World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  New Zealand: Núi lửa phun trào, không dấu hiệu có người sống sót 10.12.2019

  New Zealand ngày 10/12 tuyên bố có 8 người mất tích, xem như đã chết, một ngày sau khi một núi lửa phun trào bất thình lình ngoài khơi North Island, New Zealand, giết chết ít nhất 5 người và khiến 30 người khác bị thương.

  Địa phương đầu tiên ở Mỹ có thể cấm người tị nạn là nơi nào? 10.12.2019

  Ông Reuben Panchol buộc phải rời khỏi đất nước Sudan bị chiến tranh tàn phá cách đây vài thập niên khi còn bé, trải qua hành trình gian khổ cuối cùng đến định cư tại vùng Trung Tây nước Mỹ, và ông biết ơn đất nước đã cưu mang ông.

  Chuyên gia y tế cảnh báo về virus Nipah 10.12.2019

  Một loại virus gây chết người có tên là Nipah do dơi lây truyền đã gây bùng phát dịch bệnh nơi người trên khắp Nam Á và Đông Nam Á và có ‘nguy cơ gây dịch bệnh nghiêm trọng’.

  Hội đồng Bảo an sắp họp về Triều Tiên 10.12.2019

  Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thứ Tư tuần này sẽ họp, theo đề nghị của Mỹ, bàn về các đợt phóng thử phi đạn của Triều Tiên.

  Mỹ bác đề nghị chích ngừa cúm miễn phí cho di dân bất hợp pháp 10.12.2019

  Giữa lúc mùa cúm lên đến cao điểm vào tháng 12 và tháng 1, chính quyền Trump một lần nữa bác đề nghị của một tổ chức y sĩ Mỹ muốn tiêm ngừa cúm miễn phí cho các di dân không có giấy tờ đang bị giam giữ. Thành viên trong tổ chức các y sĩ vận động đóng cửa các trại tập trung di dân không giấy tờ đã gởi thơ đến Bộ An ninh Nội địa (DHS) đề nghị được tiến hành chương trình chích ngừa cúm miễn phí cho các di dân bị giam trong các cơ sở của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan (CBP). CBP nói đây không phải là chính sách mới và cơ quan chưa bao giờ có thông lệ chích ngừa cho các di dân. Ngày 6/12 vừa qua, tổ chức y sĩ này tái xác nhận cam kết của họ. “Chúng tôi có thuốc chủng và sẵn sàng chích ngừa khi chúng tôi nhận được giấy phép, nhưng hiện chưa được CBP hay DHS cho phép,” bà Marie DeLuca, một bác sĩ cấp cứu thuộc thành phố New York, đồng sáng lập tổ chức cho biết. “Các cá nhân bị CBP cầm giữ không nên bị giam quá 72 tiếng đồng hồ trong các phòng giam của CBP hay những cơ sở tạm giam khác,” phát ngôn viên Matthew Dyman của CBP ghi rõ trong email gửi VOA. “Tất cả nỗ lực nhằm giam giữ di dân trong thời gian tối thiểu đòi hỏi để thanh lọc, chuyển trại, tha hay trục xuất phải được thực hiện một cách thích hợp.” Trong mùa cúm năm ngoái, ít nhất có 3 trẻ em thiệt mạng vì cúm khị bị CBP giam giữ, theo báo cáo. Tuy nhiên ông Dyman nói vì CBP là một cơ quan thực thi luật pháp và vì thời gian di dân bị giam giữ ngắn và những thách thức tiếp vận khác nên vận hành một chương trình tiêm chủng là không khả thi. Ông nói cả hai Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Hoa Kỳ “đều có đầy đủ những dịch vụ hỗ trợ y tế và có thể chích ngừa cho những người bị giam.” Tổ chức các y sĩ vận động cho di dân hiện có 2.000 bác sĩ thành viên, được thành lập cách đây vài tháng. Tổ chức  này đã phát họa kế hoạch  chích ngừa cho khoảng 100 di dân tại một cơ sở ở San Diego, California và sau đó mở rộng thêm, tiêm ngừa cho nhiều di dân hơn nữa.  Bình luận về tuyên bố giam giữ 72 giờ của CBP, bà Danielle Deines, một bác sĩ nhi đồng tại Virginia và thành viên của tổ chức, nói nhiều chuyện có thể xảy ra trong 72 giờ đối với người bị cúm. Bà nói vaccine ngừa cúm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trang mạng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy hoạt động cúm theo mùa tại Mỹ “gia tăng trong 4 tuần lễ và tiếp tục tăng cao.” CDC khuyến cáo trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cần chích ngừa cúm mỗi mùa.

  Niềm vui cho trẻ em nghèo ở Washington DC 9.12.2019

  #VOATIENGVIET Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào thời điểm này khi ngày lễ Giáng sinh đang tới gần, cũng như nhiều nơi khác trên toàn nước Mỹ, rất nhiều hoạt động vui chơi phục vụ trẻ em diễn ra tại khu vực thủ đô Washington DC. Chương trình “Đồ chơi và những nụ cười” (Toys and smiles) dành cho trẻ em thuộc những gia đình nghèo sinh sống trong vùng là một phần trong số đó, được tổ chức ngay trung tâm thành phố, thu hút hàng trăm em nhỏ và các bậc phụ huynh tới tham dự.

  Tổng thống Obama bất ngờ đến Việt Nam 9.12.2019

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “bất ngờ” tới TP HCM hôm 8/12 với một lịch trình “bí mật” trong khi phu nhân của ông, bà Michelle Obama, tới Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái.

  Mỹ phạt Ericsson hơn tỷ đô vì hối lộ ở VN và các nước 9.12.2019

  Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Thụy Điển Ericsson đồng ý nộp phạt hơn 1 tỷ đô la để giải quyết các cáo buộc về tội hối lộ, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Sáu 6/12.

  Đảng nhắm kỷ luật Hoàng Trung Hải 9.12.2019

  Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo ông Hoàng Trung Hải có vi phạm, khuyết điểm “đến mức phải xem xét kỷ luật” vào thời gian ông nắm chức phó thủ tướng và đưa ra ý kiến chỉ đạo về Công ty Gang thép Thái Nguyên, trang Thông tin Chính phủ cho hay hôm 9/12.

  Đảng Dân chủ cáo buộc TT Trump vi phạm lời tuyên thệ 9.12.2019

  Người đứng đầu ủy ban của quốc hội Hoa Kỳ hôm 9/12 cáo buộc Tổng thống Trump đặt bản thân trên đất nước và vi phạm lời tuyên thệ khi nhậm chức

  Hậu biểu tình, Hong Kong đối diện làn sóng đóng cửa tiệm 9.12.2019

  Khoảng 7.000 cơ sở bán lẻ được cấp phép trong số 64.000 cơ sở tại trung tâm tài chính châu Á cho biết họ buộc phải đóng cửa trong sáu tháng tới

  Gian lận doping, Nga bị cấm tham dự Thế vận hội và World Cup 2022 9.12.2019

  Nga vừa bị cấm tham gia các sự kiện thể thao hàng đầu thế giới trong bốn năm vào ngày 9/12, bao gồm Thế vận hội mùa hè và mùa đông sắp tới và World Cup bóng đá 2022

  Trung Quốc: Trại viên ở Tân Cương đã ‘tốt nghiệp’; lên án dự luật Mỹ 9.12.2019

  Trung Quốc nhiều lần phủ nhận có bất kỳ sự ngược đãi nào đối với người Duy Ngô Nhĩ, và nói rằng đây là các trại huấn nghiệp và những người bị giam giữ là các huấn nghiệp sinh

  Triều Tiên: ‘Trump là lão già thất thường’ 9.12.2019

  Triều Tiên một lần nữa xúc phạm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 9/12, gọi ông là “lão già lơ là và thất thường”

  Cựu Tổng thống Mỹ Obama ‘bất ngờ’ đến Việt Nam cùng vợ 9.12.2019

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đã “bất ngờ” tới TP HCM với một lịch trình “bí mật” trong khi phu nhân của ông, bà Michelle, tới Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái

  Đảng nhắm kỷ luật Hoàng Trung Hải vì thép Thái Nguyên ‘thiệt hại lớn’ 9.12.2019

  Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo ông Hoàng Trung Hải có vi phạm, khuyết điểm “đến mức phải xem xét kỷ luật”

  Các nữ ứng viên Tổng thống Mỹ muốn phá vỡ định kiến 9.12.2019

  Trong khi 59 quốc gia trên toàn thế giới có lãnh đạo là nữ, Hoa Kỳ vẫn chưa thể phá vỡ điều mà cựu ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi là rào cản vô hình cam go nhất: định kiến với phụ nữ. Thất bại của bà Clinton trước TT Donald Trump năm 2016 có thể đã mở đường cho 5 nữ ứng viên chạy đua cho vị trí Tổng thống vào năm 2020, nhưng nó cũng khiến người ta thêm nghi ngờ khả năng một người phụ nữ có thể được bầu vào vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.

  TT Trump: Ông Kim Jong Un có nguy cơ đánh mất ‘tất cả’ 8.12.2019

  Tổng thống Donald Trump hôm 8/12 nói rằng lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có nguy cơ đánh mất “tất cả” nếu tái tục các hành động mang tính thù nghịch.

  Quân nhân Việt Nam được phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ vinh danh 8.12.2019

  63 quân nhân Việt Nam, trong đó có 10 nữ, mới đây đã được Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan trao huy chương vì điều cơ quan này nói là sự cống hiến trong nỗ lực được coi là “lịch sử”.

  TT Trump không nghĩ lãnh tụ Triều Tiên muốn can thiệp bầu cử Mỹ 8.12.2019

  Tổng thống Donald Trump hôm 7/12 nói rằng ông không nghĩ lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un muốn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Vì sao Quỹ 50K được Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng 2019? 9.12.2019

  Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2019 được Đảng Việt Tân trao cho Nhóm Cứu Giúp Tù Nhân Lương Tâm 50K (Quỹ 50K).

  Theo Đảng Việt Tân, mục tiêu của giải thưởng nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam. Ban giám khảo gồm Luật Sư Alinda Vermeer, Luật Sư Lê Công Định, Luật Sư Allen Weiner, Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN - ông Trúc Hồ và Nhà Giáo Phạm Minh Hoàng.

  Hai tiêu chuẩn được đưa ra để tuyển chọn, là quá trình tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam; và một số hoạt động hay thành quả nổi bật.

  Ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân Đảng Việt Tân cho biết lý do vì sao Quỹ 50K được chọn:

  Đảng Việt Tân thành lập Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng để vinh danh các nỗ lực cổ võ cho nhân quyền trong nước. Chúng tôi đã mời một số nhân sĩ người Việt và người ngoại quốc để tham gia ban giám khảo. Lý do chọn Quỹ 50k là vì trong bối cảnh đang có sự đàn áp khốc liệt ở trong nước thì việc hỗ trợ các tù nhân lương tâm và thân nhân của họ là việc làm rất cần thiết.

  Hoạt động của quỹ 50K

  “Quỹ 50K” được bà Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà hoạt động xã hội tại Hà Nội thành lập vào ngày 30 tháng 4 năm 2018 để giúp đỡ các tù nhân lương tâm với việc kêu gọi mỗi người trong cộng đồng đóng góp một số tiền nhỏ, chỉ 50 nghìn đồng, cho quỹ này để trả tiền luật sư cho ba nhà hoạt động là thầy giáo Vũ Hùng, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ông Phạm Văn Trội.

