World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Đến khi nào Quốc hội Việt Nam mới thực sự ‘của dân, do dân và vì dân’? 21.4.2021

  “Tôi rất mong rằng một ngày không xa người dân được vào đây (nhà Quốc hội), không những để tham quan mà còn được quan sát, theo dõi hoạt động của Quốc hội.”

  Đây là phát biểu của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV diễn ra sáng 26/3.

  Tòa nhà Quốc hội được khởi công xây dựng vào năm 2009 và chính thức đưa vào sử dụng trực tiếp từ ngày 20/10/2014 tại Buổi lễ khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Việt Nam khóa XIII.

  Tuy chi phí xây dựng được lấy từ ngân sách do người dân đóng thuế, nhưng đến nay, chưa người dân nào được bước chân vào.

  Ông Dương Trung Quốc cho rằng việc phải đảm bảo an ninh là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, không thể vì lý do này mà ngăn cản người dân đến quan sát hoạt động của Quốc hội.

  Từ Sài Gòn, nhà hoạt động Trần Bang nhận định rằng tiền chi phí cho hoạt động của các đại biểu, phương tiện đi lại, nhà nghỉ, khách sạn, tất cả phương tiện làm việc, tiền lương… rất tốn kém chứ không phải chỉ tòa nhà Quốc hội, nhưng người dân có tỏ tường hay không thì ai cũng có thể biết. Ông nói:

  “Người ta coi người dân là những lao động để kiếm ra tiền đóng thuế, hy sinh bảo vệ đất nước, làm ra tài sản cho nhà nước, đóng thuế cho nhà nước và đảng cộng sản tiêu. Đó là họ chăm sóc như chủ chăm sóc nô lệ chứ không phải người dân làm chủ.”

  Tôi cho rằng đó là mô hình rất hay và rất nhiều người mong muốn sau này Việt Nam có cơ hội người dân được tham gia, giám sát hoạt động Quốc hội. – ông Nguyễn Lân Thắng

  Nhà hoạt động Trần Bang nhận xét về mong muốn người dân được vào Tòa nhà Quốc hội để quan sát, theo dõi hoạt động của Quốc hội như sau:

  “Ông Trung Quốc nói ở đâu đó, không hiểu thời sự người dân nên không phải vì dân. Nếu vì người dân ông phải lên tiếng vụ Đồng Tâm, vụ Dương Nội, Lộc Hưng, Thủ Thiêm, ông lên tiếng việc tại sao không có báo chí tư nhân, tại sao người dân không được thành lập hội?

  Ông không phải vì người dân, chẳng qua nói cho vui, ông nói theo hướng như thế tưởng là vì dân nhưng không phải và chỉ nói như kiểu vị trí đại biểu quốc hội được sắp đặt mà những người dân không hiểu biết tưởng là vì dân.”

  Trao đổi với RFA tối 21/4, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng từ Hà Nội nêu lên cảm nghĩ:

  “Tôi thấy phát biểu của ông Dương Trung Quốc được rất nhiều người dân hay những người quan tâm hoạt động Quốc hội rất hoan nghênh.

  Bản thân tôi có dịp thăm một số nước dân chủ như Philippines, tôi đã chứng kiến sinh hoạt dân chủ, tức khi các hoạt động của đại biểu bên Phi đưa ra chính sách, bàn thảo các vấn đề thì người dân hoàn toàn có thể có vị trí quan sát bên trong Quốc hội, có thể đăng ký và có thể vào để xem, quan sát hoạt động trực tiếp của Quốc hội.

  Tôi cho rằng đó là mô hình rất hay và rất nhiều người mong muốn sau này Việt Nam có cơ hội người dân được tham gia, giám sát hoạt động Quốc hội.”

  Ông Lê Văn Cuông, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI, khóa XII, thuộc đoàn đại biểu Thanh Hóa cho hay ở Việt Nam từ trước đến nay chưa có quy định, chưa có tiền lệ tổ chức cho người dân vào dự Quốc hội. Tuy nhiên vẫn có những đoàn khách quốc tế được mời vào dự Quốc hội.

  Cảnh sát cảnh báo người đi bộ đi gần khu vực cấm của chính phủ tại tòa nhà quốc hội ở Hà Nội vào ngày 3 tháng 3 năm 2021. AFP
  Cảnh sát cảnh báo người đi bộ đi gần khu vực cấm của chính phủ tại tòa nhà quốc hội ở Hà Nội vào ngày 3 tháng 3 năm 2021. AFP

  Dù vậy, theo ông Lê Văn Cuông, với quá trình phát triển của đất nước Việt Nam và cơ chế mở rộng dân chủ trong xã hội, ông tin tưởng rằng vấn đề đó cũng sẽ được thực hiện, không có gì phức tạp. Ông lập luận:

  “Vì Quốc hội của dân, do dân, vì dân nên người dân theo dõi hoạt động của Quốc hội thì bây giờ Quốc hội có truyền hình trực tiếp nên người dân có quyền theo dõi giám sát đại biểu của mình và hoạt động của Quốc hội.

  Trước đây rất ít, thậm chí không truyền hình trực tiếp đến người dân nhưng càng ngày qua mỗi kháo thì số lượng buổi Quốc hội truyền hình trực tiếp đến người dân càng nhiều. Điều đó thể hiện xu thế dân chủ và công khai minh bạch trước người dân.”

  Trong buổi họp Quốc hội ngày 26/3, đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng người dân sẽ chịu trách nhiệm giám sát Quốc hội. Vì vậy cần để người dân tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng và hoạch định chính sách, đảm bảo đưa chính sách pháp luật vào đời sống.

  Tuy nhiên, ông Hùng nêu lên thực tế rằng thời lượng trực tiếp các hoạt động của Quốc hội là quá khiêm tốn trong khi Quốc hội có hẳn một kênh truyền hình Quốc hội.

  Theo ông Lê Văn Cuông, các đại biểu và Quốc hội nói lên tiếng nói của dân, chất lượng hoạt động của các đại biểu cũng như của Quốc hội ngày càng được người dân ghi nhận và đánh giá cao.

  Ông Cuông nhận xét rằng chưa bao giờ hoạt động của Quốc hội được người dân đồng tình và thấy rằng dân chủ, cởi mở như bây giờ.

  “Dư luận cử tri đánh giá rất cao rằng càng ngày Quốc hội càng bàn nhiều vấn đề nóng bỏng của nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Cái này nếu chúng ta theo dõi dư luận và ý kiến cử tri thì thấy vấn đề tôi nói không có gì mang tính chất không đúng sự thật mà đây là thực tế ở Việt Nam.”

  Không đồng tình với quan điểm vừa nêu, nhà hoạt động Trần Bang cho rằng thực tế cả đại biểu hay Quốc hội đều không quan tâm đến quyền lợi người dân:

  “Vì người dân thì đầu tiên phải vì quyền tự do của người dân được lựa chọn đại biểu quốc hội, được ứng cử, tranh cử và bầu cử thì không có. Tất cả họ làm theo đảng.

  Không có quyền tự do thành lập đảng, không có tự do thành lập báo chí, không được tự do tư tưởng, tự do học thuật, không được cạnh tranh ứng cử, hầu hết những người tự ứng cử đều bị bắt.”

  Trước đây rất ít, thậm chí không truyền hình trực tiếp đến người dân nhưng càng ngày qua mỗi kháo thì số lượng buổi Quốc hội truyền hình trực tiếp đến người dân càng nhiều. Điều đó thể hiện xu thế dân chủ và công khai minh bạch trước người dân. - ông Lê Văn Cuông

  Trong kỳ bầu cử quốc hội khóa 15 sắp đến, có ít nhất hai người tự ứng cử bị bắt giữ sau khi tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc là ông Lê Trọng Hùng ở Hà Nội và Trần Quốc Khánh ở Ninh Bình. Ông Nguyễn Quốc Huy, một nhà thơ người Chăm với bút hiệu Đồng Chuông Tử, bị công an mời làm việc vì công khai có ý kiến về việc tự ứng cử và đại biểu người Chăm lâu nay chỉ để ‘làm cảnh’.

  Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Dương Trung Quốc cho hay Quốc hội khoá I được triệu tập có một tập quán rất quan trọng là để cho dân tiếp cận các hoạt động của Quốc hội.

