real story
 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • VLINK.com

 • 
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  RSS feed: RSS feed

  Link để chia xẻ trang tin này:


  Tệ như ngôn sứ
  Ðôi lời giải thích

  Tiếp theo sau bài viết của linh mục Nguyễn Hồng Giáo OFM đăng tải trên Vietcatholic ngày 29-09-2009, mang tựa đề “Lạy Chúa, chúng con không biết ăn nói!” , tôi đã viết bài, “Cứ phải nói, dù không biết nói” , cũng đăng tải trên VietCatholic ngày 02-10-2009. Vì cả hai anh em chúng tôi cùng là tu sĩ Dòng Phan-xi-cô, nên có người đã lấy câu tục ngữ Việt Nam để nhắc khéo tôi: “Gà cùng một mẹ… chớ hoài đá nhau!” Là anh em cùng Dòng, chúng tôi yêu mến tôn trọng nhau, nhưng dựa vào nguyên tắc hiệp nhất trong đa dạng, chúng tôi chấp nhận nhau khác biệt để bổ túc cho nhau. Chỉ cách đây mấy hôm, chúng tôi gặp nhau vẫn vui vẻ trò chuyện. Nay bài “Tiên tri Giô-na bướng bỉnh” đăng tải trên Vietcatholic ngày 15-10-2009, cũng của cha Giáo, lại gợi hứng cho tôi viết bài này. Từ câu chuyện Giô-na mà người Ki-tô hữu nào đọc Kinh Thánh cũng biết, chúng ta có thể có nhiều cách nhìn khác nhau, không phải để loại trừ, nhưng bổ túc cho nhau.

  Ðể những độc giả không thuộc lòng câu chuyện Giô-na khỏi mất công mở Sách Thánh, tôi xin nhắc lại:

  Ðại khái câu chuyện Giô-na

  Giô-na là một nhân vật sống vào thế kỷ VIII trước Ðức Giê-su, nhưng cuốn sách mang tên ông chỉ được viết vào lối thế kỷ V. Câu chuyện đại khái như sau: Chúa sai ngôn sứ Giô-na đến thành Ni-ni-vê cảnh cáo dân thành về tội ác của họ. Nhưng thay vì đi Ni-ni-vê như Chúa dạy, vị ngôn sứ đã xuống tàu đi về một hướng khác, chắc không ngoài mục đích để khỏi phải nói Lời Chúa. Thình lình phong ba bão táp nổi lên dữ dội. Người trong tàu bắt thăm xem ai là người có tội khiến cho trời đất trút cơn thịnh nộ lên mọi người như thế. Thăm bốc ra, trúng phải Giô-na. Ông liền thú tội, và ngay sau đó xin người ta quẳng ông xuống biển. Cực chẳng đã, thuỷ thủ nghe lời. Nhưng Giô-na vừa xuống nước, thì một con cá khổng lồ đã nuốt chửng vị ngôn sứ. Ông ở trong đó ba ngày ba đêm, có đủ thì giờ làm một bài thơ không ăn nhằm gì với người đang ở trong bụng cá hết. Sau đó con cá nhả ông trên bãi biển. Lần này thì cực chẳng đã ông vâng lệnh Chúa đi Ni-ni-vê cho họ biết tội của họ đã kêu thấu trời, và nội bốn mươi ngày nữa, Chúa sẽ huỷ diệt hết cả thành. Thế là từ vua chúa đến thứ dân, từ người đến vật, đều nghe lời ngôn sứ mà ăn năn đền tội, nên Chúa đã thương, không phạt như lời Giô-na đã cảnh cáo. Bấy giờ Giô-na buồn chán, vì thấy việc Chúa làm không đi đôi với lời Chúa đã dạy mình nói. Ông bực tức đi ra ngoại thành tìm một nơi vắng vẻ cho khuây khoả. Lúc ấy Chúa cho một cây thầu dầu mọc lên nơi Giô-na nằm ngủ để che cho mát. Nhưng khi ông tỉnh dậy thì cây thầu dầu đã bị một con sâu cắn chết. Ðang lúc ông bực mình thì Chúa giải thích cho ông rõ là cây thầu dầu kia, ông không mất công chăm nom vun xới, thế mà nay nó chết đi cũng làm ông buồn, thì làm sao Chúa không xót dạ đau lòng khi thấy hơn một trăm ngàn con dân Ni-ni-vê gặp tai ương hoạn nạn, làm sao Chúa không chạnh lòng thương xót khi thấy dân thành đã thực tình sám hối ăn năn! Ðại khái câu chuyện Giô-na là như thế.