  Cho đến nay quỹ đã giúp đỡ được khoảng 200 tù nhân lương tâm, cựu tù nhân lương tâm và gia đình họ tại Việt Nam.

  Ngoài việc chia sẻ vật chất, Quỹ 50K còn có thăm hỏi các gia đình, động viên và an ủi tinh thần người thân của các tù nhân lương tâm với phương châm “Mỗi một đóng góp cho Quỹ là một lá phiếu, là một cánh tay giơ lên ủng hộ cho Tự Do, Dân Chủ, thêm một người đang bước qua nỗi sợ hãi.”

  Bà Trần Thanh Thuỷ, vợ Tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc chia sẻ với RFA:

  “Thật sự hồi đầu tôi bị suy sụp tinh thần. Gia đình xa lánh, không ai chia sẻ với tôi hết. Chị Hạnh rất là tuyệt vời!

  Quỹ này giúp cho gia đình tù nhân lương tâm về mặt kinh tế và tinh thần. Nó giúp mình mạnh dạn để đấu tranh, không còn sợ sệt nữa. Chị Hạnh là người đã lấy hết những sợ sệt ban đầu của tôi.”

  Chị cho biết thời gian đầu nhận trợ giúp từ quỹ này, chị bị chính quyền làm khó và đe dọa không cấp giấy cho chị vô tù thăm chồng. Chị thẳng thắn trả lời Quỹ 50K giúp chị chi phí thăm chồng.

  Ông Nguyễn Văn Cu, cha của anh Nguyễn Văn Thuận bị án tù 3 năm ở Phan Rí do đi biểu tình chống Luật đặc khu năm 2018 cũng bày tỏ cảm xúc của mình về Quỹ 50K và chị Thúy Hạnh:

  “Em rất mừng. Rất cảm ơn. Không bao giờ em trả ơn nổi. Chị gửi hàng tháng hoặc hai tháng một lần. Em chưa bao giờ gặp mặt chị Hạnh mà chỉ biết mặt qua Facebook, mà em lại không biết chữ. Suốt cuộc đời em không bao giờ em quên ơn chỉ. Con em ra tù em sẽ báo chị Hạnh, mời chỉ tới nhà em.”

  image
  Nhà hoạt động Lê Đình Lượng tại phiên tòa sơ thẩm ở Nghệ An hôm 16/8/2018 AFP

  Cũng bày tỏ cảm xúc của mình khi nhận trợ giúp từ Quỹ 50K và chị Thúy Hạnh, bà Nguyễn Thị Được, mẹ của Hồ Thanh Tâm cũng bị án 3,5 năm tù do biểu tình cho biết:

  “Đầu tiên chỉ gửi về cho 8 đứa, mỗi đứa 3 triệu về địa chỉ của em để em đi phát, công an nó theo dõi nó bắt, nó hết mấy chục triệu luôn. Em nói với công an là tiền này người ta cho chứ tui đâu có ăn cắp ăn trộm hay bán xì ke má túy gì đâu mà mấy ông bắt.

  Quỹ 50k giúp cho nhiều gia đình có con cái đi tù vì biểu tình nên ai cũng biết ơn rất nhiều. Nó giúp cho chi phí thăm nuôi nên đỡ nhiều lắm.”

  Còn bà Đinh Thị Xa, vợ Mục sư Đinh Diêm ở miền núi Quảng Ngãi, án tù 16 năm. Gia đình bà bị công an địa phương cô lập, bản thân bà từng bị công an đe dọa khi nhận tiền từ Quỹ 50K:

  “Trước đây công an họ làm khó lắm. Công an và chính quyền địa phương đe dọa là nếu tôi còn nhận tiền của quỹ tù nhân lương tâm 50k thì họ bắt tôi giống chồng tôi luôn. Bây giờ ổn rồi không thấy làm khó nữa.”

  Với người nhận quỹ thì như vậy, hoạt động của Quỹ 50K cũng gặp rất nhiều khó khăn từ chính quyền nhưng bà Thúy Hạnh vẫn tiếp tục hoạt động đầy tính nhân bản này. Với Giải thưởng Nhân quyền lần này, liệu hoạt động của quỹ có gặp khó khăn hơn từ chính quyền hay không?

  Ông Hoàng Tứ Duy nhận định:

  Chúng tôi không coi đó là vấn đề là vì thời gian qua Quỹ 50k đã thật sự gặp khó khăn. Chúng ta cũng thấy hàng trăm người yêu nước thuộc nhiều tổ chức bị trù dập, bị bỏ tù vì nhiều lý do. Điều đó cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam muốn trù dập ai thì trù dập. Điều chúng tôi hy vọng là qua giải thưởng này, thêm nhiều người cả trong và ngoài nước biết đến Quỹ 50K, và sẽ tạo thêm phương tiện cũng như sự hỗ trợ cho quỹ này để hoạt động và đối phó với sự trù dập trong nước hiện nay.

  Theo thông báo trên trang mạng của Đảng Việt Tân, buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019 sẽ được tổ chức vào lúc 12 giờ 30 ngày 15 tháng Mười Hai năm 2019 tại London, Anh Quốc.

  Theo lẽ thường, khi trao giải thì người trúng giải - ở đây bà Nguyễn Thúy Hạnh, người thành lập Quỹ 50K - sẽ có mặt để nhận giải. Liệu bà Hạnh sẽ có mặt tại London vào ngày 15 tháng 12 tới đây hay không? Ông Hoàng Tứ Duy cho hay:

  “Đây là giải thưởng do Đảng Việt Tân thành lập và khi trao giải thì chúng tôi rất muốn có mặt chị Thúy Hạnh tại London, nhưng việc đi lại từ trong nước cũng phức tạp, nên có lẽ quý vị nên theo dõi buổi lễ trao giải sắp tới để biết hết nội dung hôm đó.”

  Nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng bị Tòa án Tỉnh Nghệ An tuyên mức án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế tại phiên sơ thẩm hôm 16 tháng 8 năm 2018 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự cũ năm 1999. Phiên phúc thẩm hôm 18 tháng 10 năm 2018 giữ y án.

  Trước khi tòa nghị án, ông Lê Đình Lượng nói lời sau cùng: “Việc tôi làm lịch sử sẽ phán xét! Tôi rất vui lòng ở trong lao tù nếu như đất nước tôi lớn lên, có tự do, dân chủ!”

  Trước đó một ngày, ngày 17 tháng 10 năm 2018, Human Rights Watch ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam hủy bỏ bản án hà khắc 20 năm đối với nhà hoạt động dân chủ và môi trường Lê Đình Lượng.

  Phó giám đốc Văn Phòng Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nêu rõ trong thông cáo rằng bản án 20 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên cho ông Lê Đình Lượng là một trong những bản án hà khắc nhất trong quá trình đàn áp của Việt Nam đối với những nhà hoạt động ôn hòa.

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: “Việt Nam đàn áp tự do truyền thông khốc liệt bằng những án tù khắc nghiệt” 9.12.2019

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân lương tâm bị Chính quyền Việt Nam tống xuất đến Hoa Kỳ năm 2014, dành cho Đài RFA một cuộc phỏng vấn về tình hình tự do truyền thông ở Việt Nam trong thời gian những năm vừa qua.

  Trước hết, Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải lên tiếng về trường hợp Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam vừa bị bắt giam vào hôm 21/11 theo Điều theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015, với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”:

  Kêu gọi sự quan tâm và vận động quốc tế

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: Sau khi tôi ra tù, tôi cũng có liên lạc với anh Phạm Chí Dũng và cũng thảo luận về vấn đề phát triển tự do báo chí, tự do ngôn luận tại Việt Nam. Phạm Chí Dũng vẫn nói rằng là Câu lạc bộ Nhà báo Tự do là tiền thân của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Phạm Chí Dũng cũng đã vận động để thành lập được Hội Nhà báo Độc lập ở Việt Nam và hoạt động rất tốt. Vì vậy, chúng tôi có mối liên hệ rất đặc biệt với nhau. Đó là việc chia sẻ thông tin giữa Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và các trang của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do hiện vẫn đang hoạt động; đó là Báo Tham Nhũng và Vietnam Week. Hai trang này cũng bị “đánh lên đánh xuống” nhưng chúng tôi vẫn lập lại để hoạt động.

  Nói chung, việc hoạt động báo chí ở Việt Nam thì chúng ta đều biết là gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những năm gần đây thì sự đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận rất khốc liệt và đàn áp với những bản án tù rất khắc nghiệt. Thế nhưng mà tinh thần làm việc của anh em thì vẫn rất tốt. Và, hoạt động báo chí ở Việt Nam và hoạt động mạng xã hội Việt Nam bùng nổ rất mạnh mẽ mặc dù Việt Nam đã có Luật An ninh mạng và rất nhiều điều khỏan luật để hạn chế nhưng việc phát triển tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam vẫn trên đà tiến tới.

  Về trường hợp Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt thì chúng tôi rất quan tâm đến trường hợp này. Lý do tôi đến gặp RFA hôm nay cũng là mong muốn quý đài cũng như quý vị khán thính giả cũng như các tổ chức quốc tế quan tâm đến trường hợp của anh Phạm Chí Dũng, một trong những người sáng lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và đây là một trong những hội nhà báo tự do hoạt động rất hiệu quả ở Việt Nam và phát triển rất tốt. Tôi mong muốn rằng mọi người quan tâm đến trường hợp của anh Phạm Chí Dũng và lên tiếng cho anh ấy nhiều hơn nữa.

  RFA: Một trong những trường hợp Đài RFA ghi nhận rất được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là trường hợp của tù nhân lương tâm trẻ tuổi Nguyễn Văn Hóa. Anh Hóa trước đây là một nhà báo đưa tin về vấn đề ô nhiễm môi trường do nhà máy Formosa gây ra và anh Hóa liên tục lên tiếng tố cáo mình bị biệt đãi trong tù. Anh là người luôn cập nhật thông tin về trường hợp của anh Nguyễn Văn Hóa và thông tin mới nhất về trường hợp của anh Hóa ra sao?

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: Thời gian vừa rồi thì Hóa bị đánh đập và bị biệt giam và chúng tôi cũng có đưa tin trên mạng xã hội. Nhưng gần đây nhất là chị của Hóa đã đi thăm ở trại giam và ngay sau đó chị của Hóa đã liên lạc với tôi, nói rằng là gia đình của Hóa và Hóa mong muốn có một vị nghị sĩ, dân biểu hay một tổ chức xã hội dân sự quan tâm giúp đỡ và bảo trợ cho trường hợp của Hóa, cũng như trường hợp của anh Nguyễn Bắc Truyển hay của Hoàng Đức Bình. Đây là một trong những lý do mà tôi muốn chuyển thông tin đến Đài Á Châu Tự Do vì Hóa cũng là một cộng tác viên của RFA, do đó rất mong muốn Đài RFA quan tâm đến trường hợp của Nguyễn Văn Hóa.