  Ông Quốc cho hay lúc bấy giờ, Quốc hội họp ở Nhà Hát Lớn đã dành toàn bộ tầng trên cùng để cho không chỉ báo chí mà mọi người dân có quyền được xem. Sau nhiều chục năm, hiện nay Quốc hội đã có tòa nhà hoành tráng nhưng lại không có người dân được tham bước vào.

  Cựu đại biểu Lê Văn Cuông tin chắc rằng tương lai, người dân sẽ được tham gia giám sát trực tiếp các phiên họp tại tòa nhà Quốc hội, nhưng vấn đề thay đổi cần thời gian.

  Còn theo Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, thực tế cho thấy rất khó để thay đổi tình hình hiện nay trong các hoạt động Quốc hội.

  “Việc này đòi hỏi hệ thống, thể chế chính trị hoàn toàn khác, trong bối cảnh hiện nay, khi các hoạt động của đảng bao trùm lên hết tất cả hoạt động của Quốc hội hay chính phủ, bất cứ chủ trương đường lối nào cũng phải theo sự chỉ huy của đảng.”

  Thực chất chuyện loại ứng viên Đại biểu Quốc hội độc lập 21.4.2021

  Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Công tác đại biểu - cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có trách nhiệm giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác đại biểu, tổ chức bộ máy và nhân sự thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Ban Công tác đại biểu đề nghị cần có chính sách thu hút được một tỷ lệ nhất định những chuyên gia giỏi, có uy tín, có bản lĩnh chính trị vững vàng về làm đại biểu Quốc hội chuyên trách. Đặc biệt, nên có chính sách kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với một số trường hợp đặc biệt nếu được giới thiệu ứng cử.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A, người từng tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 với tư cách là ứng viên tự do, giải thích khái niệm đại biểu Quốc hội chuyên trách:

  “Ở Việt Nam nó còn có đại biểu chuyên trách, tức là những người mà công ăn việc làm là Quốc hội. Những người đấy đều là cán bộ của Đảng cử ra. Những người này đến tuổi về hưu mà họ muốn giữ lại thì kéo dài tuổi hưu những người ấy ra.”

  Theo Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu chuyên trách dành toàn bộ thời gian làm việc để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình nhưng phải dành ít nhất 1/3 thời gian làm việc trong năm để thực hiện vai trò đại biểu Quốc hội. Theo cơ cấu Quốc hội khóa 14, đại biểu chuyên trách gồm có 114 đại biểu chuyên trách trung ương và 67 đại biểu chuyên trách địa phương.

  Tình hình đến nay người ta đã họp xong hội nghị cử tri để góp ý kiến. Đó là một hội nghị được tổ chức rất chặt chẽ, chu đáo. Cuối cùng người ta loại tôi ra. Lý do các cử tri nêu ra là không tán thành đề cử ông Cống vì tất cả đều tập trung vào ý ông đã 84-85 tuổi rồi sợ không đủ sức khỏe để phục vụ, làm việc cho Quốc hội nên loại ra. - Giáo sư Nguyễn Đình Cống

  Trong khi Ban Công tác đại biểu đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu với một số trường hợp ứng cử đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị bổ nhiệm các trường hợp đại biểu Quốc hội khóa trước không tái cử vào các chức danh hoạt động chuyên trách tại các cơ quan của Quốc hội… thì lại có trường hợp một người tự ứng cử vào Quốc hội khóa 15 vừa bị loại với lý do liên quan tuổi tác. Đó là Giáo sư Nguyễn Đình Cống (84 tuổi). Ông nói với RFA về trường hợp của bản thân:

  “Tình hình đến nay người ta đã họp xong hội nghị cử tri để góp ý kiến. Đó là một hội nghị được tổ chức rất chặt chẽ, chu đáo. Cuối cùng người ta loại tôi ra. Lý do các cử tri nêu ra là không tán thành đề cử ông Cống vì tất cả đều tập trung vào ý ông đã 84-85 tuổi rồi sợ không đủ sức khỏe để phục vụ, làm việc cho Quốc hội nên loại ra.

  Cái này không thể nói rõ được. Một bên chủ trương kéo dài tuổi hưu, một bên thì ở hội nghị cử tri dân phố họ nói ‘ông nhiều tuổi quá rồi, đến 85 tuổi rồi’. Người ta cứ nại vô sức khỏe. Họ nói như thế nhưng thực chất thì không phải. Đấy chỉ là cái cớ thôi. Thực chất là người ta tìm cách loại. Thôi thì chuyện này cho qua thôi.”

  Theo quy định, tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nếu ứng cử viên không đạt được trên 50% tín nhiệm sẽ không được đưa vào danh sách cho Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 quy định: Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội.

  Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo luật định phải được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua hiệp thương nhân dân đưa vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, có đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại biểu Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử, và được Ủy ban thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội xác định là đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội.

  Những quy định trên cho thấy không có giới hạn tuổi hay tình trạng sức khỏe cho ứng cử viên ĐBQH. Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận định:

  “Gọi là hiệp thương; đó là xảo ngôn chứ không có hiệp thương gì cả. Có ba lần hiệp thương: lần thứ nhất là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bàn trong nội bộ nó với nhau là có bao nhiêu người ửng cử, gồm những thành phần nào; lần thứ hai là họ nhận hồ sơ ứng cử; lần thứ ba là lấy ý kiến cử tri ở nơi làm việc và nơi sinh sống. Nếu ứng cử viên còn đang đi làm thì nơi làm việc phải có cuộc họp; nơi cư trú lại có một cuộc họp. Cuộc họp đấy chỉ vài ba chục người, giỏi lắm là 50 người. Đến nơi thì họ giơ tay bỏ phiếu tín nhiệm hay không.

  Đến lần hiệp thương thứ ba thì thực chất cũng là nội bộ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thôi. Họ ngồi với nhau lấy cớ là tại cuộc họp của cử tri thì ứng cử viên nào đó được phiếu tín nhiệm thấp nên bị loại.”

  Với trường hợp Giáo sư Nguyễn Đình Cống, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói thêm rằng, họ muốn loại thì họ lấy lý do tuổi tác, gọi là ý kiến cử tri tổ dân phố. Họ có cái quy định trớ trêu là ý kiến của tổ dân phố là quyết định dù đây không phải là lần duy nhất. Họ gọi là hiệp thương; nếu không phải là Giáo sư Cống mà là ông Nguyễn Phú Trọng thì họ sẽ bảo là ‘Tổng bí thư sức khỏe dồi dào, minh mẫn, tuyệt vời…’

  Tính đến ngày hai tháng Tư năm 2021, Thành phố Hà Nội có 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15. Trong đó, sáu người có đơn xin rút và một người bị công an bắt tạm giam để điều tra. Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 16 là 188. Trong đó, 11 người có đơn xin rút.

  Ở đây chắc chắn không phải là những những người này tự nguyện xin rút đâu. Bởi vì trước khi mà họ ứng cử thì họ đã suy nghĩ rất kỹ rồi thì họ mới quyết định ra ứng cử. Thế nên chắc chắn là họ bị đe dọa. - Luật sư Nguyễn Văn Đài

  Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định về thông tin này với RFA hôm 12 tháng Tư:

  “Ở đây chắc chắn không phải là những những người này tự nguyện xin rút đâu. Bởi vì trước khi mà họ ứng cử thì họ đã suy nghĩ rất kỹ rồi thì họ mới quyết định ra ứng cử. Thế nên chắc chắn là họ bị đe dọa. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều chuyện đó. Ở Việt Nam, an ninh, công an và đủ các thành phần họ sẽ đến thuyết phục là nên rút đi, lấy tấm gương của những người đã bị bắt để đe dọa thì những người tự ứng cử sẽ tự xin rút.”

  Theo Nghị quyết 1185 mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua đầu năm nay, tổng số đại biểu Quốc hội khóa 15 dự kiến là 500, gồm 207 đại biểu trung ương và 293 đại biểu địa phương.

  Trong một lần trao đổi với báo chí Nhà nước xung quanh việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và công tác giám sát của Mặt trận để đảm bảo tiêu chuẩn của các đại biểu, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định vẫn ‘rộng cửa’ cho người tự ứng cử.

  Ân Xá Quốc Tế hôm đầu tháng Tư ra thông cáo báo chí lên án chính quyền Việt Nam đang tiến hành một vụ trấn áp trước bầu cử Quốc hội.

