real story
 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • VLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  RSS feed: RSS feed

  Link để chia xẻ trang tin này:


  Năm 2009 tại Việt Nam, không gian tự do ngôn luận cho giới trí thức ngày càng bị thu hẹp
  Thanh Phương
  (RFI - Radio France International)

  Hôm nay, cựu sĩ quan quân đội Trần Anh Kim vừa bị tuyên án 5 năm rưỡi tù cộng thăm 3 năm quản chế với tội danh ''âm mưu lật đổ chính quyền''. Ông Trần Anh Kim bị quy vào tội này vì ông bị coi là có vai trò quan trọng trong Ðảng Dân chủ Việt Nam và khối 8406, hai tổ chức đấu tranh dân chủ, nhưng bị xem là những tổ chức ''phản động'', kêu gọi đa đảng để tiêu diệt chế độ hiện hành.

  Ông Trần Anh Kim bị tuyên án tù vì đã có những bài viết bị coi là có nội dung ''vu khống Ðảng và Nhà nước và kêu gọi thay đổi chính trị ở Việt Nam bằng những phương pháp ''bất bạo động''. Tiếp theo sau ông Trần Anh Kim, bốn nhà bất đồng chính kiến khác cũng sẽ ra toà vào ngày 20 và 21 tháng giêng năm tới với cùng một tội danh, trong đó có luật sư Lê Công Ðịnh và thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung. 

  Những vụ xử này diễn ra đúng vào lúc mà một loạt các trang thông tin trên mạng bị đánh phá ác liệt như Bauxite Việt Nam, Talawas hay Ðối Thoại, đặc biệt là trang Bauxite Việt Nam, một trang thông tin ra đời vào tháng 4 -2009 từ bản kiến nghị yêu cầu dừng các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhưng dần dần đã trở thành một diễn đàn để giới trí thức trong nước bày tỏ những ý kiến mà không một tờ báo chính thức nào dám đăng.

  Cho tới nay, trang Ðối Thoại vẫn chưa xuất hiện trở lại. Về trang talawas thì ban biên tập cho biết đang khôi phục lại, nhưng chưa thể cho độc giả truy cập. Còn trang Bauxite Việt Nam đã mấy lần gượng dậy, nhưng lần nào cũng bị đánh sập và hôm nay lại sập một lần nữa.

  Nhưng không chỉ đánh phá Bauxite Việt Nam, các tin tặc còn giả mạo thư từ để gây chia rẽ ban biên tập, cụ thể họ đã phổ biến những bài viết vu khống giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người điều hành trang Bauxite Việt Nam. Bài viết ký tên nhà giáo Phạm Toàn, một trong ba người chủ xướng trang Bauxite Việt Nam, nhưng vì lý do cá nhân nên đã xin rút lui.

  Mang tựa đề ''Nguyễn Huệ Chi - con người hai mặt'', đại khái bài viết tố cáo giáo sư Huệ Chi mở trang web Bauxite Vietnam chỉ để nhận tiền của nước ngoài. Bài viết còn có những lời lẽ xúc phạm tiến sĩ Phùng Liên Ðoàn tại Hoa Kỳ, người mà trong thời gian gần đây đã có nhiều bài viết đăng trên trang Bauxite Vietnam nói về các dự án xây nhà máy hạt nhân ở Việt Nam. Khi nghe tin là bài viết nói trên được phổ biến đến nhiều người, nhà giáo Phạm Toàn tối hôm qua đã ngay lập tức phổ biến một bức thư đính chính, khẳng định đó là tài liệu giả mạo.

  Không cần đặt nghi vấn, ai cũng có thể đoán ra ngay những tin tặc nói trên xuất phát từ đâu, nhất là vì những vụ đánh phá này xảy ra sau nhiều sự kiện khác, mà đầu tiên phải kể đến việc bức tử Viện Nghiên cứu Phát Triển IDS.