  Sau thời gian bị bắt và bị tù đày thì tôi nhận thấy tinh thần của Hóa khá lên rất nhiều và trong việc bị đàn áp và bị biệt giam thì Hóa chịu đựng rất tốt. Phải nói là người tù trưởng thành qua các biến cố trong nhà tù thì Hóa là một trong những trường hợp mà tôi theo dõi từ ban đầu đến bây giờ và tôi thấy em đã trưởng thành rất nhiều. Và chúng ta cũng đã thấy những bức thư của Hóa gửi về gia đình với tinh thần khá lên rất nhiều và mong muốn rằng có được sự quan tâm và bảo trợ của cộng đồng đến trường hợp của Hóa.

  5e59552b-f1b0-4294-8659-9a31938274d3.jpeg
  Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị bắt giam ngày 21/11/19. RFA
  Vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

  RFA: Bên cạnh trường hợp của Nguyễn Văn Hóa, anh còn nhận được những thông tin nào khác về những trường hợp tù nhân lương tâm mà trước đây họ bị bắt và bị tuyên án bởi vì hoạt động làm báo độc lập của họ hay không?

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: Một trong những trường hợp tôi quan tâm nhất là trường hợp của Phan Kim Khánh. Trường hợp của Pham Kim Khánh cũng là một trong những trường hợp đặc biệt mà cho thấy Cộng sản Việt Nam vi phạm rất rõ nét. Đó là Pham Kim Khánh sau khi bị xử sơ thẩm thì Khánh có kháng cáo phúc thẩm, nhưng trong khi đó thì cả luật sư, gia đình và bên ngoài không hề biết về việc Khánh có kháng cáo vì nhà tù đã không chuyển đơn kháo cáo của em cũng như dìm luôn vụ việc kháng cáo đó và Chính quyền Cộng sản đã không xử phúc thẩm cho Phan Kim Khánh. Cho nên liên tục trong những tháng gần đây, Phan Kim Khánh phản đối và yêu cầu phải xử phúc thẩm cũng như giám đốc thẩm lại vụ án đó.

  Những hoạt động trong nhà tù như vậy thì gia đình cũng như chúng tôi ở bên ngoài vận động cho Khánh để Khánh tiếp tục được đối xử một cách công bằng trước luật pháp bởi vì bất kỳ ai bị pháp luật tuyên án thì cũng phải thực hiện những điều pháp luật quy định. Nhưng Cộng sản Việt Nam đã chà đạp lên pháp luật rất rõ nét trong vụ việc của Phan Kim Khánh.

  Chúng tôi quan tâm đến trường hợp của Phan Kim Khánh rất nhiều, vì Khánh là một thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như vận động các nguồn quỹ để hỗ trợ cho gia đình Phan Kim Khánh thăm nuôi vì quãng đường em đi vẫn còn dài do Khánh bị tuyên án tới 6 năm tù và 4 năm quản chế nên sự hỗ trợ của gia đình và của xã hội dành cho Phan Kim Khánh cần phải đường dài hơn nữa để giúp em vì gia đình của em rất nghèo, rất khó khăn.

  Đàn áp khốc liệt

  RFA: Qua những chia sẻ của anh về một số trường hợp vừa nêu, nhận định của anh thế nào về tình hình tự do truyền thông ở Việt Nam kể từ khi Luật An ninh mạng được thông qua cho đến hiện tại?

  Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải: Nói chính xác là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đàn áp rất mạnh tự do báo chí, tự do ngôn luận trong 3 năm gần đây. Đặc biệt từ khi ê-kíp của ông Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên nắm quyền điều hành thì sự đàn áp tự do báo chí và tự do ngôn luận trở nên khốc liệt.

  Việc bắt bớ tù đày và tuyên những bản án rất nặng với những anh em đấu tranh tự do dân chủ cũng như anh em làm báo tự do ở Việt Nam trong thời gian gần đây nổi bật lên.

  Việc bắt bớ này thực ra không mang lại sự sợ hãi cho những người làm báo ở Việt Nam tại vì những người làm báo như chúng tôi trong nhiều năm qua đã thực hiện công việc truyền thông đã tạo ra được những hiệu ứng trên mạng xã hội và phong trào tự do báo chí, tự do dân chủ ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, việc hỗ trợ cho anh chị em đấu tranh dân chủ trong nước, vận động các cộng đồng quốc tế, vận động bộ ngoại giao của các nước như Hoa Kỳ hoặc Châu Âu là việc rất cần thiết để nối dài cánh tay của anh em trong nước ra với thế giới và quan tâm hơn nữa đến những hoạt động tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng như những nguồn quỹ để phát triển những trang truyền thông tự do cho mạnh mẽ hơn. Chúng ta biết rằng chừng nào không gian truyền thông tự do được càng mở rộng, càng mạnh mẽ thì phong trào càng phát triển nên cần có sự hỗ trợ đúng hướng và vận động để hỗ trợ cho anh em, bảo đảm cho anh em có được tiếng nói độc lập và khi họ bị bắt giữ thì họ biết rằng họ không cô đơn, sẽ được nhiều người và nhiều tổ chức bên ngoài Việt Nam giúp đỡ.

  RFA: Cảm ơn Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này với RFA.

  Thu hồi ngân sách cho đi du học nước ngoài và ở lại: vẫn còn rẻ so với kinh phí định cư! 9.12.2019

  Tỉnh Quảng Ngãi gần đây thừa nhận có 4 trường hợp là con của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ban, ngành cấp tỉnh Quảng Ngãi được cử đi du học bằng tiền ngân sách tỉnh; nhưng sau khi tốt nghiệp có 3 trường hợp không về tỉnh làm việc như cam kết, 1 trường hợp về tỉnh làm việc nhưng được vài tháng rồi cũng bỏ đi.

  Cụ thể, 4 trường hợp vi phạm, gồm con của nguyên và đương kim Trưởng ban Tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và Chủ tịch TP Quảng Ngãi. 4 trường hợp này đi theo diện đề án thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Ngãi với số tiền lên tới 150 tỷ đồng.

  Ông Đoàn Dụng, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi khẳng định với truyền thông trong nước rằng, ngoài việc bồi thường hoàn toàn chi phí mà ngân sách đã chi trả trong quá trình học tập tại nước ngoài, các trường hợp vi phạm sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định đã ký cam kết trước đó. Khoản bồi thường mà tỉnh thu hồi được từ 4 trường hợp vừa nêu được gần 9 tỷ đồng.

  Hồi tháng 3/2019 cũng có trường hợp tương tự diễn ra tại Đà Nẵng, bà Hồ Thị Như M được Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng cử đi học đại học tại Vương Quốc Anh theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố với thời gian học 3 năm và học bổng là 20.000 đô la/năm, như vậy tổng chi phí từ ngân sách dành cho đào tạo lến tới 958 triệu đồng. Sau khi học xong người này về nước và làm việc tại Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế-xã hội nhưng sau đó người này xin nghỉ phép để đi thăm gia đình bên Anh và từ đó đến nay biệt vô âm tín.

  Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 9 tháng 12 năm 2019, Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, người từng có hơn 30 năm công tác ở Viện Khoa học Giáo dục, hiện đã về hưu, nhận xét rằng, chuyện được cho đi du học bằng tiền Nhà nước nhưng ở lại, không về phục vụ trong nước xảy ra từ hàng chục năm rồi; trước đây có một số người đi học tại Liên Xô, Đức, Ba lan và Tiệp sau đó họ cũng không về nước nhưng họ phải nộp một số tiền cho sứ quán tại nước sở tại hay gọi là tiền hoàn lại tiền nhà nước đã chi cho đi đào tạo mà không về phục vụ cho đất nước.

  Tuy nhiên theo tiến sĩ Mạc Văn Trang biện pháp thu tiền bồi hoàn như thế hoàn toàn không có tác dụng gì. Ông lý giải

  “…bởi vì khi đào tạo xong người ta ở lại nước ngoài để làm việc, tìm được việc làm tốt lương cao thì số tiền phải trả lại thì không đáng là bao nhiêu, khoảng vài trăm triệu đối với người ta không quan trọng bởi vì để tìm cách đi nước ngoài để định cư được thì người ta cũng mất tiền tỷ và thậm chí còn đi chui đi lủi nhưng người ta vẫn đi. Giờ nhân dịp được đi học rồi định cư ở lại một cách chính thức mà chỉ đền một số tiền vài trăm triệu đến cả tỷ đồng thì người ta vẫn thấy đó là điều tốt hơn là đi chui lủi nên cho dù nhà nước có bắt trả lại tiền như thế thì không ngăn được chuyện người ta ở lại đâu, bởi vì so ra người ta vẫn lãi hơn là tự bỏ tiền ra để đi chui lủi.

  Tiến sĩ Trang nhấn mạnh rằng, vấn đề chính là những người được đi du học về không thấy triển vọng, việc làm, đãi ngộ không được tương xứng nên họ tìm cách “ở lại”.

  Nhà giáo Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội chia sẻ nhận định của ông đối với biện pháp xử phạt bồi thường của tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc thông báo bồi thường chỉ xảy ra khi các trường hợp không thể che giấu được nữa, bị báo chí phanh phui chứ từ trước đến nay họ vẫn đều lấp liếm được hết.

  “Bởi vì chỉ quan chức với nhau thì họ mới biết chứ người dân mấy người biết con em họ đi học bằng tiền nào. Đó là chuyện rất phổ biến nên có đưa ra quy định bồi thường thì nên quy định cả nước chứ không thể chỉ một vài địa phương được. bất cứ cơ quan nhà nước nào sau này cứ coi  đó như là dịch vụ, tự bồi dưỡng kiến thức khả năng của mình để làm việc phục vụ có lương cao. Chứ chất xám cứ đào tạo bằng ngân sách nhà nước mà chất xám đó là của con quan thì người dân chẳng ai tin.”

  Thầy Khoa còn thẳng thắn chia sẻ rằng, chính phủ VN nên kiên quyết xóa bỏ dùng tiền ngân sách nhà nước cho các trường hợp đi học bất cứ đâu kể các quan chức.

  Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cũng thừa nhận thực trạng đa số con em quan chức từ rất lâu đã lợi dụng vào ngân sách để đi định cư tại nước ngoài cho nên muốn triệt để xóa bỏ vấn nạn này là điều không hề đơn giản.

  “Tại Việt Nam để đấu tranh bắt được hệ thống quan chức như vậy, chuyện minh bạch con cái đi nước ngoài thì tốt nhất mọi trường hợp con em của bất kỳ ai đi nước ngoài thì tự lo tiền, không có chuyện dùng ngân sách đi nước ngoài, nghiên cứu tiến sĩ cũng dùng ngân sách, 100% các nghiên cứu tiến sĩ đều dùng ngân sách nhà nước vài trăm triệu một trường hợp. Lâu nay thì ngân sách nhà nước nó giống như một con bò sữa mà các quan chức thông đồng để chia ngân sách nhà nước ra nên rất bất hợp lý, ai có tiền thì tự bỏ tiền ra mà đi học không nên dùng ngân sách nhà nước để ưu ái cho các trường hợp con ông cháu cha.”