  Bà Emerlynne Gil, Phó giám đốc Khu vực về Nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế, được trích lời trong thông cáo báo chí rằng: “Cơ quan chức năng Việt Nam phải chấm dứt đàn áp và cho phép mọi người tại Việt Nam được tự do thực thi quyền con người của họ mà không sợ bị trả thù. Khi Việt Nam đang muốn tự ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, thì cơ quan chức năng lại can dự vào những vi phạm trắng trợn và rộng khắp ở Việt Nam”.

  Bắt nhóm Báo Sạch: mọi tiếng nói đối lập đang bị bóp nghẹt 21.4.2021

  Vụ bắt giữ và khởi tố đối với ba nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo Sạch vào ngày 20 tháng tư tiếp tục chuỗi bắt bớ, đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính sách của Nhà nước Việt Nam, tình trạng tham nhũng, bất công và tự nguyện tiến hành công tác xã hội tại Việt Nam.

  Một số người hoạt động hiện đang ở Việt Nam bình luận với RFA rằng vụ bắt giữ này càng làm cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam hiện nay “căng thẳng đến nghẹt thở”.

  Ngày 20/4, ba nhà báo độc lập là Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo bị Công an Cần Thơ khởi tố và bắt tạm giam với lý do để mở rộng điều tra vì có liên can trong vụ án của nhà báo Trương Châu Hữu Danh.

  Những người này đều bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 BLHS năm 2015 của Việt Nam.

  Cả ba nhà báo vừa bị bắt cùng với ông Trương Châu Hữu Danh đều là thành viên Báo Sạch, một mạng báo độc lập không chịu sự kiểm duyệt của Nhà nước. Tuy nhiên, trang báo này đã biến mất khỏi Facebook trong khoảng thời gian nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố và bắt giam vào tháng 12 năm ngoái. Trước khi trang báo biến mất, Báo Sạch có khoảng 100.000 lượt thích trên Facebook.

  news1april21.png
  Ba nhà báo của Báo Sạch vừa bị bắt giữ hôm 20/4/2021: (từ trái sang) Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang.

  Tình hình nhân quyền căng thẳng

  Nhà hoạt động Nhân quyền Vy Yên chia sẻ quan điểm về vụ bắt bớ này trên trang Facebook cá nhân như sau:

  Lên tiếng trước các sai phạm của cơ quan công quyền, gây quỹ ủng hộ bác sĩ đợt dịch bệnh vừa lan tới Việt Nam, hỗ trợ nước ngọt cho bà con miền Tây những ngày hạn mặn, giúp đỡ một bà mẹ đi tìm công lý cho con - lẽ nào những việc làm như thế này, ở Việt Nam, được gọi là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ?”

  Ông Minh (đã đổi tên vì lý do an toàn), một người hoạt động ở Hà Nội nói rằng Điều 331 là một điều luật rất mơ hồ. Chính quyền dùng điều luật này để bắt các nhà báo cho thấy Việt Nam đang vi phạm nghiêm trọng về quyền con người:

  Ở thời điểm hiện tại thì tình hình đàn áp tự do ngôn luận trong nước rất căng thẳng. Căng gấp nhiều lần so với những năm trước. Bằng chứng là hàng loạt anh em đấu tranh trong nước bị bắt, đặc biệt là những nhà báo tự do có tư duy độc lập.

  Hiện tại hầu hết anh em trong nước không có hoạt động gì cụ thể vì chỉ cần lên tiếng hoặc có một hành động nhạy cảm nào đó là lập tức bị bắt luôn.

  Bản thân tôi và bạn bè thời gian vừa rồi cũng liên tục bị an ninh theo dõi. Mỗi khi có sự kiện gì nhạy cảm như xét xử vụ án Đồng Tâm đều bị canh.

  000_8Y76GR.jpg
  Ba nhà báo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam tại phiên toà ở TPHCM hôm 5/1/2021: (từ trái qua) Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng. Những nhà báo này bị tuyên án tổng cộng 37 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước. AFP

  Ông Quang (đã đổi tên vì lý do an toàn), một nhà báo độc lập đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết Chính quyền đang siết chặt các hoạt động nhân quyền trong nước, bóp nghẹt mọi tiếng nói đối lập. Theo ông, đây là thời điểm căng thẳng nhất trong gần 10 năm trở lại đây:

  “Dường như là mọi không gian đều bị bóp nghẹt. Tôi tham gia (hoạt động nhân quyền - PV) chắc cũng 7-8 năm rồi nhưng chưa bao giờ tôi thấy có một thời điểm nào nó nghẹt thở đến như vậy. Tôi cảm thấy là dường như mình không thể lên tiếng được điều gì.

  Sau khi họ bắt Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Hạnh và nhóm Báo Sạch này. Cho nên cảm giác dường như không gian của tiếng nói độc lập dường như cô lập 100%.”

  Nhà báo Phạm Đoan Trang là một người có nhiều bài viết và sách về các vấn đề chính trị và xã hội ở Việt Nam không được Chính phủ hoan nghênh. Cô bị bắt giữ vào tháng 10 năm ngoái. Bà Nguyễn Thuý Hạnh là một người hoạt động nhân quyền, sáng lập Quỹ 50k chuyên quyên góp tiền giúp đỡ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Bà Hạnh bị bắt giữ hôm 7/4 vừa qua.

  Trước nhóm Báo Sạch, vào năm ngoái, chính quyền Việt Nam cũng bắt hàng loạt các nhà báo thuộc Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, một tổ chức không thuộc sự kiểm soát của chính quyền. Hồi đầu năm nay, 3 nhà báo thuộc hội này bao gồm Phạm Chí Dũng - Chủ tịch hội, Nguyễn Tường Thuỵ - Phó chủ tịch và Lê Hữu Minh Tuấn - Biên tập viên đã bị tuyên án tù tổng cộng 37 năm với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước.

  Quan điểm của các tổ chức Quốc tế

  Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng với RFA chiều ngày 21/4 rằng Những cuộc bắt bớ này là sự sỉ nhục trắng trợn vào các nghĩa vụ nhân quyền của Việt Nam.

  Chúng tôi vô cùng quan ngại trước các báo cáo cho biết đã có thêm ba nhà báo độc lập bị bắt chỉ vì thực hiện công việc của họ. Trong năm qua, Việt Nam nổi lên bởi các cuộc tấn công  liên tục của chính quyền nhắm vào các nhà báo và các hiệp hội nhà báo độc lập.

  Trong thời gian gần đây, các nhà báo và tác giả độc lập chính là mục tiêu của sự đàn áp, với hàng loạt vụ bắt giữ và truy tố, bao gồm Nhà xuất bản Tự do và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Bây giờ, các nhà báo của nhóm Báo Sạch là những nạn nhân mới nhất trong chuỗi bắt bớ này của chính phủ.

  Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, và Đoàn Kiên Giang, cùng với tất cả các nhà báo, người bảo vệ nhân quyền và những người chỉ trích chính quyền khác, hiện đang bị giam giữ một cách bất công. Việt Nam phải chấm dứt chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến ngày càng sâu rộng trước cuộc ngay bầu cử Quốc hội.”

  baosach111.png
  Trang Facebook của Báo Sạch bị gạch chéo được đăng trên một blog. Blog Người Đưa Tin

  Ngày 10/4, Đại diện cấp cao của Uỷ ban bảo vệ Ký giả (CPJ) tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin trả lời RFA qua ứng dụng tin nhắn rằng CPJ quan ngại về các vụ bắt giữ nhà báo gần đây tại cơ quan truyền thông nhà nước và kêu gọi trả tự do cho họ:

  Trong quá khứ, hành vi sách nhiễu như vậy đối với các phóng viên nhà nước là phản ánh sự đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản, với việc một phe phái tiết lộ cho các phương tiện truyền thông cùng phe với mình về chuyện tham nhũng hoặc tội ác của phe khác, nhằm đạt được lợi thế chính trị. Đặc biệt là trong cuộc chạy đua trước Đại hội Đảng.

  Quan điểm của chúng tôi là không nên sử dụng và lạm dụng các nhà báo trong trò chơi chính trị  tồi tệ này. Họ nên được phép đưa tin mà không phải lo sợ bị trả thù.

  Các nhà báo ở Việt Nam nên được phép thực hiện vai trò kiểm tra và cân bằng của mình mà không bị buộc tội chống nhà nước hay bị đe dọa bỏ tù.

  Tình trạng tham nhũng tràn lan trong Đảng Cộng sản Việt Nam, như chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thừa nhận. Các phóng viên nên được phép điều tra và đưa tin về những hành vi sai trái và tham nhũng trong Đảng, bất kể nguồn của thông tin hay nó có dính dáng đến quyền lực của các chính trị gia.”

