FreeVietNews

FreeVietNews.com


Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/radiovn.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 54

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/radiovn.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 54

FreeVietNews feed


Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/traikiengiam/traikiengiam.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 59

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/traikiengiam/traikiengiam.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 59

Warning: include(/home/content/f/r/e/freevietnews/html/thepden/thepden.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/f/r/e/freevietnews/html/thepden/thepden.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/25/9312825/html/tintuc/arch_index.php on line 60

    Từ khoảng 10-08, nhiều người nhận thấy số lượng công an gia (mặc thường phục) tăng trên các con đường, con hẻm dẫn vào nhà linh mục Phan Văn Lợi (ở số 16/46 Trần Phú, Huế). Họ kháo láo với nhau: "Chắc là nằm phục, nhằm chặn không cho cha Lợi đi La Vang đây". Linh mục Lợi cũng biết thế nên đã nhờ người thân chuyển hành trang đi gởi trước. Sáng ngày 14-08, cuốc bộ với hai tay không, linh mục đến điểm đã hẹn với anh xe thồ. Vừa phóc lên ngồi sau lưng anh ta, thì một công an trẻ, mặc thường phục, từ hướng ngược chiều phóng xe lại. Nhưng đã quá trễ! anh xe thồ này (vốn gan lì can đảm và điều khiển Honda với tài nghệ kiểu SBC, săn bắt cướp), đã vụt như bay đến tu viện Thánh Tâm, nằm cách nhà linh mục Lợi khoảng 200m, nơi có một xe tốc hành đang chờ đợi linh mục và nhiều giáo dân khác. Tay công an lúc nãy và 2 đồng nghiệp trợ lực khác đuổi không kịp bèn phải đứng ngoài tu viện, rút điện thoại ra, chắc là báo động cho đồng bọn ở La Vang.
Posted on 18 Aug 2009
horizonline

“HÃY CỨU LẤY TÂY NGUYÊN KHỎI THẢM HOẠ BAUXITE ĐỎ”

- Lm. Lê Quang Uy - 24/04/2009

Sách Công Vụ Tông Đồ, bài đọc thứ nhất Chúa Nhật thứ 3 Mùa Phục Sinh năm B này có một đoạn làm chúng tôi bàng hoàng. Ông Phêrô một hôm đang ở giữa đám đông đồng bào Do Thái của mình, đã lên tiếng rất mạnh, lật lại vụ án Chúa Giêsu, cật vấn dân Do Thái: “...Anh em đã chối bỏ Đấng Thánh và Đấng Công Chính, mà lại xin ân xá cho một tên sát nhân. Anh em đã giết chính Đấng khơi nguồn Sự Sống...” ( x. Cv 3, 15 ).

Không phải đay nghiến chì chiết, nhưng xét ra, lại là một lời da diết với mọi người, với cả chính Phêrô, như thể bản thân Phêrô cũng đã gián tiếp đồng loã trong cái chết oan ức bi thảm của Chúa Giêsu. Mà như thế, Phêrô đâu chỉ nói với dân Do Thái ngày xưa cách đây gần hai ngàn năm, nói với cả chúng ta hôm nay nữa đấy chứ !

Posted on 18 Aug 2009
horizonline
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Số 08.09 / TB.TGM
----------------------

Xã Đoài, ngày 17 tháng 8 năm 2009


THƯ CHUNG


    Kính gửi : Quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh và anh chị em giáo dân toàn giáo phận,

    Thưa quý cha và anh chị em thân mến,

    Sau 50 ngày xa giáo phận đi viếng mộ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, triều yết Đức Thánh Cha, viếng thăm các Thánh Bộ, cám ơn các Hội, các ân nhân đã giúp đỡ giáo phận cũng như thăm hỏi con cái Vinh ở hải ngoại, tôi đã trở về giáo phận bình an.
Posted on 18 Aug 2009
horizonline
(VietCatholic News)
Ngày 14 tháng 8 năm 2009

Tháng tám Dương Lịch: Tháng kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác về trời, tháng diễn ra cuộc Hành Hương Thường niên Mùa Hạ kính Đức Mẹ hiện ra tại La Vang.