  Còn tiến sĩ Mạc Văn Trang thì cho rằng, nhà nước không cần thiết phải bỏ tiền ra để đưa đi đào tạo:

  “…bởi vì khi người ta đã không tha thiết, không thật lòng để đi học về và làm công việc yêu thích thì nhà nước bỏ tiền ra cũng chẳng ít lợi gì. Cái quạn trọng là chế độ sử dụng nhân tài trong nước như thế nào. Nếu mình trọng dụng nhân tài trong nước thì tự nhiên những người ở nước ngoài, Việt Kiều, nhiều học sinh đi học về sẽ tự nguyện về phục vụ đất nước mà thôi. Một khi người tài đi học về không được trọng dụng, trả lương thấp, không được dân chủ, tự do, học thuật… thì người ta chán người ta bỏ đi thôi.”

  Do đó, tiến sĩ khẳng định thêm lần nữa, vấn đề ở đây không phải cho tiền người ta đi đào tạo là có nhân tài mà chính sách sử dụng nhân tài như thế nào để họ thấy được trọng dụng, tôn trọng, phát huy sáng tạo, đóng góp cho dân tộc đất nước thì đó là điều quan trọng cần sự thay đổi.

  Hy vọng gì cho Blogger Lê Anh Hùng khi người bị tố cáo Hoàng Trung Hải đang bị xem xét kỷ luật? 9.12.2019

  Gia đình blogger Lê Anh Hùng vào ngày 5/12 vừa qua có cuộc thăm gặp ông tại Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội cho biết ông Hùng kêu choáng, đau đầu và mất ngủ, xuất hiện tình trạng ảo giác và trông rất yếu.

  Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, bà Trần Thị Niêm, mẹ ông Lê Anh Hùng cho biết:

  “Lê Anh Hùng hiện đang ở Viện Pháp y tâm thần trung ương. Nó cho uống thuốc liều cao mà gây như người ngáo đá, không có bệnh mà bắt uống thuốc. Không uống, không tiêm 6-7 người ghì xuống cho máu miệng phọt ra cuối cùng phải uống. Chống đối không ăn thì nó bơm vào dạ dày. Nó (Lê Anh Hùng) không đỡ được nữa, phải chịu chấp nhận.”

  Nhà hoạt động Lê Anh Hùng sinh năm 1973, bị bắt vào ngày 5/7/2018 và bị khởi tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự với tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà nước.’

  Lê Anh Hùng hiện đang ở Viện Pháp y tâm thần trung ương. Nó cho uống thuốc liều cao mà gây như người ngáo đá, không có bệnh mà bắt uống thuốc. Không uống, không tiêm 6-7 người ghì xuống cho máu miệng phọt ra cuối cùng phải uống. - Trần Thị Niêm

  Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, ông Hùng bị đem đi giám định tâm thần hai lần mà theo như lời kể của bà Niêm là gia đình không hề hay biết. Sau đó, ông bị cưỡng bức đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I.

  Chúng tôi có liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người đã tham gia bào chữa cho ông Lê Anh Hùng để hỏi về chuyện ông Hùng và nhận được trả lời:

  “Vụ án Lê Anh Hùng thật ra bên khám nghiệm tâm thần thì họ quyết định anh ấy bị tâm thần cho nên bên Cơ quan an ninh điều tra và Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định buộc anh phải chữa bệnh. Tuy nhiên đằng sau việc này có thâm ý gì nữa thì chúng tôi chưa được rõ.”

  Trước khi bị bắt, ông Lê Anh Hùng đã từng gửi rất nhiều thư tố cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về những sai phạm của ông Hoàng Trung Hải liên quan đến việc buôn bán heroin, những dự án kinh tế ông Hải đem lợi nhuận về cho Trung Quốc chứ không phải Việt Nam do ông Hải có nguồn gốc Hoa Lục.

  Theo lời nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bạn thân của blogger Lê Anh Hùng, tổng số lần ông Hùng đã gửi đơn lên đến 137 lần.

  Truyền thông trong nước vào ngày 9 tháng 12 loan tin cho biết Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra kết luận tại kỳ họp thứ 41 từ ngày 4 đến 6 tháng 12 cho thấy Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm cần phải xem xét kỷ luật trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II.

  Trước thông tin này, nhà báo Nguyễn Vũ Bình bày tỏ băn khoăn liệu việc này có giúp cho vụ án của ông Lê Anh Hùng:

  “Nếu việc Hùng nêu liên quan trực tiếp, ví dụ như phát hiện ông này (Hoàng Trung Hải) liên quan đến đường dây buôn ma túy rồi kỷ luật vì việc đó hoặc việc làm lợi cho Trung Quốc, gây hại cho quốc gia mà ông này liên quan đến việc đó thì sẽ có tương tác trở lại đối với vụ án của Hùng. Nhưng đối với thất thoát, tham nhũng ở một công ty lớn là công ty gang thép thì tôi cũng không chắc lắm là có tác động ngược lại vụ án của Hùng hay không.”

  Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Miếng, dù vụ việc này không trực tiếp liên quan đến những nội dung mà ông Lê Anh Hùng viết trong đơn tố cáo của ông, nhưng cũng phần nào giúp ích cho bản án mà ông Hùng phải lãnh:

  Mặc dù không liên quan nhưng qua vụ việc này cũng là một căn cứ để đề nghị hội đồng Y khoa cũng như Cơ quan an ninh điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội nhân cơ hội này xem xét vụ án của anh Lê Anh Hùng và có thể thay đổi biện pháp chữa trị cho anh. - LS. Nguyễn Văn Miếng

  “Mặc dù không liên quan nhưng qua vụ việc này cũng là một căn cứ để đề nghị hội đồng Y khoa cũng như Cơ quan an ninh điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội nhân cơ hội này xem xét vụ án của anh Lê Anh Hùng và có thể thay đổi biện pháp chữa trị cho anh.”

  Vẫn theo Luật sư Miếng, dù trước đây ông đã trao đổi với bên Cơ quan an ninh điều tra về việc chữa bệnh bắt buộc đối với ông Lê Anh Hùng, nhưng dường như sự việc vẫn chưa được giải quyết, bởi vì:

  “Phía Cơ quan an ninh điều tra nói rằng sau khi có quyết định giám định pháp y tâm thần kết luận anh ấy tâm thần thì họ đã buộc biện pháp chữa bệnh bắt buộc và họ nói quyền quyết định thuộc về phía bệnh viện. Nếu bệnh viện vẫn cho rằng anh Hùng chưa hết bệnh thì việc chuyển anh ra khỏi bệnh viện mà đưa lại trại giam tiếp tục thụ lý vụ án thì Cơ quan an ninh điều tra nói họ không có thẩm quyền.”

  Hiện tại, theo lời mẹ blogger Lê Anh Hùng cho biết bà không gặp cản trở, khó khăn gì từ phía an ninh khi đến thăm con trai. Tuy nhiên theo lời nhà báo Nguyễn Vũ Bình, hiện nay chỉ có mẹ và em của ông Lê Anh Hùng được vào, bạn bè đi cùng chỉ ở ngoài chờ tin. Đáng quan tâm hơn, khi vào trong thăm thì mẹ blogger cũng chỉ nói chuyện bằng điện thoại qua cửa kính chứ không được gặp trực tiếp mà theo nhà báo Vũ Bình là giống ở trại tù.

  Cả nhà báo Nguyễn Vũ Bình và Luật sư Nguyễn Văn Miếng khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do đều cho rằng cách để giúp blogger Lê Anh Hùng thoát khỏi tình trạng hiện nay là sự quan tâm và lên tiếng từ phía dư luận và các tổ chức quốc tế, vì tình trạng của ông Hùng đang ngày càng nghiêm trọng:

  “Hiện nay anh bị chữa bệnh bắt buộc và cơ quan điều tra nói rằng thời gian chữa bệnh bắt buộc này không được trừ vào thời gian đi tù. Nếu sau này anh tỉnh táo và phải ra tòa thì đó là một bất công cho anh, cho người nhà và những người quan tâm anh.”

  Chống tham nhũng bằng cách ngồi trong tháp ngà ngắm mây hồng bay qua cửa sổ 9.12.2019

  Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam có cái tên rất dài là “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nó được ban hành vào tháng 10-2016.

  Nghị quyết này là cẩm nang của các đảng viên, được xem là cơ sở, căn cứ nền tảng để dựa vào đó đảng viên thực hiện các hoạt động đặc thù  như “phê bình” và “tự phê bình”, chấn chỉnh nội bộ. Nhưng sau ba năm từ ngày ban hành, xem ra nó cũng đi vào con đường giống hầu hết các chính sách khác về chống tham nhũng của Việt Nam. Tức là không hiệu lực.

  Nguyên nhân thì cũng y chang các ”chính sách giấy”. Đó là do các giải pháp đề ra trong đó đã không đụng chạm đến phần cốt lõi, nguyên lý nền tảng tạo nên tham nhũng.

  Các nhóm nhiệm vụ và giải pháp được chia làm 4 phần gồm: Về công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; Về cơ chế, chính sách; Về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và Về phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị. Mỗi phần có từ 5 đến 10 mục nhỏ quy định chi tiết từng việc một.

  “Nói một đằng làm một nẻo”

  Phần 1 về công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình dài nhất với 10 nhóm giải pháp nhỏ, được xếp đầu tiên trong 4 phần. Có lẽ do chính trị tư tưởng được đánh giá là quan trọng nhất với đảng viên.

  Quan trọng nhất của quan trọng là nhóm 1 là việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức trong toàn đảng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

  Trên nền tảng này, các giải pháp tiếp theo đều nhắm vào việc bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị qua việc dạy, học (bắt buộc hàng năm), khuyến khích nghiên cứu, phát triển tư duy lý luận, đề ra mô hình dạy-học mới, nắm diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên... để thấm nhuần quan điểm và tư tưởng của đảng.

  Nhưng, đối mặt với cả một hệ thống các khuyết điểm trầm trọng của cán bộ đảng viên mà chính Nghị quyết này đã nêu ở phần đầu, gồm: không dám nhận khuyết điểm, khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ lấy lòng nhau hoặc vu khống bôi nhọ người khác; nói một đằng làm một nẻo, hứa nhiều làm ít; sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, ganh ghét, đố kỵ; giả dối, hình thức, trục lợi; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội, chạy thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu; lợi dụng quyền lực cấu kết với doanh nghiệp hoặc đối tượng khác để trục lợi; trực tiếp tham nhũng hoặc dung túng, tiếp tay cho tham nhũng…. thì các giải pháp nêu ra lại rất mơ hồ và không trọng tâm.

  Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu “tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức dạy và học lý luận chính trị gắn với ứng dụng thực tế; chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có chủ trương xử lý…”.

  Hình minh họa. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 26/2/2019
  Hình minh họa. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 26/2/2019 AFP

  Nhưng, thực tế nhiều năm qua, đặc biệt năm 2019 với biệt hiệu “lò cụ Trọng”, những đảng viên gây ra tổn thất lớn nhất cho đất nước lại chính là những quan chức cao cấp nhất. Năm 2019 mới liệt kê sơ đã có 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 Uỷ viên Bộ Chính trị, 4 Uỷ viên Trung ương Đảng, 14 là nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, một cựu Phó Thủ tướng, 5 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 Bí thư Tỉnh uỷ, 5 cựu Bí thư Tỉnh ủy, 17 tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Tổng cộng có hơn 100 tổ chức Đảng và xấp xỉ 8.000 đảng viên vi phạm bị kỷ luật trong nửa đầu năm 2019. Trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do liên quan đến tham nhũng, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018 (trích báo cáo của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công bố tại phiên họp ngày 26/7/2019).