  Trong cùng ngày Chính quyền tiến hành bắt giam ba nhà báo độc lập, Tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) cũng công bố bảng xếp hạng Tự do báo chí năm 2021. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 175 trên tổng số 180 quốc gia được xếp hạng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam xếp ở vị trí này, đứng trên Trung Quốc nhưng ở dưới Lào.

  Theo RSF, Chính phủ Việt Nam củng cố kiểm soát nội dung mạng xã hội trong khi tiến hành một làn sóng bắt bớ những nhà báo độc lập hàng đầu trước khi tiến tới Đại hội Đảng vào tháng giêng năm 2021. Trong số này có cô Phạm Đoan Trang, người được RSF trao giải Tác Động hồi năm 2019.

  Các hoạt động của Báo Sạch

  Cả bốn thành viên nhóm Báo Sạch đã lên tiếng, đấu tranh trong nhiều sự kiện xã hội khác nhau. Điển hình là ông Trương Châu Hữu Danh nổi tiếng trên mạng xã hội từ sau vụ chống BOT bẩn ở Cai Lậy, Tiền Giang hồi năm 2017.

  Sau đó, ông Danh cùng những người bạn sáng lập Báo Sạch, cùng nhau lên tiếng cho nhiều sự kiện xã hội khác nhau như vụ án tranh chấp đất giữa chính quyền và người dân ở Thủ Thiêm (TPHCM), Đồng Tâm (Hà Nội)… Đây là các vụ án tranh chấp đất đai dẫn đến cưỡng chế, thậm chí đổ máu như ở Đồng Tâm vào tháng 1 năm 2020 và khiến nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế phải lên tiếng quan ngại, đặt câu hỏi về tính minh bạch.

  Các phóng viên nên được phép điều tra và đưa tin về những hành vi sai trái và tham nhũng trong Đảng, bất kể nguồn của thông tin hay nó có dính dáng đến quyền lực của các chính trị gia. - Shawn Crispin, đại diện CPJ

  Đặc biệt, Báo Sạch cập nhật thông tin liên tục, tìm và phân tích lại các bằng chứng để đấu tranh cho sự sống của tử tù Hồ Duy Hải. Ông Hồ Duy Hải và gia đình đã kêu oan suốt 12 năm qua trong một vụ án giết người và cướp của mà từ khâu điều tra đã có nhiều sai sót.

  Mạng báo VnExpress dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Công an cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Cần Thơ giám định 31 bài viết trên trang cá nhân của Facebooker Trương Châu Hữu Danh, kết quả xác định nội dung, hình ảnh lồng ghép trong các bài viết kèm nhiều bình luận tiêu cực, một chiều "thể hiện rõ mục đích chống phá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, ảnh hưởng uy tín lãnh đạo địa phương”.

  Theo báo Nông Nghiệp, việc khởi tố và tạm giam thêm ba thành viên của nhóm Báo Sạch thực sự gây rúng động giới truyền thông. Bởi lẽ, trong ba đối tượng vừa bị bắt thì Nguyễn Phước Trung Bảo là con trai của một nhân vật khá nổi tiếng trong làng cầm bút và từng giữ chức vụ lãnh đạo một số cơ quan báo chí, xuất bản. Ông Trung Bảo cũng là một doanh nhân có nhiều cơ sở kinh doanh tại Đà Nẵng và Hội An.

  Việt Nam và bài học để không bị liệt vào nhóm thao túng tiền tệ 21.4.2021

  Nỗ lực lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong tiếp xúc ngoại giao, sự làm việc tích cực, trách nhiệm của một số bộ ngành, nhất là Ngân hàng Nhà nước, dẫn đến kết luận phù hợp từ phía Hoa Kỳ là Việt Nam không thao túng tiền tệ trong giao thương với Mỹ giai đoạn 2020 đã qua.

  Ông thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố như vậy và tại buổi họp làm việc hôm 18/4, một ngày sau khi Bộ Tài Chính Mỹ thông báo không khép Việt Nam vào hành vi thao túng tiền tệ như quyết định của cựu tổng thống Donald Trump hồi tháng 10/2020.

  Theo Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia về giá cả thị trường, bên cạnh tin vui thì nhận định về vai trò điều hành của cơ quan chức năng, về chính sách tiền tệ cũng như khả năng điều động của Ngân Hàng Trung Ương là rất đúng: 

  Thoát được cái nhãn thao túng tiền tệ là thuận lợi lớn, ông nói, nhưng cách nào đó cũng là một cảnh báo cho Việt Nam rằng trong xu hướng hội nhập quốc tế:

  Việt Nam phải chứng minh cho Hoa Kỳ thấy chính sách tiền tệ của Việt Nam đi theo thông lệ quốc tế. Việt Nam phải tránh cái hiện tượng gọi là có thể sẽ vi phạm hành vi thao túng tiền tệ. Trong xu thế hội nhập phải như vậy thì mới có thể tồn tại, có thể hợp tác và tránh được hậu quả”.

  Rút tên Việt Nam khỏi danh sách các quốc gia có dấu hiệu thao túng tiền tệ là một quyết định hợp lý, nếu hiểu rõ về chính sách tiền tệ và hối đoái  của Việt Nam từ lúc bang giao Mỹ Việt được đẩy manh. Đó là khẳng định của chuyên gia Học Viện Tài Chính Việt Nam, Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh:

  Khi chính quyền của tổng thống Donald Trump đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ thì ngay  lúc đó tôi đã nói quyết định này phiến diện và bất hợp lý rồi”

  “Nói cán cân thặng dư thương mại giữa Việt Nam với Mỹ trên 20 tỷ USD là có, nhưng phải phân tích tại sao lại thế và quan trọng là thặng dư đó ở đâu ra? Chúng ta thấy sau khi Việt Nam với Mỹ bình thường hóa quan hệ, đặc biết khi Mỹ cũng dự định vào TPP trước khi Donald Trump lên, thì quan hệ Mỹ Việt được đẩy lên rất nhanh”

  “Thứ hai, quan hệ thương mại tăng chủ yếu là do FDI doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó cả các doanh nghiệp y Mỹ, EU và các nước khác. Các doanh nghiệp FDI trên lãnh thổ Việt Nam sản xuất hàng hóa và xuất khẩu đi dưới nhãn Made In Vietnam. Rõ ràng trong tổng xuất khẩu của Việt Nam thì tới 70% từ doanh nghiệp FDI, và xuất khẩu sang Mỹ hầu hết hơn 80%. Lợi ích đem về chủ yếu cũng là cho doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia thôi, còn Việt Nam được bao nhiêu ở đó”.

  2020-12-29T083528Z_193525858_RC2WWK9WLEK3_RTRMADP_3_VIETNAM-ECONOMY.JPG
  Hình minh hoạ. Công nhân tại một nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu ở Hà Nội hôm 29/12/2020. Reuters

  Còn cho rằng Việt Nam mua bán ngoại tệ, can thiệp vào thị trường tỷ gia hối đoái là đúng, vì Việt Nam mua ngoại tệ để tăng dự trữ và giữ cho VND không bị mất giá:

  Như vậy nó ngược lại với suy nghĩ là nếu anh can thiệp vào thị trường tiền tệ thì anh làm mất giá đồng nội tệ của anh, từ đó tạo ra năng lực cạnh tranh với các quốc gia khác, đặc biệt quốc gia nhập khẩu như Mỹ, là không phải”

  “Việt Nam là một trong những quốc gia mới vừa đạt chuẩn của  IMF Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế về cái dự trữ tối thiểu để có thể can thiệp có thể mua được lượng hàng hóa dự trữ trong một khoảng thời gian bao nhiêu lâu đấy

  So với Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia, Nhật bản, Hàn Quốc, Việt Nam còn thua xa, là phân tích của Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh:

  “Tức là mức dự trữ ngoại tệ của người ta phải gấp hàng chục lần so  với mức mà IMF qui định, nhưng Việt Nam thì mới đến mức tối thiểu thôi. Việt Nam mua ngoại tệ để dự trữ và đề phòng các cú sốc về kinh tế là đúng thôi. Phân tích như vậy thì rõ ràng đưa Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ là hợp lý”.