  Ðược thành lập từ tháng 9/2007, Viện Nghiên cứu Phát triển IDS là viện nghiên cứu tư nhân về chính sách đầu tiên ở Việt Nam, quy tụ các trí thức có tên tuổi, các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam. Mong muốn của những thành  viên của Viện IDS chỉ là đóng góp những ý kiến phản biện mang tính xây dựng đối với một số vấn đề hay chủ trương chính sách Ðảng và Nhà nước.

  Thế nhưng, các thành viên của Viện lại bị coi là những phần tử chống đối Nhà nước. Tháng 7 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành quyết định 97, hạn chế các lĩnh vực mà cá nhân được lập tổ chức nghiên cứu khoa học, đồng thời cấm các nhà khoa học thuộc các viện nghiên cứu tư nhân công bố các ý kiến phản biện với danh nghĩa của viện. Ðể phản đối quyết định đó, các thành viên IDS đã tự giải tán Viện. 

  Tiếp theo viện IDS, một diễn đàn khác của giới trí thức có tâm huyết cũng bị xóa sổ đó là tờ Tia Sáng online, phiên bản điện tử của tờ Tia Sáng, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

  Nhận định của luật sư Lê Trần Luật

  Nói cách khác, vụ đánh phá các trang web như Bauxite Việt Nam diễn ra trong bối cảnh mà tại Việt Nam, không gian tự do ngôn luận đã không được mở rộng, mà lại còn bị thu hẹp hơn, khiến giới trí thức càng khó bày tỏ những ý kiến của họ, như nhận định của luật sư Lê Trần Luật :

  ''Không gian tự do ngôn luận ngày càng bị thu hẹp lại. Ðiều đó ta có thể dễ dàng nhìn thấy qua các vụ xét xử những nhà bất đồng chính kiến, qua hành động đóng cửa các trang mạng, hoặc truy bắt các blogger. Không có một không gian để giớI trí thức và những ngườI khác nói lên chính kiến của mình. Một trong những  điều kiện để chứng minh một chính quyền nhân dân, đó là cơ chế giám sát quyền lực của ngườI dân.

  Tôi cho rằng ngườI dân chỉ có một công cụ duy nhất để kiểm soát quyền lực đó là phương tiện truyền thông, nhưng theo luật báo chí của Việt Nam cũng như qua thực trạng đang xảy ra, Nhà nước đã thâu tóm mọi phương tiện truyền thông. Ngoài sự quản lý chặt chẻ báo chí, còn có những hành động khác như cấm hoặc phá các trang web như talawas, Bauxite Việt Nam. Hay nói đúng hơn là họ muốn triệt tiêu những cơ chế giám sát quyền lực đối với chính quyền hiện nay. ''

  Ý kiến đóng góp của nhà văn Nguyên Ngọc

  Nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà trí thức có nhiều ý kiến đóng góp đăng trên các trang mạng, đặc biệt về việc bảo vệ Tây Nguyên, về sự nghiệp giáo dục của đất nước, cũng thấy rằng những phương tiện để giới  trí thức và người dân nói chung, bày tỏ chính kiến ngày càng ít đi :

  ''Tiếng nói đó không chỉ ở giới trí thức mà còn lan ra toàn dân, nên nó cũng có một tác dụng nhất định. Ví dụ như chuyện bauxite. Các dự án nay bị thu nhỏ lại, làm chậm lại và nếu có tiếp tục thì sẽ dừng lại ở mức độ nào đó, chứ không phải như dự kiến ban đầu. Có điều, những phương tiện để có thể nói được thì dần dần bị thu hẹp lại, bị hạn chế, bị chặn lại kiểu này kiểu khác .

  Chẳng hạn như tờ báo của trí thức, tờ Tia Sáng. Người ta thường đọc báo này trên mạng thì trang web này bị đóng cửa. Rồi đến trang bauxite bị đánh sập lên sập xuống . Sập một lần, người đã đã khác phục lại, mấy hôm sau lại bị sập nữa. Như vậy, tình hình này là lùi chứ không tiến, càng ngày càng không tạo điều kiện, càng ngăn trở việc đóng góp ý kiến''.

