tuổi Trẻ loan tin dẫn tài liệu của cơ quan điều ttra cho rằng ông Túy thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tại, phát tán những bài viết với nội kêu gọi người khác chống lại chính quyền.

  Ông Huỳnh Đắc Túy bị Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ trong ngày 22/2 với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình Sự năm 2015.

  Việc bắt giữ diễn ra ngay trước Hội nghị Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hà Nội từ ngày 27-28/2/2019.

  Ông Huỳnh Đắc Túy là người thứ 5 trong năm 2019 bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vì các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.

  Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015 là điều 88 sửa đổi của Bộ luật hình sự cũ, quy định: người nào làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; hoặc có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cũng như gây chiến tranh tâm lý sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

  Phạt tù từ 10 năm đến 20 năm trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và nếu bị bắt khi chuẩn bị phạm tội thì phạt tù từ 1 đến 5 năm.

  Hồi tháng 11/2016, tổ chức Phóng viên không biên giới RSF đưa ra danh sách 35 nhân vật bị cho là kẻ thù của báo chí trong đó có Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

  Báo cáo Tự do trên thế giới 2019 của tổ chức Freedom House cũng đánh giá Việt Nam 20/100 điểm là nước không có tự do.

  3 người chết, 36 người bị thương sau 2 vụ tai nạn giao thông ở Khánh Hòa và Hòa Bình 21.8.2019

  Ít nhất đã có 3 người chết và hơn 30 người khác bị thương sau hai vụ tai nạn giao thông xảy ra vào sáng sớm thứ Tư 21/8/2019 tại hai tỉnh Khánh Hòa và Hòa Bình.

  Tại tỉnh miền trung Khánh Hòa, một người đã thiệt mạng và ít nhất 24 người khác bị thương sau khi hai chiếc xe buýt giường nằm va chạm nhau lúc rạng sáng.

  Vụ tai nạn xảy ra khi một chiếc xe buýt đi từ Nha Trang đến Phú Yên, đã đâm vào một chiếc xe buýt khác đi ngược chiều.

  Cơ quan chức năng cho biết vụ tai nạn xảy ra ở đoạn giữa đường Võ Nguyên Giáp và một phần Quốc lộ 1.

  Tầng trên của cả hai xe buýt đều bị hư hỏng nặng và người dân sống gần đó đã giúp đưa những hành khách bị thương đến Bệnh viện Đa khoa huyện Diên Khánh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

  Trả lời báo chí trong nước, một nhân chứng cho biết vụ tai nạn có thể là do tầm nhìn kém và ánh sáng yếu trên đường vào thời điểm xảy ra tai nạn.

  Cũng trong sáng 21/8/2019, ở vùng núi phía bắc tỉnh Hòa Bình, hai người thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau khi một chiếc xe khách va chạm với một chiếc xe tải vào khoảng 3 giờ sáng tại đường Hồ Chí Minh, đoạn chạy qua huyện Lạc Sơn.

  Chiếc xe khách bị hư hỏng nghiêm trọng sau khi đâm vào đuôi chiếc xe tải đang đậu bên đường. Tai nạn làm tài xế xe khách và một nữ hành khách thiệt mạng.

  Những người bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn để điều trị.

  Hiện công an giao thông tiếp tục điều tra nguyên nhân cả hai vụ tai nạn.

  Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ĐH Đông Đô bị truy nã 21.8.2019

  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hôm 20/8 đã ra quyết định truy nã bị can ông Trần Khắc Hùng (47 tuổi, quê Nghệ An), Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Đại học Đông Đô, vì tội ‘Giả mạo trong công tác’ theo Điều 359, Bộ luật Hình sự.Báo trong nước loan tin cùng ngày cho biết trước khi bị truy nã, ông Hùng đã cư trú tại khu dân cư Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  Bộ Công an nói bất kỳ ai cũng có quyền bắt và áp giải ngay ông Trần Khắc Hùng đến cơ quan công an, Viện Kiểm Sát hoặc Ủy Ban Nhân Dân gần nhất.

  Tin cho hay cơ quan chức năng cũng đã kêu gọi bị can ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

  Hôm 2/8, Cơ quan An ninh Điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Dương Văn Hóa (Hiệu trưởng ĐH Đông Đô) và Trần Ngọc Quang (Phó phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên) về cùng tội danh ‘Giả mạo trong công tác’.

  Hai cán bộ của ĐH Đông Đô có liên quan đến vụ án là bà Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương cũng bị khởi tố cùng tội danh nhưng được cho tại ngoại.