Ngay từ ngày 01 tháng 8 năm 2009, linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, đã ra thông báo về chương trình hành hương thường niên nầy vào hai ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2009.
Posted on 17 Aug 2009
horizonline
Tin Thanh Hóa - Trong một văn bản cầu cứu gửi đi khắp nơi, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn của một hội thánh Tin Lành tỉnh Thanh Hóa cho hay tín hữu thuộc hội thánh của ông và cả cá nhân ông đã bị công an xã cùng một số đoàn thể của nhà cầm quyền địa phương tới hành hung. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện đàn áp này, và bức thư tố cáo của Mục Sư Tôn chỉ kể ra sự việc mới xảy ra trong ngày hôm qua ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và một ít lần khủng bố chỉ cách đây ít ngày. Một số hội thánh Tin Lành khác trong tỉnh cũng từng bị đàn áp tương tự.


Posted on 17 Aug 2009
horizonline
Tin Hà Nội - Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là tổ chức cao nhất của Giáo Hội Công Giáo trong nước, đã phổ biến một văn bản kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên đối thoại để giải quyết các tranh chấp đất đai. Lời kêu gọi được đưa ra giữa lúc hàng trăm ngàn giáo dân Công Giáo ở địa phận Vinh chuẩn bị tham dự Thánh lễ Quan Thầy của giáo phận với các biểu ngữ đòi hỏi công lý cho giáo xứ và các giáo dân Tam Tòa. Hàng đoàn người dùng mọi loại phương tiện, kể cả đi bộ hàng chục, hàng trăm cây số khắp hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, với cờ quạt, biểu ngữ, biểu dương ý chí và sức mạnh tôn giáo có trật tự và kỷ luật.

Posted on 17 Aug 2009
horizonline
Tin tổng hợp - Trong lúc quý vị đang theo dõi hình ảnh buổi lễ cầu nguyện và hiệp thông với Tam Tòa tại Cộng đoàn Mân Côi ở thành phố Claremont là vùng ngoại ô của Los Angeles tiểu bang California, những buổi lễ tương tự cũng được tổ chức ở miền tây Nhật Bản ở Osaka cũng như tại thành phố Brisbane ở Úc Đại Lợi. Tại Los Angeles, các giáo dân đã rước kiệu mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, và hiệp thông cầu nguyện với linh mục và tu sĩ cũng như các giáo dân Tam Tòa đang hứng chịu những bách hại dữ dội bên quê nhà. Những bách hại đó chẳng khác gì ngọn lửa hung tàn muốn xóa ngôi giáo đường tại Tam Tòa thành phố Đồng Hới, nhưng đã gặp phải phản ứng mãnh liệt của hơn nửa triệu giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã tổ chức một buổi lễ đông nghẹt người để nói với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam rằng họ sẽ không chịu khuất phục và sẽ lên tiếng đòi hỏi công lý cũng như đòi nhà cầm quyền phải trả lại tài sản của Giáo hội.
Posted on 17 Aug 2009
horizonline
Tin Westminster - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa ra tuyên bố liên quan đến vấn đề hiện nay tại Tu Viện Bát Nhã tại Lâm Đồng, Việt Nam. Tuyên bố được phổ biến hôm thứ bảy từ tu viện Viên Quang, South Carolina, có ấn ký của Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giớim viết rằng vào đầu tháng 9 sắp tới, gần 400 tăng ni sẽ bị trục xuất ra khỏi chùa Bát Nhã, và điều đó với cách giải quyết như vậy thực sự chưa đem lại ổn định, thiếu nhân đức và có ảnh hưởng không hay cho danh nghĩa Phật Giáo và chính trị. Tuyên bố viết rằng mọi người mong mỏi Hòa Thượng Đức Nghi và vị đại diện Hòa Thượng Nhất Hạnh bằng mọi cách gặp gỡ nhau, hòa hợp cùng nhau, để cho gần 400 tăng ni lưu lại chùa Bát Nhã, có đầy đủ tiện nghi để an tâm tu học. Ngài cũng mong mỏi giáo hội và nhà cầm quyền hoan hỷ cho giải pháp này.
Posted on 17 Aug 2009
horizonline

