World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Trung Quốc đang làm cho quyền lực mềm trở nên khó thực hiện 26.10.2021

  Kiểm duyệt phim ảnh và truyền hình ngặt nghèo vốn đang được gia tăng dưới thời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đang nhường lĩnh vực giải trí cho các nước láng giềng tự do và dân chủ như Hàn Quốc. Mặc dù Netflix bị tường lửa của Trung Quốc ngăn cản, nhưng chương trình “Squid Game” của truyền hình Hàn Quốc trên Netflix đã bị chiếu lậu trên các trang chiếu phim trực tuyến của Trung Quốc, trong khi các nhà sản xuất tung ra các mặt hàng nhái của chương trình này.

  Bộ Công an phong tỏa đất tại Thủ Đức vì có tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn 26.10.2021

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) vừa yêu cầu ngăn chặn giao dịch tại một số khu đất rộng tại địa bàn các phường Bình An, An Phú tại Thành phố Thủ Đức và Thảo Điền tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các khu đất được xác định là tài sản thi hành án phúc thẩm trong vụ EPCO - Minh Phụng diễn ra từ năm 1999 liên quan đến cựu tử tù Liên Khui Thìn.

  Truyền thông Nhà nước hôm 26/10, ba lô đất có tổng diện tích khoảng 70 ngàn m2 đã được đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường tại các địa phương đề nghị Ủy ban Nhân dân phường kiểm tra, rà soát các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo yêu cầu của Công an.

  Cựu tử tù Liên Khui Thìn vào ngày 26/10 cũng cho biết Cục Thi hành án dân sự tại TP.HCM vừa tổ chức cho ông này đối chiếu công nợ với các ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng đề nghị dời ngày làm việc đến cuối tháng 11/2021 vì cần thời gian nghiên cứu vụ việc trên.

  Phiên phúc thẩm vụ EPCO - Minh Phụng (diễn ra từ tháng 12/1999 đến 1/2000) đã xác định tổng tài sản của ông Liên Khui Thìn (nguyên Giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty EPCO) nợ là hơn một ngàn tỷ đồng.

  Ông Liên Khui Thìn được đặc xá vào ngày 2/9/2009, đã thi hành trả nợ được 569 tỷ đồng, và vẫn còn bồi thường trách nhiệm dân sự 482 tỷ đồng.

  Ông này mới đây làm đơn tố cáo rằng từ lúc đặc xá đến nay đã 12 năm nhưng việc bồi thường án không thể hoàn thành. Ông cho rằng phần lớn tài sản của ông và tài sản thi hành án đã bị một số cán bộ và nhóm lợi ích chiếm đoạt.

  Ông Liên Khui Thìn đã từng có nhiều khoản đầu tư bất động sản tại các dự án ở Quận 2 và 9 tại TP.HCM.

  Nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 được khởi công vào tháng mười hai tới 26.10.2021

  Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 12 tới đây.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin, dẫn nguồn phát ngôn nhân Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO), chủ đầu tư dự án, như vừa nêu hôm thứ ba, 26/10.

  Dự án 2,2 tỷ USD gây nhiều tranh cãi khi nhiều tiếng nói trong và ngoài nước kêu gọi Chính phủ Việt Nam khắc phục sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm và khiến tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn. 

  Phó Tổng giám đốc điều hành công ty, ông Hoàng Trọng Bình, nói với báo Tài chính Việt Nam rằng VAPCO đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành dự án Vũng Áng 2, nằm liền kề nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. 

  Nhà máy Vũng Áng 2 có công suất 1.230 megawatt đang do tập đoàn Mitsubishi Corp và một doanh nghiệp Nhật cùng Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) là cổ đông chính, dự kiến dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào quý 3 năm 2025, ông Bình cho biết.

  Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại sự kiện Tuần Lễ Năng Lượng Quốc Tế Singapore rằng năng lượng từ than đá sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam cho đến ít nhất năm 2030.

  COVID-19: Gói hỗ trợ người lao động 4.500 tỷ đồng nhưng chỉ có hai địa phương phê duyệt 26.10.2021

  Chính phủ Việt Nam ngày 26/10 thông báo gói hỗ trợ đào tạo nhằm duy trì việc làm cho người lao động của Chính phủ với kinh phí hơn 4.500 tỷ đồng sau hơn ba tháng thực hiện chỉ có hai địa phương phê duyệt gói hỗ trợ này.

  Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết, dịch COVID bùng phát khiến gần 13 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Chính phủ Hà Nội đã ban hành nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch để vừa phòng chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

  Theo đó, nghị quyết 68 có 12 nhóm chính sách, trong đó có nhóm hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Kinh phí chi tối đa cho mỗi lao động là 1,5 triệu đồng/ tháng trong thời gian tối đa sáu tháng. Tổng mức kinh phí dự kiến lên tới hơn 4.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 1/7/2021 đến 31/12/2022.

  Sau hơn ba tháng thực hiện chính sách này chỉ có một số ít doanh nghiệp, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị được phê duyệt hỗ trợ.  Hiện chỉ có hai địa phương tiếp nhận và phê duyệt kinh phí để hỗ trợ đào tạo là Thái Bình với 600 người lao động và Quảng Bình là 800 người lao động.

  Cựu Đại sứ Ted Osius: hành vi bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông giúp thăng tiến quan hệ Mỹ Việt 26.10.2021

  Tranh chấp ở Biển Đông là trọng tâm trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, và hành vi bắt nạt các nước láng giềng của Trung Quốc đã giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ này. Đó là nhận xét của cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

  Cựu Đại sứ Ted Osius, người giờ đây là CEO của Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN, nói với RFA:

  Trên thực tế, ngay cả trong lần gặp đầu tiên của tôi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi tôi trình quốc thư bổ nhiệm, chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của Biển Đông”.