  Giới chuyên gia kinh tế và tài chính Việt Nam đánh giá cao vai trò thiết yếu của Ngân Hàng Trung Ương, tức Ngân hàng Nhà Nước, trong cố gắng khiến Hoa Kỳ thay đổi ý kiến liên quan đến cáo buộc thao túng tiền tệ gán cho Việt Nam từ Quí IV  năm ngoái.

  000_Hkg7546014.jpg
  Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. AFP

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, vừa kết thúc buổi hội thảo về kinh tế Việt Nam Quí I 2021 ở Hà Nội sáng thứ Ba vừa rồi, cũng là người có bài thuyết trình về nguyên nhân Việt Nam được gỡ bỏ tên khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ của Bộ Tài Chính Mỹ, chia sẻ:  

  Trong năm vừa qua, về mặt thực tiễn thì đúng là tỷ giá có thể nói là đi ngang, không tăng nhiều. Đó là nỗ lực của Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng nói đến vấn đề kềm chế lạm phát, đưa ra luận điểm về chính sách tỷ giá trong phát triển và ổn định kinh tế. Phía Ngân Khố Mỹ chừng như cũng được thuyết phục trước thông điệp là Việt Nam không có ý định thao túng tiền tệ”.

  Việt Nam phải hết sức dè dặt trước vấn để tỷ giá tăng, cũng không nên can thiệp mạnh mẽ vào thị trường hối đoái vì đó là cái cớ để Hoa Kỳ có thể đưa Việt Nam trở lại bảng tên các quốc gia thao túng tiền tệ:

  Tiêu chuẩn thứ hai, khi tài khoản vãng lai tương đối cao, khi nhập hàng hóa từ Mỹ vào nhiều thì có thể nó làm số dư trên tài khoản vãng lai so với GDP hiện tại ở mức 4%, thì nên giảm xuống dưới 4%, và có thể tới mức dưới 2% là tốt nhất” 

  “Tiêu chí thứ ba là có thể giảm trade deficit (thâm hụt thương mại) của Mỹ đối với Việt Nam mà hiện tại đang ở mức 70 tỷ và mốc của nó là 20 tỷ, thì Mỹ có thể mua hàng nhiều hơn của Việt Nam để giảm cái trade deficit đó”.

  Đó là những bước khó theo ông Nguyễn Trí Hiếu, khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Và ông nhấn mạnh theo qui định quốc tế và hội nhập, nhất là khi nhiều nước làm được thì Việt Nam cũng điều chỉnh được, hầu tạo một nền mậu dịch và giao thương lành mạnh với một bạn hàng lớn như Hoa Kỳ.

  Xuất khẩu của Việt nam đang hồi phục 21.4.2021

  Xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng hồi phục tốt trong những tháng đầu năm. Tính đến ngày 15/3/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã đạt 62 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 21/4.

  Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam tại hai thị trường chính là Mỹ và EU đều đang tăng trưởng mạnh. Tổng cục Thống kê cho biết xuất khẩu sang thị trường EU trong quý I/2021 đã đạt gần 10 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ.  Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đạt 13,84 tỷ USD, tăng 28.4% trong hai tháng đầu năm.

  May mặc, quần áo, đồ điện tử, hàng nông nghiệp và thủy sản đang là những ngành có sự hồi phục tốt nhất.

  Xuất khẩu hàng giầy dép và may mặc mặc sang EU trong 8 tháng đầu năm 2020 có mức tăng trưởng âm là 10% nhưng trong 3 tháng đầu năm nay đã đạt mức tăng trưởng 20-35%  với một số nước EU, trong đó có Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Ý.

  Một số công ty dệt may của Việt Nam cho biết đã có đủ đơn hàng dệt may cho đến cuối tháng 8/2021 như Công ty cổ phần may Việt Tiến hay Công ty may cổ phần Sông Hồng và phần lớn đơn hàng đến từ Mỹ. Một số doanh nghiệp nhận định rằng  sự hồi phục nhanh chóng hàng xuất khẩu của Việt Nam là do các nước nhập khẩu đã dần kiểm soát dịch bênh COVID-19, và bắt đầu mở cửa trở lại. Đặc biệt nhiều nước trên thế giới đã tung ra các gói kích cầu kinh tế lớn, trong đó có Mỹ với gói cứu trợ khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.

  Tuy nhiên các nhà phân tích kinh tế cũng cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với những ảnh hưởng của các gói kích cầu trong thời gian ngắn hạn vì những chính sách này có thể làm gia tăng lạm phát, khiến doanh nghiệp tăng chi phí sản xuất trong khi không thể tăng giá các hợp đồng đã ký.

  Vụ xử Nhật Cường Mobile buôn lậu dự kiến diễn ra ngày 5/5 21.4.2021

  Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 21/4 thông báo dự kiến sẽ mở phiên toà xét xử 15 bị cáo trong vụ án “buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty Nhật Cường vào ngày 5/5 tới.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết, trong số 15 bị cáo có 8 bị cáo làm việc tại công ty Nhật Cường bao gồm: Nguyễn Bảo Ngọc (1980) - Giám đốc tài chính, Trần Ngọc Ánh (1974) - Phó Tổng Giám đốc, Đỗ Quốc Huy (1983) - Giám đốc bán hàng, Nông Văn Lư (1985) và Bùi Quốc Việt (1970) đều là nhân viên, Hoàng Văn Phong (1990) - Trưởng ngành hàng Apple, Mai Tiến Dũng (1983) - Trưởng ngành hàng điện thoại cũ và Nguyễn Thị Bích Hằng (1972) - Kế toán trưởng.

  Ngoài ra còn có Trần Tất Khoa (1981) và Lê Hoài Phương (1987) là Giám đốc và nhân viên tại Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc, và một số bị cáo liên quan khác.

  Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2019, Công ty Nhật Cường kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác dưới nhiều hình thức gồm cả hợp pháp và buôn lậu, từ 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ông Bùi Quang Huy đã chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để đối phó cơ quan chức năng nhằm trốn thuế, che giấu doanh thu thật trên 3.200 tỷ đồng, hưởng lợi trên 221 tỷ đồng.

  Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng, đây là vụ đồng phạm có tổ chức, cấu kết giữa các bị can khi phạm tội. Trong đó, Bùi Quang Huy là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hoạt động buôn lậu. Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là người thực hành trong vụ án.

  Cáo trạng cũng cho biết, ông Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

  Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, vào tháng 12/2020 bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường. Ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

  Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải sẽ bị triệu tập đến phiên xử ông Vũ Huy Hoàng 21.4.2021

  Ông Nguyễn Nam Hải, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, và đại diện Uỷ ban Nhân dân TPHCM, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sẽ được triệu tập đến phiên xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng vào ngày 22/4.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 21/4 cho biết, Toà án Nhân dân Hà Nội sẽ mở lại phiên xử ông Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - TPHCM) và 8 người khác liên quan sai phạm trong quản lý, sử dụng tại khu đất vàng số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM. Phiên toà dự kiến kéo dài một tuần.

  Theo cáo trạng, ông Vũ Huy Hoàng tuy biết khu đất nói trên được giao cho Sabeco để xây dựng khu khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê. Tuy không được phép thành lập pháp nhân mới tại khu đất này, ông Vũ Huy Hoàng bị tố vẫn chấp thuận để Sabeco triển khai liên doanh, thành lập Công ty Sabeco Pearl trái pháp luật.

  Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và ông Phan Đăng Tuất (Chủ tịch HĐQT Sabeco) bị cáo buộc ký các công văn cho phép Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, chuyển quyền sử dụng đất.

  Vào tháng 7/2011, Sabeco bị nói không thể nộp số tiền hơn 1200 tỷ đồng cho UBND TPHCM để phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất.

  Tháng 10/2012, ông Cựu thứ trưởng Nguyễn Nam Hải đã ký công văn đề nghị UBND TPHCM gia hạn thời hạn nộp tiền cho Sabeco. Tuy Sabeco vẫn không đủ khả năng thanh toán tài chính, ông Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc tiếp tục quyết định cho Sabeco đầu tư trên khu đất, không chấp hành nghị quyết Chính phủ về rà soát.

  Từ năm 2012 đến 2016, ông Vũ Huy Hoàng bị nói đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng ra các văn bản cho phép Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh bất động sản trái luật.

  Cáo trạng nêu rõ hành vi của các bị can và đồng phạm gây thất thoát Ngân sách Nhà nước hơn 2700 tỷ đồng.

  Các ông Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương), bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Hồ Thị Kim Thoa hiện bỏ trốn và bị truy nã quốc tế.