  Ðánh giá của tiến sĩ Nguyễn Quang A

  Về phần tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển đã tự giải tán, cho rằng quyết định 97 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm mất đi một diễn đàn của giới trí thức Việt Nam :

  ''Quyết định 97 có một ảnh hưởng rất xấu với trí thức nói chung. Tuy rằng với tư cách cá nhân hoặc trong các viện nghiên cứu khác, họ có thể lên tiếng , nhưng họ mất đi một diễn đàn có tổ chức của các nhà trí thức. Ðấy là một điểm không hay gì cả. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, trí thức Việt Nam vẫn đã có những tiếng nói mạnh mẽ về các vấn đề của đất nước, như bauxite, điện hạt nhân hay các vấn đề chính trị xã hội khác. Những tiếng nói đó vẫn được cất lên bằng cách này hay cách khác. Báo chí Việt Nam có thể là không đăng, nhưng trên các trang thông tin như Bauxite Việt Nam hay các trang blog khác, những tiếng nói đó vẫn được cất lên. Tuy nhiên trong mấy ngày cuối năm, các trang  thông tin đều bị đánh phá.

  Tôi nghĩ là trong mọi thời đại, những tiếng nói phê phán của giới trí thức đều rất là quan trọng, bởi vì như thế những người nắm quyền quyết định phải suy gẫm thêm, phải tham khảo thêm, có thêm những luận cứ nhằm ra các quyết định có cân nhắc hơn, chuẩn xác hơn  và điều đó chỉ có lợi cho phát triển đất nước. Trong mọi thời đại, chừng nào mà những ý kiến như thế bị gây trở ngại thì sự phát triển đều có vấn đề. Trong giai đoạn hiện nay, khi mà Việt Nam đang phải đối đầu với những thách thức lớn lao, ảnh hưởng đến vận mênh đất nước, tiếng nói của trí thức lại càng cần thiết.''

  Quan điểm của giáo sư Nguyễn Huệ Chi

  Lý giải về những hành động nhằm thu hẹp không gia tự do ngôn luận nói trên, giáo sư Nguyễn Huệ Chi nhận định trong một bài viết gởi riêng cho RFI :

  ''Bây giờ trí thức ở Việt Nam, ít ra là một bộ phận nào đó, mà ngày càng trở thành số đông, không còn khép mình trong cái khuôn tư duy được định sẵn, mà đã thật sự có một bước chuyển rõ rệt ở sự độc lập suy nghĩ. Họ thấy rằng, có nói tiếng nói độc lập thì mình mới còn giữ được tư cách trí thức, "nói theo" thì lập tức đánh mất mình. Ðấy chính là cái bi và hài của một giai đoạn lịch sử, và giai đoạn lịch sử này báo hiệu một hiện tượng không bình thường, có thể gọi là giai đoạn thức tỉnh của trí thức, trước mọi hiện thực ngang trái và đầy mâu thuẫn đang phơi bày ngày một thêm lộ liễu. Nhưng không chỉ có giới trí thức, những nhà cách mạng lão thành lên tiếng còn mạnh hơn nhiều. Họ nói thẳng là dân tộc và đất nước mới là trên hết, chứ chẳng còn cần những thứ như họ nghĩ trước đây.

  Về phía những người đang điều hành các cấp, tất nhiên không phải tất cả, hình như cũng bắt đầu bộc lộ một sự giảm sút lý tưởng, một sự mất tự tin nào đấy, cho nên họ đối phó với trí thức bằng biện pháp không nhẹ nhàng như trước, có khi là những đòn đánh khá mạnh để chặn tiếng nói của trí thức lại,  không còn muốn để trí thức phản biện đàng hoàng, nhất là về những vấn đề nhạy cảm liên quan mật thiết đến lợi và quyền cá nhân hoặc "tập đoàn lợi ích". Nhưng do vẫn bị ràng buộc bởi nhiều thứ, kể cả những quan hệ quốc tế mà họ không thể làm ngơ, chẳng hạn hiệp ước WTO, hay sợ gây mất lòng tin dây chuyền, thành thử nhiều khi người ta phải làm những chuyện đối phó này  một cách kín đáo (có khi mượn tay luật pháp như vụ bà Ba Sương, có khi mượn một đám người hung hăng chỉ đâu đánh đấy, như nhiều vụ mà chỉ cần ngẫm lại một chút đều có thể luận ra). Và nếu có xảy ra chuyện gì thì coi như họ không có trách nhiệm gì cả.