Tin Hà Nội - Đến cuối năm du lịch vẫn chưa thể hồi phục, đó là lời báo nguy của nhà nứơc Hà Nội. Vụ trưởng Vụ lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch Cộng sản Việt Nam tuyên bố trong thời điểm khủng hoảng kinh tế lại thêm dịch cúm H1N1 ngày càng diễn biến phức tạp, dự báo từ nay đến hết năm 2009 ngành du lịch vẫn khó khôi phục thị trường khách quốc tế. Báo cáo từ Tổng cục Du lịch trong 7 tháng đầu năm 2009, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 19% so với cùng kỳ năm 2008. Theo tính toán, dù 5 tháng cuối năm 2009, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tương đương với cùng kỳ năm 2008 thì trong năm 2009, khách quốc tế tính tới cuối năm vẫn giảm từ 10 đến 12%.

Posted on 17 Aug 2009
horizonline

Kính về giáo phận Vinh
15-8-2009

Từ đỉnh Tam Toà! rơi giọt nước mắt Mẹ
lên mặt chị thương ơi
Giòng Nhật Lệ
chở giọt máu anh hào thượng nguồn thế kỷ
thấm thân Người, đoàn Mục Tử nhân lành yêu kính
Những Giọt Thánh
dời núi lấp sông...
Posted on 17 Aug 2009
horizonline


Tin Westminster - Trong một cuộc bầu cử bằng phiếu kín của 16 anh chị em trong hội H.O. cứu trợ thương phế binh và quả phụ Việt Nam Cộng Hòa, bà Hạnh Nhơn tiếp tục được Hội Đồng Quản Trị của hội tái tín nhiệm chức vị hội trưởng của hội. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào sáng hôm qua chủ nhật tại trụ sở của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California. Với ba ứng cử viên được đề cử là bà Thanh Thủy, ông Nguyễn Phán và bà Hạnh Nhơn, bà Hạnh Nhơn được tín nhiệm với 14 trên 16 phiếu của Hội Đồng Quản Trị. Sau cuộc bầu cử, hội H.O. đã lại mời tất cả thân hữu đến tham dự trở lại với hội để lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng cho hội.

Posted on 17 Aug 2009
horizonlineTin Hamburg - Người Việt tại Ðức sắp sửa tổ chức một sự kiện để tỏ lòng biết ơn các ân nhân đã giúp đỡ mình cách nay 30 năm. Vào ngày 12 tháng 9 tới đây, người Việt ở thành phố cảng Hamburg của Ðức sẽ làm lễ khánh thành tượng đài tỵ nạn để chính thức cám ơn những cá nhân và tổ chức người Ðức đã vớt họ ở biển Ðông cách đây mấy mươi năm trên đường vượt biển. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 1979 đến tháng 6 năm 1987, suốt gần 8 năm, một hãng tàu ở Hamburg đã tình nguyện cung cấp miễn phí 3 chiếc tàu, lần lượt mang tên Cap Anamur 1, 2 và 3 đi vớt những người tỵ nạn Việt Nam lênh đênh trên biển cả trong cơn thập tử nhất sinh, trời biển bao la.