  “Phần lớn trong mọi cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó, chúng tôi cũng nói về Biển Đông; tương tự là với Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

  Trong cuốn sách mới của mình, tạm dịch là “Không có gì là không thể: Tiến trình hoà giải giữa Mỹ với Việt Nam” (Nhà xuất bản Đại học Rutgers, 2021), Đại sứ Osius cho thấy cái nhìn đầu tiên rõ nét về sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ trong 1/4 thế kỷ qua.

  Theo ông, bước ngoặt quan trọng khiến giới lãnh đạo tại Hà Nội nhận thấy rằng họ cần các đối tác chiến lược mới là vào tháng năm năm 2014 khi Trung Quốc điều một tàu khoan dầu cỡ lớn vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều đòi chủ quyền ở Biển Đông.

  Vụ việc đã dẫn đến một làn sóng phản đối Trung Quốc chưa từng có ở Việt Nam và được nhiều người cho là một trong những diễn biến nghiêm trọng nhất trong những tranh chấp về lãnh thổ lâu dài giữa hai nước.

  "Nó đã khiến các lãnh đạo Việt Nam thấy được thực tế là Trung Quốc sẽ tiếp tục hành vi bắt nạt”, Đại sứ Osius nói. Những người ở Việt Nam lúc đó “còn đang chần chờ trong quan hệ với Mỹ đã trở nên cởi mở hơn với khả năng về một mối quan hệ gần hơn với Mỹ”, ông nói tiếp.

  Kể từ đó, hợp tác quân sự giữa Hà Nội và Washington đã được mở rộng ra rất nhiều và Hải quân Hoa Kỳ có các hoạt động thường xuyên, bao gồm cả các chuyến thăm các cảng, đối với các đối tác Việt Nam.

  Ông Ted Osius, người giữ chức Đại sứ Mỹ ở Hà Nội từ năm 2014 đến 2017, nói với RFA rằng cuốn sách mới của ông “không phải là một cuốn sách về chính sách mà còn nhiều hơn thế, vì tôi tin rằng hoà giải là về con người”.

  “Vì vậy, cuốn sách là một loạt các câu chuyện về con người và chủ yếu là những người đã dám liều mình, dũng cảm để biến Hoa Kỳ và Việt Nam từ kẻ thù thành những người bạn”.

  “Và cuốn sách kể những câu chuyện về những năm đầu khi tôi mới đến Việt Nam, ngay sau khi bình thường hoá và tôi đã cảm thấy được chào đón như thế nào ở đất nước này vào lúc đó”, Đại sứ Osius nói.

  phuctrumpafp.jpeg
  Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc ở Nhà Trắng hôm 31/5/2017. AFP

  “Không có gì là không thể”

  Việc bình thường hoá chính thức quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia được tuyên bố vào năm 1995 dưới thời của Tổng thống Bill Clinton, 20 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc. Một năm trước đó, vào tháng hai năm 1994, Mỹ dỡ bỏ cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ đối với Việt Nam.

  “Tôi nghĩ sự chuyển giao trong quan hệ hai nước khá là ấn tượng. Tôi đặt tên cho cuốn sách là “Không có gì là không thể” vì Đại sứ Pete Peterson, vị Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam và cựu tù nhân chiến tranh, nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao đã đứng dậy và nói: “Quý vị biết không, trong quan hệ Việt - Mỹ, không có gì là không thể!”, Đại sứ Osius giải thích.

  Khi Phó Tổng thống Kamala Harris đến Hà Nội vào tháng tám vừa qua, đã có những thảo luận về việc nâng cấp quan hệ song phương lên thành “đối tác chiến lược”, điều mà Việt Nam đã thiết lập với một số nước được cho là rất quan trọng về an ninh và phát triển kinh tế.

  Quan hệ đối tác chiến lược đã không được tuyên bố trong chuyến thăm này, nhưng “chúng tôi đã có một quan hệ đối tác chiến lược”, ông lập luận.

  Giải thích thêm về điều này, Đại sứ Osius nói: “Nó chỉ không có cái tên thôi, và tôi nghĩ là điều này cũng được… Tôi thực sự nghĩ đã có nhiều tin tưởng giữa hai bên đạt được qua các năm. Nhưng các lãnh đạo Việt Nam rất thận trọng khi họ duy trì một sự cân bằng - họ có một láng giềng rất mạnh ở phía Bắc mà họ muốn duy trì mối quan hệ”.

  Nói về quyết định rút khỏi Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump hồi năm 2017, Đại sứ Osius nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đã phạm một sai lầm và đã phá huỷ lòng tin ở mức độ nào đó vì nhiều lãnh đạo Việt Nam đã liều lĩnh để Việt Nam tham gia thoả thuận thương mại này, và chúng tôi đã rút thảm dưới chân họ”.

  Cựu đại sứ dưới thời của Tổng thống Obama và Trump, đã từ chức vào năm 2017 sau khi không đồng ý với chính quyền của Tổng thống Trump khi Mỹ quyết định trục xuất hàng ngàn người tị nạn Việt Nam sau chiến tranh.

  Trong cuốn sách mới, Đại sứ Osius không che giấu những chỉ trích của mình với Tổng thống Trump, người được ông mô tả là “không chân thật và thất thường”.

  “Tổng thống Trump cho thấy mình không quan tâm và ông ấy thậm chí không quan tâm đến năm phút tóm tắt” trước cuộc gặp của ông ấy với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng năm năm 2017, theo cựu Đại sứ.

  “Tôi nghĩ điều đó là thiếu tôn trọng đối với Thủ tướng Việt Nam. Trong quan điểm về thế giới của Tổng thống Trump, tất cả là giao dịch, và đó là quan điểm thế giới của một người chuyên về các giao dịch về bất động sản cả cuộc đời và không đầu tư vào các mối quan hệ”.

  tedosiusfamily2021.jpeg
  Cựu Đại sứ Ted Osius và bạn đời Clayton Bond cùng các con nhỏ. Hình: Ted Osius

  Hồ sơ nhân quyền chắp vá

  Đại sứ Osius mô tả cách mà Tổng thống Trump đưa ra một “câu đùa kỳ cục” về cái tên của Thủ tướng Phúc và nói Tổng thống đã không được chuẩn bị cho cuộc gặp, điều mà ông cho là “rất, rất lạ”.