  Ai chẳng biết quyết định 97 là một hình thức đối phó - nhưng rất gượng - với tiếng nói uy tín của Viện IDS. Cũng vậy, tự nhiên một loạt trang mạng bị đánh sập, trong đó có Bauxite Việt Nam là một tiếng nói chân thành, không hề khuất tất, là điều khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ, mặc dù về phía chúng tôi, những người hàng ngày dồn tâm sức cho nó thì không biết và cũng vẫn không dám khẳng định chúng tôi "lâm nạn" do đâu. Tôi nghĩ, so với những thế hệ đi trước, bản lĩnh của những người cầm trịch hôm nay đã tỏ ra yếu hơn, nghĩa là không đủ sức khẳng định chân lý và sẵn sàng đối diện với chân lý với tất cả sự vô tư, trong sáng của những người lĩnh nhận trọng trách vì đất nước. Tất nhiên, đây cũng mới là ý nghĩ cá nhân, có thể còn mang tính cảm tính của tôi.''

  Tình trạng tự do ngôn luận ngày càng bị bóp nghẹt ở Việt Nam cũng đã khiến các nhà tài trợ quốc tế lên tiếng chỉ trích, bởi vì đối với họ, điều này sẽ làm cản trở sự phát triển của Việt Nam. Những lời chỉ trích này đã được nêu lên tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ vào đầu tháng 12 vừa qua.

  Theo lời đại sứ Thụy Ðiển, ''chính phủ Việt Nam phải cho phép báo chí giám sát các cơ quan quyền lực. Các tổ chức phi chính phủ phải được khuyến khích để tham gia giám sát'', để có thể giúp Việt Nam đạt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2020. Về phần đại sứ Canada yêu cầu chính phủ Việt Nam phải bảo đảm là '' mọi quy định luật lệ mới về các tổ chức xã hội dân sự  và báo chí đều phải tạo điều kiện tốt hơn cho người dân tham gia vào sự phát triển của đất nước, thay vì đặt ra thêm những hạn chế mới''.

  (source: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6266.asp)  Posted on 30 Dec 2009
  [ print ]