Posted on 17 Aug 2009
horizonline
Tin Hà Nội - Bản tin sáng hôm nay từ trong nước cho biết bộ Thông tin Cộng sản Việt Nam đã quyết định thu hồi thẻ nhà báo với hai phóng viên báo Tuổi Trẻ, vì cho là đã phổ biến thông tin sai lạc trong vụ lường gạt của bị cáo Nguyễn Đức Chi trong dự án Rusalka gây tranh cãi tại tỉnh Khánh Hòa. Hai phóng viên bị rút thẻ nhà báo là Phan Quê bút danh Phan Sông Ngân, và Võ Hồng Quỳnh. Ông Phan Sông Ngân hồi tháng 7 đã bị cách chức trưởng văn phòng đại diện báo này tại Nha Trang và treo bút 6 tháng. Phóng viên Võ Hồng Quỳnh cũng bị án phạt tương tự. Hai người có liên quan đến một bản tin về việc điều tra vụ cấp giấy đỏ cho dự án Rusalka, mà theo bài viết cho rằng Nguyễn Đức Chi đã khai chi ra 700,000 đô-la để có được dự án này, và dùng số tiền này để hối lộ cho các cán bộ cao cấp ở Khánh Hòa.
Posted on 16 Aug 2009
horizonline
Tin Quảng Ngãi - Sau nhiều áp lực của dư luận, Trung Cộng đã thả các ngư dân Việt Nam bị bắt và quy tội xâm phạm vùng biển của Trung Cộng. Ngư dân thì được thả nhưng hai chiếc thuyền của họ vẫn bị tịch thu, chiếc tàu của Bình Châu chở ngư dân trở về Việt Nam cũng bị lấy tất cả mọi thứ đáng giá trên tàu. Anh Nguyễn Chí Thạnh, chủ nhân chiếc thuyền bị bắt có tên Chí Thạnh vừa được thả về đã trả lời một cuộc phỏng vấn của đài RFA và cho biết họ vừa mới thả lưới thì tàu kiêm ngư của Trung Cộng ở đảo Phú Lâm chạy xuống đảo Linh-Côn trong lúc họ đang có mặt ở ngoài đảo Linh-Côn, cách Linh-Côn cỡ 3 hải lý, chúng ập vào bắt cho dù nơi này vẫn còn nằm trong vùng biển thuộc khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Posted on 16 Aug 2009
horizonline
Tin Hà Nội - Vào tối hôm qua là lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, kỷ niệm một năm cuộc đấu tranh đòi công lý tại giáo xứ Thái Hà, khoảng 3000 giáo dân đã thắp nến cầu nguyện tại linh địa Đức Bà. Đoàn rước với nến sáng trên tay đã tiến vào linh địa trong lời kinh Hoà bình tha thiết, trong nhịp bước của những tâm hồn khát khao đi tìm công lý. Cách đây đúng một năm nhà cầm quyền Hà Nội rắp tâm chia chác khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, giáo dân Thái Hà đã khẳng khái cất tiếng nói công lý, đã dùng ánh sáng ngọn nến và lời cầu nguyện thắp soi vào góc khuất của một xã hội đầy bạo quyền. Dù cho mảnh đất thiêng nay đã bị bắt buộc trở thành công viên, nhưng những âm mưu chiếm đoạt khu đất này làm của riêng đã bị phá vỡ. Ánh sáng chân lý và công lý vẫn sáng ngời và tiếp tục âm ỉ cháy, để đến nay lại được thắp lên, khêu lại những bước đi anh dũng đã làm nên sự kiện Thái Hà.
Posted on 16 Aug 2009
horizonlineTin Hà Nội - Nhà Nước Cộng sản Việt Nam xác nhận sẽ trục xuất các tăng sinh và pháp thọ thuộc hệ phái Làng Mai ra khỏi tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, vào đầu tháng 9 tới đây. Tin từ trong nước cho biết lý do trục xuất là vì vấn đề nội bộ của giới tu sĩ tức môn đồ của Thiền Sư Nhất Hạnh, đồng thời các bài giảng của đệ tử Thiền Sư Nhất Hạnh bị cho là bất hợp pháp. Bản tin viết thêm là phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng nói rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước quản lý sẽ để cho các thành viên Làng Mai ở lại Bát Nhã đến ngày 2 tháng 9. Ông Lê Dũng nói rằng ôTu Viện đã diễn giảng những bài học Phật Giáo không được phépõ của Giáo Hội. Gần 400 tăng sinh, giáo thọ tại tu viện Bát Nhã thì cho rằng chính họ mới là nạn nhân bị quấy nhiễu.