  “Ngoại giao là về xây dựng lòng tin và cho thấy sự tôn trọng, đầu tư vào các mối quan hệ về làm việc cùng nhau - Nó không phải là về tiền bạc và sức mạnh. Theo quan điểm của tôi, một tổng thống đã không hiểu điều đó”.

  Đại sứ Osius nói, các chính sách của Tổng thống Trump đã gây khó cho việc “tạo sức ép lên Việt Nam về nhân quyền” vốn là “vấn đề khó nhất mà ông phải giải quyết khi làm đại sứ”.

  Việt Nam thường xuyên bị chỉ trích về những hạn chế trong tự do bày tỏ ý kiến, tự do tôn giáo và xã hội dân sự. Phó Tổng thống Kamala Harris nói, trong chuyến thăm gần đây bà đã đưa ra những quan ngại về nhân quyền, bao gồm cả việc trả tự do cho những người bất đồng chính kiến trong cuộc họp với các lãnh đạo Việt Nam.

  Hà Nội luôn bác bỏ rằng Việt Nam có tù chính trị, và nói rằng những người này bị giam giữ vì vi phạm pháp luật.

  Tôi đã biết rất rõ cái gì mà chúng tôi muốn tìm kiếm ngay từ đầu. Tôi luôn mang trong túi áo mình một tấm giấy nhỏ. Đó là những đòi hỏi về nhân quyền từ phía Mỹ, và những cái tên trên tấm giấy đó”, Đại sứ Osius nói.

  “Cứ mỗi sáu tháng chúng tôi thay tấm giấy đó với danh sách những tên hàng đầu, những đòi hỏi hàng đầu”.

  Chúng tôi luôn thúc giục việc trả tự do cho những người nhất định, những người đã bày tỏ quan điểm của mình và tôi đã có lúc thấy khó chịu vì khi tôi kêu gọi cho trả tự do cho một ai đó thì sau đó lại có nhiều thêm những người bị bỏ tù. Có những nhà hoạt động bị đánh đập, có những người viết blog nhưng bị bỏ tù vì bày tỏ quan điểm của mình”, vị đại sứ nhớ lại.

  Tôi đã luôn đề cập đến những vấn đề đó mọi lúc, và đôi khi tôi đã thành công và một vài người được trả tự do, đôi khi tôi cũng không thành công. Vì vậy, hồ sơ này là sự đan xen của cả hai”.

  BOT Việt Nam: nhiều lỗ hổng khiến hàng loạt dự án hụt nguồn thu 26.10.2021

  Nhiều lỗ hổng khiến hàng loạt dự án BOT hụt nguồn thu, nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc hoàn vốn là nội dung chính được bàn luận trong Đối thoại chuyên đề “Giải pháp tài chính đầu tư đường bộ cao tốc - Lựa chọn kênh tiếp cận” do báo VnEconomy tổ chức ngày 25/10.

  Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng cơ chế quản lý đầu tư xây dựng BOT có nhiều điểm lạc hậu, chưa tạo động lực thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến phương pháp quản lý, lựa chọn đồ án thiết kế tối ưu để giảm tổng mức đầu tư công trình. Từ đó khiến giá thành dự án cao hơn so với nhiều nước vẫn cứ tồn tại trong thời gian qua.

  Ngoài ra, khi dự án đưa vào khai thác, vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác thu phí BOT lập lờ, thiếu minh bạch. Cụ thể, ông Quyền cho rằng nhà đầu tư tại một số nước không trực tiếp thu phí mà sử dụng công ty chuyên làm dịch vụ thu phí riêng áp dụng công nghệ hiện đại giúp giảm chi phí tổ chức thu, cải thiện tính minh bạch. Trong đó, vấn đề thu phí tự động cũng được nhắc đến.

  Bên cạnh đó, còn nhiều lý do khác được ông Quyền nêu ra như khi đầu tư xây dựng tuyến cao tốc, các tuyến nối vào tuyến cao tốc để thu hút phương tiện vào các tuyến này còn quá ít; đầu tư thiếu đồng bộ trên các tuyến đường cao tốc nên vẫn tồn tại những nút thắt cổ chai trên tuyến; xây dựng dải phân cách cứng cố định gây nhiều bất cập.

  Có mặt tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội bổ sung thêm số liệu cho hay có tới 58/60 dự án BOT doanh thu thực tế thấp hơn so với dự báo trong phương án tài chính của hợp đồng, gây nguy cơ đổ vỡ phương án tài chính. Nguyên nhân được nói bên cạnh những lỗ hổng vừa nêu, còn do việc giãn cách xã hội phòng lây lan COVID-19.

  Giá xăng tại Việt Nam tăng cao nhất trong bảy năm 26.10.2021

  Giá xăng dầu tại Việt Nam tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm qua, xăng RON95 vượt mốc 24.330 đồng/lít vào ngày 26/10. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày.

  Giá xăng các loại khác như E5 RON 92 cũng tăng 1.430 đồng/lít lên 22.880 đồng/lít, cao nhất kể từ tháng 9/2014; giá dầu cũng đồng loạt tăng từ 113-1.171 đồng/kg.

  Liên Bộ Công Thương - Tài chính trong phiên điều chỉnh giá xăng dầu chiều ngày 26/10 đã quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 100 đồng/kg.

  Hai bộ này cũng quyết định chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 ở mức 1.100 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu diesel ở mức 150 đồng/lít và dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít.

  Tin cho biết, đây là lần tăng thứ tư liên tiếp trong thời gian gần đây giá xăng tăng. Nếu tính từ ngày 11/11/2020, giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng tới 17 lần, giảm ba lần và giữ nguyên ba lần

  Theo Bộ Công Thương, việc tăng giá này do giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua đã đồng loạt tăng mạnh. Cụ thể, xăng RON92 tăng 9,21 USD/thùng, xăng RON95 tăng 10,13 USD/thùng và dầu diesel 0.05S tăng 7,44 USD/thùng.