  FreeVietNews
 • Biểu Tình tại Hà Nội Phản Đối Cá Chết -- posted on 20 May 2016
 • Cộng sản sợ PGHH tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ -- posted on 01 Oct 2014
 • Sập mái nhà đè chết người -- posted on 01 Oct 2014
 • BẢN TIN CỦA CARRIE GRACIE -- posted on 30 Sep 2014
 • Biểu tình tại Hồng Kông: Dày đặc người -- posted on 30 Sep 2014
 • TỪ HÀ NỘI ÐẾN SÀI GÒN: ÐẦU NĂM XUỐNG ÐƯỜNG PHẢN KHÁNG -- posted on 03 Jan 2014
 • Người Lính Không Số Quân -- posted on 27 Dec 2013
 • Tình Này Xin Gởi Trời Mây! - Nén Hương Tiễn Ðưa Việt Dzũng -- posted on 27 Dec 2013
 • Văn Tế Khóc Việt Dzũng -- posted on 27 Dec 2013
 • Thương Tiếc Nhạc sĩ Việt Dzũng -- posted on 23 Dec 2013
 • Biệt Ly -- posted on 23 Dec 2013
 • Ðiếu Tiễn Ðại Bàng Việt Dzũng -- posted on 23 Dec 2013
 • Bản Hùng Ca Việt Dũng -- posted on 22 Dec 2013
 • TƯỞNG NIỆM NHẠC SĨ VIỆT DZŨNG -- posted on 22 Dec 2013
 • THƯƠNG TIẾC NHẠC SĨ, CA SĨ VIỆT DZŨNG -- posted on 22 Dec 2013
 • TRUYỀN ÐƠN TẠI HÀ NỘI, ÐÀ NẴNG, VÀ CẦN THƠ -- posted on 09 Dec 2013
 • Ngọn nến hiệp thông cùng giáo xứ Mỹ Yên lại bừng sáng khắp nơi -- posted on 25 Oct 2013
 • Nếu đêm nay là đêm cuối -- posted on 23 Oct 2013
 • Nhà cầm quyền CSVN tại Nghệ An định xử lén các giáo dân Mỹ Yên vào ngày 23/10/2013? -- posted on 22 Oct 2013
 • Nghệ An vẫn căng thẳng sau vụ đàn áp Mỹ Yên -- posted on 22 Oct 2013
 • Các giáo hạt trong giáo phận đồng tâm hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên vào sáng Chúa Nhật 06.10.2013 -- posted on 19 Oct 2013
 • Bản Lên Tiếng Các Chức sắc Tôn giáo Việt Nam -- posted on 06 Oct 2013
 • Tuyên bố về việc nhà cầm quyền Cộng sản ngày càng dồn dân vào đường cùng -- posted on 04 Oct 2013
 • TUYÊN BỐ CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH VỀ VỤ TRẤN ÁP GIÁO DÂN TẠI MỸ YÊN -- posted on 24 Sep 2013
 • NHÓM LINH MỤC (TINH THẦN) NGUYỄN KIM ĐIỀN GỬI THƯ HIỆP THÔNG -- posted on 24 Sep 2013
 • THƯ HIỆP THÔNG CỦA CÁC GIÁM MỤC GIÁO TỈNH HÀ NỘI -- posted on 23 Sep 2013
 • DU KHÁCH HÒA LAN ÐI ÐÚNG PHẦN DÀNH RIÊNG CHO KHÁCH BỘ HÀNH, NHƯNG VẪN BỊ 2 XE MÁY TÔNG TRỌNG THƯƠNG -- posted on 23 Sep 2013
 • BỊ BẮN TẠI TRẠM, MỘT THIẾU TÁ VC TỬ VONG -- posted on 23 Sep 2013
 • KHẮP NƠI NỔI LÊN CHỐNG ÐỐI - BAO GIỜ CHO ÐẾN THÁNG MƯỜI - TƯ LỆNH HẢI QUÂN RA LỆNH BẮN TÀU LẠ TRONG HẢI PHẬN VIỆT NAM -- posted on 16 Sep 2013
 • VỤ ÁN THÁI BÌNH -- posted on 16 Sep 2013
 • Ðức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp Lên Án Nhà Cầm CSVN Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo -- posted on 07 Sep 2013
 • Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Ðoài về việc chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân -- posted on 07 Sep 2013
 • Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật -- posted on 07 Sep 2013
 • Tuyên bố về Nghị định 72 vi hiến vô luật của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam -- posted on 31 Aug 2013
 • Công an Vĩnh Long tiếp tục sách nhiễu thành viên liên tôn -- posted on 22 Aug 2013

 • line

  gia chanh

  Bánh Bò Nướng
  banhbonuong-250x150.jpgTrộn bột năng vô trứng, rồi cho nước dừa, đánh cho tan đều, cho bột nổi vào, quậy nhanh tay cho đều. Đổ bột ngay vào khuôn nóng đã thoa dầu, nướng 10 phút rồi cho lửa xuống 300F, nướng thêm 35 phút là được...
   HÍ HỌA
  Cánh tay nối dài
  (by Henry Payne)


  Ông chết thì bảo hiểm hạ giá
  (by Larry Wright)