  Các nhân vật trong câu chuyện Giô-na

  Trong câu chuyện này, tất cả các nhân vật đều đáng mến đáng yêu, từ cảnh thiên nhiên đến con người, ngay cả thú vật nữa. Chẳng hạn, khi phong ba bão táp nổi lên, thì biển cả thật đáng kinh đáng sợ, nhưng vừa khi thuỷ thủ quẳng Giô-na xuống biển, thì sóng yên biển lặng như tờ. Còn con cá khổng lồ, nếu có nuốt chửng vị ngôn sứ, chỉ là để cứu sống ông, và không những thế, lại còn đem ông tới nơi Chúa muốn. Cây thầu dầu trước khi bị một con sâu cắn chết, thì đã tạo bóng mát cho Giô-na khỏi bị nóng bức mùa hè thiêu đốt. Còn vua chúa cũng như con dân thành Ni-ni-vê, thì vừa nghe lời cảnh cáo của Giô-na đã vội vàng ăn năn sám hối, không chần chừ một giây. Như thế, từ người đến vật, đến cảnh thiên nhiên, tất cả đều dễ thương dễ mến trong cuốn sách này.

  Riêng ngôn sứ Giô-na

  Trừ một nhân vật: một tín hữu Do-thái, một vị ngôn sứ Chúa đã chọn, đó là Giô-na. Trước hết, khi Chúa dạy ông phải tới Ni-ni-vê thì ông đã không tuân lệnh. Ðược giao sứ mạng cao cả là đi nói lời Chúa, ông đã tìm đường lẩn trốn. Ông xuống tàu, không phải để đến nơi Thiên Chúa đã chỉ, nhưng là để đến một nơi khác. Cuối cùng, cực chẳng đã, ông đã tới Ni-ni-vê kêu mời dân chúng nghe lời cảnh cáo của Chúa. Nhưng khi dân chúng ăn năn trở lại, và vì đó, Chúa không còn phạt Ni-ni-vê như lời Người đã cảnh cáo, thì Giô-na nổi giận, thay vì mừng vui vì người tội lỗi đã nghe lời ngôn sứ. Khi ông ngồi dưới nắng hè, mà Chúa cho một cây thầu dầu mọc lên đem lại cho ông bóng mát, ông không nói được một lời cảm ơn. Nhưng vừa khi một con sâu cắn chết cây thầu dầu, thì ông đã buông lời trách móc đến nỗi xin Chúa cho mình chết cho rồi. Như thế, ở đây ngôn sứ không phải là người đã làm gương tốt cho dân Chúa, không phải là người đứng về phe người có tội để cảm tạ khi thấy Chúa khoan dung, cũng không phải là người đứng về phe Chúa để nhanh nhẩu hăng say đi rao giảng lời Chúa, và phấn khởi mừng vui khi thấy tội nhân ăn năn trở lại. Ðối diện với con dân thành Ni-ni-vê đã mau mắn nghe lời Chúa cảnh cáo mà ăn năn đền tội, từ bậc vua chúa đến kẻ thứ dân, không chỉ con người mà cả đến súc vật đều nhịn ăn nhịn uống để tỏ lòng sám hối, thì ngôn sứ Giô-na là kẻ bất tuân lệnh Chúa, tìm cách để khỏi chu toàn sứ mệnh của mình. Ðối diện với một Thiên Chúa giàu lòng xót thương, ngôn sứ Giô-na chỉ là một con người nhỏ nhoi ti tiện, trước sau chỉ quan tâm đến bản thân mình. Thật ra thì trước mặt Thiên Chúa, Giô-na hay là ai đi nữa, cũng chỉ là những con người phàm hèn tội lỗi mà thôi. Nhưng điều đáng nói là trong câu chuyện Giô-na, từ thiên nhiên như biển cả, từ vật đến người, kể cả những người đã từng khiến Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ, đều tỏ ra dễ thương dễ mến, ngoại trừ một con người, lẽ ra phải tốt lành nhất, gương mẫu nhất, là ngôn sứ Giô-na, cuối cùng lại xuất hiện như nhân vật tầm thường nhất, nếu không nói là tệ hại nhất.