  Giá các mặt hàng nhiên liệu trên thế giới liên tục tăng mạnh do lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu... khiến những nơi này phải chuyển sang dùng dầu. Cùng lúc, một số nước thành viên OPEC+ không thể thực hiện nâng mức sản lượng như đã thỏa thuận, cũng dẫn tới tình trạng tăng giá này.

  Việt Nam nhập khẩu sắt thép chủ yếu từ Trung Quốc 26.10.2021

  Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sắt thép nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chiếm gần 50% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. 

  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thép lớn trên thế giới và cũng là thị trường có điều kiện địa lý thuận lợi với Việt Nam, nên Việt Nam nhập khẩu sắt thép các loại có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc. 

  Tính chung 9 tháng 2021, nhập khẩu thép về Việt Nam 14,9 triệu tấn với trị giá hơn 11 tỉ USD. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam, với 4,46 triệu tấn. 

  Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc, EU, Mexico, Campuchia và Malaysia là 5 thị trường lớn nhất nhập khẩu nhóm hàng sắt thép của Việt Nam với tốc độ tăng cao đột biến. 

  Cụ thể, lượng xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc là 1,1 triệu tấn, tăng gấp 2 lần; sang EU là 713.000 tấn, tăng gấp 5 lần; Mexico là 293.000, tăng 2,5 lần. Trong khi đó, xuất khẩu sang Malaysia chỉ tăng nhẹ 12,8% đạt 322.000 tấn ;xuất khẩu sang Campuchia giảm 1,5% đạt 584.000 tấn. 

  Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam, xuất khẩu sắt thép đang gặp nhiều thuận lợi khi nhu cầu tiêu thụ thép tại nhiều thị trường đang gia tăng rất mạnh suốt nhiều tháng qua. EU vốn là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao và khắt khe.

  Việc nhập khẩu thép tăng cao từ Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn hóa sản xuất, thỏa mãn được yêu cầu cao từ quốc gia nhập khẩu. 

  Truyền thông Nhà nước dẫn lời một chuyên gia cho biết, sau dịch Covid -19 nền kinh tế toàn cầu sẽ dần hồi phục và dự báo nhu cầu thép thế giới tăng gần 5%. Trong khi đó, nguồn cung trên thế giới lại khan hiếm sẽ đẩy giá thép tăng cao giúp doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước tăng trưởng tốt.

  TPHCM tạm ngưng toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ, người dân không cần xét nghiệm khi đi lại 26.10.2021

  Toàn bộ các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra, vào thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ tạm ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày 26/10.

  Đó là nội dung kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch TPHCM Ngô Minh Châu tại cuộc họp diễn ra vào cùng ngày, được truyền thông Nhà nước loan tải.

  Ông Ngô Minh Châu cũng cho biết mặc dù TP tạm ngừng tất cả các chốt kiểm tra, nhưng Công an TP cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan vẫn tiếp tục tuần tra kiểm soát lưu động để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tại bến xe, ga tàu, các tuyến đường vận chuyển hàng hoá, hành khách liên tỉnh .v.v.

  Trước đó, từ 1/10, TP.HCM đã bỏ các chốt kiểm soát nội đô nhưng vẫn còn giữ lại 51 chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP gồm 12 chốt kiểm soát cấp TP và 39 chốt kiểm soát cấp quận, huyện giáp ranh với các tỉnh.

  Bên cạnh việc ngưng toàn bộ các chốt kiểm tra, lãnh đạo TPHCM trong ngày 26/10 cũng bỏ yêu cầu xét nghiệm khi người dân đi lại, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp cụ thể theo qui định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông.

  Nhiều chuyên gia dịch tễ được tờ Tuổi Trẻ online dẫn lời cũng cho rằng không cần thiết đòi giấy xét nghiệm âm tính người dân vào TPHCM. Một chuyên gia không nêu tên đưa ra lập luận: "Chúng ta ở vùng nguy cơ cao khi đi các tỉnh bị làm khó còn có lý. Đằng này người từ các tỉnh ít nguy cơ vào vùng nguy cơ cao, lại phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều vô lý, nên bỏ ngay để tránh phiền hà và không cần thiết".

  Nếu cần, các chuyên gia dịch tễ cho biết, TPHCM chỉ nên giám sát người có triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Còn với người tiêm đủ hai mũi vắc-xin, hoàn toàn khỏe mạnh, khai báo y tế đầy đủ nên tạo điều kiện thuận tiện cho họ đi lại.

   

  Facebook trở thành ‘công cụ tuyên truyền cho Chính phủ Việt Nam 26.10.2021

  Facebook tại Việt Nam đã trở thành một công cụ tuyên truyền cho chính phủ toàn trị Hà Nội.

  Hãng tin AFP của Pháp dẫn phát biểu của các nhà hoạt động sau khi có báo cáo về việc CEO Mark Zuckerberg của Facebook đích thân chấp nhận yêu cầu mạnh mẽ của Hà Nội trong việc giới hạn những bài đăng bị cho ‘chống Nhà nước’

  Theo AFP, mạng xã hội khổng lồ Facebook trong những năm qua trở thành một diễn đàn phổ biến cho giới hoạt động tại đất nước cộng sản này khi mà truyền thông độc lập bị cấm tiệt. Thế nhưng những tiếng nói chỉ trích trên mạng này trong thời gian sau này là mục tiêu bị ngăn chặn.

  AFP dẫn phát biểu của ông Huỳnh Ngọc Chênh, một trong những blogger có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam, rằng ‘Facebook đã đối xử tệ với các nhà hoạt động khi loại trừ quyền tự do ngôn luận, biến mình thành công cụ truyền thông tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Việt Nam’.