  Ông Nguyễn Hữu Tín và 7 người còn lại bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

  Hợp tác Úc-Việt Nam đưa ra hướng dẫn về nhân quyền cho ngành may mặc và da giày 21.4.2021

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Ủy ban Nhân quyền Úc 2021 gần đây công bố tài liệu hướng dẫn cho ngành may mặc và da giày ở Việt Nam thực hành kinh doanh có trách nhiệm. 

  Mạng chuyên ngành may mặc Just-Style trụ sở tại Anh Quốc loan tin vừa nêu ngày 20 tháng tư. Theo đó, tài liệu hướng dẫn dành cho các công ty tại Việt Nam nói rõ tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với việc tạo việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo, nhưng cũng có thể gây ra những thách thức đối với việc thúc đẩy, bảo vệ và thực hiện các quyền con người. Vì vậy, mục đích của bản hướng dẫn dài 117 trang là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các thách thức về nhân quyền, thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và tôn trọng quyền con người tại Việt Nam.  

  Bản hướng dẫn được nói lại càng có ý nghĩa quan trọng vì được phổ biến trong lúc đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn trong ngành may mặc và da giày, vốn tạo việc làm cho khoảng 2,5 triệu người ở Việt Nam. Ngành được nói chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước. 

  Tài liệu hướng dẫn là một phần của chương trình hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Nhân quyền Úc (AHRC) và được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc.

  Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp Quốc vừa qua cũng có báo cáo về tình trạng trẻ em Việt Nam bị tác động bởi ngành may mặc và da giày. Đó là những tác động hoặc là trực tiếp khi trẻ em làm việc trong lĩnh vực này, hay gián tiếp khi trẻ là người lệ thuộc và là thành phần trong cộng đồng.

  Đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội ‘Đưa hối lộ’ 21.4.2021

  Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’, bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội ‘Đưa hối lộ’ theo quy định tại Điều 364, khoản 4, Bộ Luật Hình sự 2015. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu ngày 21/4.

  Trong vụ việc này, Hồ Hữu Hòa cũng bị đề nghị truy tố về tội ‘Môi giới hối lộ’ theo quy định tại Điều 365, khoản 4, Bộ Luật hình sự năm 2015.

  Tin cho biết, Vũ ‘nhôm’ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin do ông bị điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và liên quan việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

  Kết luận điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ ‘nhôm’ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo Tổng Cục Tình báo nhưng Hòa đã phủ nhận.

  Tuy nhiên, Phan Văn Anh Vũ cho hay ông chỉ đưa cigar, nấm linh chi Hàn Quốc, nhưng do bị phạm nhân chung phòng giam đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên nên ông đã khai những đồ trên thành tiền.

  Dù vậy, phía cơ quan điều tra cho rằng những điều ông Vũ vừa nêu không có căn cứ nên dù phủ nhận đưa tiền nhưng hành vi của Vũ ‘nhôm’ đủ yếu tố cấu thành tội ‘Đưa hối lộ’.

  Hiện bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ của Phan Văn Anh Vũ, đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Theo bà Hiền, chồng bà nói việc khởi tố về hành vi Đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc trong lần bà Hiền vào thăm chồng gần đây.

  Sapa: Tạm dừng đón khách điểm du lịch có tượng Nữ thần Tự do bán thân 21.4.2021

  Điểm check-in AnSaPa tạm dừng việc xây dựng các hạng mục và không được đón khách tham quan, chụp ảnh cho đến khi có quyết định chính thức của UBND thị xã Sapa. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 21/4/2021.

  Nguyên nhân được cho biết là nơi đây có bức tượng Nữ thần Tự do bán thân gây xôn xao dư luận mấy ngày qua vì tính thẩm mỹ của nó. Thêm vào đó, điểm check-in có tượng nữ thần tự do “phiên bản lỗi” này còn đang xây dựng và chưa được cấp phép hoạt động, đón khách du lịch.

  Theo Dân Trí, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại điểm check-in AnSaPa, đội liên ngành của UBND thị xã đã kết luận đây là điểm check-in tự phát, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo các điều kiện để đón khách du lịch tham quan và chụp ảnh.

  Chủ đầu tư của khu check-in này là của Công ty TNHH AnSaPa, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Đông - Giám đốc. Khu check-in có diện tích 1,7 ha (trong đó 300 m2 đất thổ cư, còn lại là đất rừng sản xuất). Ông Đông cũng giải thích, đây là phiên bản tượng nữ thần tự do được thiết kế giống với những mô hình bằng tuyết của các nước trên thế giới chứ không phải mô hình nguyên bản tại Mỹ.

  Trả lời với báo chí Nhà nước, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa cho hay, hiện nay theo quy định của luật Du lịch và luật Xây dựng thì không có quy định nào về tiêu chí xây dựng các điểm check-in.

  Ngoài tượng Nữ thần Tự do, khu du lịch này còn có nhiều phiên bản mô phỏng các kỳ quan khác như tháp nghiêng Pisa (Italia), tháp Eiffel (Pháp), núi Rushmore có tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi.

  Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên mà Nhật Bản nhắm đến về thoả thuận chia sẻ dầu mỏ 21.4.2021

  Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên Nhật Bản nhắm đến khi nước này đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng ở nước ngoài.

  Hãng tin Nikkei Asia loan thông tin trên vào ngày 21/4 theo một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản.

  Theo đó, phía Nhật Bản cho rằng thoả thuận với Việt Nam (VN) là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm xây dựng các thoả thuận chia sẻ dầu mỏ với các quốc gia thành viên trong Hiệp hội Đông Nam Á.

  Theo đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng kho dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

  Tờ Nikkei Asia cũng cho biết, chính phủ Nhật Bản đã thảo luận với Việt Nam về mục tiêu chia sẻ dầu mỏ này và hy vọng sớm đạt được thoả thuận.

  Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Riêng đối với Philippines, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác.

  Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản Jogmec đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và một số nhóm khác đã tổ chức cuộc họp với các đại diện của chính phủ 8 nước ASEAN. Tại đây, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được thoả thuận chung về tầm quan trọng của việc dự trữ dầu mỏ và hợp tác.

  Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ cacbon, chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

  Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa trong hơn 200 ngày, nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng từ những năm 1970, một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có thể đảm bảo nguồn cung trong vòng một tháng.

  Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các nguồn cung ứng này đã được chứng minh vào tháng trước khi sự cố tàu hàng Ever Given bị mắc kẹt tại Kênh đào Suez, làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác có hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

  Ấn Độ giúp Việt Nam đóng và bảo trì tàu chiến 21.4.2021

  Ấn Độ cam kết giúp đỡ Việt Nam trong việc đóng và bảo trì tàu chiến nhằm thực hiện cam kết giúp Việt Nam hơn nữa trong việc hiện đại hoá và đào tạo lực lượng vũ trang.

  Trang tin India Times vào ngày 20/4 loan tin này theo thông tin được đưa ra tại một cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Ấn Độ và Việt Nam về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

  Đại diện Ấn Độ, ông Anurag Bajpai, Tổng thư ký cơ quan phụ trách công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp rằng việc Ấn Độ giúp Việt Nam trong công nghiệp quốc phòng cũng là nằm trong mục tiêu giúp Ấn Độ tự cường trong lĩnh vực quốc phòng vì tự cường không chỉ chú trọng ở trong nước mà còn phải sản xuất các sản phẩm có chất lượng cho các quốc gia đặc biệt hữu nghị. Ông nói:

  “Công nghiệp đóng tàu của Ấn Độ đã có chiều dài lịch sử và có kinh nghiệm chuyên môn. Các xưởng đóng tàu của Ấn Độ sẵn sàng làm việc cùng các xưởng đóng tàu Việt Nam để đóng tàu, sửa chửa và bảo hành các tàu”.

  Tham gia hội nghị này từ phía Hà Nội còn có Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma và Trung tướng Trần Hồng Minh - Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

  Hôm 9/4, Việt Nam đã hạ thuỷ hai tàu tuần tra cao tốc nằm trong gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu đô la của chính phủ Ấn Độ. Đây là hai trong số tổng cộng 12 tàu tuần tra thuộc gói tín dụng này. Trong số này, năm tàu được đóng tại Ấn Độ và bảy tàu được đóng tại Việt Nam.

  Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Cả hai nước hiện đều có những căng thẳng trong quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc liên quan đến vấn đề trên biển.