  70 cán bộ cao cấp đứng đầu hẳn đã được bồi dưỡng, nghiên cứu lý luận chính trị cũng như thể hiện niềm tin chính trị nhiều, dày, kiên định và vững chắc hơn hẳn những đảng viên mới hoặc không chức không quyền khác. Vậy tại sao họ vẫn vi phạm kỷ luật đảng? Không những vi phạm kỷ luật mà còn phạm tội nghiêm trọng một cách tinh vi, có hệ thống và lâu dài?

  Như thế, rõ ràng lý luận chính trị không phải là hành lang quyền lực bắt buộc đảng viên tuân thủ kỷ luật đảng. Việc đảng đổ tiền của vào để tăng dày đặc số lớp học, nghiên cứu, “mài sắc”… cho hàng triệu đảng viên chỉ gây thêm tốn kém và lãng phí tiền của đất nước.

  “Anh ơi anh đừng tham nhũng nữa nhé”

  Trong ba nhóm nhiệm vụ bắt buộc khác để bổ trợ cho các giải pháp tăng cường lý luận chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 buộc cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cấp xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, khắc phục tình trạng quan liêu; Rèn luyện phong cách làm việc khoa học, cụ thể, sâu sát cơ sở; Lập ra quy chế đánh giá cán bộ, lấy phiếu tín nhiệm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết quả thực hiện cam kết giữ gìn phẩm chất đảng viên và sự nêu gương của lãnh đạo, quản lý.

  Dễ thấy rằng ba nhóm nhiệm vụ này lại tiếp tục lờ mờ, cảm tính và chắc chắn tiếp tục vô hiệu lực. Đó là vì tất cả chúng đều được xây dựng trên nền tảng ý thức chủ quan của người thực hiện.

  Giới nghiên cứu dùng nhiều bộ tiêu chí để đánh giá hiệu quả của một chính sách. Trong đó, bộ tiêu chí ROCCIPI được dùng nhiều do phân tích được nhiều yếu tố tác động căn bản đến quy trình xây dựng một chính sách. ROCCIPI là viết tắt từ chữ cái đầu của các chữ: Rule (luật lệ); Oppoturnity (cơ hội); Capacity (năng lực); Communication (truyền thông, thông đạt); Interest (lợi ích); Process (quy trình) và Ideology (ý thức hệ). Chỉ khi đạt được cân bằng giữa các yếu tố này, một chính sách mới có hiệu quả và thực thi.

  Thử dùng ROCCIPI để phân tích nhóm giải pháp nêu trên của Nghị quyết, dễ thấy nhóm giải pháp này chỉ tập trung vào khâu cuối Ideology; tác động, thay đổi ý thức chủ quan của người bị tác động. Nhưng đã là con người thì mặc nhiên có sai lầm, có tâm lý che giấu sai lầm, có tâm lý thích được khen ngợi, có tâm lý thích việc dễ và nhiều lợi ích, ghét việc khó. Sống thoải mái theo ý thích cá nhân thì vui sướng hơn nhiều việc phải nghiêm ngắn làm tấm gương cho ai. Lấy Ideology làm nền tảng xây dựng một chủ trương, rõ ràng là bất khả.

  Đó là nói về tâm lý cá nhân.

  Đánh giá về phong cách làm việc khoa học cũng mơ hồ không kém. Thế nào là phong cách làm việc khoa học? Cả trăm năm nay những nhà nghiên cứu phương pháp quản lý giỏi nhất thế giới đề ra phương pháp ISO (tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế) rồi nâng cấp nó liên tục mà vẫn chưa thể hoàn thiện 100%, vậy thì đảng lấy tiêu chí nào để đánh giá tính khoa học trong phong cách làm việc? Sao không áp dụng luôn ISO vào cho nhanh chóng và đỡ tốn kém?

  Những việc làm cụ thể như xây dựng quy trình phê bình và tự phê bình, cam kết, nêu gương, cấp trên gợi ý kiểm điểm và trực tiếp dự và chỉ đạo ở những nơi có vấn đề phức tạp, hoàn thiện phong cách làm việc khoa học, đừng quan liêu nữa… cũng đều không thể thực hiện.

  Hình minh họa. Một công nhân đang chăm vườn hoa ngay trước tấm biển chào mừng đại hội đảng ở Hà Nội hôm 8/1/2016
  Hình minh họa. Một công nhân đang chăm vườn hoa ngay trước tấm biển chào mừng đại hội đảng ở Hà Nội hôm 8/1/2016 AFP

  Vì nó chỉ là một tập hợp các tiêu chí có tính ước ao mong muốn của người soạn thảo nghị quyết.

  Mong muốn thì rõ ràng là chủ quan: nếu tôi yêu anh, tôi sẽ gắng đáp ứng mong muốn của anh cho anh vui lòng. Không yêu thì mặc xác. Không ai có nghĩa vụ hoàn thành mong muốn của người khác cả, đảng viên thì cũng thế! Nhất là họ lại luôn được đặt trước vô vàn cám dỗ để đi ngược lại mong muốn của các vị thánh viết ra luật, ngồi trong tháp ngà, mơ màng ngắm từng đám mây hồng trôi lững lờ ra cửa sổ. Và nếu đói, chỉ bấm nút thì Thạch Sanh xuất hiện.

  Nghị quyết là một bộ luật nội bộ của đảng, nếu không có tiêu chuẩn rõ ràng và cụ thể thì chỉ là nói suông.

  Riêng phần này, bộ phận soạn thảo kỷ luật Đảng nên học tập cái thước đo đơn giản mà các phòng vé xe đò áp dụng với hành khách: trên 12 tuổi buộc phải mua vé, dưới 12 tuổi thì không.
  May ra tránh khỏi tình trạng các đảng viên “đầu đội chủ trương, vai mang nghị quyết” mà cứ nối nhau nườm nượp vào tù.

  *  Bài viết không thể hiện quan điểm của  Đài Á Châu Tự Do

  Dân biểu Châu Âu ủng hộ EVFTA lại tham gia Liên hiệp Hội người Việt ở Châu Âu thân chính phủ Việt Nam 9.12.2019

  Một dân biểu của EU, người đồng thời là báo cáo viên đặc biệt của EU về Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), bị cáo buộc “có chân” trong Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu, một tổ chức thân tín với Chính phủ Việt Nam. Trang tin EUobserver loan tin này hôm 9/12.

  Theo EUobserver, dân biểu người Séc Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Quốc hội Châu Âu, đồng thời là báo cáo viên đặc biệt về EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA), đã không hề thông báo với Quốc hội Châu Âu về vai trò của ông này là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cho Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu sau khi ông được chọn vào vị trí này hồi năm 2016.

  Theo quy định của Quốc hội Châu Âu, ông Zahradil đáng ra phải thông báo về vai trò của mình trong liên hiệp hội này dù ông có được trả tiền hay không.

  Theo EUopserver, việc ông Zahradil tham gia hội này và không thông báo đặt ra những câu hỏi về vai trò trung gian của ông khi là báo cáo viên đặc biệt cho EVFTA và IPA với Việt Nam, và liệu hiệp định này có thực sự giúp cải thiện quyền con người và quyền của người lao động hay không.

  Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu nhận huân chương Lao động hạng nhì từ Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Praha hôm 22/10/2019
  Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu nhận huân chương Lao động hạng nhì từ Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Praha hôm 22/10/2019 Courtesy of Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  Ông Zahradil nói với EUobserver rằng ông không có gì phải báo cáo trong vai trò là chủ tịch hội đồng tư vấn của Liên hiệp hội người Việt ở Châu Âu đồng thời khẳng định ông sẽ vẫn giữ vị trí này.

  Tôi không được trả tiền cho nhiệm vụ của mình ở đó. Và như tôi đã nói trước đó là đây là một nhiệm vụ mang tính danh dự vì nó không có hoạt động tích cực”, ông Jan Zahradil nói với EUobserver hôm 3/12.

  Những thông tin được đăng tải trên các trang web của người Việt tại Châu Âu cho thấy Liên hiệp hội người Việt Châu Âu được Chính phủ Việt Nam rất coi trọng. Hồi tháng 10 vừa qua, Hội người Việt tại Séc đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước Việt Nam. Ông Hoàng Đình Thắng –Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Châu Âu đã đón nhận huân chương này.

  Theo tin từ Vglobal News, một trang tin của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, hồi tháng 7 vừa qua, ông Jan Zahrazil – Chủ tịch nhóm nghị sĩ nghị viện Châu Âu hữu nghị với Việt Nam cùng với ông Hoàng Đình Thắng và Chủ tịch hội người Việt tại Séc là ông Nguyễn Duy Nhiên đã gặp các đại sứ Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Hungary, Áo và Slovakia. Đây là cuộc gặp được cho biết do ông Zahrazil phối hợp với Liên hiệp hội người Việt ở Châu Âu, Hội người Việt tại Séc tổ chức, và là sáng kiến từ năm 2018 của ông Zahrazil.

  Ông Jan Zahradil trong cuộc gặp các đại sứ Việt Nam tại Châu Âu và đại diện Liên hiệp Hội người Việt tại Châu Âu vào tháng 7/2019 tại khách sạn Marcinčák ở thành phố Mikulov
  Ông Jan Zahradil trong cuộc gặp các đại sứ Việt Nam tại Châu Âu và đại diện Liên hiệp Hội người Việt tại Châu Âu vào tháng 7/2019 tại khách sạn Marcinčák ở thành phố Mikulov Courtesy of vglobalnews.org

  Cũng trong bản tin này, ông Hoàng Đình Thắng đã cảm ơn ông Jan Zahrazil đã tạo điều kiện để đại diện Liên hiệp hội và Hội người Việt tại Séc thăm nghị viện Châu Âu ở Brussels và Strasburg. Ông Thắng cũng cho biết Đại hội lần thứ 2 của Liên hiệp Hội người Việt ở Châu Âu dự kiến sẽ được tổ chức ở nghị viện Châu Âu tại Brussels vào năm tới.

  Việt Nam và EU ký EVFTA và IPA vào ngày 30/6 vừa qua tại Hà Nội. Tuy nhiện hiệp định này vẫn cần Quốc hội Châu Âu thông qua để đi vào hiệu lực.

  Một trong những vấn đề cản trở EVFTA và IPA là tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Một số dân biểu Châu Âu thời gian qua đã lên tiếng quan ngại về việc chính quyền Việt Nam đàn áp những tiếng nói đối lập.

  Hôm 21/11 vừa qua, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng, người đã lên tiếng đề nghị Châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA với Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền gần đây và lo ngại về việc Việt Nam sẽ không thực hiện đúng cam kết đảm bảo cho người lao động có quyền thành lập các công đoàn độc lập.

  Trong video gửi Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam (VCHR) vào ngày 19/11, nhà báo Phạm Chí Dũng đã nhắc đến việc một số các công ty ở Châu Âu và đại diện EU đã vận động hành lang để EVFTA và IPA được ký, bất chấp những vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam. Theo nhà báo Phạm Chí Dũng, kể từ năm 2008 trở lại đây, Việt Nam trung bình mỗi năm kết án khoảng 50 người bất đồng chính kiến và các án tù thời gian gần đây ngày càng nặng. Ông lo ngại, sau khi EU phê chuẩn EVFTA và IPA, sẽ có thêm nhiều người bị bắt.