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh, một nhân vật cũng được nhiều người biết đến ở Việt Nam, được AFP dẫn lời rằng ‘nhiều người trong nước thất vọng khi thấy Facebook chọn lợi nhuận’ thay vì những giá trị đi kèm Hoa Kỳ, một quốc gia chọn dân chủ và tự do.

  Theo Nhạc sĩ Tuấn Khanh, những nhà hoạt động tại Việt Nam đã sử dụng Facebook để cổ xúy, truyền bá các tư tưởng dân chủ và từng kêu gọi biểu tình thông qua mạng này. Bỗng dưng một ngày họ nhận ra rằng Facebook cũng đã giúp công an Việt Nam chặn những tiếng nói sự thật và nay nhiều tiếng nói bất đồng thấy Facebook chỉ còn sử dụng tốt cho mục đích giải trí mà thôi.

  Chính Facebook vào năm ngoái cho biết họ chặn những nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là ‘bất hợp pháp’.

  AFP dẫn lại tin của tờ Washington Post về việc đích thân Mark Zuckerberg đi đến quyết định chấp nhận yêu cầu của Hà Nội với lý do không muốn đối mặt với nguy cơ phải bỏ một trong những thị trường quan trọng nhất của Facebook tại Châu Á là Việt Nam, nơi có khoảng 70 triệu người dùng mạng này.

  AFP cho biết có liên lạc với người phát ngôn Facebook để hỏi về tin mà Washington Post loan nhưng bị từ chối bình luận. Tuy vậy, người phát ngôn của Facebook thừa nhận đã hạn chế một số nội dung tại Việt Nam nhằm ‘bảo đảm dịch vụ được duy trì cho hàng triệu người lệ thuộc vào mạng xã hội này mỗi ngày.’

  Trang bị máy bay cho Cảnh sát cơ động để trấn áp bạo loạn, biểu tình tốn tiền dân 26.10.2021

  Quốc hội Việt Nam hôm 26/10 tranh luận gay gắt về việc trang bị máy bay cho Cảnh sát cơ động (CSCĐ) trong Luật Cảnh sát cơ động với những ý kiến trái chiều.

  Theo tường thuật của truyền thông Nhà nước, một số đại biểu Quốc hội đã phản đối việc trang bị cho CSCĐ máy bay riêng vì cho rằng công an từ trước đến nay vẫn phối hợp hoạt động với bên quân đội để sử dụng máy bay khi cần thiết. Ngoài ra, việc trang bị máy bay riêng cho CSCĐ là quá tốn kém.

  Báo Pháp Luật trích lời đại biểu Hoàng Đức Thắng nói: “Đất nước còn khó khăn nhưng đã dành dụm, ưu tiên rất lớn đầu tư nguồn lực, trang bị cho các lực lượng vũ trang bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ. Đó là tiền của nhân dân, tài sản quốc gia, nhất thiết phải được quản lý, sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả, tiết kiệm, chứ nhất định không thể gây lãng phí không cần thiết”.

  Trong khi đó, một số đại biểu khác lên tiếng ủng hộ việc trang bị máy bay cho CSCĐ vì cho rằng điều này là phù hợp với Công ước về các quyền dân sự và chính trị, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển quốc tế và Công ước về vấn đề xung đột vũ trang.

  Đại biểu Nguyễn Minh Đức thuộc đoàn TPHCM được báo chí trong nước trích lời nói rằng việc trang bị máy bay cho CSCĐ là cần thiết vì hiện tượng bạo loạn, gây hấn, biểu tình trái pháp luật là có thật và dự báo sẽ là vấn đề lớn của bảo vệ an ninh quốc gia.

  Vị đại biểu vốn xuất thân từ ngành công an lập luận: “Thời gian qua chúng ta phải sử dụng lực lượng cảnh sát. Nếu như không trang bị sớm cho họ những loại phương tiện này theo đúng tinh thần pháp luật của quốc gia cũng như quốc tế thì rất khó khăn”

  Cách đây hai tuần, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an Nhân dân thuộc quản lý của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

  Trong các biểu tình hay tranh chấp đất đai với người dân, lực lượng này cũng thường được sử dụng để trấn áp.

  Năm thành viên nhóm Báo Sạch đang bị Tòa án Thới Lai xét xử 26.10.2021

  Sáng 26/10, Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, đem năm nhà báo của nhóm Báo Sạch ra xét xử với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước".

  Phiên tòa sơ thẩm bị tạm hoãn hôm 12/10 do có đơn yêu cầu của luật sư các bị cáo, trong phiên xử hôm nay nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng - một bị cáo trong vụ án có đơn xin xét xử vắng mặt.

  Theo bài tường thuật của báo Tuổi trẻ, ông Trương Châu Hữu Danh khẳng định trước tòa rằng việc thực hiện 36 bài viết về thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thới Lai, Cần Thơ là do nhận thấy một hộ dân ở đây bị oan ức và hoàn toàn không nhận tiền bạc.

  "Việc có nhiều bình luận xúc phạm cá nhân khác, lãnh đạo địa phương, bị cáo không quản lý nổi do lượng bình luận quá lớn. Bị cáo có xóa nhưng không hết. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến huyện Thới Lai" - ông Danh trình bày với Hội đồng xét xử được báo trong nước trích lời.

  Tổ chức Phóng viên Không biên giới trước phiên tòa kêu gọi Nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các thành viên của nhóm Báo Sạch, và kết luận Việt Nam là một trong những quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới. Theo CPJ, tính đến tháng 1/2021, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 15 nhà báo.

  28 tổ chức trong nước và quốc tế kêu gọi Việt Nam thả nhà báo Phạm Đoan Trang 26.10.2021

  Hôm 26 tháng 10, một tuyên bố ký tên bởi 28 tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam và quốc tế được công bố nhằm kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang.

  Các tổ chức quốc tế tham gia ký tên như Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền, Dự án 88, Mạng lưới Dân chủ Châu Á, hay PEN America (Văn bút Hoa Kỳ).... Trong khi đó các tổ chức trong nước gồm có Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền, và nhóm Green Trees (Cây Xanh)...

  Tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam, cơ quan chủ quản của tờ Luật Khoa Tạp Chí mà nhà báo Phạm Đoan Trang đồng sáng lập, là một trong những bên khởi xướng tuyên bố này.

  Trong tuyên bố chung, các tổ chức lên án việc chính quyền Việt Nam bắt và giam giữ bà Phạm Đoan Trang, và kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Trang ngay lập tức và vô điều kiện.

  Ngoài ra, các tổ chức cũng yêu cầu các cơ quan liên quan ngay lập tức để nhà báo Phạm Đoan Trang được thực hiện việc khám và điều trị các vấn đề sức khoẻ, cùng với việc các luật sư cần phải được tiếp cận với hồ sơ vụ án một cách đầy đủ.

  28 tổ chức đồng ký tên cũng yêu cầu phiên toà xét xử bà Phạm Đoan Trang phải được diễn ra công khai, với sự góp mặt của giới truyền thông, những người quan sát của các tổ chức nhân quyền, và chính quyền không được cản trở bất cứ ai muốn tham dự phiên toà.

  Sau cùng, họ cũng đòi nhà nước Việt Nam bãi bỏ các điều luật thường được sử dụng để đàn áp những cá nhân bất đồng với nhà nước, như người hoạt động nhân quyền hay nhà báo.

  28tochuc-RFA.jpg
  28 tổ chức trong và ngoài nước đồng ký tên kêu gọi trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang. Ảnh minh họa RFA

  Trao đổi với RFA về ý nghĩa của việc có 28 tổ chức trong và ngoài nước cùng tham gia vào tuyên bố chung về trường hợp của tác giả nhiều báo cáo nhân quyền nổi tiếng, ông Trịnh Hữu Long, đồng giám đốc của tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam cho biết:

  Tôi nghĩ rằng trước mắt thì ý nghĩa của nó (tuyên bố chung) rất là trực tiếp, đó là nói với chính quyền Việt Nam, mà cụ thể là cơ quan tố tụng, và nói với những cơ quan cấp trên của họ nữa, rằng cái việc mà họ đang làm, việc truy tố, giam giữ và sắp tới đây là kết án Đoan Trang là việc làm hoàn toàn sai trái. Không những dựa trên sự phản đối của người dân trong nước, mà còn có sự phản đối của rất nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới."

  Trong khi đó, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á, của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, một trong các tổ chức đồng ký tên vào bản tuyên bố chung, thì chỉ trích chính quyền Việt Nam vì đã bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, ông nói:

  Việc chính quyền Việt Nam truy tố bà Phạm Đoan Trang là hành động đáng lên án và không thể chấp nhận được bởi vì bà Trang đã không làm gì để đáng bị bắt giữ ngay từ đầu. 

  Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động được ngưỡng mộ, đấy là lý do tại sao có tận 28 tổ chức nhanh chóng cùng nhau đưa ra tuyên bố chung nhân danh bà ấy. Đáng buồn thay, chúng tôi dự đoán rằng phiên toà xét xử Phạm Đoan Trang sẽ lại diễn ra theo khuân mẫu điển hình của một phiên toà được sắp đặt sẵn, với bản án được đưa ra từ trước bởi đảng Cộng Sản và quan chức của cơ quan công tố, và Đoan Trang sẽ bị xử tù nhiều năm.

  Một lần nữa, chính quyền Việt Nam cho thấy họ là một trong những chính quyền đàn áp nhân quyền tệ nhất ở khu vực, bằng chứng là họ đã bỏ tù nhiều nhà hoạt động, nhà báo độc lập, và những nhóm cộng đồng dám lên tiếng bất đồng với chính quyền.”

  Nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ bị xét xử vào ngày 4 tháng 11 tới đây, bà bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Fanpage Công an tỉnh Vĩnh Phúc bị đổi thành “Lươn tỉnh Vĩnh Phúc” 26.10.2021

  Trang Facebook chính thức của Công an tỉnh Vĩnh Phúc (chưa có dấu tích xanh) vừa bị một ai đó đổi tên thành "Lươn tỉnh Vĩnh Phúc" vào chiều ngày 25/10/2021.

  "Lươn" ở đây là trong chữ "lươn lẹo" có ý nghĩa biểu thị cho tính cách hay cách nói "lắt léo, gian trá" của một người hay một tổ chức.

  Theo báo Công an nhân dân, tài khoản này bị đổi tên chỉ 25 ngày sau khi thành lập do một cá nhân có nickname là "Thai Phan" thực hiện.

  Quản trị viên của fanpage kịp thời khắc phục sự cố sau đó và liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Facebook phản ánh cái mà cơ quan này cho rằng "là tình trạng, sơ hở của Facebook trong khâu kiểm soát, chính sách bảo mật".

  Screen Shot 2021-10-26 at 01.35.14.png
   

  Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, họ đang phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

  Theo tìm hiểu của phóng viên RFA, trang fanpage này được thành lập vào tháng 5/2019, ban đầu lấy tên là "AN NINH NGÀY MỚI".

  Đến ngày 29/9/2021 thì đổi tên là "Công an tỉnh Vĩnh Phúc", sau đó khoảng hơn 20 ngày thì đổi thành "Lươn tỉnh Vĩnh Phúc", trước khi đổi lại tên cũ.

  Hiện nay trang này có hơn 70 ngàn lượt thích và được quản trị bởi 14 người ở Việt Nam.

  Dưới bài đăng thông báo của trang này, một người dùng đặt câu hỏi: "Phải chăng đây là chiêu trò quảng bá cho trang?"

  Cáo trạng: Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vì lên tiếng vụ Đồng Tâm 26.10.2021

  Phiên toà xét xử hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 11 tới đây, phía gia đình mới đây đã nhận được bản cáo trạng của vụ án, trong đó các bình luận trên Facebook của hai nhà hoạt động về vụ Đồng Tâm được sử dụng là bằng chứng chống lại họ.