  Hai mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu sẽ bị xét xử vào ngày 5/5/2021 21.4.2021

  Vào ngày 5-5-2021 tới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử bà Cấn Thị Thêu và con trai là anh Trịnh Bá Tư với cùng cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

  Chị Trịnh Thị Thảo, con gái của bà Thêu chiều 21 tháng 4 xác nhận thông tin này với RFA và cho biết thêm là tinh thần của hai người đều khá vững vàng. Chị Thảo nói qua điện thoại như sau:

  "Luật sư của mẹ em và Tư nhận được giấy mời là vào ngày mùng 5 tháng 5 năm 2021 tới đây sẽ diễn ra phiên tòa xử sơ thẩm. 

  Gặp thì anh Luân Lê (luật sư Lê Văn Luân-PV) với chị Lệ Quyên nhắn là mẹ em và Tư đều khỏe, tinh thần ổn định, mạnh mẽ và kiên định vững vàng. 

  Lần gặp mẹ em trước đó, luật sư Luân Lê có nói về tình trạng giam giữ, lần gặp này thì anh ấy nói tình trạng giam giữ được cải thiện thêm. 

  Anh có nói chỗ Tư thì chỉ giam ba người thôi, có vẻ không chật chội như lần đầu tiên vào. 

  Mẹ em qua anh Luân Lê nói thì lúc nào cũng mạnh mẽ và cũng qua anh Luân Lê gửi lời hỏi thăm gia đình, bạn bè và cộng đồng trong thời gian qua đã quan tâm đồng hành cùng gia đình em khi ba người bị bắt." 

  Luật sư Lê Văn Luân sau cuộc thăm gặp bà Cấn Thị Thêu tại trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình hôm 19-4 viết trên Facebook cá nhân rằng cả hai đều giữ quyền im lặng: 

  "Về tinh thần và quan điểm, họ không khai gì suốt giai đoạn điều tra (giữ quyền im lặng), đến nay họ vẫn giữ nguyên những nhận thức của mình trước các cáo buộc (về việc dùng tài khoản mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền chống nhà nước).

  Bà Thêu có nhắc lại sự kiện biết Tư tuyệt thực khoảng hai mươi ngày và bà nói, bằng giọng chùng xuống, lần đầu tiên kể từ khi bước vào đây khi nghe tin đó cô nhỏ hai giọt nước mắt mà cô coi đó như là giọt máu. 

  Sau đó khi biết sức khoẻ của con trai cô ổn thì cô lại trở lại sự mạnh mẽ như ban đầu."

  Bà Cấn Thị Thêu và con trai là anh Trịnh Bá Tư phải đối diện với mức án 7 năm tù giam nếu bị tuyên là có tội trong phiên tòa sắp tới. 

  Như chúng tôi đã thông tin, ngày 24-6 năm ngoái, cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng với bà Nguyễn Thị Tâm ở Dương Nội. 

  Anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị tách ra một vụ án riêng do công an Hà Nội thụ lý. 

  Cả bốn người trước khi bị bắt đều là những người đưa tin mạnh mẽ về vụ việc 3 ngàn cảnh sát cơ động nửa đêm ngày 9/1/2020 đột kích vào làng Đồng Tâm bắn chết cụ Lê Đình Kình và bắn bị thương nhiều người khác trong vụ tranh chấp đất đai giữa chính quyền Hà Nội với dân làng. 

  Khu trục hạm Nhật Bản thăm Việt Nam 21.4.2021

  Khu trục hạm JS Akebono của Nhật Bản vào ngày 20 tháng tư cập cảng Đình Vũ, Hải Phòng trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị ba ngày tại Việt Nam. Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong cùng ngày dẫn nguồn từ Hải Quân Quân đội Nhân Dân Việt Nam cho biết như vậy.

  Trong chuyến thăm lần này, Khu trục hạm JS Akebono chở theo 247 thành viên dưới quyền chỉ huy của thuyền trưởng Hamasaki Shingo. Mục tiêu chuyến thăm được cho biết nhằm tìm hiểu dịch vụ hậu cần và kỹ thuật tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, đại diện Khu trục hạm JS Akebono sẽ có những cuộc gặp trực tuyến với Học viện Hải quân Việt Nam.

  Tin cho biết chuyến thăm Việt Nam ba ngày của Khu trục hạm JS Akebono là một nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản, củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa đôi bên.

  Chiến hạm JS Akebono (DD-108) được biên chế hồi tháng ba năm 2002 và là khu trục hạm thứ tám thuộc lớp Murasame của Nhật Bản.

  Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái đưa khu trục hạm JS Kirisame đến Biển Đông tập trận chung với khu trục hạm USS John S. McCain của Hoa Kỳ và hộ vệ hạm HMAS Arunta của Australia.

  Cuộc diễn tập được tiến hành vào khi thủ tướng Suga Yoshihide đến thăm Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong cương vị người đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

  Trong thông điệp đưa ra tại Hà Nội, ông Suga Yoshihide cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Tokyo và đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản.

  Biển Đông: Bốn chiến hạm của Úc và Pháp tập trận chung 21.4.2021

  Khinh hạm HMAS Anzac và tàu tiếp liệu HMAS Sirius của Hải quân Hoàng gia Úc đã có cuộc tập trận chung ở Biển Đông cùng với Hải quân Pháp.

  Phía Pháp cử tàu sân bay trực thăng LHD Tonnerre có khả năng đổ bộ binh lính và thiết giáp cùng với khinh hạm lớp La Fayette mang tên Surcouf (F711).

  Trang Facebook của Bộ Quốc phòng Úc đăng tải các hình ảnh về cuộc tập trận chung hôm 19-4-2021, đồng thời cho biết các chiến hạm của Úc và Pháp đã "làm việc và huấn luyện cùng nhau trong vài tuần trên khắp Đông Nam Á và Đông Bắc Ấn Độ Dương".

  Theo đó, việc triển khai này là một phần trong chương trình cam kết quốc tế lâu dài và mạnh mẽ của Quân đội Úc, đồng thời thể hiện cam kết của Úc trong việc hợp tác với các đối tác trong khu vực để giải quyết những thách thức chung.

  Các hình ảnh được đăng tải cho thấy tàu sân bay trực thăng LHD Tonnerre và khinh hạm Surcouf của Pháp cùng được tiếp dầu từ tàu tiếp liệu HMAS Sirius của Úc trong khi đang hành trình trên biển.

  Trang Facebook của Quân đội Pháp hôm 18-4 cũng đưa hình ảnh chụp tàu sân bay trực thăng LHD Tonnerre và khinh hạm Surcouf đang hành trình trên biển và cho biết có một cuộc thăm cảng ở Indonesia trong đợt triển khai dài ngày mang tên JEANNE D’ARC.

  Còn theo Naval News chuyên đưa tin về các sự kiện và chương trình quốc phòng mới nhất của hải quân các nước, trong đợt triển khai dài ngày JEANNE D’ARC năm 2021, hai chiến hạm Pháp sẽ đến 10 cảng trong đó có 2 lần quá cảnh Biển Đông và ghé thăm 2 cảng của Việt Nam trong đó có cảng Cam Ranh.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Chủ tịch Trung Quốc dự thượng đỉnh khí hậu do tổng thống Mỹ tổ chức 21.4.2021

  Mặc dù đang có nhiều căng thẳng trong quan hệ song phương, có vẻ như Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết tâm hợp tác với nhau để chống biến đổi khí hậu : Hôm nay, 21/04/2021, Bắc Kinh chính thức xác nhận chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu do tổng thống Joe Biden tổ chức trong hai ngày, 22 và 23/04.

  Covid-19 : Châu Âu cho phép sử dụng vac-xin Johnson&Johnson 21.4.2021

  Hôm qua, 20/04/2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã ra quyết định rằng vac-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson&Johnson có thể được sử dụng, do những mối lợi của loại vac-xin này lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro. Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng đề nghị đưa chứng đông máu, xảy ra với một số rất ít người được tiêm vac-xin Johnson&Johnson, vào danh sách các phản ứng phụ của vac-xin này.