  Ông Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) bị truy tố thêm tội lừa đảo 9.12.2019

  Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Đinh Ngọc Hệ - Nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng được truyền thông trong nước dẫn lại hôm 9/12/2019, kết luận rằng  hành vi của ông Hệ phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Đinh Ngọc Hệ là người có vai trò chủ mưu và tổ chức.

  Cụ thể ông Đinh Ngọc Hệ thành lập công ty riêng, rồi có hành vi giả chữ ký để thế chấp khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) cho Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV0 nhằm chiếm đoạt tài sản. Khu đất này có giá trị chuyển nhượng thời điểm tháng 2/2010 là 535 tỷ đồng.

  Ông Đinh Ngọc Hệ là cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng. Công ty này là chủ của nhiều dự án BOT trong cả nước, trong đó có dự án BOT cầu Việt Trì bị nhiều người dân phản đối.

  Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 31/7/2018, ông Hệ bị tuyên án 12 năm tù giam, bao gồm 10 năm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và 2 năm tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Phiên phúc thẩm ngày 1 tháng 11 năm 2018 giữ y án 12 năm.

  UBKT trung ương đề nghị Bộ chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh 9.12.2019

  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh- ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương, nguyên bí thư tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó ủy ban này cũng có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn - Phó bí thư tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

  Quyết định vừa nêu được đưa ra sau kỳ họp 41 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/12 tại Hà Nội và được truyền thông loan tin ngày 9/12/2019.

  Ông Triệu Tài Vinh và ông Nguyễn Văn Sơn bị thi hành kỷ luật vì có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

  UBKT trung ương cho rằng với tính chất, mức độ là vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, do đó căn cứ quy định của đảng về xử lý đảng viên, UBKT quyết định thi hành kỷ luật ông Sơn và đề nghị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

  Theo truyền thông trong nước, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định có107 thí sinh được nâng điểm. Trong đó có thí sinh Triệu Ngọc M. - con gái ông Triệu Tài Vinh.

  Con gái ông Vinh có số điểm công bố lần thứ nhất là toán: 9,4; văn: 7,5; tiếng Anh: 10 điểm, đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9. Sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là toán: 6; văn 7,5; tiếng Anh 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5.

  Công an xác định bà Triệu Thị Giang - Phó trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang, em gái ruột ông Triệu Tài Vinh, là người nhờ người khác nâng điểm cho cháu gái minh.

  Bà Triệu Thị Giang đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang kỷ luật "khiển trách".

  Còn bà Phạm Thị Hà – vợ ông Triệu Tài Vinh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang, bị khiển trách "nghiêm túc rút kinh nghiệm".

  Dân Vườn rau Lộc Hưng ‘vẫn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng' sau vụ ‘đàn áp hôm 8/12’ 9.12.2019

  Ba người dân Vườn rau Lộc Hưng bị câu lưu hôm 8/12 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng họ sẽ tiếp tục “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”, một ngày sau vụ “đàn áp dã man" xảy ra trong lúc bà con dựng hang đá Noel.

  Người dân Vườn rau Lộc Hưng hôm 8/12 lên tiếng tố cáo chính quyền phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ, và bắt giữ ba người phản đối. Người dân cho rằng đây là hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân.

  Vườn Rau Lộc Hưng là khu đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế vào tháng 1 vừa qua với mục đích để xây dựng trường học, theo thông báo của chính quyền quận Tân Bình. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng ý với quyết định cưỡng chế này và đã đưa đơn kiện lên chính quyền thành phố và trung ương.

  Theo trang Facebook Vườn rau Lộc Hưng của người dân tại đây, vụ việc bắt đầu vào 9 giờ sáng ngày 8/12 khi chính quyền địa phương cản trở người dân dựng hang đá, và lấy đi giàn giáo để bên cạnh Đài Đức Mẹ, kéo giật sập khung gỗ làm hang đá.

  Vào buổi chiều, người dân tiếp tục dựng hang đá nhưng cũng bị chính quyền cản trở và bắt giữ 3 người dân phản đối có tên Cao Thị Thu, ông Phạm Trung Hiếu và ông Phạm Duy Quang. Người dân Lộc Hưng cáo buộc chính quyền đã đập nát tượng Thánh: Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

  Đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày, ba người nêu trên mới được thả.

  Courtesy of FB Vườn Rau Lộc Hưng

  Hôm 9/12, ông Phạm Duy Quang nói với RFA

  Hôm qua thì một cái cảnh đàn áp tấn công bà con, dùng vũ lực hết sức dã man. Vào khoảng 3 giờ rưỡi thì bà con vườn rau chúng tôi ra đọc kinh cầu nguyện, làm hang đá để chuẩn bị mừng ngày Chúa Giáng sinh trên phần đất của vườn rau. Sau khi đọc kinh cầu nguyện, một lực lượng rất đông, gồm các ban ngành nhà cầm quyền phường 6 đến cưỡng chế, đàn áp, phá hoại hang đá.”

  Trong lúc họ đàn áp thì bà con cương quyết không để cho họ đạt được mục đích. Chúng tôi cương quyết như vậy thì giữa hai bên xảy ra xô xát. Họ đã đánh đập chúng tôi, dồn bà con vào từng góc, bắt bà con lên xe đưa về phường 4.”

  Ông Quang cho biết tại đồn công an, ông và bà Thu, ông Hiếu bị bắt làm bản tường trình với cáo buộc “Tụ tập đông người, gây mất trật tự công cộng".

  Bà Cao Thị Thu nói thêm:

  Chúng tôi chỉ ra bảo vệ hang đá thôi. Tôi đứng ở phần sau của hang đá để dựng thì bao nhiêu lực lượng kéo đến. Tôi năm nay đã 58 tuổi rồi, tai không nghe rõ. Họ đấm vào mặt tôi, đạp tôi. Lúc đó tôi mới thấy cục gạch ở đâu đó rớt vào chân. Đau quá, phản ứng tự nhiên, tôi mới lấy cục gạch chọi và chạy ra. Thế là họ bắt tôi, cáo buộc tôi ném đá, vi phạm hành chánh. Họ đòi phạt tôi 750.000 đồng. Tôi nói mình không đóng gì hết. Họ quát rằng ‘quyết định của nhà nước, chị có nhận không?’. Tôi nói ‘dứt khoát 1 đồng cũng không đóng, còn nếu không thì mấy anh cứ nhốt tôi lại.’

  “Tôi vẫn ký vào bản tường trình, tôi không sợ. Tôi ném đá là vì tôi bị đau quá khi họ đánh tôi. Quyết định phạt tiền thì tôi không nhận, dứt khoát không đóng gì hết.”

  Bà Thu cũng cho hay tại đồn công an, bà bị điều tra lai lịch, nhân thân và bà “không có gì giấu giếm".

  Cùng ngày, trả lời RFA, ông Phạm Trung Hiếu nói:

  Trước khi thả ra khỏi đồn công an thì họ cũng hù dọa là sau này tụi mày đừng có đi theo ông Chánh [Cao Hà Chánh], ông này ông kia rủ rê. Giống như hù dọa để chúng tôi không còn tiếp tục theo kiểu mà họ cho là ‘gây rối trật tự'. Họ hù dọa để chúng tôi không còn đến các cơ quan hay phần đất.”

  “Theo cảm nhận thì họ hù dọa vậy thôi, vì chúng tôi cũng đi đứng này kia cả 20 năm nay rồi, ít nhiều hiểu được rằng họ hù dọa để phủ đầu, làm đủ trò đủ kiểu để lần sau mình sợ mình khiếp hoặc như thế nào đó.”

  Ông Hiếu nói thêm rằng việc giải quyết vụ Vườn rau Lộc Hưng “còn dài lắm", “còn ý đồ trấn áp người dân", “không cho người dân ngóc đầu dậy luôn chứ không giải quyết gì".

  Chúng tôi chỉ biết hy vọng thôi, mong muốn rằng lãnh đạo chính quyền mau chóng giải quyết cái câu chuyện đất cát của chúng tôi. Nhưng đó là  hy vọng thôi, chứ còn bây giờ họ sẽ còn làm các kiểu để mà muốn ăn tươi nuốt sống, giống như là họ câu giờ, kéo thời gian ra để làm gì đó bất lợi cho chúng tôi,” ông Hiếu suy đoán.

  Hang đá Noel ở Vườn Rau Lộc Hưng
  Hang đá Noel ở Vườn Rau Lộc Hưng Courtesy of FB Vườn Rau Lộc Hưng

  Trong khi đó, ông Phạm Duy Quang bổ sung:

  Trong vòng một tháng tới đây, chúng tôi vẫn phải tiếp tục đi thưa kiện tố cáo, đến các nơi có thẩm quyền cao nhất. Vẫn phải đi thêm nhiều lần nữa cho đến khi nào mà thành phố Hồ Chí Minh [Thành ủy] ra giải quyết cho bà con. Chúng tôi đã ba, bốn lần ra tới trung ương và ngoài đó cũng ra văn bản yêu cầu thành phố tổ chức đối thoại, nhưng họ vẫn không ra. Chúng tôi sẽ đi tới cùng, khi nào họ ra thì thôi. Phía thành phố Hồ Chí Minh không ra đối thoại với bà con vườn rau thì họ đã tự quyết định hết rồi. Chúng tôi không biết phải làm sao nữa. Chúng tôi chỉ đi đến hơi thở cuối cùng thôi.”

  Hôm 9/12, RFA đã liên hệ nhiều lần với Ủy ban nhân dân và công an phường 6, quận Tân Bình nhưng không nhận được phản hồi.

  Vào các ngày 4 và 8/1/2019, chính quyền quận Tân Bình đã huy động lực lượng đến san ủi, cưỡng chế khoảng 200 căn nhà ở Vườn rau Lộc Hưng, bất chấp sự phản đối của người dân. Những người dân bị cưỡng chế cho biết đất của họ là từ đời cha ông (thời Pháp) để lại trong khi chính quyền cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

  Người dân Vườn Rau Lộc Hưng khẳng định họ có căn cứ pháp lý xác định khu đất vườn rau thuộc quyền sở hữu của họ từ năm 1954 đến nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã cố tình không cấp quyền sử dụng đất cho bà con với mục đích “cướp” hơn 5 ha đất.

  Vụ cưỡng chế đất đã gặp phải nhiều phản ứng ở trong nước và quốc tế. Dân biểu Châu Âu hồi đầu năm nay cũng đề cập đến vụ cưỡng chế đất ở Vườn Rau Lộc Hưng khi nói đến tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

  Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải bị xem xét để kỷ luật 9.12.2019

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II (TISCO II). Những vi phạm này cần phải xem xét kỷ luật.

  Đây là kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra tại kỳ họp thứ 41 từ ngày 4 đến 6 tháng 12 vừa qua và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 9 tháng 12.

  Theo đó thì ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.

  Trong cùng vụ việc, các ông Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ- cùng là nguyên phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính PHủ; ông Nguyễn Văn Tài-nguyên phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành; ông Đỗ Cảnh Dương-Tổng cục trưởng Tổng Cục Địa Chất và Khoáng Sản, Bộ Tài nguyên- Môi trường, nguyên cán bộ Văn Phòng Chính Phủ có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.