  Kết luận

  Ðược bài cha Nguyễn Hồng Giáo thúc đẩy, tôi đã đọc lại câu chuyện Giô-na, và khám phá ra tính thời sự của câu chuyện. Thời sự không ở chỗ lời Chúa được công bố để đem đến một sự thay đổi cho cái xã hội đang băng hoại mục nát từng ngày như chúng ta đang chứng kiến, nhưng thời sự ở chỗ những người có trách nhiệm cao nhất lẽ ra phải mạnh dạn lấy lời Chúa để thức tỉnh, để răn đe, thì đã đành tâm ngủ vùi, ngay giữa lúc phong ba bão táp. Ðọc các thông tin liên quan đến đại hội các Giám mục vừa qua tại Xuân Lộc, tôi thầm nghĩ: Bao lâu Giô-na chưa bị ném xuống biển, thì lời Chúa vẫn còn bị chôn chặt trong tâm trí Giô-na, thay vì được công bố. Vậy thì bao lâu các thuỷ thủ chưa ném Giô-na xuống biển, để rồi ông lại được một con cá mập cứu sống, và sau đó chịu đi công bố lời Chúa, ta hãy kiên tâm chờ, và đừng để mất niềm hy vọng là cuối cùng lời Chúa sẽ được công bố, đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

  Sài-gòn, ngày 16 tháng 10 năm 2009
  pascaltinh@gmail.com
  LM Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm
  (VietCatholic News)
  Posted on 16 Oct 2009
  [ print ]