  Bộ Công an xác định ĐH Đông Đô đã cung cấp các văn bằng Anh Ngữ cho hằng trăm sinh viên mà không cần phải đi học, không cần thi đầu vào, đầu ra. Các khóa cấp văn bằng cấp tốc của ĐH Đông Đô không thông báo tuyển sinh, không thành lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi.

  Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục – Đào tạo), khẳng định dù không được phép đào tạo văn bằng Anh Ngữ nhưng ĐH Đông Đô vẫn liên tục chiêu sinh.

  Năm 2018, ĐH Đông Đô bị xác định đã liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn để ăn chia.

  Quan chức Thành phố Trà Vinh bị bắt vì cáo buộc làm thất thoát 120 tỷ đồng 21.8.2019

  Cựu chủ tịch và Phó chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh cùng 5 cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường Thành phố Trà Vinh vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Tỉnh bắt giam, khởi tố bị can vì có hành vi ‘vi phạm nghiêm trọng trong tổ chức thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở’, gây thất thoát 120 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

  Truyền thông trong nước loan tin hôm 21/8 cho biết các ông Diệp Văn Thạnh (51 tuổi, Cựu chủ tịch TP Trà Vinh) và ông Trần Trường Sơn (43 tuổi, Phó chủ tịch TP Trà Vinh) đã bị cơ quan chức năng khởi tố, khám xét nơi ở, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng và sẽ bắt tạm giam 4 tháng để điều tra tội ‘vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát’.

  Năm cán bộ khác bị bắt và khởi tố bị can gồm các ông: Nguyễn Văn Chiến (56 tuổi, Nguyên trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Trà Vinh kiêm Bí thư Đảng ủy phường 3), Lê Hữu Lễ (48 tuổi, Nguyên phó phòng), Lý Kiến Trung (48 tuổi, Nguyên phó phòng), Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, chuyên viên phòng) và Trần Thanh Sơn (45 tuổi, nguyên chuyên viên phòng).

  Kết luận bước đầu của cơ quan điều tra cho hay các cán bộ TP Trà Vinh đã cấu kết, để cho ‘cò’ nhà đất và cán bộ công chức lợi dụng sơ hở nhằm ‘mua bán chính sách’, thu lợi bất chính gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

  Từ tháng 1/2011 đến tháng 7/2014, Cựu chủ tịch và Phó chủ tịch Thành phố Trà Vinh bị nói đã ký các quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất lên tới hàng chục tỷ đồng. Số liệu của cơ quan điều tra cho hay trong số 656 đối tượng xin miễn giảm tiền sử dụng đất (tổng cộng 113 tỷ đồng), đã có 350 trường hợp sai phạm, không thuộc diện chính sách nhưng có tên trong hồ sơ miễn giảm.

  Các vi phạm của hai ông Thạnh và Sơn được nhận xét rất nghiêm trọng. Ông Thạnh đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 201-2015, 2015-2020. Ông Sơn đã bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn đương chức Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh vào thời điểm bị khởi tố, bắt giam.

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra TP Trà Vinh được nói cũng đã bắt giam thêm 4 bị can hành nghề môi giới nhà đất có liên quan đến vụ án để điều tra.

  Campuchia từ chối cấp quốc tịch cho người Việt sống tại Xứ Chùa Tháp 21.8.2019

  Campuchia từ chối yêu cầu cấp quốc tịch cho người Việt sống ở các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Ratanakiri và Stung Treng theo đề nghị của chính phủ Hà Nội. Truyền thông Campuchia loan tin ngày 20/8.

  Trò chuyện với các phóng viên tại sân bay quốc tế Phnom Penh sau khi trở về từ Việt Nam, ông Chematng Vun, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác Quốc tế, Thông tin và Truyền thông xứ chùa tháp nói rằng Hà Nội đã yêu cầu chính phủ Phnom Penh cấp quyền công dân Campuchia cho người Việt ở tại nước này nhưng chính phủ Xứ Chùa tháp đã từ chối.

  Yêu cầu vừa nêu được phía Việt Nam đưa ra trong hội nghị được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) vào 2 ngày 17-18/8, đề cập đến các hội đồng quốc gia và vai trò của các quốc gia trong việc thúc đẩy và thực hiện một thỏa thuận hợp tác trong Khu vực Campuchia – Lào - Việt Nam.

  Theo ông Chematng Vun, các vấn đề về lãnh thổ hoặc quốc tịch rất nhạy cảm.

  Còn ông Meth Nee, một nhà phân tích chính trị Campuchia lại cho rằng nếu Việt Nam yêu cầu Campuchia cấp quốc tịch cho công dân Việt thì đó là một nỗ lực vi phạm chủ quyền của Campuchia. Còn nếu Campuchia thực hiện theo yêu cầu của Việt Nam, Campuchia sẽ mất chủ quyền. Vì vậy, quyết định từ chối của Campuchia là chính xác.