Posted on 16 Aug 2009
horizonline
 Tin Saigon - Một lần nữa dân oan các tỉnh phía Nam tiếp tục biểu tình lúc 10 giờ sáng ngày hôm qua tại trước văn phòng tiếp dân của nhà nước Cộng sản Việt Nam trên đường Võ Thị Sáu tại Saigon. Những người dân oan đã mặc áo trắng, áo màu vàng với những khẩu hiệu tố cáo quan tham công sản từ địa phương đến trung ương cuớp của giết người.
Posted on 16 Aug 2009
horizonline


Tin Brisbane - Trong tâm tình hiệp thông và chia sẻ với giáo xứ Tam Toà nói riêng và với toàn thể đồng bào tại Việt nam nói chung, về sự áp bức và đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane tại Úc Đại Lợi đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện vào tối thứ sáu vừa qua tại Hội Trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Brisbane.

Posted on 16 Aug 2009
horizonline
Tin Xã Đoài - Không quản thời tiết oi bức của những ngày cuối hạ, hôm qua ước chừng có hơn 100.000 giáo dân Giáo phận Vinh đã quy tụ về ngôi nhà chung của Giáo phận ố Trung tâm Tòa Giám mục Vinh để mừng lễ Quan Thầy Giáo phận và đặc biệt hiệp thông cầu nguyện cho người anh em Tam Tòa sớm thoát khỏi cơn quẫn bách do bạo quyền, luôn trung kiên làm chứng cho sự thật, công lý và hòa bình với tất cả niềm tin yêu. 
Posted on 16 Aug 2009
horizonline
Tin Xã Đoài - Ngay từ sáng sớm, mọi con đường từ các giáo xứ, giáo hạt đã rầm rập người đi, tiếng xe máy, xe hơi thành một tiếng rền vang dài dẫn đến các nhà thờ. Từng đoàn người đã tề tựu về các nhà thờ sau tiếng chuông vang báo hiệu lệnh tập trung. Hàng đoàn người lên đường về Xã Đoài bằng xe hơi, xe máy kèm theo một lá cờ vàng trắng. Dọc đường quốc lộ 1A và các con đường hướng về Nghi Lộc, Nghệ An hàng đoàn người náo nức di chuyển với niềm vui rạo rực, các biểu ngữ chúng con hành hương về với Mẹ, cầu nguyện cho Giáo xứ Tam Tòa, hoặc cầu nguyện cho Giáo dân Tam Tòa bị Công an Quảng Bình đánh đập, bắt giữ, được căng ngang hoặc dọc thân xe.
Posted on 16 Aug 2009
horizonline


Tin Hà Nội - Trong những tin về kinh tế, các chuyên gia kinh tế của Việt Nam đang lo ngại lạm phát sẽ quay trở lại sau khi có những lời kêu gọi một gói kích cầu nữa trong cuộc họp của nhà nước vào ngày hôm qua, để thẩm định các chính sách kinh tế vĩ mô kể từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra của Uỷ ban quốc gia về chính sách tiền tệ. một số các chuyên gia đã kêu gọi một gói kích cầu thứ hai trị giá 1 tỷ đô la bắt đầu vào tháng Giêng năm tới. Tuy nhiên một số các nhà kinh tế.khác thì lo ngại rằng gói kích cầu này có thể dẫn đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá mức, tăng nguy cơ lạm phát.

Posted on 16 Aug 2009
horizonline

Nói chuyện nguyên tử
(by Steve Breen)


Mày chơi tình báo với tao hả?
(by Cameron Cardow)