  Theo như gia đình của ông Trịnh Bá Phương, mặc dù phiên toà sắp sửa diễn ra, nhưng mới gần đây thì phía luật sư và gia đình mới được tiếp cận với bản cáo trạng do Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội lập để truy tố ông Phương và bà Tâm.

  Trong đó, các “chứng cứ” nhằm để buộc tội hai nhà hoạt động cho quyền đất đai trên hầu hết được thu thập trên trang Facebook cá nhân của họ, và những nội dung được phía cơ quan công an thu thập được đăng tải giữa khoảng ngày 9 đến ngày 11 tháng 1 năm 2020.

  Thời điểm trên diễn ra đúng lúc chính quyền Hà Nội tổ chức cuộc bố ráp vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào lúc rạng sáng ngày 9/1, với hậu quả là ông Lê Đình Kình, người được cho là thủ lĩnh tinh thần của dân Đồng Tâm thiệt mạng, cùng với đó là ba nhân viên công lực theo như báo cáo của phía nhà nước.

  Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Đỗ Thị Thu, vợ của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cho biết:

  Tất cả các chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra, Công an thành phố Hà Nội thu thập trong cáo trạng thì từ ngày mùng 9, 10, và 11 tháng 1. Ngày xảy ra vụ chính quyền đem 3.000 quân cảnh sát cơ động tấn đông xã Đồng Tâm vào ban đêm, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt đi 29 người dân Đồng Tâm.

  Các chứng cứ cáo buộc chồng tôi gồm hai video phát về vụ Đồng Tâm, và 43 bài viết, chia sẻ về Đồng Tâm, và một cuốn sách (tựa đề) Cẩm nang nuôi tù.”

  Trinhbaphuong-RFA.jpg
  Ông Trịnh Bá Phương bị bắt sau khi cưới vợ và sinh con không lâu. Ảnh: FB Thu Đỗ

  Bà Nguyễn Thị Tâm cùng với ông Trịnh Bá Phương và một số người dân Dương Nội khác là những người trực tiếp cập nhật thông tin về vụ việc Đồng Tâm thời điểm chính quyền bố ráp vào ngôi làng. Thông tin từ những người này sau đó được chia sẻ rộng rãi, tạo ra sự chú ý lớn của dư luận trong nước vào vụ việc.

  Ông Phương và bà Tâm bị bắt vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, năm tháng sau sự kiện Đồng Tâm. Cùng bị bắt với hai người còn có hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư là mẹ và em trai ruột của ông Phương.

  Cả bốn người đều bị cáo buộc dưới tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  Trong khi bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư đã bị xét xử trong một phiên toà riêng biệt hồi tháng 5 năm 2021, với bà Thêu và ông Tư mỗi người bị xử tám năm tù giam. Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm sẽ phải chờ đến ngày 3 tháng 11 để được xét xử.

  Khi được hỏi về suy nghĩ trước việc chồng của mình có nguy cơ bị kết án tù vì bày tỏ quan điểm về vụ Đồng Tâm, bà Nguyễn Thị Thu cho biết:

  Nhà cầm quyền đã cáo buộc chồng tôi theo khoản hai Điều 117, án từ 10 đến 20 năm tù. Theo tôi đây là cáo buộc của những kẻ có tội kết án người vô tội là chồng tôi. Chồng tôi chỉ nói lên sự thật khách quan nhưng trái ý Đảng nên họ đã bắt bỏ tù chồng tôi. Dù họ có kết án chồng tôi bao nhiêu năm chăng nữa thì tôi tin là chồng tôi sẽ không khuất phục trước tà quyền Cộng Sản. Và tôi luôn tự hào về chồng mình!

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  ASEAN họp thượng đỉnh không có đại diện của tập đoàn quân sự Miến Điện 26.10.2021

  Hôm nay, 26/10/2021, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN khai mạc cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến do Brunei tổ chức, mà không có đại diện của tập đoàn quân sự Miến Điện. Tuy nhiên, lần đầu tiên kể từ 4 năm qua, hội nghị thượng đỉnh ASEAN và đối tác có sự tham dự của một tổng thống Mỹ.

  Thổ Nhĩ Kỳ : Erdogan không trục xuất 10 đại sứ phương Tây như đã đe dọa 26.10.2021

  Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm qua 25/10/2021 rốt cuộc đã xuống thang, sau khi đe dọa trục xuất 10 đại sứ các nước phương Tây trong đó có Mỹ, Pháp, Đức.

  Microsoft : Tin tặc Nga lại tấn công các tổ chức phương Tây 26.10.2021

  Hôm Chủ nhật, 24/10/2021, trên trang blog, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft Tom Burt, đặc trách an ninh cho khách hàng, báo động là các tin tặc Nga lại tấn công những tổ chức phương Tây.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 26.10.2021

  TIN TỔNG HỢP 26.10.2021

  TT Biden dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN để huy động đối tác chống Trung Quốc 26.10.2021

  Ngoài việc lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện đã bị “loại” khỏi hội nghị thượng đỉnh khối Đông Nam Á (ASEAN) mở ra hôm nay 26/10/2021 dưới quyền chủ tọa của Brunei, một sự kiện nổi bật khác được ghi nhận là sự hiện diện của tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là lần đầu tiên từ năm 2017 đến nay mà một tổng thống Mỹ tham gia thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, khối các nước mà Washington coi là then chốt trong chiến lược đẩy lùi Trung Quốc.

  Facebook bị tố là « công cụ tuyên truyền » của chính quyền Việt Nam 26.10.2021

  Theo hãng tin AFP, các nhà hoạt động ở Việt Nam hôm nay, 26/10/2021, tố cáo mạng xã hội Facebook đã trở thành một công cụ tuyên truyền của chính quyền, sau khi có tin là chính giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nhượng bộ trước yêu cầu của Hà Nội hạn chế các bài viết có nội dung « chống Nhà nước ».