  Tin cũng cho biết, ngoài vấn đề người Việt sống ở Campuchia, chính phủ 3 nước cũng đã thảo luận về các chủ đề như thương mại và đầu tư, mối quan tâm biên giới, ma túy, buôn bán gỗ bất hợp pháp.

  Sáng ngày 21/8, Việt Nam và Campuchia đã ký biên bản định hướng hợp tác 28 lĩnh vực trong Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật diễn ra tại Phnom Penh.

  Cuộc họp được diễn ra với sự góp mặt của các quan chức cấp cao 2 nước, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn đồng chủ trì.

  Trong buổi làm việc, bên cạnh bàn luận về biện pháp tăng cường phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia, chính phủ 2 nước cũng bàn đến tình trạng mực nước sông Mekong xuống thấp trong thời gian qua, từ đó đề ra phương pháp để tăng cường công tác kiểm tra đối với các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong.

  Ngoài ra, phía Campuchia cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của chính phủ Hà Nội đối với xứ chùa tháp trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học kỹ thuật…cũng như  việc Việt Nam nâng công suất bán điện thêm 50MW, giúp Campuchia giảm bớt tình trạng thiếu điện trong mùa khô.

  Hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực hội đồng bảo an liên hợp quốc và Campuchia là chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEM 13.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  G7: ''Định chế quốc tế mong manh nhưng vẫn còn có ích'' 21.8.2019

  Thượng đỉnh G7 – nhóm bảy cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới – tại Pháp diễn ra những ngày cuối tuần. Điều tra của Ngân hàng Thế giới: Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng. Trên đây là các chủ đề quốc tế lớn của báo Pháp số ra hôm nay.

  TIN ĐỌC NHANH 21.8.2019

  Trung Quốc thừa nhận bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Anh 21.8.2019

  Chính quyền Trung Quốc hôm nay, 21/08/2019, đã xác nhận việc giam giữ nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông.

  Hoa Kỳ: Nhà Trắng suy nghĩ về biện pháp tránh suy thoái kinh tế 21.8.2019

  Tổng thống Mỹ vào hôm qua, 20/08/2019 khẳng định là chính quyền dự kiến giảm thuế mới, nhưng chưa phải là ngay trước mắt. Báo chí Mỹ tiết lộ là Nhà Trắng đang nghiên cứu những biện pháp hầu đối phó với khả năng kinh tế suy thoái. Nhà Trắng như thế có vẻ lo lắng về sức khỏe kinh tế, cho dù ông Trump luôn tuyên bố ngược lại.

  Mỹ muốn đưa Nga trở lại G7, Pháp đặt điều kiện về Ukraina 21.8.2019

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua 20/08/2019 lại cho biết sẵn sàng ủng hộ việc Nga trở lại câu lạc bộ các nước công nghiệp phát triển, nhóm G7, nhưng với Nga thì sẽ thành G8.

  Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đánh Bãi Tư Chính để nắn gân quan hệ Việt-Mỹ 21.8.2019

  Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.

  Trump hủy thăm Đan Mạch vì không mua được đảo Groenland 21.8.2019

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/08/2019 thông báo hoãn thăm chính thức Đan Mạch sau khi chính phủ nước này kiên quyết không bán đảo tự trị Groenland.

  Báo Nhật Bản: Bắc Triều Tiên thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân 21.8.2019

  Báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun hôm nay 21/08/2019, loan tin: Tokyo sắp công bố Sách Trắng Quốc Phòng, trong đó xác nhận khả năng Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân.

  Mỹ-Venezuela : Trump và Maduro thừa nhận đại diện hai bên bí mật gặp nhau 21.8.2019

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đồng nhiệm Venezuela Nicolas Maduro hôm qua, 20/08/2019, đều thừa nhận là quan chức cấp cao của hai nước đã gặp nhau.

  Khủng hoảng chính trị : Thủ tướng Ý từ chức 21.8.2019

  Liên minh cầm quyền tại Ý trong 14 tháng qua giữa Lega Nord và Phong trào 5 sao sụp đổ. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã đệ đơn từ chức lên tổng thống Sergio Mattarella sau buổi điều trần trước Thượng Viện chiều hôm qua, 20/08/2019.

  Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ 21.8.2019

  Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».