  Covid-19 : Ấn Độ lập kỷ lục đáng buồn với hơn 2.000 ca tử vong thường nhật 21.4.2021

  Ấn Độ hôm qua 20/04/2021 ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong vì virus corona và gần 300.000 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là một kỷ lục đáng buồn của Ấn Độ về số ca tử vong và một trong số ca nhiễm thường nhật cao nhất trên thế giới tính từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 21.4.2021

  TIN TỔNG HỢP 21.4.2021

  Covid-19 : Đầu tháng 5 Pháp sẽ bỏ lệnh cấm di chuyển quá 10 km 21.4.2021

  Hôm nay, 21/04/2021, một nguồn tin thân cận với chính phủ Pháp cho hãng tin AFP biết là chính phủ dự trù đến ngày 02/05 dỡ bỏ lệnh cấm đi quá 10 km tính từ nơi cư trú, có thể giảm nhẹ lệnh giới nghiêm, đồng thời cho mở lại các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu không thiết yếu và các địa điểm văn hóa kể từ giữa tháng 5.

  Covid-19 : 500 bộ phim chờ được chiếu ở rạp tại Pháp 21.4.2021

  Cho dù ngày mở lại các phòng chiếu phim tại Pháp vẫn chưa được thông báo, nhưng các nhà sản xuất cũng như giới phân phối đã phải lên kế hoạch ngay từ bây giờ, để tránh gây xáo trộn cho lịch phát hành các bộ phim mới. Chưa bao giờ số lượng tác phẩm điện ảnh dự trù ra mắt khán giả ở rạp lại nhiều đến như vậy. Tính tổng cộng, có khoảng 500 phim đang chờ được phát hành tại Pháp.

  Covid-19: Thử nghiệm giai đoạn 3 bộc lộ hiệu quả kém của vac-xin Trung Quốc 21.4.2021

  Hiệu quả của vac-xin chống Covid-19 của Trung Quốc “không cao” và cần có thêm “một vài cải thiện”. Đây không phải là đánh giá của những người phê phán Bắc Kinh, mà là của chính ông Cao Phúc (Gao Fu), người được mệnh danh là “Ngài Covid-19” của Trung Quốc.

  Để Ấn Độ thành tâm dịch mới của thế giới: Trách nhiệm của chính quyền Modi 21.4.2021

  Cách nay hai tháng, Ấn Độ tưởng như đã khống chế được đại dịch Covid-19, với số ca nhiễm « chỉ » khoảng 10.000 người/ngày, trên tổng số dân cư 1,3 tỉ. Với hơn 200 nghìn người dương tính với virus, trong liên tục một tuần nay, Ấn Độ đã vượt Brazil về số ca nhiễm, đứng sau Hoa Kỳ. Vì sao Ấn Độ lại trở thành một tâm dịch mới của thế giới ?

  Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Liên Âu đặt Trung Quốc trong tầm nhắm 21.4.2021

  Ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày 19/04/2021 đã thông qua bản phác thảo chiến lược được mong đợi từ lâu đối với vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao trùm mọi lãnh vực mà Liên Âu có thể can thiệp vào nhằm tăng cường ảnh hưởng, bảo vệ lợi ích của mình trong vùng, và theo như nhận định của hãng tin Anh Reuters, nhằm đối phó với thế lực ngày càng tăng của Trung Quốc.

  Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương : EU đổi hẳn cách nhìn với Bắc Kinh 21.4.2021

  Les Echos hôm nay21/04/2021 phân tích « Châu Âu cố gắng tập trung chiến lược đối phó với Trung Quốc ». Trong một văn bản công bố hôm thứ Hai 19/04, Hội Đồng Châu Âu triển khai một chiến lược « Ấn Độ-Thái Bình Dương » nhằm đối phó với thách thức từ Bắc Kinh. Tuy không nêu đích danh, nhưng chính bản thân tài liệu này đã chứng tỏ có sự chuyển biến trong cách nghĩ về Trung Quốc.

  Nga: Đến lượt TT Putin vạch “lằn ranh đỏ” đối với phương Tây 21.4.2021

  Vào thời điểm quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu đang rất căng thẳng trên vấn đề Ukraina và sức khỏe của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị cầm tù, vào hôm nay, 21/04/2021, tổng thống Vladimir Putin đã không ngần ngại cảnh báo phương Tây là không nên vượt qua các “lằn ranh đỏ” của nước ông, đồng thời đe dọa rằng Matxcơva sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt bất kỳ hành động khiêu khích nào.

  Đối sách phương Tây của TT Nga Putin: Làm hòa với Mỹ làm căng với châu Âu 21.4.2021

  Diễn biến gần đây trong quan hệ đối ngoại của nước Nga và phương Tây phản ảnh tình trạng căng thẳng toàn diện giữa Matxcơva và tất cả các thủ đô phương Tây. Tuy nhiên, theo giới quan sát, lãnh đạo Nga Vladimir Putin có nhiều dấu hiệu cho thấy là dù có vẻ bất cần phương Tây nói chung, nhưng ông vẫn hy vọng hòa dịu được với Mỹ.

  Tòa án Mỹ : Derek Chauvin phạm tội giết chết George Floyd 21.4.2021

  Sau ba tuần xét xử, hôm qua, 20/04/2021, tòa án Minneapolis, Mỹ đã ra phán quyết khẳng định Derek Chauvin phạm tội gây ra cái chết của người Mỹ gốc Phi, George Floyd hồi năm 2020.

  Tự do báo chí : Nghề báo bị « chặn » tại hơn 130 quốc gia 21.4.2021

  Theo bảng xếp hạng thế giới thường niên về tự do báo chí, được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố vào hôm qua 20/04/2021, nghề báo ở 73% trong số 180 nước RSF được xếp hạng bị coi là lâm vào tình cảnh « rất nghiêm trọng », « khó khăn » hoặc « có vấn đề ».

  Liên Âu tích cực giúp Gruzia thoát khủng hoảng chính trị 21.4.2021

  Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, Charles Michel, hôm qua 20/04/2021 công du Gruzia. Bruxelles muốn giúp quốc gia thuộc Liên Xô cũ tránh được khủng hoảng chính trị.

  Liên Âu thông qua chiến lược chung về Ấn Độ-Thái Bình Dương 20.4.2021

  Lần đầu tiên Liên Hiệp Châu Âu đưa ra một chiến lược chung về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng địa - chính trị ngày càng gia tăng tại khu vực, đặc biệt với thế đối đầu Mỹ - Trung.

  Âu- Mỹ tố cáo Nga đưa 100.000 quân đến biên giới Ukraina 20.4.2021

  Hoa Kỳ hôm 19/04/2021 tố cáo Nga ngăn chận tàu hải quân các nước đi qua một số khu vực ở Hắc Hải, đồng thời kêu gọi Matxcơva ngưng triển khai quân đội dọc theo biên giới Ukraina - mà theo Liên Hiệp Châu Âu (EU) thì số lượng lên đến 100.000 binh lính.

  Covid-19: Pháp thử nghiệm chứng nhận điện tử, mở đường cho hộ chiếu y tế châu Âu 20.4.2021

  Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tiến hành thử nghiệm ứng dụng chứng nhận điện tử về việc xét nghiệm và tiêm chủng Covid. Paris mở đường cho khả năng sử dụng hộ chiếu y tế trước mùa hè. Bên cạnh đó tổng thống Macron tái khẳng định mục tiêu dỡ bỏ dần các hạn chế kể từ đầu tháng 5/2021. 

  Covid-19 : Dịch bùng phát dữ dội, Anh Quốc đưa Ấn Độ vào danh sách đỏ 20.4.2021

  Chính phủ Anh ngày 19/04/2021, thông báo cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Ấn Độ, do đại dịch Covid-19 tái bùng phát dữ dội. Tuy nhiên, những người định cư ở Anh vẫn được phép vào, và phải tự trang trải các khoản phí cách ly.

  Vac-xin chống Covid-19 : Ai đang kiểm soát thị trường ? 20.4.2021

  Ngành sản xuất vac-xin nhờ virus corona lãi bạc tỷ. Chìa khóa của đà phục hồi kinh tế cho thế giới sau hơn một năm chống chọi với đại dịch Covid-19 trong tay một số rất ít các viện bào chế. Không dễ tìm ra một loại thuốc mới để trị một con siêu vi mới : ở mỗi chặng nghiên cứu, sản xuất, đóng chai, phân phối… các nhà sản xuất đều phải vượt qua 1001 thử thách. Thuốc tiêm chống Covid-19 là một sản phẩm tuân thủ luật cung cầu của thị trường ?

  Giảm ô nhiễm...
  (by Gary Varvel)


  Ngân sách quốc gia ngày càng... thủng
  (by Gary Varvel)  hori_bar