  FreeVietNews
 • Biểu Tình tại Hà Nội Phản Đối Cá Chết -- posted on 20 May 2016
 • Cộng sản sợ PGHH tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ -- posted on 01 Oct 2014
 • Sập mái nhà đè chết người -- posted on 01 Oct 2014
 • BẢN TIN CỦA CARRIE GRACIE -- posted on 30 Sep 2014
 • Biểu tình tại Hồng Kông: Dày đặc người -- posted on 30 Sep 2014
 • TỪ HÀ NỘI ÐẾN SÀI GÒN: ÐẦU NĂM XUỐNG ÐƯỜNG PHẢN KHÁNG -- posted on 03 Jan 2014
 • Người Lính Không Số Quân -- posted on 27 Dec 2013
 • Tình Này Xin Gởi Trời Mây! - Nén Hương Tiễn Ðưa Việt Dzũng -- posted on 27 Dec 2013
 • Văn Tế Khóc Việt Dzũng -- posted on 27 Dec 2013
 • Thương Tiếc Nhạc sĩ Việt Dzũng -- posted on 23 Dec 2013
 • Biệt Ly -- posted on 23 Dec 2013
 • Ðiếu Tiễn Ðại Bàng Việt Dzũng -- posted on 23 Dec 2013
 • Bản Hùng Ca Việt Dũng -- posted on 22 Dec 2013
 • TƯỞNG NIỆM NHẠC SĨ VIỆT DZŨNG -- posted on 22 Dec 2013
 • THƯƠNG TIẾC NHẠC SĨ, CA SĨ VIỆT DZŨNG -- posted on 22 Dec 2013
 • TRUYỀN ÐƠN TẠI HÀ NỘI, ÐÀ NẴNG, VÀ CẦN THƠ -- posted on 09 Dec 2013
 • Ngọn nến hiệp thông cùng giáo xứ Mỹ Yên lại bừng sáng khắp nơi -- posted on 25 Oct 2013
 • Nếu đêm nay là đêm cuối -- posted on 23 Oct 2013
 • Nhà cầm quyền CSVN tại Nghệ An định xử lén các giáo dân Mỹ Yên vào ngày 23/10/2013? -- posted on 22 Oct 2013
 • Nghệ An vẫn căng thẳng sau vụ đàn áp Mỹ Yên -- posted on 22 Oct 2013
 • Các giáo hạt trong giáo phận đồng tâm hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên vào sáng Chúa Nhật 06.10.2013 -- posted on 19 Oct 2013
 • Bản Lên Tiếng Các Chức sắc Tôn giáo Việt Nam -- posted on 06 Oct 2013
 • Tuyên bố về việc nhà cầm quyền Cộng sản ngày càng dồn dân vào đường cùng -- posted on 04 Oct 2013
 • TUYÊN BỐ CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH VỀ VỤ TRẤN ÁP GIÁO DÂN TẠI MỸ YÊN -- posted on 24 Sep 2013
 • NHÓM LINH MỤC (TINH THẦN) NGUYỄN KIM ĐIỀN GỬI THƯ HIỆP THÔNG -- posted on 24 Sep 2013
 • THƯ HIỆP THÔNG CỦA CÁC GIÁM MỤC GIÁO TỈNH HÀ NỘI -- posted on 23 Sep 2013
 • DU KHÁCH HÒA LAN ÐI ÐÚNG PHẦN DÀNH RIÊNG CHO KHÁCH BỘ HÀNH, NHƯNG VẪN BỊ 2 XE MÁY TÔNG TRỌNG THƯƠNG -- posted on 23 Sep 2013
 • BỊ BẮN TẠI TRẠM, MỘT THIẾU TÁ VC TỬ VONG -- posted on 23 Sep 2013
 • KHẮP NƠI NỔI LÊN CHỐNG ÐỐI - BAO GIỜ CHO ÐẾN THÁNG MƯỜI - TƯ LỆNH HẢI QUÂN RA LỆNH BẮN TÀU LẠ TRONG HẢI PHẬN VIỆT NAM -- posted on 16 Sep 2013
 • VỤ ÁN THÁI BÌNH -- posted on 16 Sep 2013
 • Ðức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp Lên Án Nhà Cầm CSVN Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo -- posted on 07 Sep 2013
 • Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Ðoài về việc chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân -- posted on 07 Sep 2013
 • Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật -- posted on 07 Sep 2013
 • Tuyên bố về Nghị định 72 vi hiến vô luật của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam -- posted on 31 Aug 2013
 • Công an Vĩnh Long tiếp tục sách nhiễu thành viên liên tôn -- posted on 22 Aug 2013

 • line

  gia chanh

  Yaourt
  yaourt3-250x150.jpgVật liệu:
  - 1 lon sữa ông thọ
  - 1 lon nước sôi (đong bằng lon sữa ông Thọ - 1 lon)
  - 2 lon sữa tươi (đong bằng lon sữa ông Thọ - 2 lon)
  - 1 hũ yaourt cái hiệu Dannon 8 oz - loại "plain"...
   HÍ HỌA
  Con chó của Tông Tông
  (by Dwane Powell)


  Cán bộ mời em ăn chuối.
  (by Bruce Beattie)


      


  Radio Việt Ngữ

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ hướng về Việt Nam:

  .

   Các đài phát thanh trong lãnh thổ Hoa Kỳ:

  • Radio Bolsa - LIVE
   (6-12pm-- 6-10pm / Mon-Fri)
  • Little Saigon Radio
   - Nam Calif. LIVE -- Houston LIVE
  • Việt Nam Hải Ngoại LIVE
  • Saigon Radio Hải Ngoại (4-10pm / Mon-Fri) LIVE