  Dự án TISCO II được phê duyệt vào năm 2005 với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (tương đương hơn 240 triệu đô la Mỹ). Dự án này có 2 gói thầu chính: gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với giá trị thánh toán trên 220 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim được tổ chức đấu thầu và Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc MCC trúng thầu với giá hơn 160 triệu đô la Mỹ.

  Theo kết luận thanh tra toàn diện về dự án TISCO II của Thanh Tra Chính phủ Hà Nội thì TISCO điều chỉnh sai qui định từ 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng. Đến năm 2013 MCC và các nhà thầu dừng thi công dự án; đến nay một số thiết bị gỉ sét, hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án, thiệt hại vốn đầu tư.

  Vào tháng 4 năm nay, Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Bộ Công an Việt Nam thông báo đã khởi tố vụ án về tội ‘vi phạm qui định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’. Thông báo được đưa ra khi điều tra mở rộng 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án TISCO II.

  Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên là một trong 12 dự án ngàn tỷ bị cho là yếu kém của ngành Công Thương Việt Nam đến nay vẫn chưa thể giải quyết.

  Chủ tịch Hà Nội vẫn nói JEBO chưa xin phép làm sạch sông Tô Lịch 9.12.2019

  Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, vào ngày 9 tháng 12 bảo lưu ý kiến và phân trần lý do khiến ông vào tuần rồi phát biểu rằng Tổ chức Xúc tiến Thương Mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) chưa xin phép thành phố làm sạch sông Tô Lịch là vì dựa theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

  Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày, trích lời của ông Chung nói ông này chỉ ‘đọc đúng như trong thông báo’ của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong đó chỉ có Công ty Cải thiện Môi trường Nhật - Việt (JVE) được nói đã xin phép.

  Trước đó hôm 7/12, JEBO đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định thông tin nói JEBO dùng thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố là sai sự thật 100%.

  JEBO dẫn thông tin từ một báo cáo đề ngày 9/5/2019 của UBND TP. Hà Nội nói rõ việc đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật – Việt thực hiện thí điểm làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

  Thông cáo trên của JEBO phát đi một ngày sau khi ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nói tổ chức này tiến hành công việc mà chưa xin phép.

  Việc thử nghiệm làm sạch môi trường nước một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được JEBO và JVE tiến hành từ tháng 5. Tuy nhiên đến ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành xả nước từ Hồ Tây vào Sông Tô Lịch nơi hệ sinh vật có lợi được các chuyên gia Nhật Bản kích hoạt tại khu thí điểm bị cuốn trôi.

  Ngày 8/8, chuyên gia Nhật Bản khẳng định hiệu quả của việc thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ thử nghiệm của nước này.

  Hôm 3/12 vừa qua, JEBO thông báo sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ Sông Tô Lịch, Hồ Tây; và sẽ chuyển giao cho Hà Nội vận hành nếu thành công.

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân đến Việt Nam 9.12.2019

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Việt Nam vào ngày 9/12 khi vợ ông là bà Michelle Obama và nữ diễn viên Julia Robert cũng vừa đến Việt Nam trong chuyến đi nhằm tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các bé gái.

  Đây là chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Obama tới Việt Nam kể từ chuyến đầu vào tháng 5 năm 2016.

  Theo báo Thanh Niên, cựu Tổng thống Barack Obama và vợ đã chọn một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 2 ngày ở Việt Nam.

  Tổng thống Obama sẽ ghé thăm chùa Ngọc Hoàng và sau đó có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, và đối thoại trực tiếp với khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam.

  Theo truyền thông trong nước, vào chiều ngày 9/12, cựu Tổng thống Obama đã gặp Bí thư thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại trụ sở Thành ủy thành phố.

  Cũng trong ngày 9/12, bà Michelle Obama dẫn đầu đoàn đại diện của Liên Minh Cơ hội cho Trẻ em (Girls Opportunity Alliance – GOA đã đến thăm chương trình hỗ trợ giáo dục nữ sinh tại trường THPT Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

  Đi cùng bà Obama có con gái của cựu Tổng thống George W. Bush là cô Jenna Bush Hager, diễn viên Julia Robert, nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Lana Condor và diễn viên Ngô Thanh Vân.

  Bà Michelle Obama và đoàn đã có buổi giao lưu với những cựu thành viên của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên phát huy được tiềm năng thông qua giáo dục của tổ chức GOA.

  Tại Việt Nam, GOA đang hợp tác cùng tổ chức phi lợi nhuận Room to Read nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục.

  Trước đó, quỹ Obama Foundation cho biết, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã quyên góp được hơn 500.000 đô la để hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới thông qua tổ chức GOA. Đây là số tiền thu được từ tác phẩm Becoming trong hai năm 2018 – 2019.

  Quảng Ngãi buộc quan chức bồi thường khi con đi du học bằng ngân sách không quay về 9.12.2019

  Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 9/12 xác nhận với truyền thông trong nước về việc các quan chức trong tỉnh cho con em đi du học bằng ngân sách nhà nước rồi ở lại phải bồi thường và số tiền bồi thường đến nay là gần 9 tỷ đồng.

  Các trường hợp liên quan được cho biết gồm con của nguyên và đương kim trưởng ban Tổ chức, trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch Thành phố Quảng Ngãi.

  Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, ông Đoàn Dụng, phát biểu với truyền thông trong nước rằng, ngoài việc bồi thường hoàn toàn chi phí mà ngân sách đã chi trả trong quá trình học tập tại nước ngoài, các trường hợp vi phạm sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định đã ký cam kết trước đó.

  Ngoài ra, ông Đoàn Dụng còn cho biết thêm, theo quy định thì sau khi tốt nghiệp 12 tháng nếu không về trình diện và làm việc thì mới bị xử lý và các trường hợp vi phạm nêu trên chỉ mới vừa hết thời gian hơn 12 tháng nên tiến hành xử lý chứ không có chuyện được bao che như dư luận phản ánh.

  Vào ngày 29/5/2012 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định 89 về đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giao đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đề án với mục tiêu thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học thì được hỗ trợ 100% kinh phí.

  Tổng kinh phí thực hiện đề án này lên tới 150 tỷ đồng, trong đó kinh phí đào tạo sau đại học ở trong nước là 30 tỷ, đào tạo ở nước ngoài là hơn 118 tỷ đồng bao gồm 70 tiến sĩ, thạc sĩ. Kinh phí triển khai đề án là 1,5 tỷ đồng.

  Thượng tá công an kêu cứu sau gần 9 năm mất chức 9.12.2019

  Thượng tá Nguyễn Quốc Văn, nguyên Trưởng công an huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng vừa lên tiếng kêu cứu sau gần 9 năm bị hoãn công tác không lý do.

  Theo truyền thông trong nước loan tin ngày 9/12 thì trước đây vài ngày, lãnh đạo Công an Sóc Trăng mời ông Văn làm việc để thông báo nghỉ chờ hưu.

  Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Văn đã gửi đơn đến cơ quan chức năng để yêu cầu Tỉnh ủy và Công an tỉnh Sóc Trăng xem xét lại quyền lợi chính trị với quyền lợi cá nhân bị mất nhiều năm qua nhưng không thấy hồi âm.

  Theo lời ông Văn, vào đầu năm 2011, do có dư luận liên quan đến vụ người nuôi cá tra đòi nợ Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng ở huyện Vĩnh Châu, nay là thị xã Vĩnh Châu, nên Giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng khi đó là thiếu tướng Nguyễn Phúc Thảo ký quyết định số 12 (ngày 11/3/2011) về việc điều động ông Văn về tỉnh.

  Đến ngày 28/12/2011, đại tá Đặng Hoàng Đa, lúc bấy giờ là Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng ký quyết định số 4 về việc điều động, bổ nhiệm ông Văn giữ chức Chuyên viên Văn phòng Công an tỉnh Sóc Trăng. Quyết định này ghi có hiệu lực kể từ ngày ký.

  Ông Văn cho biết lúc đó các phòng trực thuộc Công an tỉnh Sóc Trăng không thiếu trưởng phòng nên lãnh đạo kêu ông chờ có cán bộ về hưu sẽ bố trí công tác mới cho ông.

  Trong lúc chờ phân công nhiệm vụ mới thì tháng 9/2014, ông Đặng Hoàng Đa, sau khi thay ông Nguyễn Phúc Thảo, với tư cách là Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định cho ông Văn “thôi giữ chức Trưởng công an huyện Vĩnh Châu, đến nhận công tác tại Văn phòng Công an tỉnh Sóc Trăng kể từ ngày 11/3/2011”.

  Ngoài việc lùi ngày cho ông Văn thôi giữ chức vụ sau hơn 3 năm điều động công tác, quyết định số 1127 do ông Đa ký còn ghi: “Quyết định này thay thế quyết định số 12 ngày 11/3/2011”.

  Trao đổi với báo trong nước, trung tướng Nguyễn Phúc Thảo khẳng định quyết định mới của ông Đặng Hoàng Đa là sai.

  Ông Huỳnh Văn Sum, Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết cơ quan chức năng đã có kết luận thượng tá Văn không sai phạm và thuộc diện Tỉnh ủy quản lý, nhưng việc giải quyết quyền lợi thì thuộc về ngành công an.

  Đồng thời biết sẽ trao đổi với lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu sớm giải quyết vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Quốc Văn.

  Người dân Vườn rau Lộc Hưng tố cáo chính quyền địa phương đập phá tượng Đức Mẹ 8.12.2019

  Người dân Vườn rau Lộc Hưng hôm 8/12 lên tiếng tố cáo chính quyền phường 6, quận Tân. Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ, và bắt giữ 3 người phản đối. Người dân cho rằng đây là hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân.

  Vườn Rau Lộc Hưng là khu đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế vào tháng 1 vừa qua với mục đích để xây dựng trường học, theo thông báo của chính quyền quận Tân Bình. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng ý với quyết định cưỡng chế này và đã đưa đơn kiện lên chính quyền thành phố và trung ương.

  Theo trang Facebook Vườn rau Lộc Hưng của người dân tại đây, vụ việc bắt đầu vào 9 giờ sáng ngày 8/12 khi chính quyền địa phương cản trở người dân dựng hang đá, và lấy đi giàn giáo để bên cạnh Đài Đức Mẹ, kéo giật sập khung gỗ làm hang đá.

  Vào buổi chiều, người dân tiếp tục dựng hang đá nhưng cũng bị chính quyền cản trở và bắt giữ 3 người dân phản đối có tên Cao Thị Thu, ông Hiếu và ông Quang. Người dân Lộc Hưng cáo buộc chính quyền đã đập nát tượng Thánh: Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

  Đến tối cùng ngày, 3 người bị bắt vẫn chưa được thả. Những video được livestream trên Facebook Vườn Rau Lộc Hưng cho thấy người dân đã tập trung tại trụ sở công an địa phương và có tranh cãi giữa công an và người dân.

  Cũng trong tối cùng ngày, người dân địa phương đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện tại khu vực vườn rau cho người những người bị bắt giữ.