  Tân thủ tướng Anh thực hiện chuyến thăm châu Âu đầu tiên 21.8.2019

  Tân thủ tướng Anh Boris Johnson chọn Đức và Pháp làm hai điểm công du châu Âu đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông Johnson hôm nay, 21/08/2019, tới Đức, trước khi sang Pháp vào ngày mai, nhằm thảo luận về hồ sơ Brexit. Thủ tướng Anh muốn thuyết phục các lãnh đạo châu Âu chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận về Brexit mà người tiền nhiệm, bà Theresa May, đã ký.

  Vatican sắp bổ nhiệm đại diện thường trú tại Việt Nam ? 21.8.2019

  Đợt thảo luận lần thứ 8 của nhóm làm việc giữa Tòa Thánh và chính phủ Việt Nam diễn ra trong hai ngày 21 và 22 tháng 08 năm 2019. Mục tiêu là để phát triển mối quan hệ song phương, theo thông cáo báo chí của Vatican.

  Giá taxi sân bay Milano Ý đắt hơn vé máy bay 21.8.2019

  Vào những ngày cuối tuần, người Pháp thường thích đi chơi tại các nước láng giềng như Ý, Anh, Đức, Tây Ban Nha …. Xu hướng này càng phát triển mạnh trong những năm gần đây với các hãng hàng không giá rẻ. Nhưng tại châu Âu, đôi khi giá cước một chuyến taxi từ sân bay vào thành phố còn đặt hơn cả giá vé bay khứ hồi.

  Nhà Trắng tố cáo "chiến thuật đe dọa" của Bắc Kinh trên Biển Đông 20.8.2019

  Washington hôm nay 20/08/2019 tố cáo Bắc Kinh vận dụng « chiến thuật hăm dọa » trên Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền trên hầu hết diện tích. Về vụ bãi Tư Chính, phía Bắc Kinh trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua 19/08/2019 khẳng định tàu Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 « hoạt động tại vùng biển dưới quyền tài phán của Trung Quốc ».

  Hồng Kông: Thất bại của mô hình ''một đất nước hai chế độ'' và Tập Cận Bình 20.8.2019

  Cuộc đọ sức giữa đường phố và chính quyền Hồng Kông đã hai tháng vẫn chưa có hồi kết. Chính quyền đặc khu không nhượng bộ, phong trào đòi hỏi dân chủ quyết tâm đi đến cùng. Một điều mà ai cũng hiểu là căn nguyên và hệ quả của cuộc khủng khoảng liên quan trực tiếp đến Bắc Kinh.

  GAFA lên án Pháp đánh thuế « bất công » 20.8.2019

  Việc Pháp quyết định đánh thuế các tập đoàn kỹ thuật số bị đại diện của Amazon, Facebook, Google và nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực internet đồng loạt lên án trong buổi điều trần ngày 19/08/2019 ở Washington.

  Macron-Putin cố tỏ thiện chí xoa dịu căng thẳng quan hệ Nga và Liên Âu 20.8.2019

  Không được mời tham gia cuộc họp thượng đỉnh của khối G7 diễn ra từ ngày 24 đến 26/08/2019 tại Biarritz (miền nam Pháp), nhưng tổng thống Nga Vladimir Putin đã được nguyên thủ Pháp tiếp đón tại Brégançon. Trả lời họp báo sau hơn 5 giờ tiếp xúc hôm 19/08, cả hai nguyên thủ nêu khả năng nối lại đàm phán về hồ sơ miền đông Ukraina trong thời gian tới, nhưng vẫn bất đồng về Syria.

  Bóng ma suy thoái kinh tế Mỹ đe dọa khả năng TT Trump tái đắc cử 20.8.2019

  Ngày 14/08/2019, thị trường tài chính thế giới chao đảo sau thông tin về lãi suất tín dụng 2 năm vượt lãi suất tín dụng 10 năm, dấu hiệu được cho là gần như báo trước kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Bóng ma suy thoái kinh tế liệu có đe dọa tổng thống Donald Trump trong tham vọng tái đắc cử vào Nhà trắng năm tới 2020 ?

  Khủng hoảng chính trị : Thủ tướng Ý Giuseppe Conte có thể từ chức 20.8.2019

  Chiều nay, 20/08/2019, thủ tướng Giuseppe Conte ra điều trần trước Thượng Viện về tình hình chính trị hiện tại. Bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini gần đây đã lên tiếng yêu cầu bầu cử sớm và có ý định ngừng quan hệ đồng minh với đảng M5S, đẩy Ý vào cuộc khủng hoảng chính trị bất ngờ.

  Coi như chết rồi cho xong
  (by Ken Caralino)


  Nghĩa địa cho kẻ độc tài...
  (by Ken Catalino)  hori_bar