  Biển Đông: Tàu Trung Quốc "quấy nhiễu" tàu Malaysia tại nhiều khu vực dầu khí 26.10.2021

  Tàu Trung Quốc hàng ngày quấy nhiễu tàu dân sự của Malaysia tại các khu vực dầu khí ở Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia suốt hai năm qua, theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI), có trụ sở ở Washington. Báo South China Morning Post hôm nay 26/10/2021 loan tin trên.

  Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson cùng tàu chở trực thăng Nhật Kaga trở lại hoạt động trên Biển Đông 26.10.2021

  Vào thời điểm tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị họp trực tuyến với các lãnh đạo ASEAN, với hồ sơ Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự, hải quân Hoa Kỳ ngày hôm qua cho biết: Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson và nhóm tác chiến tháp tùng hiện đang hoạt động ở Biển Đông cùng với chiếc JS Kaga, một khu trục hạm chở trực thăng của Nhật Bản.

  Thương mại : Mỹ, Trung cố nối lại đối thoại 26.10.2021

  Hôm nay, 26/10/2021, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He), đặc trách giám sát các vấn đề kinh tế, đã họp qua video với bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen, vào lúc hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang cố nối lại đối thoại về các bất đồng thương mại.

  Trung Quốc chạy nước rút tìm kiếm « Chip nano » 26.10.2021

  Một con bọ nhỏ có thể khiến một ông khổng lồ bị tê liệt. Với diện tích chưa đầy 20% của tỉnh Quảng Đông, Đài Loan được tất cả các siêu cường kinh tế thế giới ve vãn vì nắm giữ một phần vận mệnh kinh tế toàn cầu nhờ vào những con bọ nano. Phúc hay họa cho Đài Loan trong cuộc tranh hùng Mỹ - Trung Quốc ? Bắc Kinh lệ thuộc vào « bọ » Đài Loan đến mức độ nào ?

  Pháp vẫn cần đến năng lượng hạt nhân 26.10.2021

  Đảo chính quân sự ở Sudan, nước Pháp trước sự lựa chọn chiến lược năng lượng, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp tiếp diễn... là những chủ đề chính của các báo Pháp ngày 26/10/2021.

  Thượng đỉnh Khí hậu COP 26 thất bại, nếu nước nghèo không tin nước giàu 26.10.2021

  Một tuần lễ trước thượng đỉnh Khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland (Anh Quốc), khai mạc ngày 31/10/2021, vấn đề niềm tin của các nước đang phát triển đối với khối nước giàu đang đặt ra khẩn thiết. Cho đến nay, các nước giàu đã không thực hiện được cam kết, tài trợ cho các nước phát triển hàng năm 100 tỉ đô la cho cuộc chiến khí hậu, kể từ năm 2020.

  Ba Lan tăng cường quân đội tại biên giới Belarus để chặn di dân 26.10.2021

  Hôm 25/10/2021, lần thứ ba trong vòng chưa đầy 10 ngày, bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan, Mariusz Blaczczak loan báo gởi thêm quân đến vùng biên giới chung với Belarus, từ 2.000 quân hồi mùa hè nay đã tăng lên 10.000. Vacxava cố gắng ngăn chận làn sóng di dân từ Trung Đông đi qua ngả Belarus, và dự kiến sẽ xây lên một bức tường trong lúc tình hình biên giới ngày càng căng thẳng.

  Dân Sudan xuống đường phản đối đảo chính quân sự 26.10.2021

  Hôm nay 26/10/2021, tại thủ đô Khartoum, người dân Sudan lại xuống đường phản đối cuộc một đảo chính đã bị nhiều nước lên án.

  Tiểu thuyết Pháp Germinal được dựng thành phim truyền hình 26.10.2021

  Sau khi đoạt giải thưởng của công chúng nhân kỳ liên hoan Série Mania tại thành phố Lille trong tháng trước, bộ phim dài 6 tập ''Germinal'' sẽ được khởi chiếu kể từ ngày 27/10/2021 trên kênh truyền hình France 2. Đây là phiên bản phóng tác thứ 9, kể cả kịch nói, điện ảnh và truyền hình, nhưng lại là phiên bản đầu tiên được dành riêng cho màn ảnh nhỏ cũng như cho mạng phim trực tuyến Salto của Pháp.

  Trung Quốc đòi Vatican cắt đứt quan hệ với Đài Loan 25.10.2021

  Trang tin Taiwan News ngày 25/10/2021, dẫn nguồn truyền thông Ý cho hay Bắc Kinh đã gia tăng áp lực đối với Vatican để Tòa Thánh cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

  Trung Quốc phong tỏa nhiều địa phương trước nguy cơ Covid-19 bùng phát 25.10.2021

  Theo AFP, hôm 25/10/2021, chính quyền Trung Quốc đã quyết định áp dụng lệnh phong tỏa một phần dân cư ở miền bắc đất nước vì số ca nhiễm Covid-19 bùng phát mạnh.

  Iran tố cáo phương Tây làm bế tắc đàm phán hạt nhân 25.10.2021

  Các cuộc đàm phán về hồ sơ hạt nhân Iran vẫn bế tắc. Lo ngại Teheran đẩy nhanh chương trình hạt nhân, các cường quốc đang cố gây áp lực để Iran trở lại bàn đàm phán. Trong khi đó, tổng thống Iran đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các nước châu Âu đã làm đàm phán bế tắc.  

  Việt Nam điều chỉnh chống dịch để giữ sức hút đầu tư nước ngoài 25.10.2021

  Nhiều nhà máy, xưởng sản xuất tại các khu công nghiệp ở miền nam Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý : được mở cửa sản xuất trở lại nhưng lại thiếu nhân lực. Nếu không có biện pháp phòng chống dịch nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất trở lại, “sức hấp dẫn” của Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh Việt Nam cố gắng trở thành “điểm đến” của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây.

  Ai thất nghiệp... chứ tui bận quá!
  (by RJ Matson)


  Mày chơi tình báo với tao hả?
  (by Cameron Cardow)  hori_bar