  Vào chiều tối ngày 9 tháng 12, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Ông Cao Hà Trực, một cư dân Vườn Rau Lộc Hưng để hỏi về vụ việc và được cho biết:

  “Sự việc ngày hôm qua xảy ra mà bà con chúng tôi chứng kiến thấy có sự hiện diện của anh Quang, Phó Chủ tịch phường 6 đến để chỉ đạo và người chỉ đạo trực tiếp đập phá là anh Giang, thuộc Công an quận (Tân Bình). Hai người này chỉ đạo khỏang 100 người xuống đánh phá bà con, trong đó hầu như là những người bịt khẩu trang giật hang đá và đập tượng thánh của chúng tôi. Sau khi vụ việc đập phá xong thì bà con chúng tôi cùng nhau lên công an quận Tân Bình và lúc chúng tôi vào trong khu vực của công an thì những anh bịt khẩu trang đã tấn công chúng tôi là những anh ở trong đó đi ra. Có nghĩa là chúng tôi xác định rằng những anh đập phá tượng thánh của chúng tôi là những anh công an của quận Tân Bình.”

  Ông Cao Hà Trực cho biết người dân Vườn rau Lộc Hưng đến gặp chính quyền trong cùng ngày:

  Khi chúng tôi đi lên công an quận thì công an quận nói về phường giải quyết. Có nghĩa là quận đùn đẩy trách nhiệm đó. Khi chúng tôi về đến phường, chúng tôi yêu cầu công an phường giải trình việc đến đàn áp cũng như kéo đổ hang đá của chúng tôi dựng cho ngày Noel sắp tới thì công an phường đã không có câu trả lời nào thỏa đáng cho bà con và họ cũng không tiếp bà con.

  Hôm 9/12, RFA đã liên hệ nhiều lần với Ủy ban Nhân dân và Công an phường 6, quận Tân Bình nhưng không nhận được phản hồi.

  Cả ba người bị bắt giữ hôm 8/12 đã được thả ra trong cùng ngày.

  Vào các ngày 4 và 8/1/2019, chính quyền quận Tân Bình đã huy động lực lượng đến san ủi, cưỡng chế khoảng 200 căn nhà ở Vườn rau Lộc Hưng, bất chấp sự phản đối của người dân. Những người dân bị cưỡng chế cho biết đất của họ là từ đời cha ông (thời Pháp) để lại trong khi chính quyền cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

  Người dân Vườn Rau Lộc Hưng khẳng định họ có căn cứ pháp lý xác định khu đất vườn rau thuộc quyền sở hữu của họ từ năm 1954 đến nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã cố tình không cấp quyền sử dụng đất cho bà con với mục đích “cướp” hơn 5 ha đất.

  Vụ cưỡng chế đất đã gặp phải nhiều phản ứng ở trong nước và quốc tế. Dân biểu Châu Âu hồi đầu năm nay cũng đề cập đến vụ cưỡng chế đất ở Vườn Rau Lộc Hưng khi nói đến tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Từ bầu tổng thống Mỹ đến tổng thống Pháp, bàn tay can thiệp của GRU 9.12.2019

  Tại Pháp, Cuộc tổng đình công chống dự án cải cách hưu trí tiếp tục làm tê liệt giao thông. Hôm nay, Paris tiếp tổng thống Nga và Ukraina trong nỗ lực tái lập hoà bình tại Donbass, một nhiệm vụ bất khả. Bên cạnh thời sự nóng bỏng này, chọn đúng ngày Putin đến Pháp, nhật báo Le Monde công bố bằng cớ chứng minh tình báo quân đội Nga can thiệp vào bầu cử Pháp, đánh phá Emmanuel Macron năm 2017.

  Chu Hải Luân: Kiến trúc sư hệ thống trại cải tạo ở Tân Cương 9.12.2019

  Theo tài liệu “China Cables” được Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố ngày 25/11/2019, Chu Hải Luân (Zhu Hailun) là kiến trúc sư cho toàn bộ hệ thống trại “hướng nghiệp”, trên thực tế là các tại tập trung người Duy Ngô Nhĩ, ở vùng tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

  Liệu thượng đỉnh Putin–Zelensky có sớm chấm dứt xung đột tại Ukraina? 9.12.2019

  Hôm nay, 09/12/2019, tại điện Elysée, Paris tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel, trong vai trò hòa giải, gặp gỡ tổng thống Nga, Vladimir Putin và tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, trong khuôn khổ « công thức Normandie ». Mục tiêu cuộc họp thượng đỉnh này là thúc đẩy tiến trình thực thi thỏa thuận Minks, để chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraina kéo dài từ năm năm qua.

  Cơ Quan Chống Doping Thế Giới cấm Nga tham gia Olympic trong 4 năm 9.12.2019

  Đúng như là chính quyền Nga đã lo ngại. Vào hôm nay, 09/12/2019, Cơ Quan Phòng Chống Doping Thế Giới (WADA/AMA) đã quyết định cấm Nga tham gia các kỳ Thế Vận Hội trong vòng 4 năm, cụ thể là Olympic mùa hè Tokyo-2020 và mùa đông Bắc Kinh-2022. Đây là biện pháp trừng phạt Nga về tội làm giả dữ liệu xét nghiệm kiểm tra doping mà Matxcơva cung cấp cho cơ quan này.

  Xả súng ở Florida: Kêu gọi ngưng huấn luyện lính Ả Rập Xê Út tại Mỹ 9.12.2019

  Hai ngày sau vụ một quân nhân Ả Rập Xê Út đang được đào tạo tại Mỹ xả súng tại một căn cứ quân sự ở Florida làm ba người chết, việc huấn luyện quân nhân Ả Rập Xê Út tại Hoa Kỳ đã gây tranh luận. Tổng thống Donald Trump muốn chỉnh đốn lại, nhưng nhiều quan chức kêu gọi ngưng chương trình này.

  Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất về Pháp 11 nghi can tham gia thánh chiến 9.12.2019

  Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 09/12/2019 loan báo: 11 người Pháp tình nghi là chiến binh thánh chiến bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi trả về Pháp. Một nguồn tin tại bộ này xác nhận với hãng tin Pháp AFP rằng vụ trục xuất đã được tiến hành vào sáng nay.

  Một triệu người biểu tình ở Hồng Kông, báo chí Trung Quốc im lặng 9.12.2019

  Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu.

  Bình Nhưỡng dồn dập thử tên lửa : Thùng rỗng kêu to ? 9.12.2019

  Bình Nhưỡng thông báo chiều ngày 07/12/2019 đã tiến hành một vụ "thử nghiệm rất quan trọng" từ căn cứ Sohae. Vụ việc diễn ra đúng vào lúc tại Washington tổng thống Mỹ tuyên bố với báo chí ông có "quan hệ rất tốt với Kim Jong Un".

  Người lao động nhập cư ở Đài Loan biểu tình phản đối điều kiện sống 9.12.2019

  Tại Đài Loan, trên 700.000 lao động nhập cư từ Đông Nam Á làm những công việc lao động phổ thông. Cũng như ở Singapore hay Hồng Kông, các tổ chức xã hội và bản thân người lao động thường xuyên tố cáo điều kiện làm việc và sinh sống của họ. Hôm qua 08/12/2019 một cuộc biểu tình đã diễn ra tại Đài Bắc.

  Khủng hoảng Ukraina: Tổng thống Nga gặp đồng nhiệm Ukraina tại Paris 9.12.2019

  Chiều ngày 09/12/2019, tổng thống Nga Vladimir Putin và nguyên thủ Ukraina Volodymyr Zelensky gặp nhau tại Paris, dưới sự bảo trợ, hòa giải của Pháp và Đức, trong khuôn khổ « công thức Normandie ».

  Trung Quốc lại biện minh cho các trại “huấn nghệ” ở Tân Cương 9.12.2019

  Bị liên tiếp tố cáo vì chính sách giam giữ người Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo ở Tân Cương trong các trại “lao cải”, Trung Quốc vào hôm nay 09/12/2019 một lần nữa đã lên tiếng biện minh cho mạng lưới các trại được họ gọi là “huấn nghệ”, và cho biết sẽ tiếp tục “đào tạo” cư dân tại chỗ.

  Bêu xấu biểu tình Hồng Kông: Bắc Kinh bị gậy ông đập lưng ông 9.12.2019

  Với cuộc xuống đường ngày 08/12/2019 huy động được gần 1 triệu người tham gia, phong trào dân chủ ở Hồng Kông như đã có thêm một sức bật mới sau khi bất ngờ được đại đa số người dân ủng hộ bằng lá phiếu trong cuộc bầu cử cấp quận cách đó đúng 2 tuần.

  Địa chiến lược : Mỹ muốn tập trung đối đầu với Nga và Trung Quốc 8.12.2019

  Cho dù tình hình Trung Đông bất an, Washington muốn huy động lực lượng đối phó với hai mối đe dọa lớn hiện nay là Bắc Kinh và Matxcơva. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc hội thảo về an ninh quốc phòng tại California hôm thứ Bảy 07/12/2019.

  Mỹ - Iran trao đổi tù nhân : Tổng thống Donald Trump cảm ơn Teheran 8.12.2019

  Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn đang căng thẳng, hôm qua 07/12/2019, trên mạng xã hội Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn chính quyền Iran về những cuộc thương lượng dẫn tới cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước.

  Cải cách hưu bổng : Chính phủ Pháp và công đoàn chuẩn bị tuần đọ sức mới 8.12.2019

  Nỗ lực tham vấn vào giờ chót để tìm đồng thuận hay nắn gân nhau trước giờ giao đấu ác liệt? Chính phủ Pháp và các tổ chức nghiệp đoàn chống cải cách hưu bổng khẩn cấp chuẩn bị trong ngày chủ nhật 08/12/2019 trước khi một tuần lễ bất trắc bắt đầu.

  TIN ĐỌC NHANH 8.12.2019

  Thương chiến Mỹ - Trung làm xuất khẩu Trung Quốc tụt giảm 8.12.2019

  Chính quyền Trung Quốc ngày 08/12/2019 công bố các số liệu thống kê cho biết tháng 11/2019 là tháng thứ 4 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu của nước này bị sụt giảm.

  Đấu tranh đòi dân chủ: Người Hồng Kông lại rầm rộ xuống đường 8.12.2019

  Hai tuần sau cuộc bầu cử địa phương mà phần thắng nghiêng về phe ủng hộ Dân chủ, Chủ Nhật, ngày 08/12/2019, đông đảo người dân Hồng Kông lại xuống đường, đánh dấu đúng 6 tháng ngày nổ ra phong trào phản kháng, đòi dân chủ.

  Ấn Độ : Biểu tình chống dự luật cải cách về cấp quốc tịch 8.12.2019

  Thứ Bảy, 07/12/2019, hàng trăm người đã tụ tập về New Dehli để phản đối dự luật cải cách tư cách công dân. Hôm 04/12/2019, Hội đồng Bộ trưởng đã bật đèn xanh cho dự luật gây tranh cãi này.

  Miến Điện : Hàng ngàn người ủng hộ Aung San Suu Kyi 8.12.2019

  Ngày 08/12/2019, lãnh đạo Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi lên đường đến La Haye, Hà Lan để bảo vệ đất nước trước Tòa án Công lý Quốc tế (CIJ) vì cáo buộc có những « hành động diệt chủng » nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

  Nói chuyện với con nít!
  (by Steve Breen)


  Một nơi không oán thù nước Mỹ
  (by Chris Britt)  hori_bar